Tìm hiểu về bệnh vảy nến thể đảo ngược

Vảy nến thể đảo ngược là vảy nến xuất hiện ở những vùng có nếp kẽ như bẹn, nách, nếp kẽ mông và nếp dưới ngực. Đây là thể bệnh khó điều trị và có diễn tiến nghiêm trọng nếu không được kiểm soát kịp thời.

vảy nến thể đảo ngược
Tìm hiểu về bệnh vảy nến thể đảo ngược

Vảy nến thể đảo ngược là gì?

Vảy nến thể đảo ngược là thuật ngữ đề cập đến tổn thương do vảy nến xuất hiện ở những vùng có nếp kẽ như bẹn, nách, nếp kẽ mông và nếp dưới ngực.

Không giống với vảy nến thể đồng tiền, ở thể đảo ngược, tổn thương da thường là các mảng lớn và có xu hướng lan rộng. Ngoài ra, bề mặt vùng da tổn thương thường không khô ráp thay vào đó là tình trạng nứt da có kèm các vảy ẩm tích tụ.

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến đảo ngược tương tự như các thể vảy nến khác, chủ yếu là do hoạt động của hệ miễn dịch bị rối loạn.

vảy nến đảo ngược
Căng thẳng là một trong những yếu tố kích thích triệu chứng của bệnh bùng phát

Tuy nhiên gen rối loạn này chỉ được kích thích khi có các yếu tố kích thích sau:

 • Môi trường sống ô nhiễm
 • Thời tiết thay đổi đột ngột
 • Chấn thương
 • Căng thẳng kéo dài
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị

2. Triệu chứng

Các dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến thể đảo ngược, bao gồm:

 • Tổn thương da có màu đỏ, xuất hiện ở nếp gấp, da khô, nứt, ngứa và chảy máu.
 • Vùng da tổn thương có giới hạn rõ ràng so với vùng da thông thường.
 • Bề mặt da ẩm do tích tụ mồ hôi, không gây ra tình trạng dày sừng và bong vảy trắng như vảy nến thể mảng.

Vì tổn thương da xuất hiện ở những nếp gấp nên dễ tích tụ mồ hôi và gây viêm nhiễm. Ở những trường hợp có viêm nhiễm, triệu chứng trên da có thể nghiêm trọng và khó chịu hơn.

3. Ảnh hưởng của vảy nến thể đảo ngược

Vảy nến thể đảo ngược là một trong những thể bệnh khó điều trị và có diễn tiến nghiêm trọng nếu không được kiểm soát.

Mặc dù tổn thương da không phát sinh toàn thân nhưng vùng da này có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn tổn thương da do các thể vảy nến khác.

Bệnh vảy nến thể đảo ngược được điều trị như thế nào?

Vảy nến thể đảo ngược được điều trị tương tự vảy nến thể mảng. Quá trình chữa trị bệnh bao gồm sử dụng thuốc, liệu pháp ánh sáng và chăm sóc tại nhà.

1. Thuốc bôi

Hầu hết các trường hợp vảy nến thể đảo ngược đều được chỉ định dùng thuốc điều trị tại chỗ. Tuy nhiên nếu bạn có nguy cơ nhiễm khuẩn, bác sĩ có thể kê toa kháng sinh đường uống để ngăn chặn tình trạng này.

vảy nến đảo ngược
Thuốc bôi được sử dụng chủ yếu trong điều trị bệnh vảy nến

Một số loại thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị bệnh vảy nến thể đảo ngược:

Thuốc corticoid điều trị tại chỗ

Corticoid được sử dụng nhằm làm giảm ngứa và viêm ở vùng da tổn thương. Nhóm thuốc này có khả năng ức chế bạch cầu đa nhân nhằm chống gián phân và chống viêm.

Mỗi đợt sử dụng thuốc kéo dài 20 – 30 ngày. Nếu triệu chứng trên da chưa được cải thiện hoàn toàn, bạn nên thay thế bằng một loại thuốc bôi khác.

Sử dụng corticoid dài ngày hoặc dùng trên diện rộng có thể gây teo da, hình thành vết rạn, giãn mạch, mỏng da,… Một số loại thuốc bôi corticoid được sử dụng trong quá trình điều trị vảy nến thể ngược, bao gồm:

Tránh dùng corticoid lên vùng da gần mắt vì có thể gây đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Thuốc bôi chứa Calcipotriol

Calcipotriol là dẫn xuất của vitamin D có khả năng kích thích biệt hóa và ức chế quá trình tăng sinh tế bào sừng. Nhóm thuốc này tác động ức chế miễn dịch khiến tế bào lympho T giảm khả năng hoạt hóa.

Tuy nhiên Calcipotriol có thể làm tăng canxi huyết, vì vậy chỉ nên dùng trong khoảng 4 – 8 tuần (mỗi tuần sử dụng không quá 100g). Không dùng thuốc lên vùng da mặt và cần rửa tay ngay sau khi thoa thuốc.

Một số chế phẩm Calcipotriol, bao gồm:

Salicylic acid

Salicylic acid có khả năng sát khuẩn nhẹ và làm tróc vảy các tế bào sừng. Khi dùng trong điều trị vảy nến thể đảo ngược, chỉ nên sử dụng chế phẩm Salicylic acid có nồng độ từ 2 – 5%.

Nhóm thuốc này không có khả năng cải thiện triệu chứng viêm thâm nhiễm. Vì vận có thể dùng phối hợp với corticoid để loại bỏ các triệu chứng trên vùng da tổn thương.

2. Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng (PUVA) là phương pháp trị liệu giúp loại bỏ vảy sừng và hạn chế triệu chứng của bệnh vảy nến tái phát.

Khi thực hiện phương pháp này, bạn sẽ được uống thuốc cảm ứng ánh sáng Psoralen. Sau đó khoảng 2 giờ, bác sĩ sẽ tiến hành chiếu tia UVA với bước sóng 320 – 400nm.

Tia UVA có khả năng chống phân bào và giảm khả năng hoạt hóa của tế bào lympho T. Ngoài ra, UVA còn có khả năng làm sạch các tổn thương trên da, hạn chế tái phát và tương đối an toàn.

Tuy nhiên khi thực hiện liệu pháp ánh sáng, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như nổi mụn nước, buồn nôn, đỏ da, đục nhân mắt, ngứa,…

3. Thuốc uống

Thuốc uống hiếm khi được sử dụng trong quá trình điều trị bệnh vảy nến đảo ngược. Nhóm thuốc này chỉ được yêu cầu khi tổn thương da có xu hướng lây lan, đi kèm với những triệu chứng nặng nề và có nguy cơ nhiễm khuẩn.

vảy nến đảo ngược
Thuốc uống chỉ được sử dụng khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng và có dấu hiệu nhiễm khuẩn

Kháng sinh

Không giống với các thể vảy nến khác, vảy nến thể đảo ngược có tổn thương da khu trú ở những vùng da có nếp gấp.

Ở các vị trí này, da thường nhạy cảm và có xu hướng tiết nhiều mồ hôi hơn bình thường. Vì vậy vi khuẩn và nấm rất dễ xâm nhập và gây ra nhiễm trùng. Nếu bạn có nguy cơ hoặc đã được xác nhận bị nhiễm trùng da, bác sĩ sẽ yêu cầu sử dụng kháng sinh.

Kháng sinh thường được dùng trong điều trị ngắn hạn. Tuy nhiên để vi khuẩn được ức chế hoàn toàn, bạn nên tuân thủ theo liều lượng và thời gian điều trị được chỉ định.

Corticoid

Trong trường hợp tổn thương da quá nghiêm trọng và đáp ứng kém với thuốc bôi, bạn có thể được yêu cầu dùng corticoid đường uống. Coritcoid ở dạng thuốc uống có tác dụng chống viêm mạnh, giúp ức chế triệu chứng của bệnh trong giai đoạn tấn công.

Tuy nhiên nhóm thuốc này có nguy cơ gây ra nhiều tác dụng phụ. Vì vậy bạn chỉ nên sử dụng khi thực sự cần thiết.

4. Điều trị vảy nến thể đảo ngược AN TOÀN từ gốc bằng thảo dược Đông y

Thảo dược tự nhiên tập trung đi sâu khắc phục nguyên căn bệnh, giảm nhanh triệu chứng. Ngoài ra, thuốc Nam còn giúp điều dưỡng cơ thể, nâng cao sức đề kháng, giải độc, thanh nhiệt, ngăn chặn nguy cơ tái phát bệnh.

Một trong những giải pháp Đông y được đông đảo người bệnh lựa chọn và đánh giá cao là bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc. Bài thuốc kết tinh giá trị Y học bản địa và Y học cổ truyền, được hoàn thiện qua nhiều nghiên cứu chuyên sâu, mang đến bước ĐỘT PHÁ trong xử lý mọi thể vảy nến, bao gồm cả vảy nến thể đảo ngược.

Thanh bì Dưỡng can thang CHẶN ĐỨNG ngứa ngáy, bong tróc da, xử lý vảy nến thể đảo ngược TỪ GỐC, ngăn tái phát HIỆU QUẢ

Thanh bì Dưỡng can thang là bài thuốc chữa viêm da nổi danh của Trung tâm Thuốc dân tộc. Được nghiên cứu bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành, kết tinh giá trị Y học bản địa và Y học cổ truyền, bài thuốc tạo ra bước ĐỘT PHÁ trong điều trị vảy nến, viêm da, giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi cơn ngứa ngáy, bong tróc da, nhanh chóng cân bằng lại cuộc sống.

Mời bạn xem thêm ký sự hoàn thiện bài thuốc qua video bên dưới:

Đánh giá cao hiệu quả của bài thuốc, Chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 đã giới thiệu Thanh bì Dưỡng can thang tới khán giả cả nước. Cụ thể, trong số phát sóng ngày 16/11/2019 với chủ đề “Đẩy lùi vảy nến, viêm da cơ địa”, chương trình đã nhận định Thanh bì Dưỡng can thang là giải pháp Y học cổ truyền HOÀN CHỈNH, CHUYÊN SÂU nhất hiện nay.

Toàn bộ chương trình xem TẠI ĐÂY (phần giới thiệu bài thuốc ở phút 19:14) hoặc theo dõi qua video bên dưới:

Mang đến giải pháp điều trị chuyên sâu bệnh vảy nến, viêm da, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang sở hữu những ưu điểm sau:

Công thức “3 trong 1” trị vảy nến thể đảo ngược TOÀN DIỆN

Tuân thủ nguyên tắc “Nội ẩm – Ngoại đồ” của Y học cổ truyền, Trung tâm Thuốc dân tộc đã phối chế, Thanh bì Dưỡng can thang với sự kết hợp 3 chế phẩm: UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA.

VTV2 GIỚI THIỆU: ĐÃ CÓ bài thuốc trị vảy nến CHUYÊN SÂU, không tác dụng phụ, HIỆU QUẢ nhanh chóng

Với công thức “3 trong 1” ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT, bài thuốc tạo ra cơ chế TÁC ĐỘNG KÉP “Trong uống – Ngoài bôi”, cho hiệu quả HOÀN CHỈNH – CHUYÊN SÂU, vừa chấm dứt triệu chứng bệnh, loại bỏ được căn nguyên, vừa ngăn chặn tái phát hiệu quả. Cụ thể như sau:

 • THUỐC NGÂM RỬA: Sát khuẩn vùng da bị bệnh, làm mềm khu vực tổn thương, tạo điều kiện cho thuốc bôi thẩm thấu vào sâu trong lớp biểu bì.
 • THUỐC BÔI: Loại bỏ lớp vảy bong tróc, NGĂN CHẶN VIÊM NHIỄM lây lan, thúc đẩy tái tạo vùng da mới, tiêu viêm hiệu quả.
 • THUỐC UỐNG: Thanh nhiệt, mát gan, đào thải độc tố, tăng cường đề kháng cho làn da.

Quy tụ 30 dược liệu phối chế theo TỶ LỆ VÀNG

Để tăng cường hiệu quả, Trung tâm Thuốc dân tộc đã lựa chọn hơn 30 vị thuốc Nam có tính sát khuẩn – chống ngứa – tiêu viêm – tái tạo da tốt nhất như kim ngân hoa, bồ công anh, thanh bì, bạch linh, mò trắng, ích nhĩ tử… 100% vị thuốc sạch chuẩn GACP-WHO nên AN TOÀN, KHÔNG tác dụng phụ – KHÔNG nhờn thuốc – KHÔNG phụ thuộc thuốc.

Bài thuốc quy tụ những dược liệu thiên nhiên quý giá
Bài thuốc quy tụ những dược liệu thiên nhiên quý giá

Xử lý chuyên sâu vảy nến thể đảo ngược qua 3 giai đoạn

Bài thuốc tập trung điều trị vảy nến qua 3 giai đoạn:

 • GIAI ĐOẠN GIẢI ĐỘC: Đi sâu đào thải độc tố, uất tích dưới da để loại bỏ gốc bệnh, tạo điều kiện loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng.
 • GIAI ĐOẠN KIỂM SOÁT TRIỆU CHỨNG: Đẩy lùi cơn ngứa ngáy, đau rát, bong tróc da, hỗ trợ làm mềm da và thúc đẩy tăng sinh tế bào mới để phục hồi làn da.
 • GIAI ĐOẠN PHỤC HỒI, ỔN ĐỊNH CƠ ĐỊA: Khi các triệu chứng đã được đẩy lùi bài thuốc giúp tăng cường đề kháng, củng cố hàng rào miễn dịch, ngăn chặn tái phát vảy nến.

Hiệu quả sau liệu trình đầu tiên, NGĂN TÁI PHÁT hiệu quả

Từ khi được ứng dụng vào thực tế điều trị, Thanh bì Dưỡng can thang đã giúp HÀNG NGÀN bệnh nhân khỏi ngứa ngáy, bong tróc do vảy nến, nhanh chóng phục hồi sức khỏe toàn diện. Tỷ lệ lành bệnh sau liệu trình đầu là 95%, hạn chế tái phát sau nhiều năm ngừng thuốc.

Đông đảo bệnh nhân đã tin tưởng lựa chọn Thanh bì Dưỡng can thang và cho những phản hồi tích cực:

Bệnh nhân Chu Trần Nhã đánh bại bệnh vảy nến dai dẳng suốt 10 năm nhờ Trung tâm Thuốc dân tộc:

Ông Tiết Quang Tuấn (63 tuổi) lành bệnh sau liệu trình kiên trì sử dụng Thanh bì Dưỡng can thang:

Ông Peuker Steffen (55 tuổi, người Đức) kiểm soát tốt các triệu chứng vảy nến nhờ bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc:

ĐỪNG BỎ LỠ: Hàng ngàn bệnh nhân đã điều trị thành công vảy nến nhờ Trung tâm Thuốc dân tộc

Các biện pháp chăm sóc bệnh nhân vảy nến thể đảo ngược

Nếu chăm sóc và điều trị đúng cách, triệu chứng của bệnh vảy nến thể đảo ngược sẽ được hạn chế ở mức tối đa. Tình trạng chủ quan và bừa bãi trong cách chăm sóc có thể khiến bệnh chuyển biến nghiêm trọng hơn.

vảy nến đảo ngược
Nên giữ vệ sinh cơ thể nhằm hạn chế nhiễm khuẩn ở vùng da tổn thương

Các biện pháp chăm sóc bệnh nhân vảy nến thể đảo ngược, bao gồm:

 • Tuyệt đối không gãi vào các vùng da tổn thương. Điều này có thể khiến da bị chảy máu, tụ mủ và nhiễm khuẩn.
 • Hạn chế các hoạt động thể chất có cường độ mạnh. Tác động từ các hoạt động này có thể khiến da đỏ nhiều mồ hôi, gây ngứa ngáy và khó chịu ở vùng da tổn thương.
 • Vệ sinh và giữ vùng da sạch sẽ, thông thoáng. Tránh để da ứ đọng mồ hôi và bụi bẩn.
 • Mặc quần áo có chất liệu thoáng khí và rộng rãi nhằm tránh ma sát lên các vùng da tổn thương.
 • Hạn chế các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh, cảm cúm,… Vi khuẩn từ đường hô hấp có thể kích thích triệu chứng của bệnh vảy nến bùng phát.
 • Hạn chế căng thẳng thần kinh, vì yếu tố này có thể khiến triệu chứng bệnh bùng phát và tấn công mạnh.
 • Tránh sử dụng đồ uống chứa cồn, thuốc lá và cà phê.

Bài viết đã cung cấp một số thông tin về bệnh vảy nến thể đảo ngược. Để có phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

HỮU ÍCH:

Hình ảnh bệnh vảy nến của tất cả các thể (giọt, mủ...)

Hình ảnh bệnh vảy nến của tất cả các thể (giọt, mủ…)

Hình ảnh bệnh vảy nến ở các dạng sẽ có những đặc điểm nhận diện riêng biệt. Hiện nay, bệnh...

Bệnh vẩy nến có lây nhiễm không? Làm sao để phòng tránh

Bệnh vẩy nến có lây nhiễm không? Làm thế nào để phòng tránh?

Vẩy nến không có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác nhưng lại mang tính di truyền....

Tổng quan về bệnh vảy nến ở trẻ em và cách điều trị

Vảy nến ở trẻ em là hiện tượng da bé bị khô, ngứa, xuất hiện những mảng bám trắng do...

Bệnh vảy phấn trắng là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Bệnh vảy phấn trắng là một bệnh mãn tính xuất hiện khá phổ biến ở trẻ nhỏ và trẻ vị...

10 đồ uống tốt cho bệnh vảy nến – Hỗ trợ điều trị

Chế độ ăn uống khoa học cũng chính là biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh mà các đối tượng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.