Nghệ sĩ Kim Xuyến là diễn viên quen mặt với khán giả Việt Nam qua các bộ phim truyền hình và nhiều chương trình hài Tết. Sắp bước sang tuổi 75 nhưng cô vẫn giữ một lòng nhiệt huyết với nghề và luôn hết mình trong mỗi vai diễn.

Phương pháp bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Bên cạnh các phương pháp điều trị như dùng thuốc, châm cứu, xông mũi thì bấm huyệt cũng là một phương pháp thường được áp dụng để chữa viêm mũi dị ứng. Nắm rõ các thông tin về phương pháp này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc xác định cách chữa trị phù hợp cho bản thân. 

Tìm hiểu phương pháp bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng
Tìm hiểu phương pháp bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Tìm hiểu phương pháp bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng xảy ra khi lớp niêm mạc trong mũi bị kích ứng bởi các tác nhân gât dị ứng như thời tiết thay đổi, môi trường bị ô nhiễm, hóa chất… Điều này khiến cho bệnh nhân thường xuyên bị hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, chảy nước mắt.

Để khắc phục chứng bệnh trên  có khá nhiều cách. Trong đó bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng được xem là phương pháp mang đến hiệu quả tốt, giúp khắc phục nhanh chóng các triệu chứng bệnh.

Theo Y học cổ truyền, các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng thuộc phạm vi Tỵ trất. Nó được cho là do nhiều nguyên nhân gây ra như do tỳ khí suy nhược, phế khí hư yếu… Chúng sẽ làm cho chứng ngoại tà hoặc thấp trọc tích tụ trong mũi, khiến cho quá trình tỵ khiếu lạc mạch bị cản trở. Hệ quả là dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trong mũi. Tùy vào từng huyệt mà cách chữa viêm mũi dị ứng bằng phương pháp này cũng được tiến hành khác nhau. Cụ thể như sau:

Bấm huyệt dũng tuyền

 • Xác định vị trí:

Huyệt dũng tuyền nằm ở chỗ lõm của bàn chân, tại vị trí chỗ nối khoảng 2/5 trước và 3/5 phần sau gót chân.

Thống kê đến hết năm 2020 đã có hơn 2 triệu sản phẩm Detox Orgreen được khách hàng sử dụng và phản hồi tích cực. Hầu hết người dùng đều đánh giá cao hiệu quả giải độc, hạ men gan của Detox Orgreen...
 • Cách thực hiện:

Lấy một tép tỏi, bóc vỏ rồi giã nhuyễn. Dùng nó để đắp lên vị trí huyệt dũng tuyền. Để mang tác dụng tốt, bạn cần thực hiện cách này hàng ngày vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng thêm các bài thuốc nam để điều trị bệnh cho bản thân.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt phong trì

 • Xác định vị trí:

Huyệt phong trì nằm ngay ở vị trí lõm của hai bên khối cơ gáy, ngay phía dưới hộp sọ. Do đó, chúng ta có thể xác định được huyệt này một cách khá dễ dàng.

 • Cách thực hiện:

Sử dụng 2 ngón tay để day ấn vào vị trí của 2 huyệt phong trì ở 2 bên. Cứ giữ nguyên như vậy khoảng 1 phút rồi thả ra. Ngoài bệnh viêm mũi dị ứng, day ấn huyệt phong trì còn được áp dụng để chữa trị nhiều vấn khác về mũi.

Day ấn huyệt hợp cốc

Chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt hợp cốc
Chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt hợp cốc
 • Xác định vị trí:

Huyệt này nằm ở vị trí khe giữa của 2 ngón tay là ngón cái và ngón trỏ. Dùng ngón tay cái để day ấn từ mép ngoài dọc theo bờ xương bàn tay lên đến phía cổ tay. Huyệt hợp cốc chính là vị trí nào đau nhất khi tiến hành day ấn.

 • Cách thực hiện:

Sử dụng ngón tay cái còn lại để day ấn lên huyệt hợp cốc, thực hiện lần lượt cho cả 2 bên. Cứ day ấn cho đến khi có cảm giác tê tức ở 2 vị trí này thì dừng lại. Day ấn huyệt này sẽ giúp giải biểu, tán tà, thông kinh lạc.

Bấm huyệt nghinh hương

 • Xác định vị trí:

Bên cạnh 2 huyệt đạo trên, huyệt nghinh hương cũng là một trong những huyệt được sử dụng để điều trị các bệnh lý về mũi. Muốn xác định vị trí của huyệt này, hãy cười lên. Lúc này bạn sẽ thấy giữa 2 đường là đường rãnh mũi mồm và đường ngang qua chân cánh mũi có một điểm giao. Điểm giao này chính là huyệt nghinh hương.

 • Cách thực hiện:

Sử dụng 2 ngón tay trỏ ấn vào 2 bên lỗ mũi, day ấn vào huyệt nghinh hương. Thực hiện đều đặn kết hợp với hít thở bằng mũi, thở ra bằng miệng. Áp dụng liên tục khoảng 2 phút sẽ thấy mang đến tác dụng tốt.

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt thiếu thương

 • Xác định vị trí:

Tương tự như huyệt phong trì, huyệt thiếu thương có thể dễ dàng xác định được. Bởi nó nằm ở ngay bờ ngoài của móng tay cái, cạnh gốc móng tay.

 • Cách thực hiện:

Dùng ngón tay còn lại để day và ấn huyệt thiếu thương trong khoảng 1 phút rồi thả ra. Sau đó đổi bên và thực hiện tương tự. Huyệt này có tác dụng điều trị các bệnh lý về đường hô hấp một cách nhanh chóng. Cách này sẽ giúp khắc phục các triệu chứng viêm mũi dị ứng cho bạn.

Bấm huyệt tỵ thông trị viêm mũi dị ứng

 • Xác định vị trí:

Huyệt tỵ thông nằm ở vị trí đầu chót trên của rãnh nhân trung.

 • Cách thực hiện:

Gấp ngón tay cái lại, dùng mặt sau của khớp nằm giữa đốt ngón tay thứ nhất và thứ 2 để day ấn lên vị trí huyệt tỵ thông đã được xác định từ trước. Thực hiện day ấn trong khoảng 2 phút cho đến khi thấy huyệt nóng lên thì thả ra. Day ấn huyệt này cũng sẽ giúp làm giảm các biểu hiện viêm mũi dị ứng.

Trên đây là các cách day bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng thường được áp dụng. Để nhận được hiệu quả điều trị cao nhất, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn cơ sở bấm huyệt uy tín, đội ngũ bác sĩ đảm bảo chuyên môn cao. Trong đó, có một địa chỉ gia truyền 150 năm nổi tiếng ở Hà Nội và Hồ Chí Minh, chuyên châm cứu bấm huyệt, kết hợp bài thuốc cổ phương của dòng họ Đỗ nhằm hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng. Đó là nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường – nhà thuốc được hội Nam y Việt bầu chọn trong Top 20 thương hiệu uy tín nhất năm 2020.

Bàn về hướng điều trị toàn diện này, lương y Đỗ Minh Tuấn – Truyền nhân đời thứ 5 dòng họ Đỗ, GĐ chuyên môn nhà thuốc cho biết:

“Châm cứu là một thủ thuật YHCT giúp hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng rất hiệu quả. Nếu người bệnh phù hợp và có nhu cầu thì nhà thuốc sẽ châm cứu, với các mạch huyệt đặc trị, giúp giảm các triệu chứng. Tuy nhiên để điều trị dứt điểm hơn nữa thì nhà thuốc tôi còn kết hơp thêm bài thuốc gia truyền Viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường, đây cũng là giải pháp mà tôi đã bàn luận rõ trong chương trình Sống khỏe thật đơn giản trên sóng truyền hình VTV2”

Theo thông tin được chia sẻ trong chương trình, được biết bài thuốc nam dòng họ Đỗ Minh hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng với liệu trình hoàn chỉnh có chứa đến hơn 50 thảo dược quý. Trong đó phải kể đến kim ngân hoa, cát cánh, hoàng kỳ, quế chi, bách bộ, ké đầu ngựa,… Với bài thuốc Viêm mũi dị ứng Đỗ Minh, các thế hệ lương y giàu chuyên môn đã tận dụng nguồn dược liệu phong phú, hoàn toàn tự nhiên của nước nhà. Sau khi được thu hái ở 3 vườn thuốc Đỗ Minh chuẩn SẠCH 100%, hơn 50 cây thuốc nam được hòa trộn theo tỷ lệ VÀNG để cho ra đời bài thuốc bí truyền với tác dụng:

Hiệu quả vượt trội của bài thuốc viêm mũi dị ứng gia truyền dòng họ Đỗ Minh
Hiệu quả vượt trội của bài thuốc viêm mũi dị ứng gia truyền dòng họ Đỗ Minh

Để trở thành bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm mũi cho MỌI người Việt, lương y Tuấn CAM KẾT bài thuốc viêm mũi dị ứng dòng họ Đỗ Minh được bào chế hoàn toàn tự dược liệu sạch trong nước. không chứa rác thuốc. Hơn nữa, bài thuốc cũng nói không với tân dược và các chất bảo quản độc hại. Do đó kể cả những người bệnh có cơ địa mẫn cảm nhất như trẻ em, mẹ bầu, phụ nữ sau sinh đang cho con bú,… đều có thể yên tâm sử dụng mà không hề lo kích ứng.

Đặc biệt, các chuyên gia Đỗ Minh Đường còn dành tâm huyết hỗ trợ sắc thuốc sẵn, sử dụng vô cùng tiện lợi nên bài thuốc rất “được lòng” hàng ngàn người bệnh trên cả nước. Chính nữ DV Thanh Tú (Gặp nhau cuối tuần) cũng tin tưởng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường để điều trị căn bệnh viêm mũi dị ứng kèm biến chứng viêm xoang. Chỉ sau 3 liệu trình thuốc, cô phản hồi đã thuyên giảm hẳn tình trạng hắt hơi, sổi mũi khi thay đổi thời tiết. Đồng thời, những cơn đau đầu, đau hốc mũi ban đêm cũng được “đẩy lùi” hoàn toàn và trả lại cho cô một sức khỏe tốt.

Bên cạnh những chia sẻ của DV Thanh Tú, độc giả có thể tham khảo thêm những phản hồi khách quan sau đây của 1 số người bệnh để hiểu rõ hơn về tính ưu Việt của bài thuốc gia truyền này:

Nhiều người bệnh phản hồi tích cực về hiệu quả bài thuốc Viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường
Nhiều người bệnh phản hồi tích cực về hiệu quả bài thuốc Viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường

Những ưu điểm kể trên đã được hàng ngàn người bệnh ghi nhận và đặt sự tin tưởng tuyệt đối, khiến bài thuốc Viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường dần tạo dựng được tiếng vang trong làng YHCT Việt Nam. Để tránh tình trạng mua nhầm thuốc kém chất lượng của các đối tượng giả mạo, bạn cần liên hệ tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường theo đúng chỉ dẫn dưới đây:

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A, ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 48B, Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin thêm: Mẹo chữa viêm mũi dị ứng tại nhà không cần dùng thuốc

ThuocDanToc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán và tham vấn y khoa.

XEM THÊM

chữa viêm mũi bằng nước muối sinh lý

Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối cần lưu ý những điều này

Viêm mũi dị ứng không chỉ khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu thường xuyên, mà còn ảnh hưởng...

Phân biệt viêm mũi dị ứng và cảm cúm

Cách phân biệt viêm mũi dị ứng và cảm cúm

Cúm và viêm mũi dị ứng đều là 2 căn bệnh phổ biến của đường hô hấp. Vì chúng có...

Triệu chứng viêm mũi dị ứng

Tìm hiểu về chứng viêm mũi dị ứng chảy máu cam

Viêm mũi dị ứng là một dạng viêm xảy ra trong mũi, khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá...

Những cách giảm khô mũi bạn có thể áp dụng ngay tại nhà

Khô mũi gây nên nhiều khó chịu và đôi khi làm người bệnh đau đớn. Dưới đây là một số...

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng Đông y cổ truyền

Đông y chia viêm mũi dị ứng thành 3 thể bệnh, bao gồm thể phong hàn phạm phế, thể phong...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.