Ăn quả nho có tác dụng gì? Đâu phải ai cũng biết

4.6/5 - (10 bình chọn)

Nho (tên tiếng anh là Grapes) là một loại trái cây được trồng ở các vùng có khí hậu ôn đới trên toàn thế giới như Nam Âu, Châu Phi, Úc, Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, nho thường được trồng quanh năm nhưng quả nho ra vào tháng 8 hoặc tháng 9 sẽ có chất lượng tốt nhất. Nho được xem là một loại trái cây phổ biến và được nhiều người ưa chuộng vì vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, mặc dù được sử dụng nhiều trong cuộc sống nhưng rất ít ai biết được những công dụng tuyệt vời của nó.

Một số loại nho trên thế giới
Một số loại nho trên thế giới

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nho

Hiện tại trên thế giới có rất nhiều loại nho khác nhau gồm nho xanh, nhỏ đỏ, nho đen, nho không hạt,.. Là loại quả dễ ăn và cung cấp nhiều năng lượng cho sức khỏe nho luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho mỗi bữa ăn.

Bên trong mỗi quả nho chứa 75 – 85% là nước có tác dụng làm mềm, căng bóng và làm ẩm làn da, 18 – 33% là đường và fructose cung cấp năng lượng cho cơ thể.  Ngoài ra, nho tươi còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như:

  • Vitamin C: theo các nhà dinh dưỡng cho biết, chỉ cần ăn 20 quả nho mỗi ngày  là cung cấp đủ 25% lượng vitamin cho cơ thể.
  • Vitamin K: hàm lượng vitamin K trong quả nho cực kì cao giúp xương chắc khỏe hơn và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
  • Chất xơ: mặc dù lượng chất xơ trong nho nhỏ nhưng nó góp phần giảm cholesterol trong máu.
  • Trung bình mỗi quả nho sẽ chứa 3,5 calo.
  • Trong vỏ của các loại nho có chứa Polyphenols giúp tăng cường sức khỏe.
  • Một số chất chống oxy hóa có trong quả nho giúp duy trì sức khỏe tốt hơn.
Ăn nho giúp cung cấp nước cho làn da
Ăn nho giúp cung cấp nước cho làn da

ĐỌC NGAY: Quả nho có tốt cho bà bầu không? Chuyên gia nói gì?

Ăn quả nho có tác dụng gì?

Có rất nhiều người thắc mắc liệu ăn nho có nóng không? Hay ăn nho có tốt cho sức khỏe? Để trả lời được câu hỏi này chúng ta cùng điểm qua một số tác dụng của nho:

1/ Ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Nồng độ chất chống oxy hóa có trong da và hạt của nho là rất cao ngay cả khi nó được lên men. Nhiều nghiên cứu đưa ra rằng những hợp chất chống oxy hóa có trong nho giúp chống lại các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, ung thư.

2/ Chống lại một số loại ung thư

Hợp chất Resveratrol được tìm thấy trong quả nho có khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư bằng cách giảm viêm và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể như ung thư ruột, ung thư vú,…

Ngoài ra, các hợp chất khác có trong nho như quercetin, anthocyanin và catechin đều có tác dụng phòng chống ung thư.

3/ Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Theo nghiên cứu, cứ một 151 gam nho tươi sẽ chứa đến 288mg kali, đây là một khoáng chất rất cần thiết để duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Lượng kali trong cơ thể quá thấp có thể gây ra huyết áp cao, các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Bên cạnh đó, các hợp chất được tìm thấy trong quả nho tươi có khả năng giảm sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể, duy trì được mức cholesterol ổn định.

3/ Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Hàm lượng đường trong nho cao nhưng chỉ số đường huyết là khá thấp vì vậy đây là lựa chọn hợp lý cho người bị tiểu đường muốn ăn những thực phẩm ngọt.

Hơn nữa, Resveratrol có trong nho giúp giảm lượng đường trong máu và tăng số lượng thụ thể glucose trên màng tế bào có lợi đối với lượng đường trong máu

4/ Có lợi cho sức khỏe của mắt

Trong nho có chứa chất lutein và zeaxanthin có tác dụng làm giảm oxy hóa và tổn thương võng mạc, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và duy trì mắt được ổn định.

Một nghiên cứu khác cho thấy, resveratrol giúp bảo vệ các tế bào võng mạc trong mắt khỏi các tai cực tím A, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, tăng nhãn giáp.

5/ Cải thiện trí nhớ và tâm trạng

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

  • Mỗi ngày bổ sung 250 mg mỗi ngày sẽ cải thiện được trí nhớ và sự tập trung ở những người lớn tuổi.
  • Với những người trẻ tuổi, uống khoảng 230 ml nước nho sẽ giúp cải thiện trí nhớ và tâm trạng chỉ sau 20 phút.

Resveratrol còn có khả năng chống lại bệnh Alzheimer – một loại bệnh mất trí nhớ phổ biến.

6/ Giúp xương chắc khỏe hơn

Các khoáng chất có trong nho như canxi, magie, kali, photpho, mangan, vitamin K là những chất thiết yếu giúp xương chắc khỏe hơn.

7/ Chống lại nhiễm trùng

Vitamin C có trong nho rất có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn. Ngoài ra, chiết xuất từ vỏ nho có khả năng chống lại virus cúm và một số hợp chất trong nho giúp ngăn chặn virus herpes, bệnh thủy đậu và nhiễm trùng nấm men lây lan.

8/ Làm chậm quá trình lão hóa

Resveratrol trong nho đã được chứng minh kích thích sirtuins (một chất thuộc họ protein) giúp kéo dài tuổi thọ hơn. Nó còn kích hoạt các gen liên quan làm chậm quá trình lão hóa hơn.

9/ Giảm viêm hiệu quả

Một số bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, viêm khớp,…đều do các triệu chứng viêm mãn tính gây ra. Tuy nhiên, khi sử dụng nho có thể ngăn ngừa được các bệnh này bởi nó làm tăng các hợp chất chống viêm có trong máu.

10/ Chữa trị bệnh táo bón

Hàm lượng nước trong nho là khá cao giúp cơ thể giữ nước nhiều hơn, đồng thời các chất xơ có bên trong quả nho giữ cho nhu động ruột được đều đặn, giảm nguy cơ táo bón.

Sử dụng nho trong chế độ ăn uống hằng ngày

Là một loại quả phổ biến và giàu dinh dưỡng cho nên trong cuộc sống hằng ngày nho được ứng dụng rất nhiều, được kết hợp trong một số món ăn như:

  • Dùng như một món ăn nhẹ hoặc tráng miệng.
  • Làm các món salad với nho.
  • Nước ép quả nho.
  • Cooktail nho với các loại trái cây khác.
  • Làm một cốc sinh tố nho.

Để sử dụng nho làm thực phẩm bạn nên lựa chọn những quả nho tươi, căng mọng và rửa thật sạch trước khi ăn.

Rượu được làm từ nho
Rượu được làm từ nho

Một số lưu ý khi sử dụng nho

Nho có tác dụng tuyệt vời trong việc cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý những điều sau để tránh gặp những tác hại của nho gây ra:

  • Nho là thực phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu khá cao vì vậy hãy lựa chọn những loại nho hữu cơ hoặc rõ nguồn gốc để giảm nguy cơ độc hại từ thuốc trừ sâu.
  • Những người đang sử dụng thuốc chẹn beta nên tiêu thụ ít thực phẩm chứa nhiều kali như nho.
  • Những người đang sử dụng thuốc loãng máu nên tham khảo ý kiến bác sĩ về về việc sử dụng nho vì resveratrol có trong nho sẽ tăng tác dụng chống đông máu của thuốc.
  • Những người bệnh thận nên hạn chế ăn nho vì hàm lượng kali có thể gây hại.
  • Rượu nho không nên uống quá 2 ly mỗi ngày với nam giới, còn nữ giới không quá 1 ly.

Giá quả nho Việt Nam dao động từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn một cân nhưng hàm lượng các chất khoáng và vitamin trong nho cao gấp 5 lần so với táo, mận, xoài hay cam vì vậy lựa chọn nho là món ăn yêu thích trong các loại thực phẩm hằng ngày là điều hợp lý.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ về việc sử dụng nho trong chữa trị bệnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Uống nước nóng mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe

Uống nước nóng mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe

Uống nước nóng mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe chẳng hạn như làm điều hòa hệ...

Uống nhiều nước giúp cho cơ thể đốt cháy nhiều calo, giảm cân và duy trì được cân nặng.

Uống nhiều nước giúp giảm cân không cần tập luyện?

Uống nhiều nước giúp cho cơ thể đốt cháy nhiều calo, giảm cân và duy trì được cân nặng. Tuy...

Công thức bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Chữa đi ngoài ra máu bằng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang bao lâu thì hiệu quả?

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là bài thuốc điều trị dứt điểm chứng đi ngoài ra máu do bệnh trĩ...

Chúng ta cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày thì tốt cho sức khỏe?

Chúng ta cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày thì tốt cho sức khỏe?

Chúng ta cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày thì tốt cho sức khỏe? Về mặt lý thuyết, giấc ngủ...

hướng dẫn massage cho bé

Massage cho bé như thế nào đúng cách? Cần lưu ý gì cho an toàn?

Bé cũng cần được massage, nhưng massage như thế nào cho đúng cách vẫn là một câu hỏi nhiều mẹ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *