11 thực phẩm tuyệt đối không nên ăn vào buổi sáng

Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Việc cung cấp đầy đủ chất xơ, protein, chất béo… giúp cung cấp năng lượng cho cả một ngày. Nhưng một bữa sáng không lành mạnh có thể làm cho bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, gia tăng tình trạng tăng cân. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu những thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng. 

thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng
Tìm hiểu thật kĩ những thực phẩm không nên dùng vào buổi sáng

Điểm danh 11 thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng

Có rất nhiều thực phẩm có hại mà bạn nên hạn chế ăn vào buổi sáng. Chẳng hạn như những thực phẩm sau:

1/ Ngũ cốc

Nhiều người cho rằng ngũ cốc là loại thực phầm bổ dưỡng nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Nhiều sản phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ ngũ cốc nguyên hạt còn lại là các chất phụ gia.

thực phẩm không tốt khi ăn sáng
Hạn chế dùng ngũ cốc cho bữa ăn sáng

Một nghiên cứu cho thấy đứa trẻ hay ăn ngũ cốc vào buổi sáng có hệ miễn dịch tương tự những đứa trẻ không ăn ngũ cốc. Trong ngũ cốc chứa rất nhiều đường. Thậm chí lượng đường trong 1 chén ngũ cốc còn nhiều hơn 3 cái bánh quy socola. Điều này làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và nhiều bệnh mạn tính khác.

2/ Bánh Krepe và bánh quế

Hai thực phẩm này cũng là sự lựa chọn của nhiều người nhưng không thật sự hữu ích. Thành phần của nó có chứa nhiều bột mì, trứng, đường và sữa.

Các thành phần của cả hai thực phẩm đều gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Ngoài ra, lượng đường trong hai thực phẩm khá cao, không những không có nhiều năng lượng mà còn gia tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh khác nữa.

3/ Bánh mì nướng ăn với bơ thực từ thực vật

Đây cũng là sự lựa chọn mà nhiều người cho là tốt nhưng nó không thật sự tốt. Vì bánh mì rất ít dinh dưỡng và ít chất xơ. Thành phần của nó có thể làm gia tăng lượng đường trong máu. Điều này làm cho bạn đói và ăn nhiều hơn vào bữa sau nên gia tăng nguy cơ tăng cân. Ngoài ra, bơ thực vật chứa nhiều chất béo chuyển hóa là những hoạt chất không có lợi cho cơ thể của bạn.

thực phẩm không tốt khi ăn sáng
Không nên ăn bánh mì và bơ thực vật vào buổi sáng

4/ Bánh muffin

Loại bánh này khá nổi tiếng về thành phần dinh dưỡng nhưng thực tế không phải vậy. Nó được làm tư bột tinh chế, dầu thực vật, trứng và đường.

Theo các nhà khoa học thì việc ăn nhiều thực phẩm này vào buổi sáng làm gia tăng nguy cơ béo phì.

5/ Nước ép trái cây

Tưởng chừng tốt nhưng không nên dùng nước ép trái cây nếu bạn đang bị đói, bị béo phì hoặc một bệnh mạn tính nào đó.

đồ uống không tốt cho bữa sáng
Đừng dùng nước ép hoa quà vào buổi sáng

Phần lớn nước ép trái cây trên thị trường đều có chứa một hàm lượng đường cao, làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường. Thậm chí nước ép trái cây tự làm tại nhà cũng chứa nhiều đường.

Việc dùng nước ép trái cây khiến cho lượng đường trong máu của bạn tăng lên rất nhanh. Sự tăng lên đột biến của chỉ số insulin có thể làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, run rẩy.

6/ Bánh mì nướng

Đây cũng là một trong những thực phẩm không nên dùng vào buổi sáng. Ngoài chứa nhiều đường và bột tinh chế, trong bánh mì nướng có rất ít dưỡng chất. Điều này sẽ làm cho chúng ta nhanh bị đói và tiêu thụ nhiều thức ăn hơn vào buổi trưa.

7/ Bánh nướng với mứt và kem

Bữa ăn này giống món tráng miệng hơn là bữa ăn chính. Bánh nướng chứa bột tinh chế, bơ và đường. Lớp mứt được phủ lên tạo nên bữa ăn chứa nhiều calo, nhiều đường, ít chất xơ và ít protein.

Trong khi chất xơ có vai trò kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu bữa ăn quá ít chất xơ sẽ làm tăng lượng đường trong máu, khiến bạn dễ bị đói bụng.

8/ Sữa chua không béo

Sữa chua có tác dụng tốt với sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa nhưng sữa chua không béo thì không phải như vậy. Chất béo trong sữa chua giúp bạn có cảm giác no lâu do tiêu hóa chậm.

Hãy hạn chế dùng sữa chua không béo thay vào đó hãy dùng sữa chua có chứa lượng đường vừa phải để giúp bạn có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng hơn.

9/ Thực phẩm tự chế biến không chứa Gluten

Nhiều người lo ngại khi sử dụng các thực phẩm chứa Gluten vì ảnh hưởng của chất này đối với sức khỏe. Nhưng thực tế thực phẩm không Gluten cũng gia tăng khá nhiều nguy cơ nguy hại đến sức khỏe.

Sự kết hợp giữa gạo, khoai tây và bột sắn thay thế cho bánh mì và không chứa Gluten. Nhưng nhóm thực phẩm này có chỉ số đường cao, làm đường trong máu tăng cao và gây ra nhiều hệ lụy khác.

10/ Chuối

Loại quả này chứa nhiều magie tốt cho sức khỏe nhưng không tốt cho dạ dày. Hơn nữa khi magie trong máu tăng cao cũng làm nguy hại đến sức khỏe của tim.

thực phẩm không tốt cho bữa sáng
Đừng nên ăn chuối vào buổi sáng vì rất có hại cho dạ dày

Đây cũng là loại thực phẩm làm gia tăng acid trong dạ dày. Vậy nên hãy hạn chế dùng vào buổi sáng và lựa chọn thời điểm phù hợp hơn để ăn.

11/ Quả dứa

Đây cũng là thực phẩm bạn không nên ăn vào buổi sáng vì có chứa nhiều enzyme mạnh có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn thời điểm trong ngày đê ăn vì nó khá có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa.

Trên đây là những thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng. Bạn nên biết để chú ý hơn khi lựa chọn loại thực phẩm thực sự phù hợp trong chế độ ăn của mình. Việc xây dựng một chế độ ăn khoa học chắc chắn sẽ giúp bạn phòng tránh được khá nhiều bệnh.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Ngày đăng: 06/03/2019 - Cập nhật lúc 5:07 pm , 06/03/2019

Tham khảo nội dung

Franziska Spritzler, RD, CDE (2016), The 10 Worst Foods to Eat in the Morning, https://www.healthline.com/nutrition/10-worst-foods-in-the-morning. Ngày truy cập: 06/03/2019

3 loại thực phẩm và 4 điều cấm khi ăn sáng nhiều người đang mắc phải, https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/tu-van-suc-khoe/3-loai-thuc-pham-va-4-dieu-trong-bua-sang-nhieu-nguoi-dang-mac-phai-492165.html. Ngày truy cập: 06/03/2019

BS.Tuyết Lan

Thạc sĩ - Bác sĩ

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Nguyên Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đã có đến 40 năm công tác trong ngành y học cổ truyền. Ở bà hội tụ kinh nghiệm dày dặn và y đức với nghề, được nhiều người bệnh yêu mến và tin tưởng. Hiện bác sĩ Tuyết Lan đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Quá trình học tập

  • 1975 – 1981: Học tại trường Đại học y khoa Hà Nội – Chuyên ngành YHCT
  • 1983 – 1986: Học bác sĩ chuyên khoa cấp 1, trường Đại học y khoa Hà Nội
  • 1996 – 1999: Học thạc sĩ y khoa tại trường Đại học y khoa Hà Nội

Quá trình công tác

  • 1981 – 1996: Bác sĩ điều trị tại khoa Nội, bệnh viện YHCT Trung ương.
  • 1999 – 2004: Phó trưởng khoa Nội, bệnh viện YHCT Trung ương.
  • 2004 – 2009: Trưởng khoa Nội, bệnh viện YHCT trung ương.
  • 2009 – 2013: Bác sĩ điều trị khoa khám bệnh – Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung ương.
  • 2013 – 2014: Sau khi nghỉ hưu tại BV YHCT Trung ương, được giữ để tham gia công tác khám chữa bệnh tại khoa khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung ương.
  • 2013 – 2015: Tham gia cố vấn, khám chữa bệnh tại bệnh viện YHCT Nam Á và phòng khám Medelab.
  • 2016 – nay: Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Viện, Bộ, Nhà nước

  • Đề tài nghiên cứu sản phẩm Tadimax  trong hỗ trợ điều trị u phì đại tiền liệt tuyến.
  • Đề tài nghiên cứu về tác dụng cây trinh nữa hoàng cung trong y học.
  • Đề tài nghiên cứu tác dụng của chè dây trong điều trị dạ dày, tá tràng.
  • Đề tài nghiên cứu “Chữa đau dạ dày bằng bài thuốc Sơ can Bình vị tán”.

Giải thưởng, chứng nhận

  • Danh hiệu Hải Thượng Lãn Ông về công tác khám chữa bệnh, thừa kế và bảo tồn Y Dược cổ truyền do Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng.
  • Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú vì cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân do Chủ tịch nước trao tặng.
  • Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp viện, bộ.

Về tác giả

Bài viết liên quan

CM
Top