Phụ nữ lớn tuổi ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Vote

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng phụ nữ càng lớn tuổi mà thời gian vận động trong một ngày ít thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh tim, đột quỵ càng cao. Trong khi chỉ cần tăng thời gian vận động 1 giờ mỗi ngày thì đã giảm được tới 12% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

phụ nữ lớn tuổi ít vận động dễ bị bệnh tim
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim khi nhiều phụ nữ cao tuổi ít vận động

Nghiên cứu này cũng cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về mối liên hệ giữa việc thường xuyên ngồi và nằm với bệnh tim mạch. Theo Tiến sĩ David Goff – Người chuyên nghiên cứu về các bệnh Tim Mạch thì việc ít vận động và không vận động là nguyên nhân chính gây ra bệnh tìm. Vì vậy việc tăng cường di chuyển là cách đơn giản để tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong nghiên cứu kéo dài hơn 5 năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã xem xét trên hơn 5000 người phụ nữ ở độ tuổi từ 63 tuổi đến 97 tuổi. Họ đã tiến hành đo thời gian nghỉ ngơi, bao gồm cả ngồi và nằm mỗi ngày và đưa ra những công bố cụ thể.

Theo Tiến sĩ chuyên nghiên cứu về bệnh Tim mạch của Đại học California, ông John Bellettiere cũng đồng thời là một trong những người đứng đầu của công trình nghiên cứu đã khẳng định. Phụ nữ lớn tuổi ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hiện nay có khoảng 85,6 triệu người Mỹ đang phải đối mặt với bệnh tim mạch, bao gồm cả bệnh tim và đột quỵ. Trong số đó có 43,7 triệu người ở độ tuổi từ 60 trở lên. Trên thực tế thì có 67,9% phụ nữ bị bệnh tim ở trong khoảng độ tuổi từ 60 đến 79 tuổi. Bệnh tim cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ trong độ tuổi từ 65 trở lên.

giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Phụ nữ cao tuổi nên tăng cường vận động để giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo ông Bellettiere thì cần phải tuyên truyền hơn nữa để những người phụ nữ lớn tuổi ý thức tốt hơn về việc giữ gìn một trái tim khỏe mạnh. Việc thức dậy sớm và tăng cường vận động thêm vài phút đã là động thái tích cực giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở đối tượng này. Điều này cũng là động thái tốt để mang lại những lợi ích to lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Một nghiên cứu khác được thực hiện ở 5638 phụ nữ trên 80 tuổi ở nhiều nơi được thực hiện từ năm 2012 đến 2014. Họ là những người không có tiền sử mắc bệnh nhồi máu cơ tim hay đột quỵ và họ đến từ nhiều nơi khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành gắn máy đo gia tốc ở hông để theo dõi sự vận động của các đối tượng này trong 7 ngày liên tục. Nghiên cứu này sẽ cho kết quả chính xác hơn là việc sử dụng các bảng khảo sát như trước đây. Các nhà khoa học sẽ đo được thời gian di chuyển để so sánh với thời gian không vận động. Từ đó so sánh để biết được việc hạn chế vận động có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không.

Dựa theo kết quả trong nhiều năm, theo dõi cả các hiện tượng liên quan đến bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ thì các nhà khoa học đã có được báo cáo cụ thể. Đó là việc hạn chế vận động trong 1 giờ sẽ làm tăng thêm 12% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thời gian nghỉ ngơi quá dài sẽ làm tăng thêm 52% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người chỉ nghỉ ngơi trong thời gian ngắn.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định chỉ cần chúng ta tích cực di chuyển thì đã có thể hạn chế được đáng kể nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Tiến sĩ Andrea LaCroix, Giám Đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe của Đại học California đã đưa ra lời kêu gọi hành động. Đó là những người phụ nữ trên 60 tuổi hãy nỗ lự di chuyển thường xuyên nhất có thể. Điều này là cách đơn giản nhất để chúng ta hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Như vậy, tình trạng phụ nữ lớn tuổi ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch là một vấn đề sức khỏe mà chúng ta không thể xem thường. Cần phải hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ sức khỏe ở lứa tuổi này. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hiện lối sống khoa học cũng là điều nên làm để duy trì sức khỏe ở giai đoạn này.

Thư chúc Tết Tân Sửu 2021

Thuốc dân tộc tặng ưu đãi nhân ngày 8/3

Thuốc Dân Tộc Miễn Phí Khám Phụ Khoa, Ưu Đãi Lên Đến 15% + Tặng Quà Giá Trị Chúc Mừng Ngày 8/3

Thay lời tri ân, chúc mừng gửi đến “nửa thế giới” nhân ngày 8/3, Trung tâm Thuốc dân tộc dành...

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường khám chữa bệnh bằng YHCT uy tín

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường được cấp phép hoạt động, bác sĩ có chứng chỉ hành nghề rõ ràng

Những năm gần đây, thực trạng lương y “dỏm”, tự xưng “thần y”,... liên tục xuất hiện tràn lan trên...

Mỗi năm có khoảng 650.000 người chết do bệnh lý về đường hô hấp

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US-CDC), Tổ chức...

Quà tặng sức khoẻ Lộc Tiến Vinh Hoa với lời chúc về sự giàu sang, vinh hiển

Set Quà Tết Lộc Tiến Vinh Hoa Vietfarm Sang Trọng – Ý Nghĩa – Thập Toàn Đại Bổ

Khởi nguồn từ câu đối "Phúc sinh lễ nghĩa gia đường thịnh - Lộc tiến vinh hoa phú quý xuân",...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *