Phụ nữ lớn tuổi ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng phụ nữ càng lớn tuổi mà thời gian vận động trong một ngày ít thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh tim, đột quỵ càng cao. Trong khi chỉ cần tăng thời gian vận động 1 giờ mỗi ngày thì đã giảm được tới 12% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

phụ nữ lớn tuổi ít vận động dễ bị bệnh tim
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim khi nhiều phụ nữ cao tuổi ít vận động

Nghiên cứu này cũng cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về mối liên hệ giữa việc thường xuyên ngồi và nằm với bệnh tim mạch. Theo Tiến sĩ David Goff – Người chuyên nghiên cứu về các bệnh Tim Mạch thì việc ít vận động và không vận động là nguyên nhân chính gây ra bệnh tìm. Vì vậy việc tăng cường di chuyển là cách đơn giản để tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong nghiên cứu kéo dài hơn 5 năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã xem xét trên hơn 5000 người phụ nữ ở độ tuổi từ 63 tuổi đến 97 tuổi. Họ đã tiến hành đo thời gian nghỉ ngơi, bao gồm cả ngồi và nằm mỗi ngày và đưa ra những công bố cụ thể.

Theo Tiến sĩ chuyên nghiên cứu về bệnh Tim mạch của Đại học California, ông John Bellettiere cũng đồng thời là một trong những người đứng đầu của công trình nghiên cứu đã khẳng định. Phụ nữ lớn tuổi ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hiện nay có khoảng 85,6 triệu người Mỹ đang phải đối mặt với bệnh tim mạch, bao gồm cả bệnh tim và đột quỵ. Trong số đó có 43,7 triệu người ở độ tuổi từ 60 trở lên. Trên thực tế thì có 67,9% phụ nữ bị bệnh tim ở trong khoảng độ tuổi từ 60 đến 79 tuổi. Bệnh tim cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ trong độ tuổi từ 65 trở lên.

giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Phụ nữ cao tuổi nên tăng cường vận động để giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo ông Bellettiere thì cần phải tuyên truyền hơn nữa để những người phụ nữ lớn tuổi ý thức tốt hơn về việc giữ gìn một trái tim khỏe mạnh. Việc thức dậy sớm và tăng cường vận động thêm vài phút đã là động thái tích cực giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở đối tượng này. Điều này cũng là động thái tốt để mang lại những lợi ích to lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Một nghiên cứu khác được thực hiện ở 5638 phụ nữ trên 80 tuổi ở nhiều nơi được thực hiện từ năm 2012 đến 2014. Họ là những người không có tiền sử mắc bệnh nhồi máu cơ tim hay đột quỵ và họ đến từ nhiều nơi khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành gắn máy đo gia tốc ở hông để theo dõi sự vận động của các đối tượng này trong 7 ngày liên tục. Nghiên cứu này sẽ cho kết quả chính xác hơn là việc sử dụng các bảng khảo sát như trước đây. Các nhà khoa học sẽ đo được thời gian di chuyển để so sánh với thời gian không vận động. Từ đó so sánh để biết được việc hạn chế vận động có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không.

Dựa theo kết quả trong nhiều năm, theo dõi cả các hiện tượng liên quan đến bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ thì các nhà khoa học đã có được báo cáo cụ thể. Đó là việc hạn chế vận động trong 1 giờ sẽ làm tăng thêm 12% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thời gian nghỉ ngơi quá dài sẽ làm tăng thêm 52% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người chỉ nghỉ ngơi trong thời gian ngắn.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định chỉ cần chúng ta tích cực di chuyển thì đã có thể hạn chế được đáng kể nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Tiến sĩ Andrea LaCroix, Giám Đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe của Đại học California đã đưa ra lời kêu gọi hành động. Đó là những người phụ nữ trên 60 tuổi hãy nỗ lự di chuyển thường xuyên nhất có thể. Điều này là cách đơn giản nhất để chúng ta hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Như vậy, tình trạng phụ nữ lớn tuổi ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch là một vấn đề sức khỏe mà chúng ta không thể xem thường. Cần phải hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ sức khỏe ở lứa tuổi này. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hiện lối sống khoa học cũng là điều nên làm để duy trì sức khỏe ở giai đoạn này.

Các nhà lãnh đạo thế giới cam kết đẩy lùi các bệnh không truyền nhiễm

Các nhà lãnh đạo cấp cao trên thế giới vừa cam kết đưa ra các biện pháp mới nhằm mục...

Ảnh lưu niệm hội đồng nghiên cứu và đại diện các đơn vị

Thành lập hội đồng nghiên cứu bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Với mong muốn mang đến cho người bệnh dạ dày những dịch vụ điều trị hiệu quả nhất, thời gian...

Thuốc dân tộc đón tiếp NS Chiến Thắng NS Thu Hà

Thuốc dân tộc bất ngờ đón tiếp NS Chiến Thắng và NS Thu Hà tới điều trị bệnh dạ dày, đại tràng

Mới đây, Trung tâm Thuốc dân tộc đã vô cùng bất ngờ khi cùng một lúc đón tiếp hai gương...

WHO hướng dẫn kỹ thuật về sức khỏe cho người tị nạn và di cư

WHO đã kỷ niệm Ngày di cư quốc tế vào ngày 18/12/2018 bằng việc ra mắt loạt hướng dẫn kỹ...

Tưng bừng kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – Chi nhánh Quảng Ninh

Hành trình 5 năm tận tình - Hết mình vì người dân đất mỏ Vùng đất Quảng Ninh xưa nay...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.