Người Bị Xuất Huyết Dạ Dày Nên Ăn Gì Để Bảo Vệ Dạ Dày?
“Xuất huyết dạ dày nên ăn gì?” là một trong những mối quan tâm mà người bệnh và gia đình nên chú trọng hàng đầu. Bởi việc ăn uống có thể là tác nhân góp phần khiến bệnh trở nặng hoặc tiến triển tốt hơn. Tất cả điều này sẽ phụ thuộc vào sự hiểu biết và khả năng phối hợp chế độ ăn lành mạnh của bệnh nhân dựa trên gợi ý của các chuyên gia dinh dưỡng y tế.
I. Người bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì?
Trong quá trình đang bị xuất huyết dạ dày, bệnh nhân có thể không được ăn uống bất kì thứ gì bằng đường miệng. Bởi khi đưa thức ăn vào đường tiêu hóa sẽ buộc nó phải bắt đầu hoạt động. Đó là quá trình giải phóng axit trong dạ dày và sản sinh enzyme để phá vỡ thức ăn trong ruột. Ngược lại, người bệnh cần được làm sơ cứu để giúp máu ngừng chảy và quan tâm đến chế độ ăn sau đó để khắc phục tình trạng chảy máu dạ dày.
1.Chất xơ
Các loại cây họ đậu, ngũ cốc nguyên hạt hoặc rau xanh, trái cây tươi là những nguồn thực phẩm giàu chất xơ mà người bị xuất huyết dạ dày nên chú ý bổ sung thêm. Chúng mang lại tác dụng kích thích nhu động ruột, từ đó đào thải phân và các chất độc ứ đọng ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả hơn.
Không chỉ vậy, chất xơ có thể làm dịu vết thương tại nơi xuất huyết dạ dày, giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột và tăng tốc độ chữa lành tự nhiên của dạ dày.
2. Thực phẩm giàu chất sắt
Tập trung vào việc bổ sung protein lành mạnh có trong thịt nạc, cá, thịt gà sẽ giúp ích trong việc phòng ngừa thiếu máu ác tính do chảy máu dạ dày gây ra. Ngoài ra, bổ sung đủ chất sắt sẽ giúp tăng khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa, từ đó ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng máu cực kì nguy hiểm.
Chất sắt còn được biết đến với công dụng duy trì năng lượng, cải thiện tâm trạng và nâng cao hệ thống miễn dịch, là một trong những chất cực kì cần thiết cho cơ thể người.
3. Thực phẩm trung hòa axit
Các loại thực phẩm thuộc nhóm trung hòa axit là các loại thực phẩm thích hợp cho người bị xuất huyết dạ dày. Chúng sẽ làm giảm dịch vị axit và ổn định đường tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ diễn ra suôn sẻ hơn. Hơn nữa, nhóm thực phẩm trung hòa axit dạ dày có thể mang đến tác dụng giảm đau, bởi lượng axit sau khi kiểm soát có thể sẽ khó gây ra những kích ứng nghiêm trọng.
4. Thực phẩm làm lành vết loét
Một số loại thực phẩm như nha đam, ớt chuông hay cà rốt, nghệ, mật ong,… được tin rằng có thể đem lại tác dụng hỗ trợ làm lành vết loét. Đó là các loại thực phẩm có lợi cho quá trình sửa chữa và phục hồi tổn thương trong dạ dày mà người bệnh không nên bỏ qua.
Đừng bỏ qua: 5 Loại hoa quả tốt cho người bị xuất huyết dạ dày
5. Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Một số loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cực tốt mà người bị chảy máu dạ dày nên quan tâm đến việc thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày. là:
- Các loại quả mọng như việt quất, anh đào, dâu tây có chứa thành phần flavonoid – loại hợp chất chống oxy hóa ngăn ngừa nhiễm trùng kháng viêm rất tốt.
- Rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, cải bó xôi giàu vitamin B và canxi
- Dầu thực vật như dầu olive, dầu hạt cải có chứa các axit béo, Omega-3 rất tốt cho việc giảm khả năng lan rộng của vết loét.
6. Đồ uống
Khi việc ăn trở nên khó khăn và gây nhiều mỏi mệt với người bị xuất huyết dạ dày, người bệnh có thể cân nhắc tới việc thay thế bằng những loại đồ uống giàu dinh dưỡng như:
- Nước ép bắp cải: Rất giàu vitamin C, có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị làm giảm triệu chứng chảy máu dạ dày.
- Trà xanh khử caffein: Với thành phần giàu chất chống oxy hóa cũng như kháng viêm sát khuẩn cực mạnh, trà xanh sẽ là một loại thức uống rất tốt và phù hợp cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày.
- Cam thảo mật ong (có thể thêm bạc hà, quế): Cam thảo sẽ kích thích dạ dày và ruột sản xuất nhiều chất nhầy hơn, mật ong đem lại hiệu quả trong việc bảo vệ niêm mạc dạ dày lẫn tăng tốc quá trình chữa lành.
Xem thêm: Chế độ ăn uống cho người bị xuất huyết dạ dày được chuyên gia khuyến cáo
II. Xuất huyết dạ dày không nên ăn gì?
Bên cạnh những nhóm thực phẩm mà xuất huyết dạ dày nên ăn, một số khác có thể mang lại tác dụng ngược lại. Người bệnh cần xem xét và loại bỏ hoặc giảm thiểu các nhóm thực phẩm sau đây:
1. Sữa
Nếu như trước đây bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên uống sữa để làm giảm axit dạ dày thì giờ đây, ý kiến đó không còn quá chính xác nữa. Ngược lại sữa béo có thể làm tăng tiết axit dạ dày và gây ra những cơn đau do xuất huyết thêm trầm trọng hơn.
2. Rượu
Tiêu thụ rượu sẽ gây tổn thương cho dạ dày và đường tiêu hóa, làm tăng tốc độ phát triển của vết loét, thậm chí là trở thành ung thư dạ dày. Chúng khiến các mạch máu trở nên giãn nở, về lâu dài sẽ bị yếu đi và viêm loét, chảy máu.
3. Thực phẩm giàu chất béo
Các loại chất béo xấu có nguồn gốc từ mỡ động vật, đồ chiên xào, đồ chế biến sẵn đều mang theo những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nói chung và sức khỏe dạ dày nói riêng.
4. Thực phẩm có tính axit
Các loại giấm hoặc trái cây có tính axit cũng không được khuyến cáo sử dụng cho những người bị xuất huyết dạ dày. Tính axit trong các nhóm thực phẩm sẽ góp phần làm vết thương tại niêm mạc lan rộng và kích thích tăng tiết axit, dẫn đến tình trạng càng thêm tồi tệ hơn.
5. Thực phẩm cay, mặn
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc thực phẩm cay, mặn hoặc sử dụng nhiều gia vị trong chế biến đều có thể là nguyên nhân khiến căn bệnh xuất huyết dạ dày trở nên nguy hiểm. Vì vậy trong khẩu phần ăn hằng ngày của người bị chảy máu dạ dày, cần loại bỏ hoàn toàn các loại gia vị cay nồng. Nên thay bằng các món ăn được chế biến bằng cách hấp, luộc để giảm bớt gia vị cần nêm nếm.
6. Cà phê và nước ngọt
Các chất kích thích và chứa nhiều đường tổng hợp như cà phê và nước ngọt sẽ làm tăng tiết dịch vị axit. Niêm mạc sẽ trở nên nhạy cảm và dễ tổn thương hơn khi tiếp xúc với cà phê, nước ngọt có gas, soda,…
Lời khuyên
Chuyện ăn uống được chú trọng sẽ giúp đỡ người bị xuất huyết dạ dày đến gần với mục đích ngăn ngừa bệnh quay trở lại thành công hơn. Thế nhưng bên cạnh việc chú trọng xuất huyết dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì, bệnh nhân nên chú ý đến những lời khuyên như:
- Thêm vào các bữa ăn nhẹ: Thay vì ăn 3 bữa chính một ngày thì bạn có thể đổi mới bằng cách chia thành 6-8 bữa nhỏ. Giữa các bữa là những món ăn nhẹ tốt cho đường ruột như: sữa chua, bánh quy giòn, bánh mỳ trắng,…
- Không ăn trước khi ngủ: tránh ăn quá no và ăn trong vòng hai đến ba giờ trước khi ngủ vì sẽ dễ gây ra triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.
- Không vận động mạnh sau khi ăn: những động tác thể chất sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của dạ dày, nhất là khi vừa ăn no hoặc lúc dạ dày rỗng. Nói cách khác, không nằm sau khi ăn, tắm sau khi ăn để tránh bệnh xuất huyết dạ dày tái phát.
- Ăn chậm nhai kỹ: cần phải nghiền nát thức ăn bằng răng và lưỡi trước khi đưa chúng vào thực quản và hấp thụ bằng dạ dày. Dạ dày lúc này vẫn rất mỏng manh và dễ tổn thương. Tốt hơn hết là lựa chọn các loại thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa.
- Tránh hút thuốc và giảm căng thẳng
- Tạo điều kiện để bệnh nhân nghỉ ngơi và thư giãn.
- Tìm hiểu cách xử lý khi bị xuất huyết dạ dày tại nhà và liên hệ với các bác sĩ khi nhận ra các dấu hiệu bất ổn về sức khỏe.
- Theo dõi và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ
Bên cạnh việc tìm hiểu kỹ bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để xây dựng chế độ ăn uống hợp lý thì người bệnh cũng cần chú ý đặc biệt đến việc loại bỏ tận gốc căn nguyên gây chảy máu. Điều này sẽ giúp điều trị để bệnh khỏi hoàn toàn và ngăn ngừa tái phát.
Có thể bạn quan tâm
- Chăm sóc người bị xuất huyết dạ dày nên lưu ý
- Chuyên Gia Tư Vấn Cách Chọn Sữa Cho Người Xuất Huyết Dạ Dày
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!