Viêm họng cấp kèm sốt cao: Bệnh nguy hiểm chớ xem thường

Bệnh viêm họng cấp kèm sốt cao có thể gây nên nhiều biến chứng nếu người bệnh không điều trị kịp thời. Dù vậy, nhiều người vẫn thường chủ quan và cho rằng bệnh viêm họng cấp có thể tự khỏi. 

Viêm họng cấp kèm sốt
Bệnh viêm họng cấp có kèm sốt sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng cấp kèm sốt cao

Viêm họng cấp là loại bệnh viêm niêm mạc họng xảy ra trong khoảng thời gian đột ngột, nguyên nhân gây bệnh xét về mặt y học là các loại Virus như cúm, sởi, Adenovirus,…; các loại vi khuẩn như phế cầu, tụ cầu, liên cầu,… hoặc nguy hiểm hơn nữa có thể là liên cầu khuẩn nhóm A. Ngoài ra, còn có các nguy cơ gây bệnh khác là do thời tiết lạnh, ẩm, bụi bẩn, bụi công nghiệp, khói,…. có thể làm gia tăng khả mắc bệnh viêm họng cấp.

Virus gây bệnh viêm họng cấp kèm sốt
Tùy thuộc vào loại virus gây bệnh mà viêm họng cấp sẽ có những biển chứng khác nhau

Sở dĩ bệnh viêm họng cấp kèm theo các triệu chứng của nó trở nên nguy hiểm là do virus gây bệnh có khả năng gây nên các biến chứng như viêm khớp cấp, Viêm cầu thận cấp,… và đặc biệt nguy hiểm nếu người bệnh không có những phương án điều trị theo đúng với những phương án từ bác sĩ.

Những biểu hiện của bệnh viêm họng cấp bạn không nên bỏ qua

Triệu chứng chung của bệnh viêm họng cấp

Bệnh viêm họng cấp thường có khởi phát một cách đột ngột, người bệnh thường sẽ sốt cao, có cảm giác đau ở họng, khó nuốt. Dần dần cảm giác đau họng ngày càng tăng lên, người bệnh có cảm giác đau rát khi nuốt, khi nói, ho. Bên cạnh đó, những triệu chứng kèm theo của bệnh như sổ mũi, nghẹt mũi, nói khàn, ho khan, có chất nhày trong họng,…. cũng đồng loạt xuất hiện gây khó chịu cho người bệnh.

Trường hợp người bệnh bị viêm họng do các virus gây nên, các triệu chứng của bệnh sẽ là khá nặng với biểu hiện đau đầu, xuất huyết và đau rát họng. Đối với trường hợp này, việc xác định cụ thể xem loại virus gì gây nên bệnh viêm họng cấp vẫn là điều khó khăn.

Các trường hợp viêm họng cấp

Bệnh viêm họng cấp xuất hiện do điều kiện thời tiết chuyển mùa thường xuất hiện các triệu chứng chỉ trong vòng từ 3 – 4 ngày. Nếu người bệnh có sức đề kháng tốt, thì những triệu chứng của bệnh có thể hết mà không cần đến các phương pháp điều trị phức tạp.

Trường hợp người bệnh có sức đề kháng yếu (Thường là trẻ em hay người cao tuổi), bệnh viêm họng cấp sẽ diễn biến phức tạp hơn, triệu chứng xuất hiện nặng hơn và có thể gây nên nhiều biến chứng như viêm tai, viêm phế quán, viêm mũi,… và nếu để lâu, có thể gây nên bệnh viêm họng mạn tính.

Trong trường hợp người bệnh mắc chứng viêm họng do vi khuẩn liên cầu nhóm A, một loại vi khuẩn có khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm như tình trạng viêm khớp, viêm cầu thận cấp, biểu hiện của bệnh sẽ xuất hiện một cách phức tạp và khó đoán hơn

Làm gì khi bị viêm họng cấp kèm sốt cao?

Có nhiều loại virus, vi khuẩn có khả năng gây nên bệnh viêm họng cấp. Chính vì vậy, nguyên tắc điều trị tiên quyết của bệnh, chính là phải tìm ra được nguyên nhân gây bệnh và sử dụng các loại thuốc đề điều trị theo đúng những tư vấn từ phía các bác sĩ có chuyên môn. Ngoài ra,người bệnh không nên tự ý mua thuốc bên ngoài để sử dụng, đặc biệt trong trường hợp người bệnh là trẻ nhỏ và người già.

Điều trị bệnh viêm họng cấp
Nên tiến hành điều trị bệnh viêm họng cấp kịp thời để tránh biến chứng

Nếu có biểu hiện sốt cao, người bệnh nên uống nhiều nước và các chất điện giải. Ưu tiên các loại thức ăn mềm, dễ nuốt, đặc biệt là các loại rau và trái cây. Người bệnh viêm họng cấp cũng cần phải nghỉ ngơi trong điều kiện cơ thể được giữ ấm, nhất là vùng cổ, ngực và gan bàn chân. Vệ sinh họng và miệng thật sạch sẽ, xúc miệng bằng nước muối loãng hàng ngày để giảm đi triệu chứng đau.

Tình trạng viêm họng kèm sốt cao nếu không thuyên giảm sau từ 3 – 4 ngày kể từ thời gian phát bệnh, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời, hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Những thông tin do Thuocdantoc.vn cung cấp không có giá trị thay thế những lời khuyên từ phía các bác sĩ có chyên môn.

Trẻ bị viêm họng nhưng không ho là do đâu?

Trẻ bị viêm họng nhưng không ho – Đừng chủ quan!

Trẻ bị viêm họng nhưng không ho là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, phụ huynh không nên chủ...

Bất ngờ với công dụng của quả la hán chữa viêm họng

Các triệu chứng của viêm họng như đau rát cổ họng, khó nuốt, ho, mệt mỏi, sốt nhẹ có thể...

Công dụng chữa viêm họng của trà xanh bạn nên biết

Khi cảm thấy bị đau, rát do niêm mạc hầu họng bị sưng viêm, bạn có thể nhâm nhi một...

Viêm họng hạt có tự khỏi được không? Mất bao lâu?

Bệnh viêm họng hạt có tự khỏi không? Mất bao lâu?

Viêm họng hạt có tự khỏi không? Đây là vấn đề mà nhiều người bệnh thắc mắc. Tuy nhiên, các...

Viêm họng có nên uống nước cam không? Tại sao?

Nước cam là một loại đồ uống chứa làm lượng vitamin C dồi dào nên được đánh giá là rất...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.