15 Thực Phẩm Chống Xơ Vữa Mạch Máu Tốt Cho Người Bệnh
Cung cấp các thực phẩm chống xơ vữa mạch máu tốt cho người đang gặp vấn đề xơ vữa động mạch cảnh, động mạch vành, động mạch chi dưới,… Cân bằng dinh dưỡng, nạp đủ dưỡng chất giúp cơ thể tăng cường đề kháng, hạn chế nguy cơ tích tụ chất béo xấu khiến mạch tắc nghẽn nghiêm trọng.
Chế độ dinh dưỡng cho người xơ vữa động mạch
Ăn uống đều độ, đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể phục hồi các vấn đề sức khỏe một cách nhanh chóng, an toàn hơn. Đặc biệt đối với bệnh nhân bị xơ vữa động mạch, đây là chứng bệnh có liên quan đến thói quen ăn uống.
Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thời gian điều trị bệnh nhằm phòng tránh các rủi ro gây biến chứng xơ vữa động mạch. Do đó, bên cạnh áp dụng các biện pháp điều trị như sử dụng thuốc, phẫu thuật ngoại khoa giúp thông tắc mạch, bệnh nhân cần chăm sóc cơ thể đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ.
Người bệnh nếu biết xây dựng thực đơn phù hợp, bổ sung cho cơ thể các thực phẩm chống xơ vữa mạch máu tốt giúp cải thiện bệnh hiệu quả hơn. Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với người bệnh có thể kể đến như:
- Ăn uống đúng cách giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất cải thiện sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch.
- Việc loại bỏ các thực phẩm không lành mạnh giúp bạn kiểm soát cholesterol xấu trong cơ thể. Từ đó ngăn chặn nguy cơ tích tụ chất béo xấu làm thành động mạch thu hẹp, ảnh hưởng dòng chảy của máu.
- Ăn uống đủ chất, phù hợp giúp cải thiện sức đề kháng, nhờ đó cơ thể có khả năng chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài, ổn định sức khỏe bên trong.
- Ngoài ra, khi cơ thể được cung cấp đủ dinh dưỡng, tình trạng cao huyết áp, các vấn đề tiêu hóa, tim mạch cũng được kiểm soát đáng kể, giúp bệnh nhân phòng ngừa các biến chứng do bệnh lý khác tác động.
Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp bạn duy trì một thể trạng khỏe mạnh, thân hình cân đối. Vì thế, có thể nói chế độ dinh dưỡng có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình điều trị xơ vữa động mạch.
Ngoài sắp xếp thời gian ăn uống, chế biến món ăn phù hợp, bạn đọc cần lựa chọn thực phẩm chống xơ vữa mạch máu để tăng cường hiệu quả chữa bệnh. Bổ sung đủ, không ăn quá nhiều một nhóm chất, không bổ sung ồ ạt khiến cơ thể dư thừa dinh dưỡng cũng gây ảnh hưởng sức khỏe.
Bệnh nhân có thể khám chữa bệnh tại bệnh viện uy tín và tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng để biết cách điều chỉnh thực đơn sao cho phù hợp hơn. Điều trị kết hợp chăm sóc tốt giúp tình trạng xơ vữa động mạch sớm được kiểm soát, phòng tránh biến chứng.
Tham khảo thêm: Xơ Vữa Động Mạch Vành: Nguyên nhân, Chẩn đoán, Chữa trị
Gợi ý các thực phẩm chống xơ vữa mạch máu
Lựa chọn thực phẩm và chế biến theo cách phù hợp giúp người bệnh vừa nạp đủ dinh dưỡng vừa sớm cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch. Theo đó, dưới đây là gợi ý một vài thực phẩm chống xơ vữa mạch máu được ưu tiên sử dụng, bạn đọc có thể tham khảo:
Tỏi là thực phẩm chống xơ vữa mạch máu
Tỏi là một trong những thực phẩm chống xơ vữa mạch máu được nhiều người tin dùng hiện nay. Từ xưa, tỏi đã được tận dụng làm thuốc chữa bệnh nhờ chứa thành phần như chất chống viêm, kháng khuẩn. Ngoài chế biến món ăn, tỏi còn là nguyên liệu có mặt trong các bài thuốc chữa bệnh cả bên trong và bên ngoài cơ thể.
Ăn tỏi đúng cách, đủ lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày giúp bạn ổn định huyết áp, ngăn nguy cơ xơ vữa động mạch biến chứng ảnh hưởng đến tim mạch. Một số nghiên cứu còn chỉ ra trong củ tỏi có chứa các chất giúp hỗ trợ quá trình điều trị, giảm nguy cơ đột quỵ, ép tim khiến người bệnh tử vong.
Do đó, bạn có thể tham khảo, thêm tỏi vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Có thể sử dụng kèm với các thực phẩm lành mạnh khác chế biến món ăn. Để tỏi mang lại lợi ích tốt nhất, trước khi chế biến bạn nên đập dập tỏi và để ngoài nhiệt độ phòng 5 – 10 để các hoạt chất chuyển hóa.
Ăn hạt lanh giảm nguy cơ tích tụ chất béo xấu
Hạt lanh cũng là thực phẩm tốt cho người đang mắc xơ vữa động mạch. Cụ thể trong hạt lanh chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, tốt cho sức khỏe tim mạch. Không những thế, trong hạt lanh còn chứa nhiều dưỡng chất khác, giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng kết tụ chất béo trên thành động mạch.
Hàm lượng omega 3, axit alpha linoleic trong hạt lanh cao giúp kháng viêm, ngăn tình trạng huyết áp cao diễn biến xấu. Do đó, sử dụng hạt lạnh khi bị xơ vữa động mạch rất tốt cho quá trình điều trị. Theo một số nghiên cứu trên thế giới người ta chỉ ra loại hạt này phù hợp cho người bệnh xơ vữa động mạch.
Chống xơ vữa động mạch bằng gừng
Nếu bạn đang quan tâm đến thực phẩm chống xơ vữa mạch máu có thể sử dụng gừng thêm vào các món ăn hàng ngày. Đây là thực phẩm mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Người ta còn sử dụng loại củ tự nhiên này làm thuốc chữa bệnh cảm, bệnh ho, xương khớp,…
Người mắc xơ vữa động mạch ăn gừng có tác dụng khai thông dòng chảy, hạn chế tình trạng tắc mạch nhờ tính cay nóng tự nhiên. Ngoài ra, trong gừng còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, giúp ngăn chặn quá trình kết tụ cholesterol xấu trên thành động mạch.
Ăn gừng với lượng vừa đủ giữ ấm cơ thể, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, gừng còn giúp bạn tăng cường đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài.
Ăn chanh hạn chế cholesterol xấu
Người bị xơ vữa động mạch có thể bắt nguồn từ nguyên nhân cao huyết áp lâu ngày không khỏi. Áp lực máu lên thành động mạch có thể gây tổn thương nội mạc khiến cục máu đông hình thành gây tắc mạch. Để cải thiện tình trạng xơ vữa, loại bỏ cholesterol xấu và ổn định huyết áp bạn có thể ăn chanh.
Quả chanh chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp chống oxy hóa. Uống nước chanh ấm khi huyết áp tăng hỗ trợ hạ áp, ngăn ngừa rủi ro cho người bệnh. Tuy nhiên, bạn nên uống với lượng vừa đủ, không lạm dụng, nhất là người bị bệnh dạ dày có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe, viêm loét đường tiêu hóa.
Bổ sung ớt giúp chống xơ vữa mạch máu
Ngoài những thực phẩm chống xơ vữa mạch máu kể trên, bạn có thể sử dụng ớt thêm vào một vài món ăn giúp ngăn chặn biến chứng tim mạch. Ớt nếu được bổ sung lượng vừa đủ mang lại tác dụng hạ huyết áp lành mạnh, ít rủi ro.
Nhờ có tính cay nóng tự nhiên, ớt giúp bạn giữ ấm cơ thể, kích thích máu huyết lưu thông, tránh làm tình trạng tắc mạch trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, trong ớt còn chứa hợp chất capsaicin hỗ trợ ức chế sự tổng hợp cholesterol xấu trong cơ thể, ổn định lưu thông máu.
Bổ sung ớt vào một vài món ăn, ăn với lượng vừa đủ giúp bạn phòng chống tình trạng đột quỵ, giảm đau tim và nhiều biến chứng khác. Không những thế, hoạt chất này còn giúp phòng biến chứng phổi, giúp tránh tình trạng xơ vữa động mạch nguy hiểm hơn gây hại tính mạng của người bệnh.
Tham khảo thêm: Xơ Vữa Động Mạch Chi Dưới: Cách chẩn đoán, Phòng ngừa
Quế thực phẩm chống xơ vữa mạch máu
Quế cũng là thực phẩm chống xơ vữa mạch máu tốt, hỗ trợ ngăn chặn biến chứng tim mạch, não bộ gây nguy hiểm sức khỏe. Các hoạt chất có trong quế hỗ trợ kiểm soát sự tích tụ cholesterol xấu trong cơ thể, ngăn ngừa biến chứng xơ vữa động mạch.
Theo nghiên cứu cho thấy người bệnh mắc chứng tiểu đường ảnh hưởng gây xơ vữa mạch máu khi dùng quế trong khoảng 40 ngày nhận thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm. Ngoài ra, cũng trong nghiên cứu trên cũng chỉ ra quế mang lại nhiều lợi ích tích cực cho người bệnh tim mạch, huyết áp.
Bổ sung đậu vào thực đơn cho người bệnh
Các loại đậu chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, đồng thời còn cung cấp các dưỡng chất khác như tinh bột, chất béo tốt, kiểm soát cholesterol trong có thể. Ăn đậu kết hợp với các thực phẩm khác giúp bữa ăn đa dạng hơn, đồng thời cung cấp các dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Bổ sung các loại đậu phù hợp, ăn các nhóm chất cần thiết hỗ trợ ức chế các cholesterol xấu trong cơ thể. Tuy nhiên bạn nên lạm dụng, tránh ăn quá nhiều đậu cũng có thể khiến bạn bị nặng bụng, khó tiêu.
Người xơ vữa động mạch nên ăn cà chua
Cà chua cũng là thực phẩm chống xơ vữa mạch máu được nhiều người yêu thích. Cà chua chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, cùng với đó là các loại axit amin tốt cho sức khỏe, hoạt chất hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng xơ vữa động mạch.
Bên cạnh đó, trong loại quả này còn chứa chất carotenoid lycopene, chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bổ sung lượng cà chua vừa đủ, ăn hoặc ép lấy nước uống mỗi ngày giúp kiểm soát tình trạng viêm, ngăn hình thành cholesterol xấu, chống tắc mạch máu.
Hành tây – Thực phẩm chống xơ vữa mạch máu
Hành tây cũng là một trong những thực phẩm mà người bị xơ vữa động mạch có thể ăn. Loại hành này ngoài hương vị thơm đặc trưng còn chứa các chất giúp kháng viêm, chống khuẩn tốt cho cơ thể. Bổ sung vào các món ăn hàng ngày hành tây giúp tăng cường đề kháng, kích thích máu huyết lưu thông tốt hơn.
Nhờ đó, hiện tượng tắc mạch được kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ biến chứng đe dọa tính mạng của người bệnh. Không những thế, trong hành tây còn chứa chất lưu huỳnh. Chất này có thể ngăn chặn nguy cơ gây ra các bệnh lý về tim mạch, huyết áp ảnh hưởng đến xơ vữa động mạch.
Củ cải đường giúp ổn định huyết áp
Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch nhiều người gặp phải. Để tránh biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, bên cạnh điều trị theo phác đồ của bác sĩ, người bệnh nên kết hợp một chế độ chăm sóc tốt.
Trong nhiều thực phẩm chống xơ vữa mạch máu, bạn có thể ăn củ cải đường. Loại củ này chứa các chất giúp tăng cường sản sinh oxit nitric trong cơ thể, hạn chế các vấn đề về tim mạch, huyết áp. Ăn với lượng vừa đủ giúp cải thiện sức khỏe, phòng biến chứng xơ vữa động mạch.
Ăn yến mạch tốt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch
Người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường không nên ăn tinh bột từ cơm trắng quá nhiều có thể làm tăng đường huyết, ảnh hưởng đến huyết áp. Đặc biệt người đang bị xơ vữa động mạch cũng tương tự. Bổ sung quá nhiều tinh bột xấu có thể khiến quá trình tích tụ chất béo xấu lên thành động mạch ngày càng tăng.
Do đó, thay vì ăn cơm gạo trắng quá nhiều, người bệnh có thể ăn yến mạch. Đây là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt là hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
Không những thế, yến mạch còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa tốt, ức chế tình trạng viêm, giúp duy trì vóc dáng cân đối. Sử dụng yến mạch thay thế cho các món ăn nhiều tinh bột vào buổi sáng, ăn bổ sung khi thấy đói. Ngoài ra bạn cũng có thể làm bánh từ yến mạch ăn vặt, ít béo giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Tham khảo thêm: Tai Biến Mạch Máu Não Ở Người Trẻ: Báo Động Nguy Hiểm
Thực phẩm chống xơ vữa mạch máu – Ngũ cốc nguyên cám
Ngũ cốc nguyên cám cũng là thực phẩm chống xơ vữa mạch máu, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể tốt. Bạn có thể ăn các loại hạt như hạt điều, hạt óc chó, hạt bí,… với lượng vừa đủ, ăn cho các bữa phụ, làm món ăn vặt mỗi ngày.
Tuy nhiên cần lựa chọn sản phẩm ngũ cốc được bán tại cơ sở uy tín, chất lượng. Bổ sung hàng ngày với lượng vừa đủ, không nên lạm dụng. Bạn cũng có thể thêm ngũ cốc vào xay chung với hoa quả, rau xanh làm món sinh tố thơm ngon đầy đủ dưỡng chất.
Người bệnh xơ vữa động mạch nên ăn rau xanh
Bạn không thể bỏ qua các loại rau xanh trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Rau xanh cung cấp lượng chất xơ dồi dào, ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch diễn ra nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, rau xanh còn cung cấp vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Trong đó, các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ được xem là những thực phẩm chống xơ vữa động mạch người bệnh nên sử dụng. Một vài khảo sát cho thấy, người bệnh bổ sung các loại rau họ cải với lượng vừa đủ vào thực đơn ăn uống nhận thấy thành mạch giảm độ dày giúp máu huyết lưu thông tốt hơn.
Ăn trái cây tươi tốt cho sức khỏe
Trái cây, đặc biệt là những loại quả mọng là nguồn thực phẩm dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân gặp vấn đề về động mạch như hiện tượng hẹp do xuất hiện các mảng xơ vữa. Một số quả như việt quất, dâu tây, mâm xôi,… cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ có trong những loại thực phẩm này khá dồi dào, đồng thời còn chứa chất chống oxy hóa giúp cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch, bảo vệ sức khỏe người bệnh. Ăn đầy đủ chất, kết hợp với các nhóm thực phẩm khác mang lại hiệu quả chữa bệnh nhanh, an toàn hơn.
Cá béo phù hợp với người bị xơ vữa động mạch
Bên cạnh nạp dinh dưỡng từ nhóm trái cây, hoa quả, người bệnh xơ vữa động mạch cần cung cấp protein để cơ thể duy trì hoạt động sống. Theo đó, một số loại cá chứa chất béo tốt như cá hồi, cá thu,… là sự lựa chọn dành cho người đang mắc phải chứng bệnh này.
Chúng cung cấp lượng omega 3 dồi dào, bên cạnh đó còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Bổ sung cá xen kẽ vào các bữa cơm trong tuần. Ăn cân bằng dinh dưỡng giúp duy trì cân nặng, thể trạng, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả.
Trên đây là một số loại thực phẩm chống xơ vữa mạch máu được các chuyên gia khuyến khích người bệnh sử dụng. Lựa chọn thực phẩm phù hợp, chế biến các món đơn giản, không quá nhiều gia vị, giữ nguyên hương vị tự nhiên của món ăn giúp cơ thể hấp thu tốt, phòng tránh các rủi ro gây hại sức khỏe.
Tham khảo thêm: Tai Biến Mạch Máu Não Lần 2 Có Nguy Hiểm Nhiều Không?
Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chống xơ vữa mạch máu
Lựa chọn thực phẩm phù hợp, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng giúp người mắc chứng xơ vữa động mạch có điều kiện phục hồi sức khỏe tốt hơn. Do đó, bên cạnh điều trị bệnh theo phác đồ, bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Một vài lưu ý như sau:
- Tìm mua nguồn thực phẩm sạch, không nhiễm các hóa chất độc hại. Sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến để món ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Cân bằng dinh dưỡng, không ăn thiên về nhóm thực phẩm nào. Việc ăn quá nhiều một loại thực phẩm có thể khiến cơ thể bạn bị dư thừa một nhóm chất nhất định, điều này không tốt cho sức khỏe.
- Ăn đủ bữa, không ăn quá no hoặc để cơ thể bị đói. Người bị xơ vữa động mạch có thể chia nhỏ bữa ăn hàng ngày để cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
- Trong quá trình điều trị, đặc biệt là người trải qua phẫu thuật nong mạch, thông tắc mạch nên ưu tiên ăn các món lỏng, không ăn những món cứng, khô gây khó khăn cho việc tiêu hóa.
- Uống đủ nước, kiêng bia rượu, không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe.
- Duy trì cân nặng, tập thể dục giúp cơ thể dẻo dai, cải thiện sức đề kháng, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn.
- Bên cạnh ăn uống đủ chất, bạn nên dành thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn giúp tình trạng sức khỏe sớm cải thiện.
- Theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời các bất thường và điều trị phòng tránh biến chứng.
Trên đây là một số thực phẩm chống xơ vữa mạch máu tốt cho người bệnh, bạn đọc có thể tham khảo. Kết hợp điều trị và ăn uống đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể phục hồi tốt hơn. Tuy nhiên cần ăn uống cân bằng, tránh ăn quá nhiều hoặc quá ít một nhóm chất nhất định.
Có thể bạn quan tâm
- Thuốc Làm Tan Mảng Xơ Vữa Động Mạch [Lưu ý khi dùng]
- Xơ Vữa Động Mạch Cảnh Là Gì? Cách chẩn đoán, Điều trị
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!