Sau cắt amidan nên ăn những hoa quả gì để khỏi bệnh?

Việc sử dụng thực phẩm không đúng cách, đặc biệt là trái cây có thể gây hại đối với sức khỏe của người vừa phẫu thuật amidan. Vậy sau cắt amidan nên ăn quả gì để bệnh mau chóng khỏi?

Sau cắt amidan nên ăn quả gì

Sau cắt amidan nên ăn quả gì?

Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình làm lành và hỗ trợ bình phục bệnh sau mổ. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách và không đúng thời điểm, chúng không những không giúp cải thiện triệu chứng bệnh mà còn gây ảnh hưởng đến vết mổ. Do đó, để tránh làm tổn thương đến vùng hầu họng và giúp tốc độ bình phục bệnh được rút ngắn, người bệnh sau khi cắt amidan nên ăn những loại trái cây sau đây:

1. Quả mâm xôi đen

Là một trong những loại quả mọng có vị chua ngon miêng, quả mâm xôi chứa lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất đặc biệt hữu ích đối với sức khỏe bệnh nhân vừa cắt amidan. Bên cạnh nguồn cung cấp vitamin C, K, acid folic dồi dào, loại trái cây này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như tannin, axit ellagic, quercetin, cyanidin, llagitannin, axit ellagic,… Những thành phần này có tác dụng tiêu viêm và giải dị ứng.

Không những thế, chúng còn giúp kháng khuẩn và chống viêm, giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng tại chỗ ở vết cắt. Thêm vào đó, hoạt chất chống oxy hóa giúp chống gốc tự do và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, giúp làm lành vết cắt. Do đó, sử dụng quả mâm xôi đen sau khi cắt amidan giúp bệnh mau chóng khỏi.

2. Quả việt quất

Quả việt quất là một trong những loại quả mọng được tiêu thụ nhiều ở Hoa Kỳ bởi đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nhờ chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, trái cây này không chỉ giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của gốc tự do mà còn hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư hoặc tim mạch. Chưa kể đến, các thành phần hợp chất chứa trong quả việt quất còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể mau bình phục sau khi tham gia hoạt động hoặc phẫu thuật.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho biết, trái cây này là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, bao gồm vitamin E, C, A, sắt, selen, đồng và kẽm,… Do đó, chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể, giúp chống lại vi khuẩn vi rút gây nhiễm trùng. Vì vậy, các chuyên gia thường xuyên khuyến cáo người vừa cắt amidan nên bổ sung việt quất vào khẩu phần ăn thường ngày.

Sau cắt amidan nên ăn những hoa quả gì
Bổ sung quả việt quất vào khẩu phần ăn của người sau mổ amidan giúp làm lành vết cắt nhanh

3. Quả nam việt quất

Quả nam việt quất thường được khuyên dùng với mục đích y học. Bởi chúng giúp làm lành vết thương hoặc vết mổ trong thời gian ngắn. Đồng thời, các hoạt chất chứa trong loại quả này còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp lấy lại sức khỏe sau phẫu thuật.

Ngoài ra, nước ép từ quả nam việt quất còn có công dụng tăng sức đề kháng, chống lại tấn công của tác nhân gây bệnh. Không những thế, chúng còn giúp chống viêm và kháng khuẩn, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng tại vết cắt.

4. Quả anh đào

Quả anh đào có ngoại hình căng bóng với vị ngọt, hơi chua không chỉ giúp ngon miệng mà còn là thực phẩm bổ dưỡng giúp thúc đẩy quá trình bình phục bệnh sau cắt amidan. Nhờ chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, quả anh đào rất cần thiết cho quá trình tái tạo collagen, giúp vết cắt lành tự nhiên. Đồng thời, chúng còn có tác dụng chống viêm, phòng ngừa nhiễm trùng.

5. Chuối chín

Theo nghiên cứu của Đại học Sinh thái học thuộc Đại học Cornell của Mỹ cho biết, chuối chín chứa nhiều chất xơ, kali, sắt, vitamin C, mangan,… cực kỳ có lợi đối với sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật. Những dưỡng chất này có thể giúp cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Đặc biệt, giúp làm giảm chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày. Từ đó giúp ngăn chặn tổn thương tế bào ở niêm mạc họng, giúp cải thiện vết mổ.

Bên cạnh đó, chuối chín còn giúp bổ sung sắt, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Đồng thời giúp kiểm soát loét, hạn chế vết cắt amidan mở rộng và gây nhiễm trùng.

Sau khi cắt amidan nên ăn những loại trái cây nào
Chuối chín đặc biệt hữu ích đối với bệnh nhân sau cắt amidan

6. Dâu tây

Dâu tây chứa nhiều viatmin C. Đây là một trong những dưỡng chất rất cần thiết đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Không những thế, loại quả này còn chứa hàm lượng polyphenol dồi dào, giúp bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút gây nhiễm trùng ở vùng hầu họng như staphylococcus và tụ cầu khuẩn,…

Ngoài ra, theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm vào năm 2016 cho biết, thường xuyên sử dụng dâu tây có thể giúp giảm nguy cơ viêm. Đồng thời còn giúp các tổn thương ở niêm mạc hầu họng mau chóng lành và hỗ trợ phòng ngừa ung thư.

7. Quả sơ ri

Quả sơ ri chứa hàm lượng vitamin cao lên đến 1667,7, gấp 31 lần vitamin C trong cam và 46 lần vitamin C trong xoài. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thường xuyên sử dụng loại quả này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng. Không những thế, hoạt chất chống oxy hóa chứa trong sơ ri còn có tác dụng hỗ trợ tái tạo collagen, giúp làm lành vết cắt amidan.

8. Dưa hấu

Dưa hấu là một trong những loại trái cây chứa lượng lớn nước, chiếm 92%. Không những thế, loại quả tự nhiên này còn cung cấp hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa lycopene dồi dào. Do đó, chúng có tác dụng chống lại sự hình thành của gốc tự do, giúp giảm viêm, phòng ngừa ung thư và làm lành vết thương.

Dưa hấu tốt cho sức khỏe người vừa cắt amidan
Ăn dưa hấu giúp bổ sung nước, cải thiện tình trạng khô rát, viêm đau sau khi cắt amidan

9. Quả lựu

Quả lựu được đánh giá là một trong những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa có chứa 3 loại polyphenol như acid ellagic, tannin và anthocyanin. Các dưỡng chất này giúp làm giảm đau, giảm sưng và cải thiện lưu lượng máu, giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Ngoài ra, lựu còn có tác dụng loại bỏ gốc tự do, giúp thúc đẩy tái tạo tế bào da mới làm lành vết cắt. Đồng thời, chúng còn giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

10. Kiwi

Kiwi giàu vitamin E, kali, magie và serotonin,… Do đó, chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của gốc tự do. Thêm vào đó, magie và kali giúp tăng cường năng lượng sống, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, vitamin E tìm thấy trong kiwi có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng. Vì thế, sử dụng thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh và phòng chống các bệnh ung thư làm phá hủy tế bào.

Bài viết cung cấp thông tin giúp trả lời cho câu hỏi “Sau cắt amidan nên ăn quả gì? Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để có chế độ chăm sóc người bệnh sau mổ mang lại kết quả điều trị tích cực, các bạn nên tuân thủ đúng theo lời khuyên từ nhân viên y tế.

→ Có thể bạn quan tâm:

Viêm amidan mãn tính: Tìm hiểu về bệnh và cách điều trị

Viêm amidan mạn tính là tình trạng viêm kéo dài hoặc tái phát nhiều lần trong năm. Tùy thuộc vào...

Bé bị viêm amidan tái phát nhiều lần phải làm gì?

Trẻ bị viêm amidan tái phát nhiều lần có thể dẫn đến tình trạng viêm amidan mãn tính. Lúc đó,...

viêm amidan hốc mủ có nên cắt không

Bị viêm amidan hốc mủ có nên cắt không, tại sao?

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt hay không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, bởi bệnh...

Tìm hiểu về vị trí, vai trò của amidan đối với cơ thể con người

Vai trò và tác dụng của amidan đối với sức khỏe và hệ miễn dịch

Amidan là một tổ chức lympho nằm tập trung thành đám ở 2 bên thành họng để tạo thành vòng...

Cách chữa viêm Amidan bằng rau diếp cá đơn giản hiệu quả

Chữa viêm amidan bằng rau diếp cá là một trong những mẹo lưu truyền trong dân gian, được rất nhiều...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *