Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Rụng tóc bao nhiêu là bình thường? Làm thế nào để ngăn ngừa?

Nhiều người thường lo lắng khi thấy tóc rụng, nhưng thực tế đây là một chu kỳ bình thường của tóc, nó chỉ là dấu hiệu của một bệnh lý khi rụng quá mức. 

rụng tóc bao nhiêu là bình thường
“Rụng tóc bao nhiều là bình thường?” là thắc mắc của nhiều người

Rụng bao nhiêu tóc mỗi ngày là bình thường?

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, việc rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày là điều bình thường. Nhiều người thường lo lắng khi thấy tóc rụng sau khi chải hoặc gội đầu, nhưng thực chất việc mất khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày không phải tình trạng đáng lo ngại. Bởi trên da đầu có khoảng 100.000 nang tóc, mỗi nang tóc sẽ trải qua một giai đoạn tăng trưởng kéo dài từ 2-8 năm. Tiếp theo, nó ngừng tăng trưởng khoảng 2 tháng, sau đó rụng đi và bắt đầu mọc sợi tóc khác.

Điều này đồng nghĩa có khoảng 80-90% nang tóc đang tăng trưởng cùng lúc với những nang tóc đang ngừng lại hoặc rụng đi ở những người khỏe mạnh. Do đó, nếu bạn mất khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày thì nó là tình trạng rụng tóc do chu kỳ hoạt động của các sợi tóc.

Số lượng tóc rụng cũng sẽ có sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới, phụ nữ thường có xu hướng rụng tóc nhiều hơn cánh mày râu. Vì phụ nữ thường xuyên tạo kiểu tóc, mà việc sử dụng nhiệt hay nhuộm màu tóc đóng vai trò quyết định đến lượng tóc rụng. Hơn nữa, phụ nữ phải trải qua các giai đoạn khiến họ rụng tóc nhiều hơn như mang thai hoặc chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, việc xác định số lượng tóc rụng mỗi ngày khá khó khăn.

Rụng tóc quá mức là gì?

Như đã nói ở trên, có hơn 100.000 sợi tóc trên đầu và mỗi một sợi tóc sẽ ở giai đoạn của riêng nó. Giai đoạn là tóc tăng trưởng bình thường được gọi là “anagen”, tóc mọc khoảng 1cm và có khoảng 90% các sợi tóc của bạn đang ở giai đoạn này. Giai đoạn tiếp theo được gọi là catagen, đây là giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài trong khoảng 2-4 tuần và tại bất kỳ thời điểm nào cũng có khoảng 1-2% các sợi tóc đang ở giai đoạn này.

Giai đoạn cuối cùng là telogen, vào thời điểm này các sợi tóc sẽ rụng đi. Thông thường sẽ có khoảng 10% các sợi tóc ở giai đoạn này. Do đó, nếu bị rụng khoảng 100 sợi mỗi ngày thì đó là tình trạng bình thường. Tuy nhiên, số lượng tóc có thể rụng nhiều hơn do nhiều yếu tố như sức khỏe, dinh dưỡng, căng thẳng, vệ sinh và tạo kiểu.

Rụng tóc bị xem là bất thường khi bạn rụng hơn 100 sợi tóc mỗi ngày. Bạn sẽ nhận thấy tóc mỏng hơn hoặc tóc rụng theo từng mảng, gây nên những mảng hói trên đầu. Có nhiều nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều hơn bình thường, gồm:

 • Căng thẳng
 • Mang thai, sinh con
 • Bị sốt cao
 • Ngừng uống thuốc tránh thai
 • Hóa trị liệu
 • Các bệnh tuyến giáp, lupus ban đỏ, vẩy nến, nhiễm trùng da đầu…
 • Tạo kiểu tóc

Nếu bạn bị rụng tóc do những nguyên nhân này, tóc sẽ không mọc cho đến khi nguyên nhân được loại bỏ. Chẳng hạn như những người trải qua hóa trị hay xạ trị thường bị rụng rất nhiều tóc và tóc sẽ có xu hướng mọc lại khi hóa trị/xạ trị kết thúc. Tương tự, người bệnh lupus, vẩy nến, nhiễm trùng,… cần được điều trị bệnh để tóc phát triển bình thường.

Tuy nhiên, nếu tình trạng rụng tóc không được cải thiện, trở nên nghiêm trọng hơn hoặc bạn nhận thấy lông trên toàn cơ thể bị rụng thì nên thăm khám và điều trị với bác sĩ.

rụng tóc bao nhiêu là bình thường
Nếu bạn rụng tóc hơn 100 sợi mỗi ngày, đây có thể là tình trạng thăm khám và điều trị

Chẩn đoán và điều trị rụng tóc

Trước khi điều trị, các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân gây rụng tóc. Các bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện:

 • Xét nghiệm máu
 • Thử nghiệm lực kéo
 • Sinh thiết da đầu
 • Quan sát dưới kính hiển vi quang học

Một số loại thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định để điều trị rụng tóc, có thể bao gồm:

 • Dung dịch thuốc bôi Minoxidil: đây là một loại thuốc không kê đơn, thuộc dạng chất lỏng và được bôi lên da đầu trong khoảng 6 tháng để ngăn ngừa rụng tóc và thúc đẩy phát triển tóc mới.
 • Thuốc theo toa spironolactone: được dùng cho những trường hợp rụng tóc có liên quan đến hormone.
 • Finasteride (Propecia): đây là một loại thuốc theo toa được sử dụng cho nam giới

Trong trường hợp bạn bị rụng tóc vĩnh viễn hoặc rụng tóc do di truyền, một cuộc phẫu thuật cấy tóc có thể được chỉ định.

Ngăn ngừa rụng tóc

Để ngăn ngừa rụng tóc, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Hạn chế búi tóc, cột tóc đuôi ngựa
 • Tránh chà xát hoặc kéo mạnh tóc
 • Gội đầu và chải nhẹ nhàng để tránh rụng tóc
 • Hạn chế uốn, duỗi, nhuộm tóc quá thường xuyên
 • Bảo vệ tóc khỏi ánh sáng mặt trời và các tia tia cực tím
 • Không nên áp dụng nhiều hóa chất lên tóc

Nếu bạn rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày, đó là tình trạng bình thường và bạn không cần quá lo lắng. Nhưng nếu rụng hơn 100 sợi tóc và kéo dài thì bạn nên thăm khám và điều trị với bác sĩ chuyên khoa.

ThuocDanToc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay biện pháp điều trị thay cho bác sĩ chuyên môn.

Ngày đăng: 15/01/2019 - Cập nhật lúc: 1:47 PM , 21/03/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top