Có nên rửa mũi cho trẻ thường xuyên không? Ngày rửa mấy lần? [CHUYÊN GIA] Mách cách tốt nhất

Rửa mũi cho trẻ thường xuyên có thể khiến niêm mạc mũi mất đi chất dịch bảo vệ tự nhiên hoặc gây kích ứng niêm mạc mũi. Trong trường hợp trẻ bị bệnh, có thể rửa mũi bằng thuốc xịt 2 – 4 lần/ngày. Ở trường hợp trẻ khỏe mạnh, chỉ nên cho trẻ rửa mũi 2 lần/tuần.

Không nên lạm dụng, rửa mũi cho trẻ thường xuyên.
Không nên lạm dụng, rửa mũi cho trẻ thường xuyên.

Có nên rửa mũi cho trẻ thường xuyên không?

Rửa mũi là một trong những phương pháp giúp làm sạch đường hô hấp trên, giúp hỗ trợ điều trị và phòng tránh bệnh viêm hô hấp.

Trên thế giới, các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Tai – Mũi – Họng khuyến cáo mọi người nên thực hiện rửa mũi để phòng ngừa và cải thiện bệnh lý về đường hô hấp. Trẻ nhỏ cũng cần được vệ sinh mũi, họng sạch sẽ để phòng tránh các bệnh lý như viêm mũi, viêm họng, viêm tai giữa,… Tuy nhiên, rửa mũi ở trẻ em không phải là vấn đề đơn giản.

Trẻ nhỏ cần được vệ sinh mũi, rửa mũi khi:

 • Trẻ đang mắc bệnh viêm mũi;
 • Trẻ bị dịch nhầy làm tắc nghẽn, khó thở;
 • Trẻ thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn.

Vậy, “có nên rửa mũi cho trẻ thường xuyên không?” hay “rửa mũi cho trẻ bao nhiêu lần là đủ?”,… là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ. Theo các bác sĩ, ở mỗi trường hợp sẽ có những tần suất lặp lại khác nhau.

Đối với trường hợp trẻ nhỏ đang bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang, bậc cha mẹ cần rửa mũi cho trẻ hàng ngày để loại bỏ dịch nhầy, bụi bẩn ra khỏi mũi của trẻ. Trong trường hợp trẻ bị viêm mũi dị ứng, liệu pháp rửa mũi thích hợp nhất là dùng thuốc xịt phun sương. Thuốc xịt phun sương sẽ làm sạch mũi, tống khứ dịch nhờn ra khỏi mũi, sát trùng khoang mũi, giúp trẻ hít thở dễ dàng hơn. Cần cho trẻ dùng thuốc xịt rửa mũi 2 – 4 lần/ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với trẻ thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, người chăm sóc trẻ cũng cần rửa mũi cho trẻ hàng tuần để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn trong mũi của trẻ. Rửa mũi giúp trẻ phòng ngừa các bệnh như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm mũi thông thường,… Một số phương pháp rửa mũi cho trẻ trong trường hợp này là: bơm rửa mũi bằng nước muối sinh lý, rửa mũi bằng dung dịch xịt phun sương.

Lưu ý, khi trẻ không bị bệnh, cha mẹ chỉ nên rửa mũi cho trẻ 2 lần/tuần.

Khi trẻ bị viêm mũi dị ứng, có thể dùng thuốc xịt để rửa mũi 2 - 4 lần/ngày/
Khi trẻ bị viêm mũi dị ứng, có thể dùng thuốc xịt để rửa mũi 2 – 4 lần/ngày/

Lạm dụng rửa mũi ở trẻ có thể khiến cho niêm mạc mũi của trẻ bị kích thích, khả năng tự bảo vệ của niêm mạc mũi bị mất đi. Để phòng tránh những rủi ro, người lớn cần hỏi thêm bác sĩ về số lần dùng thuốc xịt rửa mũi trong ngày…

Hướng dẫn rửa mũi đúng cách cho trẻ

1. Phương pháp dùng thuốc xịt

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc xịt phun sương dành để rửa mũi cho trẻ nhỏ. Bậc phụ huynh cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa về sản phẩm phù hợp với trẻ.

Sau đây là thứ tự các bước rửa mũi cho trẻ:

 • Bước 1: Dùng bóng hút để lấy dịch nhầy trong mũi ra bên ngoài;
 • Bước 2: Cho trẻ ngồi dậy. Xịt vào mỗi bên mũi của trẻ 2 lần xịt thuốc;
 • Bước 3: Để dịch mũi của trẻ chảy ra bên ngoài. Nếu trẻ đã lớn, có thể hướng dẫn trẻ xì mũi thật sạch.
 • Bước 4: Dùng khăn ẩm mềm và sạch để lau mũi cho trẻ.
Khi dùng thuốc xịt rửa mũi, cần cho trẻ ngồi dậy để dịch mũi tuôn sạch ra ngoài.
Khi dùng thuốc xịt rửa mũi, cần cho trẻ ngồi dậy để dịch mũi tuôn sạch ra ngoài.

2. Bơm rửa mũi bằng nước muối

Phương pháp rửa mũi bằng nước muối là một phương pháp dễ dàng thực hiện ở trẻ trong độ tuổi từ 4 tuổi trở lên. Đối với trẻ ở độ tuổi nhỏ hơn, khi áp dụng phương pháp này, trẻ có thể cảm thấy bị khó chịu, quấy khóc và giãy giụa.

Khi áp dụng phương pháp này, các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo bậc phụ huynh nên chọn dùng loại nước muối sinh lý có đẳng trương tương tự như dịch trong cơ thể người, an toàn cho người sử dụng và không gây kích ứng.

Bậc cha mẹ nên giúp trẻ rửa mũi bằng nước muối sinh lý như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ rửa mũi;
 • Bước 2: Cho nước muối vào dụng cụ;
 • Bước 3: Để trẻ cúi thấp người, nghiêng mặt sang một bên. Bơm nước vào lỗ mũi bên trên, nước sẽ trào ra ở lỗ mũi bên dưới. Dùng tay giữ một bên mũi, xì mạnh nước ra khỏi mũi.
 • Bước 4: Tiếp tục đổi hướng nghiêng mặt để bơm nước muối vào bên lỗ mũi còn lại. Người lớn cần nhắc nhở trẻ cần khạc nhổ nước muối mặn nếu bị trào xuống cổ họng.
 • Bước 5: Cho trẻ rửa mặt sạch sẽ và vệ sinh dụng cụ rửa mũi sạch sẽ trước khi cất.
Liệu pháp rửa mũi bằng nước muối sinh lý chỉ nên thực hiện 2 lần/tuần.
Liệu pháp rửa mũi bằng nước muối sinh lý chỉ nên thực hiện 2 lần/tuần.

Phòng tránh bệnh ở đường hô hấp cho trẻ

Trẻ nhỏ thường không ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh cơ thể và bảo vệ sức khỏe đường hô hấp. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ và thực hiện một số biện pháp giúp trẻ phòng tránh các bệnh ở đường hô hấp như:

 • Rửa mũi cho trẻ 2 lần/tuần;
 • Tránh để trẻ tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc lá, ô nhiễm, khói bụi. Cho trẻ mang khẩu trang nếu phải tiếp xúc với môi trường khói bụi;
 • Giúp trẻ lấy gỉ mũi và dịch nhầy trong mũi;
 • Không để trẻ tự ý dùng tay ngoáy mũi;
 • Giữ ấm và giữ ẩm môi trường ngủ của trẻ;
 • Lấy ráy tai cho trẻ và giúp trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách;
 • Tránh để trẻ tiếp xúc với người đang mắc bệnh về đường hô hấp;
 • Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nước đầy đủ hàng ngày.

Tóm lại, không nên rửa mũi thường xuyên, rửa mũi hàng ngày cho trẻ vì có thể gây kích ứng niêm mạc mũi, làm mất đi khả năng bảo vệ tự nhiên của niêm mạc mũi. Đối với trẻ khỏe mạnh, người lớn có thể cho trẻ rửa mũi 2 lần/tuần để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn trong mũi trẻ. Đối với trẻ bị viêm mũi, viêm xoang người lớn cần giúp trẻ lấy dịch nhầy ra khỏi mũi và dùng thuốc xịt rửa mũi đúng với liều lượng bác sĩ chỉ định.

Nói thêm về vấn đề này, lương y Đỗ Minh Tuấn (Hiện là GĐ chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường, Thầy thuốc Nam tiêu biểu 2020, cố vấn y khoa các chương trình sức khỏe trên VTV2, VTC2) cho biết, nếu trẻ bị viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang mà chỉ rửa mũi thôi thì chưa đủ. Khi bé bị viêm mũi, viêm xoang, bố mẹ cần kết hợp cả biện pháp rửa mũi làm sạch và kháng viêm từ bên trong, cần điều trị kịp thời, nhanh chóng cho trẻ, không để lâu khiến bệnh nặng thêm dẫn đến lây lan viêm nhiễm.

Đối với trẻ bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, bố mẹ có thể tham khảo bài thuốc nam Viêm xoang Đỗ Minh của nhà thuốc Đỗ Minh Đường – Top 20 Thương hiệu nổi tiếng 2020.

[GIẢI PHÁP AN TOÀN CHO BÉ] Bài thuốc THẢO DƯỢC giúp sạch bên ngoài, kháng viêm bên trong

Bài thuốc Viêm xoang Đỗ Minh của nhà thuốc Đỗ Minh Đường là phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang AN TOÀN, HIỆU QUẢ chuyên sâu có thể dùng cho mọi đối tượng người bệnh, kể cả trẻ sơ sinh. Bài thuốc này ra đời từ thế kỷ 19, đến nay vẫn giữ nguyên những giá trị tinh hoa của YHCT.

LÀM SẠCH BÊN NGOÀI – KHÁNG VIÊM BÊN TRONG

Theo lương y Tuấn, nếu trẻ bị viêm xoang, viêm mũi, việc rửa mũi chỉ làm sạch dịch mũi mắc kẹt ở mũi xoang giúp khai thông đường thở, vệ sinh sạch xoang mũi, nếu không xử lý tận gốc nguyên nhân gây viêm xoang ở bên trong thì bệnh vẫn có khả năng tái phát. Bởi điều này, ông vận dụng linh hoạt công thức BÍ TRUYỀN 3 thế kỷ của dòng họ Đỗ Minh và nguyên lý TRỪ PHONG – THÔNG KHIẾU để mang đến hiệu quả toàn diện nhất cho người bệnh.

Bài thuốc Viêm xoang Đỗ Minh kết hợp 3 loại thuốc bao gồm:

TÌM ĐỌC: SỰ THẬT về bài thuốc Viêm xoang, viêm mũi Đỗ Minh chữa TRIỆT ĐỂ bệnh, làm sạch xoang mũi?

Liệu trình "3 trong 1" bài thuốc Viêm xoang Đỗ Minh

Sự kết hợp cùng lúc 3 loại thuốc giúp bài thuốc nam này có được tác động 2 chiều:

 • SẠCH BÊN NGOÀI: Thuốc xịt viêm xoang sẽ giúp trẻ làm sạch vi khuẩn tồn tại và phát triển ở khoang mũi, đào thải dịch viêm, làm giảm sưng viêm để khai thông đường thở.
 • KHÁNG VIÊM BÊN TRONG: Kết hợp cùng lúc thuốc đặc trị và cao giải độc chống viêm, thuốc giúp bé tiêu trừ vi khuẩn, làm lành niêm mạc bị tổn thương, đồng thời hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch để ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.

CON BẠN ĐANG CÓ DẤU HIỆU VIÊM XOANG, VIÊM MŨI?

CHIA SẺ NGAY- CHUYÊN GIA GIÚP BẠN!

Liên hệ tư vấn Viêm xoang

AN TOÀN TUYỆT ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ

Bài thuốc nam của Đỗ Minh Đường kết hợp hơn 50 thảo dược tự nhiên theo tỷ lệ VÀNG bí truyền của dòng họ. Lương y Tuấn cho hay, việc kết hợp nhuần nhuyễn các thảo dược theo tỷ lệ nhất định giúp dược tính thực vật phát huy cao nhất, ức chế độc tố, mang lại sự an toàn và hiệu quả chữa bệnh tốt cho bệnh nhân.

XEM NGAY: “10 Người dùng – 9 Người khỏi” nhờ bài thuốc Viêm xoang Đỗ Minh của nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Điểm 10 về thành phần thảo dược LÀNH - XANH - SẠCH của bài thuốc Viêm xoang Đỗ Minh Đường

Bên cạnh đó, được biết Đỗ Minh Đường đã chủ động xây dựng hệ thống vườn thuốc SẠCH HỮU CƠ tại Hòa Bình – Hưng Yên – Gia Lâm (Hà Nội) để làm thuốc. Thảo dược được nuôi trồng trong điều kiện thuần nông, đảm bảo mang đến sự an toàn, lành tính cho người bệnh. Bởi lẽ này, bài thuốc nam Đỗ Minh Đường có thể dùng cho mọi đối tượng, kể cả trẻ em sơ sinh.

Qua 3 THẾ KỶ lưu truyền, Đỗ Minh Đường đã giúp hơn 150.000 người khỏi bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Trên kênh youtube Đỗ Minh Đường, chúng tôi biết được không ít phản hồi tích cực từ người bệnh, bạn đọc có thể tham khảo thêm:

[XEM NGAY] Bà chủ salon tóc đỡ 80% bệnh sau 2 tháng sử dụng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường

Lưu ý rằng, để sử dụng bài thuốc Viêm xoang Đỗ Minh cho trẻ nhỏ, bố mẹ cần đưa con đến nhà thuốc để thăm khám kỹ lưỡng, biết rõ tình trạng viêm của con. Đồng thời, trong quá trình điều trị cần thực hiện đúng phác đồ của lương y bác sĩ nhà thuốc. Tùy vào tình trạng của bé (bị bệnh hay chỉ rửa mũi phòng ngừa), bác sĩ sẽ có hướng dẫn nhất định.

NHÀ THUỐC NAM GIA TRUYỀN ĐỖ MINH ĐƯỜNG

liên hệ tư vấn viêm xoang

Bị viêm mũi dị ứng uống thuốc gì nhanh khỏi, ít hại?

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý về đường hô hấp khá phổ biến hiện nay. Bệnh lý này không...

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng Đông y cổ truyền

Đông y chia viêm mũi dị ứng thành 3 thể bệnh, bao gồm thể phong hàn phạm phế, thể phong...

Tìm hiểu về bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm và cách điều trị

Viêm mũi dị ứng bội nhiễm: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm mũi dị ứng nếu không được chữa trị sớm mà để bệnh diễn tiến trong thời gian dài sẽ...

Viêm mũi khi mang thai và những điều mẹ bầu nên biết

Theo thống kê, có khoảng 20- 30% phụ nữ gặp phải các triệu chứng như chảy nước mũi, nghẹt mũi...

viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em: Nhận biết, điều trị và phòng ngừa

Viêm mũi dị ứng là bệnh đường hô hấp thường gặp có thể kích hoạt ở bất cứ đối tượng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *