Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung bộ y tế mới nhất

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung ở mỗi giai đoạn sẽ được chỉ định cụ thể. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm nhận diện mức độ ung thư, tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh để lựa chọn phương án phù hợp. Mục đích ngăn chặn sự phát triển của khối u, giảm triệu chứng và loại bỏ ung thư triệt để nhất có thể.

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung bộ y tế mới nhất
Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung bộ y tế mới nhất

Tổng quan về ung thư cổ tử cung

Một trong những bệnh lý nguy hiểm về phụ khoa mà phụ nữ có thể mắc phải đó là bệnh ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân gây bệnh có mối liên hệ mật thiết đến một loại virus có tên là HPV. Chúng lây lan qua đường tình dục, xâm nhập và làm tổn thương các tế bào bên trong cổ tử cung.

Ngoài ra, một số yếu tố gây bệnh khác có thể kể đến như việc phụ nữ có thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh, tâm lý trải qua sang chấn, chịu nhiều áp lực dẫn đến rối loạn nội tiết hay môi trường sống ẩm thấp, không vệ sinh,….và nhiều vấn đề khác tạo điều kiện làm phát sinh ung thư cổ tử cung.

Giai đoạn tiền ung thư đến giai đoạn đầu ung thư cổ tử cung, người bệnh gần như không nhận thấy được triệu chứng rõ ràng nào. Các biểu hiện lâm sàng lúc này có nhiều điểm tương đồng với các viêm nhiễm phụ khoa thường gặp. Điều này khiến cho phụ nữ chủ quan, không thăm khám kiểm tra.

Khi các khối u đã phát triển với kích thước lớn, có sự di căn ung thư sẽ gây ra nhiều triệu chứng nặng nề hơn cho cơ thể. Công tác điều trị bệnh ở giai đoạn muộn không mang lại hiệu quả tối ưu. Các phương pháp lúc này chỉ giúp người bệnh cải thiện triệu chứng và kiểm soát quá trình phát triển của tế bào ung thư.

Tổng quan về ung thư cổ tử cung
Ung thu cổ tử cung có thể gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm nếu không sớm được điều trị

Do đó, chị em nên chủ động thăm khám phụ khoa. Bởi, nhận biết bệnh ở giai đoạn đầu, bạn sẽ có hy vọng chữa khỏi cao hơn, đồng thời phòng tránh được những rủi ro đáng tiếc. Nhất là tình trạng ung thư bước qua giai đoạn cuối, di căn xa sẽ đe dọa tính mạng. Thăm khám khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện bất thường như:

 • Xuất huyết âm đạo bất thường, máu chảy không nằm trong thời gian hành kinh.
 • Khí hư có mùi hôi, màu sắc và tính chất khác với bình thường.
 • Đau rát khi quan hệ tình dục, tiểu buốt, đôi khi tiểu ra máu.
 • Đau bụng dưới, đau vùng chậu bất thường, trường hợp ung thư nặng người bệnh có thể bị sưng phù hai chân.

Thông qua thăm khám, bác sĩ sẽ giúp bạn xác định bệnh lý gây nên những triệu chứng kể trên và đưa ra phương án giải quyết phù hợp. Trường hợp ung thư cổ tử cung, dựa vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị hợp lý và hiệu quả nhất.

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung bộ y tế mới nhất

Mỗi giai đoạn bệnh sẽ có phác đồ điều trị riêng theo hướng dẫn điều trị được bộ y tế ban hành. Dưới đây là các phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn, bạn đọc có thể tham khảo:

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu là thời gian điều trị ung thư cổ tử cung đạt hiệu quả tốt nhất. Lúc này, các tế bào bất thường còn nằm trong phạm vi có thể kiểm soát ở cổ tử cung, chưa có dấu hiệu lan ra những khu vực lân cận. Ngoài ra, điều trị ở giai đoạn này khả năng bảo tồn chức năng sinh sản của phụ nữ sẽ cao hơn những giai đoạn khác.

Để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần có một thái độ lạc quan, thoải mái, tin tưởng vào bác sĩ điều trị. Bên cạnh đó, kết hợp giữ điều trị và chăm sóc tốt để cơ thể phục hồi tốt hơn giúp kéo dài tiên lượng sống.

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung bộ y tế mới nhất
Điều trị ung thư từ giai đoạn đầu có hy vọng chữa khỏi cao

Phương pháp điều trị: 

Dựa vào tình trạng ung thư và nguyện vọng sinh con sau khi điều trị của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp. Theo đó, biện pháp cắt bỏ khối u là cách giúp loại bỏ bệnh nhanh chóng nhất.  Tỷ lệ thành công và khả năng chữa dứt điểm ung thư cổ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật khá cao. Cụ thể như sau:

 • Phẫu thuật cắt: Thực hiện cắt bỏ ung thư, tử cung, cổ tử cung, hoặc hai buồng trứng,…để điều trị. Tuy nhiên phương pháp này không tiến hành khi phụ nữ có mong muốn tiếp tục mang thai trong trương lai.
 • Cắt hình nón: Trường hợp các khối u đã bắt đầu xâm lấn sâu vào bên trong cổ tử cung từ 3mm đến 5mm. Các phương pháp được tiến hành thường là phẫu thuật kết hợp hóa trị hoặc xạ trị như:
 • Phẫu thuật cắt một phần tử cung, âm đạo hoặc cắt hoàn toàn tử cung kết hợp vét hạch vùng chậu.
 • Xạ trị trong hoặc xạ trị ngoài kết hợp sử dụng hóa chất.

Tái khám theo lịch hẹn trong hoặc sau khi đã điều trị nhằm theo dõi tình trạng tác dụng phụ và những vấn đề khác. Người bệnh cần thông báo ngay với bác sĩ nếu trong khi điều trị ung thư cổ tử cung có phát sinh triệu chứng bất thường.

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn II

Giai đoạn II cũng là thời điểm lý tưởng cho việc điều trị ung thư cổ tử cung có thể đạt được hiệu quả tốt, hy vọng chữa khỏi cao. Bởi, lúc này các tế bào ung thư chưa lan rộng, vẫn còn nằm trong phạm vi kiểm soát. Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để có được kết quả tốt nhất.

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung bộ y tế mới nhất
Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của người bệnh áp dụng biện pháp điều trị phù hợp

Phương pháp điều trị:

 • Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn II bằng xạ trị trong hoặc xạ trị ngoài.
 • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn kết hợp với vét hạch nhằm loại bỏ triệt tế bào ung thư.
 • Ngoài ra, một số trường hợp có thể sẽ phải kết hợp cả hai phương pháp xạ trị và phẫu thuật.

Thông báo với bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy những biểu hiện bất thường khi điều trị ung thư cổ tử cung. Tái khám đúng lịch để theo dõi diễn biến sức khỏe, kiểm tra mức độ hồi phục của cơ thể và tình trạng ung thư.

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn III

Hiện nay, dưới sự tiến bộ của y học việc điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn III đã có nhiều bước phát triển. Nhiều công nghệ được áp dụng giúp hy vọng điều trị và kiểm soát bệnh đạt tỷ lệ khả quan hơn. Người bệnh ở giai đoạn này cần tin tưởng vào bác sĩ và phương pháp điều trị, phối hợp theo hướng dẫn để sớm đẩy lùi được chứng bệnh này.

Phương pháp điều trị: Giai đoạn này, phương pháp được sử dụng chủ yếu là hóa trị và xạ trị ung thư. Cụ thể như sau:

 • Hóa trị kết hợp xạ trị: Liệu trình điều trị thường kéo dài trong khoảng 5 tuần. Việc kết hợp hóa trị và xạ trị giúp tăng hiệu quả điều trị ung thư cổ tử cung, giúp kiểm soát bệnh tại chỗ và giảm tỷ lệ di căn ung thư ra những bộ phận khác.
 • Xạ trị áp sát: Sử dụng hạt hoặc sóng có chứa năng lượng cao đưa vào cơ thể nhằm tiêu diệt tế bào ung thư đang tồn tại ở cổ tử cung, âm đạo. Phương pháp này thường được tiến hành nhằm điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn III tại chỗ. Liều xạ được nâng cao nhằm đáp ứng mục tiêu loại bỏ tối đa các tế bào ung thư, giảm tác dụng phụ cho cơ thể người bệnh.
 • Hóa trị liệu: Sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại hóa chất nhằm ngăn chặn sự phát triển của ung thư cổ tử cung. Người bệnh sẽ gặp phải một số tác dụng phụ khi hóa chất đi vào cơ thể.

  Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung bộ y tế mới nhất
  Người bệnh sẽ được theo dõi trong suốt quá trình điều trị nhằm kịp thời xử lý khi xảy ra tác dụng phụ

Theo dõi y tế sát sao trong và sau khi điều trị để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn. Kết hợp chăm sóc cơ thể, nạp đủ dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe để người bệnh có khả năng đáp ứng tốt các phương pháp điều trị, hạn chế suy nhược ảnh hưởng đến kết quả.

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, bệnh bắt đầu di căn rộng ra những cơ quan khác trên cơ thể. Điều trị ở giai đoạn này chỉ góp phần hạn chế triệu chứng, ngăn ngừa tốc độ lan rộng của ung thư. Các phương pháp áp dụng là hóa trị hoặc xạ trị. Tiên lượng sống của người bệnh ở giai đoạn này còn tỷ lệ khá thấp.

Phương pháp điều trị:

 • Ung thư di căn sang bàng quang, trực tràng nếu còn khả năng phẫu thuật sẽ được tiến hành với phẫu thuật vét đáy chậu trước, sau hoặc vét toàn bộ đáy chậu. Sau đó tiến hành hóa trị, xạ trị. Trường hợp không thể phẫu thuật, chỉ áp dụng hóa trị kết hợp xạ trị.
 • Ung thư di căn ra các cơ quan xa được chỉ định điều trị theo khu vực bị ảnh hưởng. Bác sĩ sẽ cân nhắc hóa trị, xạ trị kết hợp điều trị nâng đỡ, chăm sóc triệu chứng để kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Người bệnh được điều trị theo sự giám sát của bác sĩ chỉ định. Việc chăm sóc có thể do người nhà hoặc nhân viên y tế thực hiện. Điều trị bằng xạ trị có thể gây ra một số bức xạ ảnh hưởng người xung quanh khi tiếp xúc nên nhân viên ý tế, điều dưỡng sẽ chăm sóc người bệnh với trang bị bảo hộ cẩn thận thay cho người thân.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm, có thể gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh. Do đó, phụ nữ cần chủ động phòng tránh và điều trị tích cực để giảm thiểu những rủi ro không mong muốn. Lưu ý một số vấn đề:

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Phòng bệnh ung thư cổ tử cung bằng cách tiêm phòng, chăm sóc tốt cơ thể và thay đổi thói quen sinh hoạt không lành mạnh
 • Giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, nhất là vào những ngày có kinh nguyệt, trước và sau khi giao hợp.
 • Nữ giới không nên quan hệ quá sớm, việc quan hệ sớm nhiều khả năng nữ giới thiếu kiến thức tình dục có thể dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa, tổn thương âm đạo hoặc lây nhiễm tác nhân gây bệnh.
 • Quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng biện pháp phòng tránh an toàn, hạn chế lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp, chung thủy đời sống tình dục, không quan hệ với nhiều người.
 • Không sử dụng chất kích thích, không uống nhiều rượu, bia, không hút thuốc lá,…
 • Ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn những món ăn chế biến sẵn, đồ ăn cay nóng chiên xào nhiều dầu mỡ,…Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
 • Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, áp lực quá mức gây rối loạn nội tiết.
 • Khám sức khỏe, tầm soát ung thư, tiêm phòng HPV trong độ tuổi từ 9 – 26 để ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh. Bên cạnh phối hợp và tin tưởng vào bác sĩ điều trị, người bệnh nên giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, chăm sóc cơ thể từ chế độ dinh dưỡng đến thói quen sinh hoạt để sớm đẩy lùi chứng bệnh này.

Có thể bạn quan tâm:

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu & điều trị

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể. Các dấu hiệu bất thường...

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có thể kể đến như xuất huyết, khó thở, đau...

Bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Ung thư cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất? Đây là vấn đề được nhiều bệnh nhân...

Ảnh hưởng sau điều trị ung thư cổ tử cung đến đời sống tình dục

Ung thư cổ tử cung có quan hệ được không hay kiêng?

Ung thư cổ tử cung có quan hệ được không? Trên thực tế, khi mắc bệnh ung thư cổ tử...

Chưa quan hệ bao giờ có bị ung thư cổ tử cung không?

Chưa quan hệ bao giờ có bị ung thư cổ tử cung không?

Một trong những thắc mắc được đặt ra hiện nay liên quan đến căn bệnh ung thư cổ tử cung...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *