Bị bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều người. Tùy vào mức độ bệnh của mỗi bệnh nhân mà tiên lượng sống sẽ khác nhau. Theo đó, nếu phát hiện bệnh càng sớm và can thiệp đúng phương pháp điều trị, người bệnh có nhiều hy vọng chữa khỏi, kéo dài thời gian sống. Ngược lại, nếu phát hiện muộn, ung thư di căn có thể nguy hiểm tính mạng.

Bị bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?
Bị bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Diễn biến ung thư cổ tử cung theo các giai đoạn

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa có tỷ lệ tử vong cao bên cạnh bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, do bệnh diễn biến âm thầm, triệu chứng không rõ ràng khiến cho phụ nữ nhầm lẫn, chủ quan trong việc điều trị.

Khi các bất thường vùng kín xuất hiện thường xuyên và nặng nề hơn, thông qua thăm khám phụ khoa người bệnh mới nhận biết ung thư. Đa phần những trường hợp này, ung thư cổ tử cung đã phát triển ở giai đoạn muộn, điều trị sẽ khó khăn hơn so với việc phát hiện khi bệnh khởi phát.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh như sau:

 • Giai đoạn tiền ung thư: Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Các tế bào ung thư chưa xâm lấn sâu, chỉ mới xuất hiện ở vị trí các tế bào cổ tử cung.
 • Giai đoạn 1: Tốc độ phát triển của tế bào ung thư đã nhanh chóng hơn so với giai đoạn trước đó. Tuy nhiên, khu vực còn nằm trong giới hạn cổ tử cung, chưa lan ra những khu vực và các tế bào lân cận như xương chậu hay âm đạo.
 • Giai đoạn 2: Tế bào ung thư phát triển lan rộng hơn, chiếm đến ⅓ âm đạo. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, chúng vẫn chưa lan sang những bộ phận xung quanh tử cung.

  Diễn biến ung thư cổ tử cung theo các giai đoạn
  Các giai đoạn ung thư cổ tử cung
 • Giai đoạn 3: Khối u phát triển lớn hơn, tế bào ác tính bắt đầu di căn ra vùng khung xương chậu, âm đạo. Một số trường hợp lan rộng ảnh hưởng đến thận, gây nên tình trạng thận ứ nước nguy hiểm. Mặc dù vậy, ung thư vẫn chưa lan đến hạch bạch huyết cũng như những cơ quan ở xa.
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối ung thư cổ tử cung, tế bào ác tính đã có mặt ở nhiều bộ phận trong cơ thể. Lúc này người bệnh sẽ gặp nhiều triệu chứng nặng nề, nhất là vị trí bàng quang, trực tràng. Khi tế bào ung thư đến hạch bạch huyết, theo máu chúng sẽ tiếp tục di chuyển ra nhiều bộ phận xa hơn, không còn nằm trong phạm vi bộ phận sinh dục, sinh sản.

Mức độ nguy hiểm của bệnh tăng dần theo từng giai đoạn của bệnh. Nếu sớm phát hiện, người bệnh có hy vọng kiểm soát bệnh tốt nhất, nâng cao khả năng chữa khỏi ung thư. Tuy nhiên, nếu nhận biết khi bệnh đã diễn biến nặng, can thiệp điều trị chỉ có tác dụng duy trì sự sống cho người bệnh, không còn cơ hội điều trị dứt điểm.

Bị bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Không riêng bệnh ung thư cổ tử cung, với các chứng bệnh ung thư khác thì nhu cầu tiên lượng thời gian sống nhận được quan tâm của nhiều người. Theo đó, người bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Để trả lời thắc mắc này, các bác sĩ còn dựa vào tình trạng bệnh của mỗi người, cũng như khả năng đáp ứng điều trị của cơ thể người bệnh.

Cho tới thời điểm hiện nay, chưa có phương pháp điều trị bệnh ung thư nào mang lại hiệu quả tối ưu. Người mắc bệnh ung thư có khả năng phải đối diện với cái chết nếu phát hiện muộn hoặc điều trị sai hướng. Người mắc bệnh ung thư cổ tử cung có thể sống sau 5 năm tương ứng như:

 • Điều trị tại chỗ cho bệnh nhân phát hiện ung thư giai đoạn đầu. Can thiệp kịp thời, đúng phương pháp giúp tỷ lệ sống sót trên 5 năm lên đến 96%,
 • Đối với người bệnh nhận biết ung thư giai đoạn 1, khả năng kéo dài tiên lượng sống sau 5 năm từ 80% đến 90%.
 • Ở giai đoạn thứ 2, thời gian sống trên 5 năm giảm còn khoảng 50% đến 60%.
 • Giai đoạn thứ 3, tỷ lệ này giảm thấp hơn giai đoạn trước. Nếu phát hiện và điều trị, người bệnh có thể tiếp tục sống sau 5 năm từ 25% đến 35%.
 • Giai đoạn cuối ung thư cổ tử cung, người bệnh chỉ còn khoảng 15% khả năng duy trì sự sống thêm qua 5 năm.

  Bị bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?
  Người bệnh có thể kéo dài tiên lượng sống nếu phát hiện và điều trị ung thư từ giai đoạn đầu

Theo thống kê, do tỷ lệ bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn cuối, tế bào ác tính đã di căn càng cao nên có đến 90% bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm mắc bệnh. 

Trên đây là tỷ lệ phần trăm người bị bệnh ung thư cổ tử cung có thể tiếp tục sống khi phát hiện bệnh tương ứng với các giai đoạn. Theo các chuyên gia, nếu phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời người bệnh có hy vọng sống rất cao. Khả năng chữa dứt điểm cũng như phòng ngừa tái phát có thể đạt tới con số 100%.

Tuy nhiên, tỷ lệ phát hiện muộn bệnh ung thư cao hơn những trường hợp nhận biết sớm. Do tâm lý chủ quan, không thăm khám khi nhận thấy vùng kín có biểu hiện lạ, nhầm lẫn điều trị với các chứng bệnh khác làm bệnh ung thư chuyển biến xấu hơn.

Vì thế, chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ nên chủ động thăm khám phụ khoa định kỳ. Đồng thời, nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa khi nhận thấy biểu hiện bất thường, hạn chế những rủi ro không mong muốn xảy ra, ảnh hưởng sức khỏe và cuộc sống.

Biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Chủ động phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe sinh sản được các chuyên gia đưa lên hàng đầu. Theo đó, phụ nữ nên lưu ý một vài vấn đề sau đây để phòng tránh ung thư cổ tử cung:

Tiêm phòng HPV

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là sự xâm nhập virus HPV vào trong cơ quan sinh sản của phụ nữ, đặc biệt thông qua đường tình dục. Do đó, để phòng bệnh, nữ giới nên tiêm ngừa sớm virus này. Độ tuổi thích hợp từ 9 – 26 tuổi, tiêm tốt nhất trước khi nữ giới có quan hệ tình dục.

Tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ

Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 65 nên thực hiện xét nghiệm, tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ hàng năm. Trường hợp có bất thường, nhận biết sớm và điều trị sẽ phòng tránh được nhiều rủi ro cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

Biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ, thăm khám phụ khoa khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường

Đối với ung thư cổ tử cung, phát hiện càng sớm khả năng điều trị khỏi càng cao. Ngoài tầm soát bệnh ung thư, thông qua thăm khám phụ khoa và tầm soát ung thư bác sĩ có thể phát hiện những vấn đề phụ khoa khác và can thiệp điều trị khi cần thiết.

Quan hệ tình dục an toàn

Virus HPV lây lan qua đường tình dục. Do đó, nếu phụ nữ không quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các phương pháp phòng tránh thai không đảm bảo có thể bị HPV tấn công, gây hại cho sức khỏe sinh sản. Nhất là những trường hợp sử dụng bao cao su kém chất lượng, quan hệ nhiều người, không vệ sinh bộ phận sinh dục trước khi quan hệ,…

Do đó, để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm virus dẫn đến ung thư cổ tử cung, phụ nữ nên chủ động bảo vệ bản thân. Nhắc nhở bạn tình giữ vệ sinh, quan hệ lành mạnh, tránh thực hiện những động tác mạnh bạo khiến vùng kín bị tổn thương, gây viêm nhiễm nguy hiểm.

Xây dựng thói quen sống lành mạnh, khoa học

Để phòng bệnh được tốt nhất, chị em phụ nữ nên thay đổi một vài thói quen độc hại như không giữ vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, đồ lót bó sát khiến vùng kín thường xuyên ẩm ướt, không thay băng vệ sinh thường xuyên khi hành kinh,…

Thay đổi thói quen, sống lành mạnh giúp cho cơ thể có sức đề kháng tốt, chống lại sự xâm nhập của hại khuẩn, đặc biệt là ở vùng kín. Ngoài ra, chị em nên tập luyện thể dục, thể thao, rèn luyện cơ thể để có sức khỏe tốt hơn, nâng cao hệ thống miễn dịch.

Về chế độ ăn uống, ưu tiên thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ. Tránh xa rượu bia, khói thuốc lá và các chất kích thích,…

Giữ tinh thần thoải mái, không nên để cơ thể bị stress, áp lực trong thời gian dài. Sắp xếp công việc và nghỉ ngơi hợp lý để tránh rối loạn nội tiết tố làm tăng khả năng mắc bệnh phụ khoa, nhất là ung thư cổ tử cung.

Biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Phụ nữ nên chủ động bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã giải đáp được vấn đề: “Bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?”. Tiên lượng sống ở mỗi người bệnh sẽ khác nhau, tùy theo mức độ ung thư, giai đoạn bệnh và khả năng đáp ứng điều trị. Phụ nữ nên chủ động thăm khám phụ khoa và điều trị càng sớm càng tốt, tránh rủi ro ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Có thể bạn quan tâm: Các triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? Điều cần biết

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? Điều cần biết

Tầm soát ung thư cổ tử cung nên tiến hành định kỳ. Bởi bệnh ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong...
Ung thư cổ tử cung có mang thai, sinh con được không?

Ung thư cổ tử cung có mang thai, sinh con được không?

Ung thư cổ tử cung có mang thai được không? Đây là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm,...

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở đâu tốt nhất hiện nay?

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở đâu tốt nhất hiện nay?

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở đâu tốt nhất được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Bạn...

Bệnh ung thư cổ tử cung có lây hay di truyền không?

Bệnh ung thư cổ tử cung có lây hay di truyền không?

Bệnh ung thư cổ tử cung có lây không, có di truyền không là thắc mắc được nhiều phụ nữ...

Ung thư cổ tử cung là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư cổ tử cung là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao ở phụ nữ....

ung thư cổ tử cung khi mang thai

Ung thư cổ tử cung khi đang mang thai cần làm gì?

Ung thư cổ tử cung khi mang thai là bệnh lý nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Cần sớm...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *