Chưa quan hệ bao giờ có bị ung thư cổ tử cung không?

Một trong những thắc mắc được đặt ra hiện nay liên quan đến căn bệnh ung thư cổ tử cung đó là: “Chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung không?”. Theo đó, chuyên gia giải đáp rằng, các bệnh lý phụ khoa hoặc ung thư phụ khoa có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nữ giới nào, từ người đã lập gia đình, đã từng quan hệ tình dục hoặc chưa từng quan hệ tình dục.

Chưa quan hệ bao giờ có bị ung thư cổ tử cung không?
Ung thu cổ tử cung là một trong những bệnh lý nguy hiểm đối với phụ nữ

Ung thư cổ tử cung là bệnh phụ khoa nguy hiểm mà phụ nữ có thể gặp phải. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao với diễn biến vô cùng phức tạp. Việc phát hiện bệnh sớm thông qua biểu hiện lâm sàng tương đối khó, do gần như bệnh nhân không nhận thấy bất thường rõ ràng nào.

Những triệu chứng của bệnh theo giai đoạn có tần suất tăng dần lên. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung có triệu chứng tương đồng với các vấn đề phụ khoa khác. Điều này khiến cho nhiều người chủ quan, không thăm khám dẫn đến ung thư phát triển sang giai đoạn mới nhanh chóng.

Nguyên nhân gây bệnh cho đến hiện nay vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, một trong những yếu tố chính làm bùng phát ung thư có mối liên hệ mật thiết với một chủng virus tên là HPV (HPV 16,18). Bên cạnh đó còn có những yếu tố khác như thói quen sống, hút thuốc, ăn uống, bệnh phụ khoa biến chứng,…

Việc điều trị ung thư sẽ có nhiều hy vọng nếu bạn sớm phát hiện bệnh từ giai đoạn đầu. Do các tế bào ác tính mới hình thành hoặc còn nằm trong phạm vi dễ kiểm soát. Trường hợp ung thư đã bước vào giai đoạn muộn hơn, khả năng điều trị thấp. Đồng thời, lúc này tỷ lệ tử vong cao, nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh.

Chưa quan hệ bao giờ có bị ung thư cổ tử cung không?

Xoay quanh những vấn đề liên quan đến căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác này, hiện nay nhiều người thắc mắc việc: “Chưa quan hệ có bị ung thư tử cung không?”. Giải đáp câu hỏi, các chuyên gia sản phụ khoa chỉ ra rằng, bệnh ung thư cổ tử cung hay bệnh phụ khoa có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Kể cả phụ nữ đó đã lập gia đình, đã từng quan hệ tình dục hay chưa.

Chưa quan hệ bao giờ có bị ung thư cổ tử cung không?
Nguyên nhân gây bệnh thường do virus HPV và những yếu tố nguy cơ như thói quen hút thuốc, ăn uống, vệ sinh hay sinh hoạt không lành mạnh

Mặc dù dựa trên công bố của y tế thế giới, ung thư cổ tử cung có đến 99% liên quan đến virus HPV – một loại virus lây qua đường tình dục và có khả năng hình thành ung thư cổ tử cung hoặc các vấn đề phụ khoa khác. Tuy nhiên, một số trường hợp, nữ giới vẫn có thể mắc bệnh ngay cả khi chưa quan hệ tình dục theo đường âm đạo bao giờ.

Qua nghiên cứu, những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh khi chưa có quan hệ tình dục thường có môi trường sống không lành mạnh. Cụ thể là tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá thông qua sử dụng trực tiếp hay hút thụ động (hít phải khói thuốc từ người xung quanh).

Ngoài ra, một số trường hợp hiếm gặp khác là bị lây nhiễm virus HPV từ mẹ qua quá trình sinh nở. Tuy nhiên, do cơ thể trẻ có thể tự đào thải HPV nên chỉ có tỷ lệ rất thấp phát bệnh ung thư. Nhìn chung, bệnh ung thư cổ tử cung có thể phát sinh từ những yếu tố nguy cơ đa dạng, không chỉ tập trung vào HPV lây từ đường tình dục.

Do đó, kể cả khi bạn không quan hệ tình dục, chưa từng quan hệ tình dục bao giờ thì khả năng mắc bệnh vẫn có thể xảy ra. Đặc biệt là khi bạn không giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ hoặc viêm nhiễm phụ khoa một thời gian dài cũng có thể gây biến chứng thành ung thư.

Chưa quan hệ có phải xét nghiệm ung thư cổ tử cung không?

Việc xét nghiệm ung thư cổ tử cung đối với các bạn nữ chưa từng quan hệ tình dục thường không thật sự cần thiết. Tuy nhiên, như đã đề cập, bệnh có thể xảy ra kể cả khi nữ giới đã từng quan hệ hoặc chưa từng quan hệ tình dục bao giờ.

Chưa quan hệ có phải xét nghiệm ung thư cổ tử cung không?
Chưa quan hệ có phải xét nghiệm ung thư cổ tử cung không?

Do đó, quan điểm về việc nữ giới chưa quan hệ tình dục sẽ không mắc ung thư cổ tử cung hay nhiễm phải HPV hiện nay đã không còn chính xác. Virus gây bệnh không chỉ trực tiếp truyền nhiễm qua việc quan hệ giữa bộ phận sinh dục mà còn thông qua quan hệ tình dục đường miệng, hậu môn.

Không những thế, HPV có khả năng lây lan qua da. Do đó, nếu bạn có đụng chạm da thịt tại bộ phận sinh dục, có hành vi mơn trớn hay âu yếm đến cực khoái cùng với người bị nhiễm HPV vẫn có khả năng nhiễm phải virus này. Chính vì thế, ngay cả khi bạn chưa quan hệ thì vẫn nên tham gia tầm soát ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu được thực hiện trên thế giới đã chỉ ra rằng, nữ giới nên thực hiện xét nghiệm cổ tử cung nếu đã từng hút thuốc lá hoặc người mẹ có sử dụng estrogen tổng hợp trong giai đoạn mang thai để phòng tránh nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Việc tầm soát ung thư cổ tử cung đối với nữ giới chưa lập gia đình và chưa quan hệ tình dục nên tiến hành từ độ tuổi 21. Tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở độ tuổi này chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp. Tuy nhiên, thông qua kiểm tra, bạn có thể nhận diện được những nguy cơ mắc bệnh sớm và điều trị khi cần thiết.

Trước khi thăm khám, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn về tình trạng và thời gian thực hiện xét nghiệm tốt nhất. Chủ động bảo vệ sức khỏe sinh sản sớm luôn là vấn đề được các chuyên gia khuyến khích nữ giới nên thực hiện.

Biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung 

Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, hiện nay cách tốt nhất là tiêm phòng virus HPV. Việc tiêm phòng vắc xin được khuyến khích thực hiện trong giai đoạn nữ giới từ 9 đến 26 tuổi, chưa quan hệ tình dục.

Biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung 
Người chưa quan hệ tình dục tiêm phòng vắc xin HPV sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất

Trước khi tiến hành tiêm phòng, bạn gái sẽ được xét nghiệm tầm soát tế bào cổ tử cung. Sẽ có 3 mũi vắc xin tương ứng được chỉ định tiêm theo thời gian phù hợp. Bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn về cách thực hiện xét nghiệm và tiêm phòng khi đến thăm khám tại cơ sở y tế có dịch vụ tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Nên đảm bảo chọn nơi uy tín, chất lượng.

Mặc dù việc phòng bệnh thông qua sử dụng vắc xin sẽ có hiệu quả cao hơn so với những phụ nữ không tiêm phòng. Tuy nhiên, không tuyệt đối loại bỏ 100% nguy cơ bạn sẽ không mắc phải bệnh ung thư bởi có nhiều yếu tố khác có thể dẫn đến căn bệnh này.

Do đó, bên cạnh tiêm phòng, bạn nên xây dựng một lối sống lành mạnh từ chế độ sinh hoạt đến dinh dưỡng hàng ngày. Đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và giữ vệ sinh vùng kín luôn thông thoáng, sạch sẽ, nhất là vào các ngày có kinh nguyệt.

Những thông tin trong bài viết trên hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc: “Chưa quan hệ bao giờ có ung thư cổ tử cung không?”. Bên cạnh đó, bài viết cũng đề cập đến việc phòng ngừa nguy cơ ung thư sớm, bạn đọc nên lưu ý vấn đề này. Chủ động phòng tránh giúp bạn giảm thiểu rủi ro mắc bệnh, bảo vệ sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Hơn 90% phụ nữ hiện nay đang điều trị bệnh phụ khoa sai cách, dẫn đến bệnh thường xuyên tái phát, gây ra tình trạng loạn khuẩn. Nếu bạn cũng đang phải "sống chung" với bệnh Phụ khoa, cùng tìm hiểu ngay giải pháp sau đây!

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung – Chị em cần biết

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có khả năng đe dọa đến tính...

Bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Ung thư cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất? Đây là vấn đề được nhiều bệnh nhân...

Công dụng chữa ung thư cổ tử cung của lá đu đủ

Cách chữa ung thư cổ tử cung bằng lá đu đủ có khỏi?

Chữa ung thư cổ tử cung bằng lá đu đủ là phương pháp được lưu truyền rộng rãi trong dân...

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung bộ y tế mới nhất

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung bộ y tế mới nhất

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung ở mỗi giai đoạn sẽ được chỉ định cụ thể. Bác...

Các thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung

10+ thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất

Thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung có chứa hợp chất giúp ức chế hoạt động của HPV...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.