Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung – Chị em cần biết

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có khả năng đe dọa đến tính mạng con người cao. Đặc biệt là những chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh, chị em cần nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung đúng cách. Điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe hiện tại mà còn bảo vệ cho ngày mai.

Chị em phụ nữ cần nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe hiện tại và mai sau
Chị em phụ nữ cần nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe hiện tại và mai sau

Tại sao chị em phụ nữ phải cần phòng ngừa ung thư cổ tử cung?

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, cứ 7 phút trôi qua sẽ có 1 người phụ nữ qua đời vì bệnh ung thư cổ tử cung. Ở nước ta, trung bình mỗi ngày có khoảng 6000 trường hợp phát hiện mắc bệnh và trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 9 người phụ nữ chết. Và số lượng người trẻ mắc bệnh càng gia tăng theo từng năm. Chính vì con số này đã trở thành báo động đỏ và cần mọi người nâng cao ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe, đặc biệt cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa khá phổ biến hiện nay và có khả năng gây tử vong cao. Căn bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ chị em phụ nữ nào, nhiều nhất là đối tượng đang trong độ tuổi sinh sản, từ 35 – 40 tuổi trở đi. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng của cuộc đời của người phụ nữ với nhiều thiên chức khác nhau như: làm vợ, làm mẹ, làm người chăm sóc chính cho gia đình. Hơn thế nữa, độ tuổi này là khoảng thời gian để xây dựng sự nghiệp và ổn định hạnh phúc gia đình.

Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là virus Human Papillomavirus (viết tắt là HPV) gây ra. Giới nghiên cứu khoa học cho biết, virus HPV rất dễ lây lan bằng đường tình dục nên hầu như mọi phụ nữ đã từng quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm phải. Tuy nhiên, nhiều người có suy nghĩ rằng bản thân sẽ không nhiễm phải nếu chưa quan hệ tình dục nên không cần có những biện pháp phòng ngừa. Quan niệm này không hoàn toàn đúng cũng không hoàn toàn sai.

Số lượng chị em phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung tăng cao theo từng năm và không có dấu hiệu thuyên giảm
Số lượng chị em phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung tăng cao theo từng năm và không có dấu hiệu thuyên giảm

Trên thực tế, không phải nhiễm virus HPV là đều mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Bởi loại virus này được chia thành nhiều tuýp khác nhau. Những loại HPV gây ra ung thư cổ tử cung nhiều nhất là HPV 16, 18, 31 và 45. Vì thế mà nhiều đối tượng bị nhiễm virus HPV rồi tự hết mà không nhất thiết phải điều trị. Nhưng, vì sức khỏe của bản thân mà chị em không được chủ quan. Bởi một số tình trạng viêm nhiễm lâu dài do virus HPV tấn công có thể có khả năng gây ung thư và rất khó có thể phát hiện ở giai đoạn đầu. Qua nhiều năm, tình trạng tổn thương sẽ tiến thành ở cổ từ cung và gây ung thư.

Cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư cổ tử cung là chị em phụ nữ cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Phòng ngừa từ sớm sẽ giúp giảm thiểu tối đa khả năng mắc bệnh.

Biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả

Hiểu rõ được mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư cổ tử cung và tầm quan trọng của việc phòng ngừa từ sớm, chị em cần thực hiện ngay từ hôm nay. Phòng ngừa bệnh từ sớm không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe bản thân hiện tại mà còn bảo vệ khả năng sinh sản ở tương lai. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa hiệu quả mà chị em phụ nữ cần tuân thủ:

1. Tiêm phòng vắc xin HPV – Biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hàng đầu

Tiêm vắc xin HPV là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hàng đầu được chuyên gia y tế khuyến cáo. Chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi được khuyến cáo tiêm phòng bởi đây là khoảng thời gian mà vắc xin có hiệu quả cao nhất. Đối tượng trên 26 tuổi chưa bị nhiễm HPV vẫn có thể tiêm phòng song hiệu quả không cao.

Để vắc xin phát huy đúng công dụng, chị em phụ nữ cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Loại vắc xin này sẽ có tác dụng ngăn chặn giai đoạn tiền ung thư, vì thế mà bạn cần tiêm phòng đúng lịch. Lịch tiêm phòng sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế thông báo kỹ với bạn để tránh tình trạng sót liều.

Tiêm vắc xin HPV là biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hàng đầu được chuyên gia khuyến cáo
Tiêm vắc xin HPV là biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hàng đầu được chuyên gia khuyến cáo

2. Thăm khám phụ khoa định kỳ

Bên cạnh việc tiêm phòng vắc xin HPV, chị em phụ nữ cũng nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng hoặc 12 tháng một lần. Điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục cũng như các yếu tố phát sinh bệnh ung thư hay bệnh ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, chị em phụ nữ cũng có thể lựa chọn phương án tầm soát ung thư cổ tử cung. Phương án này sẽ cho phép bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe sinh sản hiện tại và sớm phát hiện những biểu hiện bất thường có khả năng phát triển thành bệnh. Từ đó giúp chị em có cái nhìn tốt hơn trong việc tự chăm sóc sức khỏe.

Thăm khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp chị em sớm phát hiện những biểu hiện bất thường có nguy cơ gây bệnh phụ khoa và ung thư cổ tử cung
Thăm khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp chị em sớm phát hiện những biểu hiện bất thường có nguy cơ gây bệnh phụ khoa và ung thư cổ tử cung

3. Không lạm dụng thuốc tránh thai

Nhiều cặp vợ chồng hay các cặp đôi yêu nhau đã lựa chọn thuốc tránh thai để kế hoạch hóa gia đình hay tránh mang thai ngoài ý muốn. Song, sử dụng thuốc tránh thai trong khoảng thời gian dài, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Một trong số đó là gia tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, trong đó bao gồm cả bệnh ung thư cổ tử cung.

Trong bài nghiên cứu khoa học mới đây cho biết, người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên và kéo dài trên 5 năm có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung hơn các đối tượng khác. Bên cạnh đó, khả năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng, tiêu biểu là tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Vì thế, nếu không mong muốn gia tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, chị em phụ nữ cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc tránh thai. Đối với các phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày nên điều chỉnh lại phương thuốc tránh thai này, thay vào đó có những biện pháp phòng mang thai khác.

Chị em phụ nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai nếu không mong muốn gia tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung
Chị em phụ nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai nếu không mong muốn gia tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

4. Quan hệ tình dục an toàn

HPV là loại virus lây lan qua đường tình dục không an toàn. Vì thế, khi có nhu cầu tình dục và trước khi quan hệ, bạn nên sử dụng công cụ bảo vệ như bao cao su để hạn chế tình trạng lây bệnh. Đồng thời, tuyệt đối không được quan hệ bừa bãi với nhiều đối tượng khác nhau, nên chung thủy một vợ một chồng, một đối tác cố định.

Đối với các bạn trẻ đang ở tuổi mới lớn, đây là đối tượng rất dễ bị lây nhiễm virus HPV khi quan hệ tình dục này. Bởi trong giai đoạn này, khả năng tự bảo vệ cơ thể của các bé gái trước các tác nhân gây bệnh chưa được hoàn thiện. Các cơ quan sinh dục chỉ đang trong quá trình hoàn thiện và nhạy cảm nhất. Nếu quan hệ tình dục quá sớm cũng như không có biện pháp phòng tránh hiệu quả thì khả năng cao bị nhiễm virus HPV. Tốt hơn hết, các bạn trẻ cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ bản thân khỏi các tác nhân gây bệnh qua đường tình dục, như thế mới có thể bảo vệ sức khỏe bản thân một cách tốt nhất.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục vừa giúp tránh thai ngoài ý muốn vừa giúp phòng lây nhiễm virus HPV
Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục vừa giúp tránh thai ngoài ý muốn vừa giúp phòng lây nhiễm virus HPV

5. Vệ sinh âm đạo đúng cách

Vệ sinh âm đạo đúng cách và giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cũng như các bệnh phụ khoa khác. Do đó, chị em phụ nữ hãy dành thêm một ít thời gian để chăm sóc cô bé thông qua một số lưu ý sau:

 • Luôn giữ cho vùng kín luôn sạch khô thoáng và sạch sẽ;
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ ít nhất mỗi ngày 2 lần với nước lọc, nước muối sinh lý hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng;
 • Trong quá trình vệ sinh, tuyệt đối không được sử dụng tay hoặc vòi sen để thụt rửa âm đạo. Bởi điều này sẽ làm mất cân bằng môi trường pH cũng như vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập;
 • Sau khi vệ sinh vùng kín, cần dùng khăn bông khô để lau sạch nước và mặc quần lót sạch sẽ, không bị ẩm ướt để tránh tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập và gây bệnh;
 • Đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh trong thời kỳ hành kinh;
 • Không mặc quần lót quá chật. Nên lựa chọn sản phẩm được làm từ cotton mềm, thấm hút mồ hôi và được phơi nắng để diệt vi khuẩn;
 • Khi có triệu chứng bất thường nào không rõ nguyên nhân như: ra máu bất thường, xuất hiện nhiều khí hư có mùi, rối loạn kinh nguyệt thì chị em nên sớm thăm khám bệnh.
Vệ sinh âm đạo đúng cách sẽ giúp bộ phận này luôn được sạch sẽ, khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh
Vệ sinh âm đạo đúng cách sẽ giúp bộ phận này luôn được sạch sẽ, khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh

6. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học và lối sinh hoạt lành mạnh

Chế độ ăn uống khoa học và lối sinh hoạt lành mạnh cũng chính là vấn đề mà chị em phụ nữ cần chú trọng điều trị. Bởi một số chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng. Từ đó giúp cơ thể chống chọi lại các nguy cơ gây bệnh phụ khoa nói chung và bệnh ung thư cổ tử cung nói riêng. Trong khi đó, lối sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp điều hòa sức khỏe thể chất lẫn tinh thần và phòng tránh ung thư.

Chị em phụ nữ cần chú ý thực hiện:

 • Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày. Nhất là thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E, canxi và chất chống oxy hóa,… Đây đều là những dưỡng chất có công dụng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do;
 • Ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày. Nên tập thói quen đi ngủ sớm, tránh thức quá nguy;
 • Điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi hợp lý thông qua việc cân bằng công việc và đời sống;
 • Tăng cường thể dục thể thao đều đặn để tăng cường sức đề kháng.
Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây ung thư cổ tử cung
Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây ung thư cổ tử cung

Đặc biệt, bạn cần hạn chế tối đa việc căng thẳng, mệt mỏi hay stress quá mức. Nhiều nghiên cứu khoa học mới đây cho biết, stress cũng có thể trở thành thủ phạm khiến mầm bệnh hình thành và phát triển nhanh hơn. Vì thế, chị em phụ nữ luôn giữ vững tinh thần lạc quan yêu đời, có những giải pháp hiệu quả để giải quyết mọi vấn đề.

Áp dụng các biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung được cập nhật trong bài viết để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Đặc biệt, bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân trong tương lai. Mỗi chị em phụ nữ cần nâng cao ý thức trong việc tự bảo vệ sức khỏe của chính mình, hãy giúp bản thân trở thành người phụ nữ hiện đại.

Những thông tin được chia sẻ trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

CHỊ EM THAM KHẢO THÊM:

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có thể kể đến như xuất huyết, khó thở, đau...

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu & điều trị

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể. Các dấu hiệu bất thường...

Bị bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Bị bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều người. Tùy vào mức độ...

Sinh thiết cổ tử cung là gì? Để làm gì? Chi phí

Sinh thiết cổ tử cung là một thủ thuật kiểm tra rất cần thiết đối với chị em phụ nữ...

Bệnh ung thư cổ tử cung có lây hay di truyền không?

Bệnh ung thư cổ tử cung có lây hay di truyền không?

Bệnh ung thư cổ tử cung có lây không, có di truyền không là thắc mắc được nhiều phụ nữ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *