Cách Phòng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Chị Em Cần Biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa phụ Bệnh viện Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có khả năng đe dọa đến tính mạng con người cao. Đặc biệt là những chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh, chị em cần nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung đúng cách. Điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe hiện tại mà còn bảo vệ cho ngày mai.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Chị em phụ nữ cần nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe hiện tại và mai sau

Tại sao chị em phụ nữ phải cần phòng ngừa ung thư cổ tử cung?

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, cứ 7 phút trôi qua sẽ có 1 người phụ nữ qua đời vì bệnh ung thư cổ tử cung. Ở nước ta, trung bình mỗi ngày có khoảng 6000 trường hợp phát hiện mắc bệnh và trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 9 người phụ nữ chết. Và số lượng người trẻ mắc bệnh càng gia tăng theo từng năm. 

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa khá phổ biến hiện nay và có khả năng gây tử vong cao. Căn bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ chị em phụ nữ nào, nhiều nhất là đối tượng đang trong độ tuổi sinh sản, từ 35 – 40 tuổi trở đi.

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng của cuộc đời của người phụ nữ với nhiều thiên chức khác nhau như: làm vợ, làm mẹ, làm người chăm sóc chính cho gia đình. Hơn thế nữa, độ tuổi này là khoảng thời gian để xây dựng sự nghiệp và ổn định hạnh phúc gia đình.

Số lượng chị em phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung tăng cao theo từng năm và không có dấu hiệu thuyên giảm
Số lượng chị em phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung tăng cao theo từng năm và không có dấu hiệu thuyên giảm

Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là virus Human Papillomavirus (viết tắt là HPV) gây ra. Giới nghiên cứu khoa học cho biết, virus HPV rất dễ lây lan bằng đường tình dục nên hầu như mọi phụ nữ đã từng quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm phải. 

Trên thực tế, không phải nhiễm virus HPV là đều mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Bởi loại virus này được chia thành nhiều tuýp khác nhau. Những loại HPV gây ra ung thư cổ tử cung nhiều nhất là HPV 16, 18, 31 và 45. Vì thế mà nhiều đối tượng bị nhiễm virus HPV rồi tự hết mà không nhất thiết phải điều trị.

Nhưng, vì sức khỏe của bản thân mà chị em không được chủ quan. Bởi một số tình trạng viêm nhiễm lâu dài do virus HPV tấn công có thể có khả năng gây ung thư và rất khó có thể phát hiện ở giai đoạn đầu. Qua nhiều năm, tình trạng tổn thương sẽ tiến hành ở cổ tử cung và gây ung thư.

Cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư cổ tử cung là chị em phụ nữ cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Phòng ngừa từ sớm sẽ giúp giảm thiểu tối đa khả năng mắc bệnh.

Biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả

Phòng ngừa bệnh từ sớm không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe bản thân hiện tại mà còn bảo vệ khả năng sinh sản ở tương lai. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa hiệu quả mà chị em phụ nữ cần tuân thủ:

1. Tiêm phòng vắc xin HPV – Biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hàng đầu

Tiêm vắc xin HPV là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hàng đầu được chuyên gia y tế khuyến cáo. Chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi được khuyến cáo tiêm phòng bởi đây là khoảng thời gian mà vắc xin có hiệu quả cao nhất. Đối tượng trên 26 tuổi chưa bị nhiễm HPV vẫn có thể tiêm phòng song hiệu quả không cao.

Để vắc xin phát huy đúng công dụng, chị em phụ nữ cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin trong vòng 6 tháng đến 1 năm. 

Tiêm vắc xin HPV là biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hàng đầu được chuyên gia khuyến cáo
Tiêm vắc xin HPV là biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hàng đầu được chuyên gia khuyến cáo

Loại vắc xin này sẽ có tác dụng ngăn chặn giai đoạn tiền ung thư, vì thế mà bạn cần tiêm phòng đúng lịch. Lịch tiêm phòng sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế thông báo kỹ với bạn để tránh tình trạng sót liều.

2. Thăm khám phụ khoa định kỳ

Bên cạnh việc tiêm phòng vắc xin HPV, chị em phụ nữ cũng nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng hoặc 12 tháng một lần. Điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục cũng như các yếu tố phát sinh bệnh ung thư hay bệnh ung thư cổ tử cung.

Thăm khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp chị em sớm phát hiện những biểu hiện bất thường có nguy cơ gây bệnh phụ khoa và ung thư cổ tử cung
Thăm khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp chị em sớm phát hiện những biểu hiện bất thường

Ngoài ra, chị em phụ nữ cũng có thể lựa chọn phương án tầm soát ung thư cổ tử cung. Phương án này sẽ cho phép bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe sinh sản hiện tại và sớm phát hiện những biểu hiện bất thường có khả năng phát triển thành bệnh. Từ đó giúp chị em có cái nhìn tốt hơn trong việc tự chăm sóc sức khỏe.

3. Không lạm dụng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai trong khoảng thời gian dài, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Một trong số đó là gia tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, trong đó bao gồm cả bệnh ung thư cổ tử cung.

Nếu không mong muốn gia tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, chị em phụ nữ cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc tránh thai. Đối với các phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày nên điều chỉnh lại phương thuốc tránh thai này, thay vào đó có những biện pháp phòng mang thai khác.

Chị em phụ nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai nếu không mong muốn gia tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung
Chị em phụ nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai nếu không mong muốn gia tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

4. Quan hệ tình dục an toàn

HPV là loại virus lây lan qua đường tình dục không an toàn. Vì thế, khi có nhu cầu tình dục và trước khi quan hệ, bạn nên sử dụng công cụ bảo vệ như bao cao su để hạn chế tình trạng lây bệnh. Đồng thời, tuyệt đối không được quan hệ bừa bãi với nhiều đối tượng khác nhau, nên chung thủy một vợ một chồng, một đối tác cố định.

Đối với các bạn trẻ đang ở tuổi mới lớn, đây là đối tượng rất dễ bị lây nhiễm virus HPV khi quan hệ tình dục này. Bởi trong giai đoạn này, khả năng tự bảo vệ cơ thể của các bé gái trước các tác nhân gây bệnh chưa được hoàn thiện. Các cơ quan sinh dục chỉ đang trong quá trình hoàn thiện và nhạy cảm nhất. 

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục vừa giúp tránh thai ngoài ý muốn vừa giúp phòng lây nhiễm virus HPV
Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục vừa giúp tránh thai ngoài ý muốn vừa giúp phòng lây nhiễm virus HPV

Nếu quan hệ tình dục quá sớm cũng như không có biện pháp phòng tránh hiệu quả thì khả năng cao bị nhiễm virus HPV. 

5. Vệ sinh âm đạo đúng cách

Vệ sinh âm đạo đúng cách và giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cũng như các bệnh phụ khoa khác.

Do đó, chị em phụ nữ hãy dành thêm một ít thời gian để chăm sóc cô bé thông qua một số lưu ý sau:

 • Luôn giữ cho vùng kín luôn sạch khô thoáng và sạch sẽ;
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ ít nhất mỗi ngày 2 lần với nước lọc, nước muối sinh lý hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng;
 • Đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh trong thời kỳ hành kinh;
 • Khi có triệu chứng bất thường nào không rõ nguyên nhân như: ra máu bất thường, xuất hiện nhiều khí hư có mùi, rối loạn kinh nguyệt thì chị em nên sớm thăm khám bệnh.

Tham khảo: Cách Vệ Sinh Vùng Kín Sau Khi Quan Hệ Phòng Ngừa Viêm Nhiễm Hiệu Quả

6. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học và lối sinh hoạt lành mạnh

Một số chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng. Từ đó giúp cơ thể chống chọi lại các nguy cơ gây bệnh phụ khoa nói chung và bệnh ung thư cổ tử cung nói riêng. 

Chị em phụ nữ cần chú ý thực hiện:

 • Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày. Nhất là thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E, canxi và chất chống oxy hóa,… 
 • Ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày. Nên tập thói quen đi ngủ sớm, tránh thức quá nguy;
 • Điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi hợp lý thông qua việc cân bằng công việc và đời sống;
 • Tăng cường thể dục thể thao đều đặn để tăng cường sức đề kháng.
Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây ung thư cổ tử cung
Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây ung thư cổ tử cung

Đặc biệt, bạn cần hạn chế tối đa việc căng thẳng, mệt mỏi hay stress quá mức. Nhiều nghiên cứu khoa học mới đây cho biết, stress cũng có thể trở thành thủ phạm khiến mầm bệnh hình thành và phát triển nhanh hơn. Vì thế, chị em phụ nữ luôn giữ vững tinh thần lạc quan yêu đời, có những giải pháp hiệu quả để giải quyết mọi vấn đề.

Áp dụng các biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung được cập nhật trong bài viết để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Hy vọng với các thông tin trên đây, chị em sẽ tìm được phương pháp điều trị, chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Phạm Phương TúPhạm Phương Tú says: Trả lời

  Làm tầm soát ung thư cổ tử cung này thường làm ở đâu vậy các chị em, giờ mấy bệnh này dễ dính ghê phải đi kiểm tra mới được

  1. Bo CậnBo Cận says:

   Bên bệnh viện phụ sản chứ đâu, qua đó có gói dịch vụ tầm soát đó, nói họ làm cho, hoặc giờ thấy mấy phòng khám tư cũng có làm, nhưng mà phải tìm chỗ nào uy tín, máy móc mới chút nhé

  2. SenSen says:

   Em làm bên bệnh viện phụ nữ trẻ em này, làm cũng nhanh lắm, kết quả thì 1 tuần họ trả lại, may thiệt sự không bị gì nhưng mà cũng định kỳ tầm 6 tháng em sẽ đi kiểm tra lại cho chắc

 2. Thảo Mai PhươngThảo Mai Phương says: Trả lời

  Em bị u xơ tử cung thì có khi nào nó thành ung thư tử cung không mấy chị em ơi, mới phát hiện bị bệnh này thấy buồn rầu ghê á

  1. Na Uyên fptNa Uyên fpt says:

   Khối u hiếm khi phát triển thành ung thư nhưng nếu không được tầm soát và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đó bạn, bởi vậy có bệnh này cũng phải lo chữa chứ không phải chủ quan nha

  2. Thanh TuyềnThanh Tuyền says:

   Chẳng biết uống thuốc nào chữa được bệnh này chứ em uống thuốc tây mòn mỏi, chỉ thấy nóng người, đau dạ dày chứ khối u thì nó cũng chưa có gì thuyên giảm

  3. Tiêu XùTiêu Xù says:

   Tìm hiểu diệp phụ khang thử coi, thấy thuốc này bảo là theo cơ chế đặc biệt nên trị bệnh hiệu quả này, em trộm vía không bị bệnh này nên không dùng nhưng cũng có tìm hiểu qua cho biết thì thấy nhiều người reivew ok á, chị đọc thêm

  4. Trần Thị TrangTrần Thị Trang says:

   Thuốc này em dùng rồi, khối u được trị triệt để luôn ấy, em uống thuốc có 3 tháng thôi. Dùng tháng đầu là đã thấy đỡ mấy triêu chứng như đau bụng, đau lưng với đau vùng chậu rồi. Hết 3 tháng thuốc đi kiểm tra lại thì phải nói là mừng khỏi nói, khối u đã teo lại hoàn toàn luôn. Nói thật là dùng thuốc này trị được u mà không cần phải xâm lấn mổ xẻ gì cả thấy thích lắm, mà thuốc cũng chẳng có tác dụng phụ gì nữa chứ mà như uống thuốc tây chừng đó thời gian thì nó hành lắm mà còn chưa chắc là hiệu quả nữa. Chị em nào bị bệnh này nên chữa sớm nhé chứ nó dễ có nhiều biến chứng lắm

 3. Minh NgọcMinh Ngọc says: Trả lời

  Cho hỏi thuốc diệp phụ khang đã ai kiểm chứng độ an toàn chưa đấy chứ giờ đông y rởm nhiều lắm nha, uống không khéo lại sinh thêm bệnh khác nữa thì phiền lắm

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Minh Ngọc,
   Bài thuốc được bào chế từ 100% thành phần thảo dược sạch trong quy trình khép kín. Chất lượng, hiệu quả đã được kiểm chứng, do dó, Diệp Phụ Khang có thể sử dụng cho mọi đối tượng. Bao gồm cả phụ nữ có thai (không có tiền sử thai lưu, thai yếu), phụ nữ sau sinh,…Mọi thông tin cần tư vấn bạn liên hệ hotline (024)7109 6699 để được gặp bác sĩ chuyên khoa!
   Thông tin đến bạn!

  2. LươngLương says:

   Em dùng rồi này, không có tác dụng phụ gì đâu, hồi em uống thuốc tây thì bị nóng người, đau dạ dày các kiểu mà dùng thuốc diệp phụ khang này không có mấy hiện tượng đó đâu, thấy khỏe người hơn ấy

  3. An NhienAn Nhien says:

   Khong co tac dung phu luc day thoi chu lieu co ngam vao nguoi roi anh huong sinh san ve sau khong, gio con cai da kho khan roi, uong thuoc tao lao vao lo co gi thi an han

  4. Trần Lê Ngọc TúTrần Lê Ngọc Tú says:

   Thuốc này họ nghiên cứu đàng hoàng, được cấp phép kiểm định các kiểu mới lưu thông mà, trung tâm này cũng uy tín nữa. Chị em dùng thuốc này chữa u xơ tử cung khỏi xong là vài tháng sau có tin vui đấy, 2 mẹ con đều khỏe

 4. Hồng GaiHồng Gai says: Trả lời

  Bao lâu thì nên đi tầm soát ung thư tử cung 1 lần vậy các chị em, rồi chi phí tầm soát 1 lần vậy có đắt không

  1. Trương Thị ThùyTrương Thị Thùy says:

   Thường thì nên 6 tháng đi 1 lần ấy bạn, mà ví dụ bạn có dấu hiệu bất thường như chảy máu, đau âm đạo các kiểu thì nên đi khám luôn nhé, nói chung vùng dưới có gì sơ sơ thì nên đi ngay kẻo muộn

  2. Băng BăngBăng Băng says:

   Bữa em làm bên bệnh viện phụ sản thì 3 triệu, mà bạn em làm chỗ phòng khám tư thì gần 5 triệu, cơ bản thì giá tầm tầm khoảng đó ấy, chủ yếu mình biết lựa chỗ đàng hoàng mà đi thôi

 5. Tạ Mỹ HạnhTạ Mỹ Hạnh says: Trả lời

  Đi kiểm tra ung thư tử cung thì họ sẽ làm những gì ạ, có đau ko cả nhà ơi? Em nghe mấy cái mà kiểm tra dính tới ung thư em sợ sợ quá thể

  1. Nguyên TúNguyên Tú says:

   Có thể là soi cổ tử cung, xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung các kiểu mà nói chung là cách nào thì cũng không đau cả, vào họ lấy mẫu rẹt rẹt là ra thôi, xong họ chạy mẫu cỡ vài ngày trả kết quả cho

 6. Phan Nho Hồng TrangPhan Nho Hồng Trang says: Trả lời

  Cho hỏi thuốc diệp phụ khang cách đun sắc thế nào, ngày sắc mấy lần, mấy chén nước rồi mất bao lâu mới sắc xong vậy

  1. Lê VânLê Vân says:

   Đâu có sắc gì đâu, dạng viên toàn tập mà, tiện lắm, họ bỏ cái lọ nhỏ nhỏ cứ thế mang theo rồi tới giờ uống lấy đủ viên dùng thôi

  2. Xuân Love LoveXuân Love Love says:

   Viên này dùng có chất lượng không vậy, thảo dược tươi đun sắc mất công chứ nói thật thấy nó hiệu quả hơn ấy, cái gì nguyên bản cũng tốt hơn cả

  3. TìnhTình says:

   Thời nào rồi chế ơi, hiện đại rồi, họ thừa sức tách chiết để mà ra cái viên nhỏ tiện lợi nhưng vẫn đủ công dụng, chứ nếu không hiệu quả thì ai lại đem đi chữa bệnh rồi ai mà tới chữa bệnh nữa. Tôi dùng thuốc này rồi, hiệu quả đấy

 7. Kim Thu TrươngKim Thu Trương says: Trả lời

  Dạo gần đây quan hệ em hay thấy đau rát, có khi còn chảy máu nữa, vùng kín thì hôi còn ra khí hư màu vàng đục nữa, giờ em tới trung tâm thuốc dân tộc khám ổn không? Chỗ này khám uy tín không?

  1. Phạm Minh TâmPhạm Minh Tâm says:

   Thấy tt này chữa bệnh phụ khoa cũng nổi tiếng ấy, bác sĩ của họ có lên vtv luôn này nhưng mà chắc là phải khám chỗ khác rồi qua lấy thuốc ấy chứ bên đông y không có máy móc mà khám cho chuẩn đâu

  2. Mee NguyễnMee Nguyễn says:

   Bạn cs thể kahsm ở bên khác rồi mang kết ả đến để các bác sĩ xem rồi tư vấn và kê đơn thuốc cho. Chủ yếu có kết quả rồi bác sĩ kết hợp thêm với các phương pháp đông y để khám và kê đơn

  3. Lê Thủy TiênLê Thủy Tiên says:

   Nghe nói bên đông y thì thường được miễn phí khám có đúng không vậy cả nhà

  4. NhungNhung says:

   Bên khác tôi không biết chứ bên thuốc dân tộc Mỹ Đình tôi đến khám thì phí khám là 100k, tiền thuốc tầm cỡ 3 triệu cho 1 tháng thuốc có 3 loại thuốc luôn, uống cỡ 2-3 tháng khỏi bệnh rồi. So với mấy loại thuốc khác mình từng dùng thì chừng đó vẫn rẻ chán

 8. Thúy HiềnThúy Hiền says: Trả lời

  Ví dụ mình tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung rồi thì mình khỏi phải đi làm cái kiểm tra này đúng không chứ em thấy tốn kém quá

  1. Dương OanhDương Oanh says:

   Sai nhé, ko phải đã tiêm là sẽ miễn nhiễm đâu nhé, vẫn nên đi kiểm tra định kỳ cho chắc đi chứ giờ nhiều người bị lắm, nhất là mấy người cỡ 35 đồ á, mà giờ thấy mấy người cỡ hai mấy bị cũng đầu ra

  2. Linh LanLinh Lan says:

   Vacxin tiêm thì vẫn nên tiêm nhưng vẫn không được chủ quan, cũng phải lo vệ sinh, ăn uống rồi quan hệ cho khoa học vào chứ bệnh chả chừa 1 ai đâu, tiêm rồi vẫn có thể dính như thường

 9. Nguyễn Lê Anh ThiNguyễn Lê Anh Thi says: Trả lời

  Tốt nhất là phụ nữ nên thỉnh thoảng đi kiểm tra và tầm soat ung thư vì mấy bệnh này bây giờ nhiều người bị lắm, cần phải chú ý đi kiểm tra thường xuyên

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh ung thư cổ tử cung có lây hay di truyền không?

Bệnh ung thư cổ tử cung có lây hay di truyền không?

Bệnh ung thư cổ tử cung có lây không, có di truyền không là thắc mắc được nhiều phụ nữ...

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở đâu tốt nhất hiện nay?

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở đâu tốt nhất hiện nay?

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở đâu tốt nhất được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Bạn...

Chưa quan hệ bao giờ có bị ung thư cổ tử cung không?

Chưa quan hệ bao giờ có bị ung thư cổ tử cung không?

Một trong những thắc mắc được đặt ra hiện nay liên quan đến căn bệnh ung thư cổ tử cung...

Ung thư cổ tử cung có mang thai, sinh con được không?

Ung thư cổ tử cung có mang thai, sinh con được không?

Ung thư cổ tử cung có mang thai được không? Đây là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm,...

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu & điều trị

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể. Các dấu hiệu bất thường...