Ung thư cổ tử cung di căn – Thông tin cần biết

Ung thư cổ tử cung di căn có thể đe dọa nghiêm trọng tính mạng của người bệnh. Các tế bào ung thư có thể lan rộng đến nhưng cơ quan lân cận, thậm chí đến các cơ quan xa như bàng quang, hạch bạch huyết, xương, gan, phổi,…Nếu không cấp cứu kịp thời, người bệnh có khả năng tử vong cao.

Ung thư cổ tử cung di căn - Thông tin cần biết
Ung thư cổ tử cung phát triển âm thâm và chuyển biến nhanh chóng, có thể di căn ra các bộ phận khác của cơ thể

Ung thư cổ tử cung di căn là gì?

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, diễn biến phức tạp. Hiện bệnh đang đứng thứ 2 trong danh sách bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao ở phụ nữ, xếp sau bệnh ung thư vú. Hầu như bệnh nhân không thể nhận biết ung thư ngay từ khi khởi phát do triệu chứng không rõ ràng.

Điều này khiến cho phụ nữ chủ quan, tạo điều kiện cho ung thư cổ tử cung phát triển nhanh chóng hơn. Tình trạng ung thư cổ tử cung di căn là trường hợp vô cùng nguy hiểm. Các tế bào ung thư tồn tại ở các mô hoặc các tuyến tại cổ tử cung, lan ra tử cung và xâm chiếm đến những bộ phận khác trên cơ thể.

Khi đó, gần như chúng đã có mặt ở nhiều cơ quan và gây ra không ít ảnh hưởng đến hoạt động tại cơ quan đó. Trong trường hợp này, người bệnh đã hoàn toàn mất đi hy vọng chữa khỏi bệnh. Việc can thiệp điều trị trên thực tế chỉ giúp người bệnh kéo dài tiên lượng sống tốt nhất có thể.

Ung thư cổ tử cung di căn đi đâu? 

Ung thư cổ tử cung di căn đến xương, phổi, gan, hạch bạch huyết,…Cụ thể một số cơ quan mà ung thư di căn đến phổ biến như:

 • Di căn đến xương

Tế bào ung thư sau khi đã lan rộng ra toàn bộ tử cung, có thể di chuyển vào trong máu và tủy xương của người bệnh. Đây là một trong những cơ quan mà ung thư cổ tử cung thường di căn đến. Khi đó, các tế bào ác tính sẽ bắt đầu gây ra những hệ lụy khi di căn đến một vùng cơ thể mới. Người bệnh thường bị đau nhức, xương sẽ dễ gãy do do trở nên giòn hơn.

Ung thư cổ tử cung di căn đi đâu? 
Tế vào ung thư di vào máu, tủy xương của người bệnh gây ra nhiều triệu chứng đau đớn
 • Di căn đến phổi

Giai đoạn cuối ung thư cổ tử cung, tế bào ác tính bắt đầu di chuyển vào trong máu. Chúng theo đường lưu thông máu huyết đi đến những cơ quan xa hơn, trong đó có phổi. Người bệnh bị ung thư cổ tử cung di căn đến đây thường cảm thấy cơ thể có các triệu chứng vô cùng khó chịu. Tế bào ung thư sẽ nhanh chóng phá hủy phổi nếu không được phát hiện.

 • Di căn đến gan

Tế bào ung thư ngoài di chuyển theo đường máu đến phổi thì gan cũng là điểm đến của chúng. Ung thư cổ tử cung di căn vào gan gây ra nhiều tổn thương, hủy hoại gan, khiến bộ phận này mất đi chức năng loại bỏ độc tố cho cơ thể. Người bệnh sẽ gặp phải nhiều triệu chứng đau đớn.

 • Di căn đến bàng quang

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3, 4, khối u lúc này đã phát triển lớn. Các tế bào ác tính lúc này cũng sẽ di chuyển và xâm lấn sâu vào bàng quang một cách nhanh chóng hơn so với những bộ phận khác. Lúc này, người bệnh sẽ gặp một số vấn đề tại khu vực hình thành khối u thứ phát.

Ung thư cổ tử cung di căn đi đâu? 
Các vấn đề bất thường xuất hiện ở bàng quang khi ung thư cổ tử cung di căn đến
 • Di căn đến hạch

Một số bệnh nhân ung thư cổ tử cung phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Các tế bào ung thư đã lan vào nội mạc hạch và gây ra không ít đau đớn cho người bệnh. Điển hình là tình trạng đau buốt cơ thể khó chịu, suy nhược diễn ra nhanh chóng.

Đây là những bộ phận cơ thể mà ung thư cổ tử cung thường di căn đến. Ngoài ra, một số trường hợp ung thư cổ tử cung còn di căn đến trực tràng, đại tràng,…thậm chí là đến não bộ – cơ quan đầu não của cơ thể.

Mức độ nguy hiểm của bệnh khi di căn không thể xác định được, người bệnh có thể phải đối mặt với nhiều triệu chứng dữ dội tại bộ phận xuất hiện các khối u thứ phát do ung thư cổ tử cung di căn. Can thiệp điều trị lúc này nhằm mục đích giúp bệnh nhân giảm đau đớn và kiểm soát tình trạng lan rộng của tế bào ác tính, tuy nhiên khả năng duy trì sự sống chỉ còn tỷ lệ thấp.

Chính vì thế, bạn nên chủ động thăm khám sức khỏe sinh sản thường xuyên. Định kỳ thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư và tiêm phòng virus HPV gây bệnh để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh những rủi ro không mong muốn.

Dấu hiệu nhận biết khi ung thư cổ tử cung di căn

Ở mỗi vị trí mà ung thư di căn thường hình thành khối u thứ phát, chúng tiếp tục gây tổn thương cho cơ thể làm xuất hiện những biểu hiện khác nhau. Bạn đọc có thể nhận biết một vài dấu hiệu đặc trưng khi ung thư cổ tử cung di căn đến các bộ phận như sau:

Dấu hiệu nhận biết khi ung thư cổ tử cung di căn
Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung di căn bao gồm các triệu chứng bất thường ở bộ phận khởi phát ung thư và tại vị trí mà ung thư di căn đến

Dấu hiệu ung thư di căn gan: Ung thư khi đã di căn đến bộ phận này sẽ gây ra nhiều triệu chứng tại vị trí mà khối u khởi phát ở cổ tử cung cho đến gan. Cụ thể:

 • Xương chậu xuất hiện những cơn đau dữ dội, âm đạo xuất huyết nặng.
 • Nước tiểu có màu sẫm, vàng da, vàng mắt.
 • Gan có dấu hiệu phình to, bụng chướng, khó tiêu hóa.
 • Bàn tay, bàn chân sưng phù, cơ thể gầy gò, sút cân nhanh chóng.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao, chán ăn, mệt mỏi.
 • Bất ổn tâm lý, hay cáu giận, có biểu hiện bị trầm cảm hoặc lo âu quá độ.

Dấu hiệu ung thư di căn xương: Cũng tương tự như di căn gan, ung thư sẽ gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu cho người bệnh. Dấu hiệu nhận biết là tập hợp các vấn đề diễn ra ở bộ phận khởi phát ung thư cho đến bộ phận mà chúng xâm lấn tới. Cụ thể:

 • Âm đạo chảy máu dữ dội, dịch tiết ra liên tục kèm theo các biểu hiện bất thường.
 • Xương đau nhức khó chịu, khu vực bị ảnh hưởng bắt đầu sưng to.
 • Xương trở nên giòn hơn, yếu hơn và dễ dàng bị gãy khi gặp phải tác động không phù hợp.
 • Da xanh xao, cơ thể mệt mỏi, cân nặng giảm sút, nóng sốt,…
 • Tâm lý không ổn định, trầm cảm, buông xuôi,…

  Dấu hiệu nhận biết khi ung thư cổ tử cung di căn
  Người bệnh thường có triệu chứng bất thường ở kỳ kinh, xuất huyết âm đạo thường xuyên, khó thở, cơ thể mệt mỏi, đau đớn,…

Dấu hiệu ung thư di căn phổi: Người bệnh ung thư giai đoạn cuối di căn đến phổi gây ra nhiều biểu hiện phức tạp. Các triệu chứng nhận biết lúc này bao gồm các vấn đề tại cổ tử cung và phổi – nơi tế bào ung thư xâm lấn:

 • Lưng và hông người bệnh bị đau nhức dữ dội, âm đạo xuất huyết thường xuyên.
 • Dịch âm đạo tiết ra nhiều, mùi hôi khó chịu.
 • Ngực đau tức, khó khăn khi hô hấp, xuất hiện những cơn ho khan, ho kéo dài, đôi khi ho ra máu.
 • Cơ thể xanh xao, cân nặng sụt giảm, mệt mỏi, thay đổi tâm lý bất thường, chán nản,…

Dấu hiệu ung thư di căn bàng quang: Bao gồm một số triệu chứng như sau:

 • Xương chậu đau nhức, chảy máu âm đạo, buồn nôn, cơ thể tăng nhiệt độ bất thường.
 • Tiểu ra máu, đau buốt khi đi tiểu.
 • Vùng bẹn xuất hiện các khối u bất thường, kích thước lớn.
 • Người xanh xao, mệt mỏi, thay đổi tâm lý, cân nặng sụt giảm,…

Tùy vào vị trí mà ung thư di căn đến mà người bệnh sẽ có các triệu chứng đặc trưng theo khu vực. Tình trang này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe mà nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Điều trị ung thư cổ tử cung di căn

Ung thư cổ tử cung di căn hay còn gọi là ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Bệnh lúc này chuyển biến nặng nề hơn, khối u có kích thước lớn và đã lan rộng đến những bộ phận xung quanh và các bộ phận xa hơn như phổi, gan, thận, não,…

Việc điều trị bệnh ở giai đoạn cuối gặp nhiều trở ngại, khả năng điều trị khỏi không cao. Các phương pháp được áp dụng nhằm giúp kéo dài tiên lượng sống tốt nhất cho người bệnh. Đồng thời, giúp cơ thể người bệnh giảm nhẹ các triệu chứng do ung thư di căn gây ra tai cơ quan khởi phát bệnh và tại vị trí hình thành khối u thứ phát.

Điều trị ung thư cổ tử cung di căn
Can thiệp y tế giai đoạn muộn của bệnh ung thư cổ tử cung chỉ có hiệu quả giảm triệu chứng, giúp người bệnh kéo dài tiên lượng sống tốt nhất có thể

Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của người bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, giảm thiểu rủi ro thấp nhất gây ảnh hưởng tính mạng. Trong đó, phẫu thuật, xạ trị, hóa trị là những phương pháp được thực hiện phổ biến. Mục đích điều trị nhằm cắt bỏ khối u, tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chúng không tiếp tục di căn.

Bên cạnh việc can thiệp y tế, người bệnh cần được chăm sóc và cải thiện tinh thần từ người thân, bạn bè. Tránh tình trạng tâm lý rối loạn, lo âu, lo lắng khiến bệnh chuyển biến xấu hơn. Tinh thần vui vẻ, lạc quan là “chìa khóa” giúp người bệnh vượt qua đau đớn, chống lại bệnh tật.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung di căn

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý không phụ nữ nào mong muốn gặp phải, thậm chí còn là nỗi ám ảnh của nhiều chị em trước mức độ nguy hiểm khó lường khi bệnh di căn. Trường hợp không may mắc phải, nếu phát hiện càng sớm thì khả năng điều trị khỏi càng cao, phòng tránh được nguy cơ bệnh di căn nguy hiểm. Lưu ý một số vấn đề như:

 • Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ, trong thời gian hành kinh. Tránh thụt rửa sâu, lựa chọn sản phẩm chăm sóc phù hợp, đảm bảo ổn định pH âm đạo.
 • Quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su, hạn chế uống thuốc ngừa thai nhất là thuốc khẩn cấp. Chung thủy đời sống tình với 1 bạn tình, không quan hệ với nhiều người.
 • Ăn uống lành mạnh, không lạm dụng rượu bia, chất kích thích, không sử dụng thuốc lá để bảo vệ sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.
 • Chăm luyện tập thể dục, thể thao, vận động cơ thể giúp máu huyết lưu thông, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể.
 • Điều trị các viêm nhiễm phụ khoa theo chỉ định của bác sĩ, phòng tránh tình trạng tổn thương lan rộng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ, tầm soát ung thư cổ tử cung, tiêm phòng vắc xin ngừa virus HPV sớm trong khoảng 9 – 26 tuổi. Tốt nhất là nên tiêm phòng bệnh khi chưa quan hệ tình dục để đạt được hiệu quả tốt nhất. Trường hợp đã có quan hệ hoặc đã lập gia đình vẫn có thể tiêm phòng theo hướng dẫn của bác sĩ, đồng thời theo dõi sức khỏe sinh sản định kỳ để sớm nhận biết các vấn đề và điều trị.

  Phòng ngừa ung thư cổ tử cung di căn
  Bảo vệ sức khỏe sinh sản từ chế độ sinh hoạt, ăn uống đến việc chủ động thăm khám định kỳ để nhận biết bất thường và can thiệp điều trị khi cần thiết

Ung thư cổ tử cung di căn là giai đoạn cuối với mức độ nguy hiểm cao, biến chứng khó lường. Điều trị ở giai đoạn cuối phức tạp và tồn tại nhiều rủi ro, đe dọa sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Do đó, bạn đọc nên thăm khám sớm khi cơ thể có dấu hiệu bất thường. Can thiệp điều trị từ giai đoạn khởi phát luôn mang lại hiệu quả tích cực, hy vọng chữa khỏi cao và giảm thiểu nhiều nguy cơ.

Có thể bạn quan tâm:

Các thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung

10+ thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất

Thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung có chứa hợp chất giúp ức chế hoạt động của HPV...

Bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Ung thư cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất? Đây là vấn đề được nhiều bệnh nhân...

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? Điều cần biết

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? Điều cần biết

Tầm soát ung thư cổ tử cung nên tiến hành định kỳ. Bởi bệnh ung thư cổ tử cung là...

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu & điều trị

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể. Các dấu hiệu bất thường...

Ung thư cổ tử cung là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư cổ tử cung là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao ở phụ nữ....

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *