Bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?
Ung thư cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất? Đây là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Vì ngoài điều trị theo phác đồ y tế, chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố quyết định hiệu quả kiểm soát ung thư cổ tử cung. Bổ sung cho cơ thể những thực phẩm tốt và loại bỏ một số thực phẩm nguy cơ, là vấn đề được các chuyên gia khuyến khích người bệnh nên thực hiện.
Vai trò và nguyên tắc dinh dưỡng khi mắc ung thư cổ tử cung
Bên cạnh việc tham gia điều trị tích cực theo phác đồ của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với kết quả phục hồi của bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng.
Nếu bạn có một chế độ ăn uống khoa học với các thực phẩm phù hợp tình trạng sức khỏe, chứng bệnh ung thư có khả năng được kiểm soát tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ khối u phát triển, di căn. Vì thế, việc lựa chọn thực phẩm nên ăn và cần kiêng ăn trong quá trình điều trị sẽ giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.
Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh ung thư cổ tử cung được đề cập như sau:
- Chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm khi sử dụng, chỉ dùng những loại có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Phương pháp chế biến ưu tiên tinh gọn, không nêm nếm quá nhiều gia vị. Ăn những món ăn được sơ chế sạch sẽ, nấu chín hoàn toàn để tránh nguy cơ viêm nhiễm.
- Khẩu phần ăn điều chỉnh theo nhu cầu của người bệnh, có thể chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Tránh trường hợp ăn quá no hoặc bỏ bữa gây vấn đề cho tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
- Khi ăn, nên ăn chậm, nhai kỹ để thức ăn được tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, sau mỗi bữa ăn, người bệnh cần nghỉ ngơi khoảng 30 phút ở tư thế ngồi hoặc nằm kê cao đầu, vì ung thư cổ tử cung có thể gây triệu chứng buồn nôn thường xuyên. Điều này khiến cho người bệnh dễ chán ăn, kéo theo tình trạng sụt cân, mệt mỏi và suy nhược cơ thể.
- Cố gắng uống đủ nước mỗi ngày để cơ thể không bị mất nước, đồng thời tốt cho hệ tuần hoàn của cơ thể. Lượng nước được khuyến khích sử dụng là từ 2 lít đến 2,5 lít mỗi ngày.
- Cân bằng dinh dưỡng để cơ thể hấp thu đa dạng dưỡng chất. Hạn chế ăn cố định một số loại thực phẩm, nên thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày. Việc này không chỉ giúp kích thích nhu cầu ăn uống của người bệnh mà còn góp phần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung.
Trên đây là những nguyên tắc cơ bản về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng. Bên cạnh đó, để cơ thể phục hồi hiệu quả nhất, người bệnh cần có tâm lý thoải mái, một tinh thần lạc quan để chống lại bệnh tật, phòng ngừa rủi ro.
Giải đáp: Bị bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?
Ung thư cổ tử cung nên ăn gì tốt cho việc kiểm soát bệnh?
Như đã đề cập, một chế độ dinh dưỡng khoa học với thực phẩm phù hợp là yếu tố giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Dưới đây là các thực phẩm được chuyên gia đánh giá cao trong việc hỗ trợ người bệnh “chiến đấu” với ung thư cổ tử cung:
Đu đủ tốt cho người bị ung thư cổ tử cung
Người bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì? Hoa quả là thực phẩm mang lại nhiều giá trị cho cơ thể con người. Đối với người đang mắc ung thư cổ tử cung, đu đủ là loại quả được khuyến khích sử dụng. Bởi, không chỉ chứa nhiều vitamin C, đu đủ còn có hợp chất beta cryptoxanthin và zeaxanthin.
Chúng là những chất có tác dụng giảm nguy cơ viêm nhiễm và ngăn cản trở hoạt động của HPV. Người bệnh có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng một quả đu đủ hàng tuần để phòng tránh nguy cơ bệnh phát triển.
Bị ung thư cổ tử cung nên ăn quả mâm xôi
Quả mâm xôi có tên khoa học là raspberries. Loại quả này chứa nhiều hương vị và chất dinh dưỡng nhưng có hàm lượng calo thấp. Theo một số nghiên cứu, người mắc ung thư cổ tử cung ăn mâm xôi mỗi ngày có xu hướng giảm tỷ lệ phát triển của các tế bào bị nhiễm virus HPV.
Chuyên gia lý giải, hiện tượng này xảy ra là nhờ vào lượng acid ellagic dồi dào trong quả mâm xôi. Đây là một hợp chất tự nhiên với đặc tính nổi trội là chống đột biến và ung thư. Ngoài ra, hợp chất này còn có khả năng làm chết tế bào ung thư, cải thiện tình trạng bệnh. Người bệnh có thể ăn tươi hoặc sử dụng loại sấy khô.
Trà xanh giúp chống ung thư
Trà xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có tác dụng ngăn ngừa ung thư, trong đó có bệnh ung thư cổ tử cung. Cụ thể, chất catechin có trong lá trà sẽ phát huy khả năng chống oxy hóa và bảo vệ tế bào DNA của người bệnh khỏi sự tấn công của các gốc tự do.
Không những thế, trà xanh còn mang lại giá trị tuyệt vời khi ngăn chặn enzym có tên là urokinase – một loại enzym gây kích thích tế bào ung thư lan rộng. Do đó, đây là một trong những thực phẩm mà người bệnh có thể lựa chọn sử dụng trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung.
Sử dụng trà xanh dạng lá rời tốt hơn loại trà túi, vì catechin sẽ khuếch tán hiệu quả hơn. Pha trà với nước nóng, có thể cho thêm một ít nước ép cam để bổ sung vitamin C giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ catechin.
Ung thư cổ tử cung nên ăn gì? – Ăn măng tây
Măng tây là thực phẩm chứa hàm lượng glutathione cao nhất. Đây là chất có công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, hỗ trợ giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cho chị em phụ nữ. Theo nghiên cứu, glutathione trong măng tây giúp cơ thể người bệnh chống lại sự tấn công của các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi các chất lạ xâm nhập, giúp giải độc hiệu quả.
Đồng thời, dinh dưỡng từ măng tây còn giúp người bệnh tăng cường hệ thống miễn dịch và hoạt động của tế bào lympho. Do không chịu ảnh hưởng nhiều từ thuốc trừ sâu nên măng tây an toàn cho người dùng. Vì thế, đây là một trong số thực phẩm mà người bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn.
Cà rốt tốt cho người bị ung thư cổ tử cung
Cà rốt chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt. Bên cạnh đó, một công dụng khác của cà rốt được ít người biết đến đó là giúp phụ nữ chống lại bệnh ung thư cổ tử cung. Do trong củ cà rốt chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa. Kết hợp với hợp chất falcarinol gây ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Qua một nghiên cứu cho thấy, chuyên gia thử nghiệm cho một số con chuột bị khối u tiền ung thư ăn cà rốt thường xuyên. Kết quả thu được ⅓ trong tổng số chuột được thử nghiệm không phát triển khối u so với những con chuột khác nằm trong nhóm đối chứng.
Vì thế, cà rốt là thực phẩm mà người bệnh có thể lựa chọn, thêm vào khẩu phần ăn giúp đa dạng dinh dưỡng, kiểm soát ung thư cổ tử cung. Khi chế biến, bạn nên ưu tiên luộc hoặc hấp nguyên củ cà rốt để không làm mất chất chống oxy hóa và falcarinol. Cà rốt đã chín có thể thái nhỏ để dùng.
Bổ sung cá hồi
Cá hồi là một trong những thực phẩm “vàng” cho bệnh nhân ung thư. Bởi, cá hồi chứa hàm lượng axit béo omega 3 dồi dào, tác dụng bảo vệ tế bào cơ thể, chống lại ung thư. Bên cạnh đó, cà hồi còn chứa astaxanthin – chất dinh dưỡng chống ung thư hiệu quả, tiêu diệt các gốc tự do gây hại.
Người bệnh có thể sử dụng cá hồi chế biến món ăn để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Sử dụng với lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều dẫn đến nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. Tốt nhất chỉ nên ăn mỗi tuần 1 – 2 lần loại cá này.
Nghệ vàng hỗ trợ cải thiện ung thư cổ tử cung
Nghệ vàng có nhiều công dụng, không chỉ là nguyên liệu chế biến món ăn mà còn có vai trò là thảo dược hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, củ nghệ có chứa hàm lượng lớn các chất có tác dụng chống ung thư, tiêu diệt các tế bào gây hại nhưng không làm tổn hại các tế bào khỏe mạnh.
Ngoài ra, nghệ còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, góp phần ngăn chặn sự phát triển nitrosamine và aflatoxin – hai chất gây ung thư. Do đó, bạn đọc có thể tham khảo sử dụng nghệ chế biến món ăn trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung.
Ung thư cổ tử cung nên ăn gì? – Ăn bông cải xanh
Bông cải xanh có tên khoa học broccoli, là một trong các thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung. Các hợp chất đặc biệt được tìm thấy trong bông cải xanh qua nghiên cứu cho thấy có tác dụng loại bỏ độc tố gây ung thư. Ngoài ra, chúng còn có khả năng ngăn ngừa nguy cơ đột biến ADN và sự phát triển của khối u.
Nhờ vào các lợi ích này, người bệnh có thể thêm bông cải xanh vào thực đơn ăn uống để góp phần giảm thiểu khả năng lan rộng ung thư cổ tử cung. Nhằm giữ lại toàn bộ hoạt chất tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn sống hoặc hấp. Tránh nấu quá chín, bởi có thể phá hủy đến 90% chất sulforaphane trong bông cải xanh.
Trứng cá tốt cho người bệnh
Trứng cá chứa nhiều acid béo omega 3, đặc biệt là trứng cá tuyết, cá hồi và lumpsucker. Do đó, người bệnh có thể tham khảo sử dụng thực phẩm này để bổ sung thêm vào khẩu phần dinh dưỡng, giúp kiểm soát tế bào ung thư.
Ngoài những thực phẩm được đề cập bên trên, bạn đọc có thể chọn lựa thêm một vài gợi ý khác như mầm cải brussels, cải ngựa, cải xoong, đậu phụ, sữa đậu, và các loại trái cây tươi,…Cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn để cơ thể hấp thụ đa dạng dưỡng chất. Tham khảo chuyên gia dinh dưỡng để sắp xếp thực đơn phù hợp hơn cho từng đối tượng người bệnh.
Mách bạn: 10+ thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất
Ung thư cổ tử cung nên kiêng ăn gì tốt nhất?
Bên cạnh thắc mắc: “Ung thư cổ tử cung nên ăn gì?” thì người bệnh còn quan tâm đến các thực phẩm cần kiêng ăn trong quá trình trị bệnh. Thông qua việc chủ động loại bỏ một số thực phẩm không tốt cho ung thư cổ tử cung, cơ thể người bệnh có khả năng phục hồi tốt hơn, giúp kéo dài tiên lượng sống.
Các thực phẩm không nên ăn khi mắc bệnh có thể kể đến như:
- Các loại thức ăn nhanh, đông lạnh: Thức ăn nhanh, thức ăn đông lạnh là nhóm thực phẩm không được khuyến khích sử dụng khi mắc ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng. Người bệnh nên tránh ăn những loại thực phẩm này do chúng có khả năng chứa nhiều chất bảo quản, hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Đồ nướng, hun khói: Những món ăn được chế biến theo phương pháp nướng, hun khói khá ngon và kích thích vị giác. Tuy nhiên, chúng không phải là sự lựa chọn tốt đối với người đang mắc bệnh ung thư. Nhất là khi chế biến không đảm bảo vệ sinh, ướp nhiều gia vị khi nướng có thể chuyển hóa thành độc tố, gây ảnh hưởng sức khỏe.
- Đồ ăn nhiều đường: Đường tinh chế là một trong những nguyên nhân gây bệnh cho cơ thể khi nạp lượng dư thừa. Nhất là vấn đề gây tăng insulin quá mức sẽ tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển. Do đó, người bệnh cần tránh ăn những món quá nhiều đường như bánh kẹo ngọt, đồ uống đóng chai,…
- Đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng: Người bệnh không nên ăn đồ ăn chế biến nhiều dầu mỡ, quá cay nóng. Những tác nhân này có thể tác động đến tình trạng ung thư và làm tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm.
- Thực phẩm được muối chua: Kiêng ăn dưa cải muối, cà muối, kim chi,…khi mắc ung thư cổ tử cung. Mặc dù những thực phẩm này giúp gia tăng cảm giác ngon miệng, tuy nhiên chúng lại có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do trong thực phẩm muối chua chứa rất nhiều nấm men, vi khuẩn, virus gây hại cho cơ thể người bệnh.
- Thức uống có cồn: Ngoài các nhóm thực phẩm, món ăn kể trên, người đang bị ung thư cổ tử cung nên tránh tuyệt đối các thức uống có chứa cồn như rượu, bia,…Đồng thời, kiêng đồ uống chứa ga, chất kích thích để bảo vệ sức khỏe.
Qua bài viết trên, hy vọng đã cung cấp đến bạn đọc thông tin cần thiết về vấn đề: “Ung thư cổ tử cung nên ăn gì?”. Lựa chọn thực phẩm phù hợp, xây dựng chế độ dinh dưỡng cân đối là yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị, đẩy lùi ung thư cổ tử cung. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để sắp xếp khẩu phần ăn khoa học, an toàn và hiệu quả nhất.
Có thể bạn quan tâm
- Ung thư cổ tử cung di căn – Cách điều trị và Chăm sóc cho bệnh nhân
- Các bài thuốc đông y trị ung thư cổ tử cung an toàn
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!