Nên ăn và kiêng gì khi bị cảm cúm?



Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng mà cảm cúm gây ra. Tuy nhiên, khị bị bệnh nên ăn và tránh ăn gì thì lại là điều mà không mấy ai biết được. Chính vì vậy, những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có được các định hướng đúng trong việc lựa chọn thực phẩm sử dụng hàng ngày, nhằm cải thiện bệnh cảm cúm thông thường.

Bị cảm cúm nên ăn và tránh ăn gì để giúp cải thiện triệu chứng bệnh?
Bị cảm cúm nên ăn và tránh ăn gì để giúp cải thiện triệu chứng bệnh?

I/ Những thực phẩm nên ăn khi bị cảm cúm

Không thể phủ nhận một điều rằng, cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Điều này giúp cho khả năng kháng lại sự xâm nhập của các vi khuẩn và virus diễn ra một cách tốt hơn, tránh được nguy cơ mắc bệnh cho bản thân. Chính vì lý do này mà lựa chọn các thực phẩm phù hợp để sử dụng trong thời gian bị cảm cúm là một trong những cách nên làm để khắc phục tình trạng bệnh. Nếu bị cảm cúm, bạn nên ăn những loại thực phẩm sau đây:

♦ Bổ sung vitamin C cho cơ thể: 

Một trong những loại thực phẩm hàng đầu nên bổ sung cho cơ thể trong thời gian bị cảm cúm đó chính là sử dụng các loại trái cây, rau xanh chứa nhiều vitamin C cam, quýt, cà chua… Chúng là chất dinh dưỡng rất quan trọng làm tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, vì vậy sẽ giúp cải thiện được các biểu hiện do cảm cúm gây ra. Ngoài việc ăn các loại trái cây và rau củ, bạn cũng có thể cung cấp thêm vitamin C cho cơ thể bằng cách dùng các viên sủi chứa vitamin C.

Các loại ngũ cốc: 

Bột yến mạch và các loại ngũ cốc cũng là những thực phẩm bạn nên ăn khi bị cảm cúm. Vì các loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin E, các chất chống oxy hóa polyphenol và các chất xơ beta-glucan… Đây cũng là những chất có thể tăng cường sức đề kháng cho bạn.

♦ Uống nhiều nước: 

Khi bị cảm cúm, cơ thể của bạn dễ bị mất nước và các chất điện giải. Do đó, bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể hàng ngày sẽ không chỉ có tác dụng duy trì các quá trình trao đổi chất được diễn ra một cách bình thường mà còn làm giảm được tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp do dịch nhầy và ngăn chặn nguy cơ bị nhiễm trùng.

Ngoài việc uống nước lọc, tốt nhất là bạn nên uống bổ sung các loại trà thảo dược, trà gừng mật ong, chanh, nước ép hoa quả… Vì các loại thức uống này mang lại tác dụng tốt hơn.

Uống nhiều nước là một trong những cách làm giảm được triệu chứng bệnh cảm cúm
Uống nhiều nước là một trong những cách làm giảm được triệu chứng bệnh cảm cúm

♦ Thực phẩm chứa nhiều protein:

Khi bị cảm cúm, bạn cũng nên ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều protein như các loại thịt gia cầm, cá, sữa, trứng… Với những người phụ nữ đang mang thai hoặc trẻ nhỏ lại càng nên ăn nhiều thực phẩm chứa protenin. Những chất dinh dưỡng B6, B12, các khoáng chất như selen, kẽm… có trong nhóm thực phẩm này sẽ giúp duy trì hệ miễn dịch của bạn hoạt động một cách bình thường, từ đó ngăn được sự hoạt động của các virus gây bệnh.

♦ Các loại rau củ chứa Glutathione:

Glutathione là một chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ, vì vậy tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm chứa nhiều chất này sẽ có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, cải thiện được tình trạng bệnh cảm cúm mà bạn đang gặp phải.

Các thực phẩm chứa nhiều Glutathione có thể kể đến bao gồm: dưa hấu, cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải…

♦ Nhóm thực phẩm có tác dụng kháng viêm:  

Ăn nhiều các loại thực phẩm có tác dụng kháng viêm cũng sẽ làm cho cơ thể của bạn được khỏe mạnh, tăng cường được chức năng miễn dịch, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn và virus, từ đó bệnh cảm cúm của bạn cũng sẽ nhanh chóng được chữa khỏi.

Vỏ chanh, bưởi, tỏi, gừng, mật ong… là những thực phẩm có khả năng kháng viêm cực tốt mà bạn nên sử dụng.

♦ Bổ sung thực phẩm giàu probiotics: 

Các loại sữa chua cũng là thực phẩm bạn nên ăn khi bị cảm cúm. Vì không những có lợi cho hệ tiêu hóa mà các lợi khuẩn có trong thực phẩm này cũng sẽ làm hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt hơn, ngăn chặn được sự phát triển của virus, đồng thời làm dịu được những cơn đau họng do cúm.

II/ Các thực phẩm nên tránh khi bị cảm cúm

Nếu bị cảm cúm thì bạn cần phải tránh các loại thực phẩm sau đây. Vì chúng có thể làm nặng thêm các triệu chứng bệnh, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn:

♦ Các thức uống chứa cồn và gas: 

Uống rượu và các đồ uống có gas không những làm cho cơ thể dễ bị mất nước hơn mà còn khiến hệ miễn dịch bị suy yếu. Cũng chính vì điều này mà bệnh cảm cúm sẽ lâu được chưa khỏi, hơn nữa còn làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh khác cho bản thân.

Tránh xa rượu bia và các chất kích thích khi bị cảm cúm
Tránh xa rượu bia và các chất kích thích khi bị cảm cúm

♦ Thức phẩm được chế biến sẵn: 

Nếu đang bị cảm cúm, bạn cũng không nên ăn các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm được chế biến sẵn. Vì chúng không đảm bảo an toàn vệ sinh và các chất dinh dưỡng có trong những đồ ăn này cũng bị giảm đi trong quá trình chế biến. Do đó, ăn các loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc, hệ miễn dịch sẽ bị yếu đi nhiều hơn.

♦ Các chất kích thích: 

Thuốc lá, cà phê hay các sản phẩm chứa chất kích thích khác là những thứ bạn nên tránh xa khi bị cảm cúm. Vì nó sẽ làm cho cơn đau họng và các cơn ho của bạn tăng lên nhiều hơn, khiến bạn khó chịu.

♦ Thực phẩm cứng: 

Vì khi bị cảm cúm, cổ họng của bạn thường bị đau, do đó nếu ăn các loại đồ ăn cứng và giòn như bánh quy, khoai tây chiên… sẽ làm cho các cơn đau trầm trọng hơn. Bởi vậy, khi bị cảm cúm bạn cũng nên tránh ăn những thực phẩm này.

Bên cạnh việc chú ý hơn trong việc ăn uống hàng ngày, bạn cũng đừng quên đi thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và được chỉ định điều trị bằng các liệu pháp tây y. Điều này sẽ giúp cho bệnh nhanh chóng được chữa khỏi, tránh để bệnh gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: 05/01/2019 - Cập nhật lúc 10:19 am , 29/03/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top