Người bị thận yếu nên ăn gì và kiêng gì thì tốt? Không thể bỏ qua
Vấn đề ăn gì tốt cho thận yếu là mối bận tâm hàng đầu của những người được chẩn đoán mắc căn bệnh này. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên ăn các thực phẩm có hàm lượng natri, kali và photpho thấp như súp lơ, nho đỏ, quả dứa, đồng thời tránh ăn các thực phẩm dưới đây.
Nguyên tắc ăn uống cho người bị thận yếu
Khi bị thận yếu, thận của bạn không thể loại bỏ được hết lượng natri, kali và phốt pho dư thừa khiến hàm lượng các chất này trong máu tăng cao. Tình trạng này kéo dài có thể khiến bạn bị suy thận và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
Chính vì vậy, để chức năng thận nhanh được phục hồi bạn nên hạn chế lượng natri, kali và phốt pho được tiêu thụ trong các bữa ăn. Cụ thể lượng natri và kali cần giới hạn ở mức tối đa là 2.000 mg/ ngày và lượng photpho không vượt quá 1.000 mg/ ngày.
Quá trình chuyển hóa protein cũng sản sinh ra nhiều chất thải khiến thận phải làm việc cật lực để loại bỏ chúng. Do đó, việc cắt giảm lượng protein trong bữa ăn hàng ngày là rất cần thiết để không làm tăng gánh nặng cho thận. Ngoài ra, bạn cần chú ý uống nhiều nước lọc ( khoảng 2,5 lít) để hỗ trợ thận đào thải chất độc ra ngoài.
Ăn gì tốt cho thận yếu?
Các thực phẩm chứa hàm lượng natri, kali và photpho thấp là sự lựa chọn lý tưởng cho người bị thận yếu. Chúng bao gồm:
1. Súp lơ
Súp lơ chứa nhiều hợp chất có tác dụng kháng viêm cùng các vitamin B, C, K và hàm lượng chất xơ phong phú. Ăn loại rau này thường xuyên sẽ giúp tăng cường chuyển hóa các chất dinh dưỡng và thúc đẩy các tổn thương do viêm tại thận được chữa lành.
2. Người thận yếu nên ăn bí ngô
Bí ngô cung cấp nhiều tinh bột giúp bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Không như những loại thực phẩm giàu tinh bột khác, bí ngô chứa rất ít đường nên sẽ không làm tăng gánh nặng cho cầu thận – bộ phận chịu trách nhiệm lọc đường cho cơ thể.
Tham khảo thêm: 12 Cách Trị Thận Yếu Tại Nhà – Tăng Cường Chức Năng Tốt
3. Nho đỏ
Nếu đang phân vân không biết người bị thận yếu nên ăn gì tốt thì nho đỏ chính là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Loại trái cây này chứa nhiều vitamin C, chất flavonoid đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa, giảm viêm trong cơ thể.
Ngoài ra, hợp chất resveratrol có trong nho đỏ còn giúp người bị thận yếu hạn chế nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch, tiểu đường.
4. Ăn nhiều thực phẩm giàu omega 3 tốt cho người bị thận yếu
Omega 3 là một loại axit béo có tác dụng chống viêm, đẩy nhanh quá trình bình phục tổn thương trong thận. Các thực phẩm chứa nhiều chất này bao gồm: Cá hồi, hàu, các sản phẩm từ đậu nành, hay các loại rau có màu xanh đậm.
Ngoài ra, bạn có thể bổ sung omega 3 bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng. Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về sản phẩm cũng như liều dùng thích hợp.
5. Ăn các loại hạt tốt cho người thận yếu
Các loại hạt cũng là sự lựa chọn hữu ích cho thực đơn của người bị thận yếu. Bạn nên thường xuyên ăn các loại hạt sau:
- Óc chó: Nó chứa nhiều omega 3 và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người bị thận yếu.
- Hạt vừng: Có tác dụng bổ gan thận, nhuận tràng, cải thiện các triệu chứng đau lưng, mỏi gối, tóc bạc sớm do thận yếu gây ra.
- Hạt Macca: Loại hạt này có hàm lượng photpho thấp nhưng chứa nhiều magie, sắt, vitamin B và chất béo lành mạnh rất tốt cho người bị thận yếu.
6. Quả dứa
So với các loại trái cây nhiệt đới khác như chuối hay cam thì dứa có lượng kali thấp hơn hẳn. Thêm vào đó, nó còn chứa nhiều chất xơ, vitamin B và enzym bromelain giúp hỗ trợ đẩy lùi viêm nhiễm tại thận.
Tham khảo thêm: Suy Thận Giai Đoạn Cuối “Tàn Phá” Cơ Thể Ra Sao?
7. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ cung cấp được phần lớn nhu cầu vitamin C hàng ngày được khuyến nghị. Đặc biệt lượng vitamin A dồi dào được tìm thấy trong thực phẩm này rất cần thiết cho việc cải thiện hệ miễn dịch cho người mắc thận yếu.
8. Người bị thận yếu nên ăn hành tây
Trong một củ hành tây nhỏ có kích cỡ khoảng 70g chỉ chứa 3mg natri, 102mg kali và 20mg photpho. Mặc dù vậy, thực phẩm này cung cấp nhiều vitamin B, C, mangan và chất xơ prebiotic giúp cải thiện hệ vi sinh có lợi trong đường ruột và nâng cao sức khỏe.
9. Quả nam việt quất
Thận yếu có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu và bàng quang. Ăn quả nam việt quất thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng này.
Trong loại trái cây nhỏ bé này có chứa proanthocyanidin. Hợp chất này giúp ngăn không cho các tác nhân gây bệnh bám vào niêm mạc đường tiết niệu và bàng quang. Bạn có thể ăn quả nam việt quất dưới dạng tươi, sấy khô hay ép lấy nước uống để tận dụng được hết lợi ích của loại trái cây này đối với sức khỏe.
10. Cá vược
Cá vược bổ sung nguồn protein chất lượng cao và omega 3 tốt cho cơ thể. Trong khi hầu hết các loại cá đều chứa nhiều photpho thì cá vực lại có rất ít chất này. Nếu đang bị thận yếu, bạn có thể thêm loại cá này vào thực đơn 2-3 lần mỗi ngày.
11. Lòng trắng trứng
Không giống với lòng đỏ trứng chứa một lượng photpho dồi dào thì lòng trắng trứng lại là nguồn protein bổ dưỡng và an toàn đối với thận. Những người thận yếu, đặc biệt là đang trong quá trình hỗ trợ điều trị chữa bệnh, chạy thận,… bệnh nhân cần cung cấp một lượng protein cao cho cơ thể.
Tham khảo thêm: 9 dấu hiệu nhận biết thận suy yếu không được chủ quan
Thận yếu nên tránh ăn gì?
Khi thận bị tổn thương, chất lỏng dư thừa và các chất độc hại không được đào thải hết ra ngoài. Việc tránh hoặc hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định sẽ giảm bớt lượng chất độc tích tụ trong máu, nâng cao chức năng thận và ngăn ngừa các thiệt hại mà thận yếu mang lại cho sức khỏe.
Vậy người bị thận yếu tốt nhất không nên ăn gì? Dưới đây là một số loại đồ ăn, thức uống bạn không nên sử dụng trong thực đơn:
1. Quả bơ
Bơ nổi tiếng là một loại trái cây nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại không tốt cho người bị thận yếu vì chứa nhiều kali. Cứ ăn 150g bơ, cơ thể lại nạp thêm 727 mg kali (chiếm khoảng 37% tổng lượng kali được giới hạn trong một ngày của người thận yếu).
2. Người bị thận yếu nên tránh ăn đồ hộp
Ngày nay các thức ăn được đóng hộp, bao gồm rau, củ, thịt, cá… được sử dụng rất phổ biến vì nó tiện lợi, không mất nhiều thời gian chế biến. Tuy vậy, chúng chứa khá nhiều muối, chất phụ gia và chất bảo quản độc hại cho thận.
Để bảo tồn chức năng thận, bạn nên tránh ăn đồ hộp. Nếu bắt buộc phải sử dụng thì nên đọc kỹ dán nhãn và lựa chọn những sản phẩm chứa hàm lượng natri thấp.
3. Thịt đỏ
Với hàm lượng protein dồi dào, các loại thịt động vật màu đỏ như thịt bò, thịt dê hay thịt trâu…có thể gây ức chế quá trình bài tiết chất cặn bã của thận, khiến cơ quan này bị suy yếu nặng hơn. Bạn nên hạn chế lượng đạm động vật tiêu thụ và thay thế bằng nguồn protein từ thực vật sẽ an toàn hơn cho sức khỏe.
4. Đồ ăn mặn không có lợi cho người bị thận yếu
Một trong những thức ăn mà người bị thận yếu nên kiêng đầu tiên đó chính là các món mặn được nêm nếm quá nhiều muối. Chúng có thể làm tăng lượng oxalat trong nước tiểu khiến thận bị quá tải và tích nước trong cơ thể.
Do vậy, nếu đang mắc căn bệnh này, bạn nên tập thói quen ăn nhạt bằng cách cắt giảm lượng muối tiêu thụ. Thay vì sử dụng các món xào hay kho, chúng ta có thể chế biến thực phẩm dưới dạng luộc, hấp để sức khỏe thận hồi phục nhanh hơn.
Tham khảo thêm: Nam giới bị yếu sinh lý nên làm gì để lấy lại phong độ?
5. Gạo lứt
Khi được nấu chín, cứ một chén cơm gạo lứt thì có chứa tới 150 mg phốt pho và 154 mg kali, cao hơn rất nhiều so với gạo trắng. Bạn sẽ khó có thể kiểm soát được các triệu chứng của thận yếu nếu thường xuyên ăn cơm gạo lứt.
6. Thận yếu không nên ăn chuối
Phân tích thành phần của chuối cho thấy loại trái cây này chứa hàm lượng kali rất cao. Khi ăn một quả chuối có kích cỡ trung bình, bạn đã nạp vào cơ thể khoảng 422 mg kali.
Nếu không muốn bệnh tình tiến triển nặng hơn thì bạn nên tránh ăn chuối thường xuyên. Khi sử dụng nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều kali khác để không vượt qua mức giới hạn an toàn là 2000 mg/ ngày.
7. Bánh kẹo và các thức uống chứa chất ngọt nhân tạo
Tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt, đặc biệt là các sản phẩm chứa chất ngọt nhân tạo như soda, bánh, kẹo không chỉ đẩy nhanh tốc độ suy thận mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở những người khỏe mạnh. Ngoài ra, chúng còn gây tăng cân, tiểu đường và hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm khác.
8. Các sản phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp nhiều photpho, kali và protein tương tự như ở thịt đỏ. Tiêu thụ chúng quá nhiều trong thời gian bị thận yếu sẽ làm tăng bài tiết canxi trong nước tiểu và khiến lượng photpho trong máu tăng cao. Từ đó khiến bạn phải đối mặt với các biến chứng như loãng xương, gãy xương.
9. Thận yếu không nên ăn cam
Mỗi quả cam lớn có chứa tới 333mg kali, trong khi đó nếu uống một ly nước cam thì sẽ cung cấp khoảng 473mg kali. Điều này không tốt cho người bị thận yếu. Thay vì ăn cam hay uống nước ép cam, bạn có thể dùng các loại trái cây có hàm lượng kali thấp hơn như nho, táo hay nam việt quất.
Tham khảo thêm: Yếu sinh lý ở nam giới có chữa được khỏi bệnh không?
10. Các chất kích thích
Chất cồn trong bia rượu có thể gây mất nước, suy thận và làm giảm khả năng đào thải chất độc của cơ quan này. Tương tự, các sản phẩm có chứa cafein như cà phê, trà cũng gây tăng huyết áp, sỏi thận. Hãy hạn chế sử dụng các loại đồ uống này để không gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị thận yếu.
Thiết nghĩ, việc biết rõ ăn gì tốt và không tốt cho thận yếu là rất quan trọng nhưng bạn cũng không nên kiêng khem quá mức khiến sức khỏe bị suy kiệt. Điều quan trọng là chúng ta phải biết cân đối các dưỡng chất trong bữa ăn để cơ thể được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng mà không khiến bệnh tình tiến triển nặng hơn. Hãy nhớ luôn thảo luận với bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng được chế độ ăn lành mạnh khi bị bệnh.
Một chế độ dinh dưỡng khoa học tốt cho thận và chức năng thận. Tuy nhiên, dinh dưỡng không thể thay thế được thuốc điều trị, nhất là khi thận yếu đã gây ra những triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh lý nam. Vì vậy, kết hợp dinh dưỡng khoa học và thuốc y học cổ truyền nguồn gốc thảo dược là giải pháp hoàn chỉnh cho chứng thận yếu.
Tin bài nên đọc:
- Bệnh thận yếu có chữa khỏi được không? – Giải đáp thắc mắc
- Các thuốc trị thận yếu – Cải thiện chức năng thận hiệu quả
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!