Những lưu ý trong việc dùng thuốc điều trị viêm đại tràng

Thuốc là một trong những phương pháp điều trị viêm đại tràng đơn giản và mang lại kết quả trị liệu cao. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc nếu bệnh nhân không lưu ý những điều sau đây thì bệnh không những không khỏi mà ngày càng khó chữa.

Lưu ý trong việc dùng thuốc điều trị viêm đại tràng
Thuốc thật sự cần thiết trong việc điều trị viêm đại tràng. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng chúng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Việc tìm một phương pháp chữa dứt điểm bệnh viêm đại tràng là một điều không hề đơn giản. Để khắc phục và kiểm soát triệu chứng đau trong thời gian sớm nhất, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc tân dược. Tuy nhiên, một trong những tình trạng mà nhiều bệnh nhân viêm đại tràng gặp phải đó là sử dụng rất nhiều loại thuốc mà bệnh vẫn không thuyên giảm. Nguyên nhân dẫn đến kết quả này có thể là do người bệnh mắc phải những sai lầm trong quá trình sử dụng thuốc.

4 Sai lầm khi dùng thuốc điều trị viêm đại tràng khiến bệnh không khỏi

Dưới đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng mà người bệnh viêm đại tràng mắc phải khi dùng thuốc khiến bệnh ngày càng khó chữa.

#. Sử dụng thuốc quá nhiều trong thời gian dài

Người bị viêm đại tràng khi nội soi trong lòng đại tràng thường sẽ thấy xuất hiện những ổ viêm loét. Thông thường, những ổ viêm loét này đều là nơi trú ngụ của vi khuẩn gây hại. Chính vì vậy, để làm lành và tiêu diệt vi khuẩn, bác sĩ thường kê đơn thuốc (chủ yếu là kháng sinh) cho bệnh nhân sử dụng.

Tuy nhiên, khi thuốc vào đường ruột, chúng không chỉ giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại mà còn tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi gây mất cân bằng hệ sinh vật trong đường ruột. Do đó, khi dùng thuốc điều trị viêm đại tràng quá nhiều trong thời gian dài có thể khiến vi khuẩn bị nhờn, kháng thuốc gây rối loạn hệ tiêu hóa. Lúc này, chỉ cần bệnh nhân ăn uống không cẩn thận, bệnh có thể tái phát trở lại.

Chưa kể đến, việc vi khuẩn kháng thuốc sẽ khiến bệnh ngày càng khó chữa và trở nặng hơn. Khi đó, người bệnh khó có thể thoát khỏi nguy cơ viêm đại tràng tiến triển xấu biến thành ung thư đại tràng.

#. Sử dụng quá nhiều loại thuốc trong quá trình điều trị

Thông thường, bệnh nhân sẽ sử dụng toa thuốc mà bác sĩ kê để trị bệnh. Tuy nhiên, viêm đại tràng thường có tính chất tái phát trở lại nếu người bệnh không biết cách chăm sóc phù hợp. Do đó, sau mỗi đợt tái phát, bệnh nhân lại sử dụng một loại thuốc khác nhau để chữa trị.

Việc dùng quá nhiều loại thuốc khác nhau bao gồm cả Đông y hay Tây y trong thời gian dài đều có thể khiến vi khuẩn thích nghi dần với độc tính của thuốc dẫn đến kháng thuốc. Và nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơi không còn loại thuốc nào để điều trị viêm đại tràng trong tương lai.

#. Sử dụng thuốc không đủ liều lượng

Sau một thời gian dùng thuốc điều trị viêm đại tràng, bệnh nhân thường tự ý ngưng sử dụng thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ với lý do bệnh đã thuyên giảm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tiêu hóa đây chính là một trong những sai lầm nghiêm trọng của người bệnh.

Việc ngưng thuốc đột ngột, nhất là trong trường hợp bệnh chưa khỏi hẳn không những không giết chết vi khuẩn mà khiến chúng ngày càng mạnh hơn. Vi khuẩn sẽ dễ dàng kháng thuốc và gây khó khăn trong lần điều trị về sau.

#. Không bổ sung hệ vi sinh vật có lợi cho cơ thể

Một trong những sai lầm các nhà nghiên cứu thường hay đề cập đến là người bệnh sau  thường không bổ sung chủng vi sinh có lợi cho đường ruột. Việc mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột sẽ khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn. Từ đó, đường ruột dần suy yếu, chức năng bảo vệ trở nên kém khiến vi khuẩn có hại phát triển và tấn công đại tràng mạnh mẽ hơn dẫn đến tình trạng bệnh tái đi tái lại.

5 Lưu ý trong việc dùng thuốc điều trị viêm đại tràng

Dùng thuốc để điều trị viêm đại tràng là điều bắt buộc. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đều không biết sử dụng thuốc như thế nào để vừa giúp khỏi bệnh mà không gây nhờn thuốc. Để cải thiện triệu chứng viêm đại tràng, trong quá trình dùng thuốc người bệnh nên tuân thủ những lưu ý sau đây:

Thuốc điều trị viêm đại tràng
Sử dụng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ sẽ giúp kiểm soát triệu chứng bệnh.
  • Không tự ý mua thuốc điều trị viêm đại tràng khi không có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Trong quá trình sử dụng thuốc phải dùng đủ liều và đủ thời gian theo quy định của bác sĩ chuyên khoa, tránh tình trạng dùng thuốc quá liều gây tác dụng phụ.
  • Đặc biệt, bệnh nhân không nên ngưng thuốc giữa chừng khi thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm.
  • Chỉ dùng nhiều loại thuốc phối trộn với nhau khi có sự đồng ý của bác sĩ.
  • Ngoài ra, người bệnh nên bổ sung thêm lợi khuẩn từ men vi sinh để cân bằng đường ruột. Nhưng, tốt nhất để men vi sinh phát huy tác dụng cao bệnh nhân nên uống cách thời gian uống thuốc khoảng 2 tiếng. Bởi việc uống cùng lúc hoặc trong thời gian quá gần thuốc có thể sẽ gây mất tác dụng vì thuốc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong men.

Việc tuân thủ đúng những lưu ý trong quá trình dùng thuốc điều trị viêm đại tràng không chỉ giúp bệnh mau chóng khỏi mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tái phát về sau. Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng thuốc người bệnh cũng nên có chế độ kiêng khem và thư giãn đầu óc để rút ngắn thời gian điều trị.

Các loại trái cây tốt cho người bị viêm đại tràng

Bị viêm đại tràng nên ăn quả gì tốt, mau hết bệnh?

Mặc dù trái cây được xem là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể. Nhưng với người bệnh...

lá ổi chữa bệnh viêm đại tràng

Mẹo dùng lá ổi chữa bệnh viêm đại tràng – Lạ mà hay

Dùng lá ổi chữa bệnh viêm đại tràng mặc dù là mẹo dân gian nhưng được áp dụng rất phổ...

Trước nội soi đại tràng cần làm gì? (nhịn ăn, uống thuốc xổ…)

Trước nội soi đại tràng cần làm gì là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Đây là một...

Tìm hiểu về kỹ thuật nội soi dạ dày công nghệ cao và cách tiến hành

Nội soi dạ dày công nghệ cao là gì, thực hiện ở đâu?

Nội soi dạ dày công nghệ cao được thực hiện thông qua hệ thống máy móc hiện đại như thiết...

Bệnh bệnh đại tràng nên khám ở đâu tốt?

Danh sách Bác sĩ chữa bệnh đại tràng giỏi ở nước ta

Với những người bị bệnh đại tràng, tìm được một bác sĩ giỏi để chữa trị là điều mà bất...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *