Lấy tủy răng có chích thuốc tê không? Có rủi ro hay không?

Lấy tủy răng có chích thuốc tê không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Theo đó, phương pháp lấy tủy tác động sâu, thường sẽ gây đau nhức, khó chịu trong thời gian thực hiện. Đa số các trường hợp cần dùng thuốc gây tê tại chỗ, tuy nhiên cũng có các trường hợp không thực hiện được do dị ứng hoặc gặp phải những vấn đề khác.

Như các bạn đã biết hiện tượng viêm tủy răng có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào. Bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu như đau nhức răng dữ dội, hư hỏng răng,… Nếu không điều trị, lâu dần tủy hoại tử, lan rộng viêm nhiễm và còn phát sinh nhiều biến chứng khác.

Lấy tủy răng có chích thuốc tê không?
Viêm tủy răng đau nhức khó chịu ảnh hưởng đời sống hàng ngày

Chính vì thế, bạn đọc cần chủ động thăm khám và điều trị viêm tủy khi cần thiết. Không nên chủ quan, bởi viêm tủy răng là một trong những vấn đề nha khoa nguy hại, gây ra nhiều vấn đề nếu kéo dài. Trường hợp răng bị chết tủy hoàn toàn có thể bị gãy rụng bất kỳ lúc nào.

Lấy tủy răng có chích thuốc tê không?

Hiện nay, để điều trị viêm tủy răng có nhiều phương pháp được áp dụng. Trong đó, lấy tủy răng là cách được thực hiện cho những trường hợp viêm tủy không thể hồi phục. Phần tủy hư hỏng được loại bỏ, trám bít lại để tránh viêm nhiễm lan rộng hơn.

Trường hợp viêm tủy răng có khả năng hồi phục, bác sĩ sẽ loại bỏ phần tủy bị hư hỏng, sau đó phục hồi phần tủy còn lại. Mỗi trường hợp sẽ được chỉ định phương pháp can thiệp điều trị phù hợp. Bạn đọc đến nha khoa uy tín để được khám chữa sớm.

Với phương án lấy tủy răng, nhiều người đặt ra nghi vấn liệu lấy tủy răng có chích thuốc tê không? Bởi đa số các bệnh nhân đều sợ phải can thiệp chuyên sâu, sợ đau nhức răng khó chịu. Theo đó, mỗi trường hợp đến thăm khám đều sẽ được kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm cần thiết trước khi lấy tủy.

Quy trình lấy tủy răng cơ bản sẽ bao gồm bước làm sạch chuyên sâu, gây tê giảm đau, sau đó đặt đế cao su và tiến hành loại bỏ tủy hư hỏng bằng dụng cụ y khoa chuyên dụng. Kết thúc quá trình các bác sĩ sẽ một lần nữa chụp X quang nhằm đảm bảo tủy răng đã được loại bỏ hoàn toàn, không bị bỏ sót. Sau đó thực hiện trám bít lỗ hổng bằng vật liệu chuyên dụng.

Lấy tủy răng có chích thuốc tê không?
Trước khi tiêm thuốc tê chuẩn bị lấy tủy răng bác sĩ sẽ kiểm tra thận trọng

Vậy giải đáp thắc mắc lấy tủy răng có chích thuốc tê không, câu trả lời là có. Thuốc tê sẽ được tiêm vào vị trí cần lấy tủy để giảm cảm giác khó chịu cho người bệnh trong quá trình lấy tủy. Mặc dù vậy, không phải trường hợp nào cũng cần dùng hoặc có những trường hợp dị ứng thuốc không thể sử dụng.

Đối với người bị dị ứng thuốc tê, có tiền sử dị ứng trước đó hãy thông báo với bác sĩ để thay thế bằng phương pháp khác. Thông thường sau 5-10 phút tiêm thuốc, thuốc tê sẽ phát huy tác dụng. Lúc này răng nướu không còn cảm giác, bác sĩ sẽ thực hiện các thủ thuật loại bỏ tủy theo quy trình chuẩn.

Tham khảo thêm: Viêm Tủy Răng Cửa: Nên Nhổ Khi Nào? Có Đau Không?

Trường hợp không tiêm thuốc tê khi lấy tủy răng

Như đã giải đáp thắc mắc lấy tủy răng có chích thuốc tê không bên trên, có một số trường hợp không thể chích thuốc hoặc không cần phải sử dụng. Vậy những đối tượng này là ai? Theo đó, các đối tượng không thể chích thuốc tê lấy tủy răng là:

 • Người bị hoại tử răng hoàn toàn, răng không còn cảm giác, khi đó bác sĩ không cần dùng thuốc tê như các trường hợp khác.
 • Bệnh nhân có tiền sử dị ứng thuốc gây tê không thể dùng thuốc để tránh gây ra các phản ứng không mong muốn. Những trường hợp này cần thay thế bằng thuốc diệt tủy, sau khi tủy chết đi khoảng 3 – 5 ngày sẽ được loại bỏ.
 • Các đối tượng khác không dùng thuốc tê để lấy tủy răng là những bệnh nhân mắc chứng rối loạn máu đông, bệnh tim mạch

Bạn đọc khi thăm khám hãy thông báo với bác sĩ các vấn đề đang gặp phải để được cân nhắc điều chỉnh cách can thiệp. Sau khi lấy tủy, thông thường bạn cần phải lưu lại bệnh viện, phòng khám 15 – 30 phút để xem phản ứng sau lấy tủy.

Nếu bệnh nhân có phản ứng sốc phản vệ hoặc những vấn đề khác liên quan đến thuốc tê sẽ được xử lý ngay tại chỗ, tránh gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Bạn đọc nên lựa chọn địa chỉ khám chữa uy tín, chất lượng để đảm bảo quá trình điều trị hiệu quả và an toàn nhất.

Một số vấn đề khi chích thuốc tê lấy tủy răng

Bên cạnh các vấn đề kể trên, người bệnh còn đặt ra nhiều thắc mắc liên quan đến việc chích thuốc tê khi lấy tủy răng. Dưới đây là giải đáp các thắc mắc này cùng với các lưu ý khi điều trị, bạn đọc tham khảo:

Vì sao cần chích thuốc tê khi lấy tủy?

Lấy tủy răng có chích thuốc tê không? Tại sao phải chích thuốc tê? Đây là các thắc mắc được nhiều người quan tâm. Trong tủy răng chứa dây thần kinh liên kết với não bộ dẫn truyền cảm giác khi ăn nhai. Ngoài ra, trong tủy còn chứa nhiều mạch máu nuôi dưỡng răng. Do đó, theo quy trình lấy tủy, bác sĩ sẽ khoan một lỗ trên răng và tiếp cận lấy tủy.

Một số vấn đề khi chích thuốc tê lấy tủy răng
Thuốc tê tại chỗ giúp bệnh nhân không khó chịu trong quá trình lấy tủy

Việc tác động này sẽ làm cho bạn cảm thấy hơi khó chịu, nhất là khi tủy răng vẫn chưa chết hoàn toàn, cảm giác đau vẫn còn. Chính vì vậy, thông thường các trường hợp lấy tủy phải được tiêm thuốc gây tê tại chỗ.

Thuốc tê sẽ được tiêm trực tiếp vào vùng nướu gần với răng cần lấy tủy. Thuốc phát huy tác dụng làm khu vực này không còn cảm giác giúp việc lấy tủy diễn ra dễ dàng hơn, không khiến bệnh nhân khó chịu. Thời gian thuốc tê phát huy tác dụng từ 40 phút cho đến 2 tiếng.

Chích thuốc tê có đau không?

Nhiều người lo lắng việc chích thuốc tê vào nướu sẽ bị đau. Tuy nhiên bạn hoàn toàn không cần quá lo lắng, bởi mũi tiêm được sử dụng khá nhỏ, đồng thời cơn đau tiêm thuốc sẽ không bằng cơn đau răng do viêm tủy. Do đó, khi tiêm bạn sẽ không bị đau đớn quá mức như mọi người vẫn nghĩ.

Ngoài ra, một số trường hợp bệnh nhân bị đau nhức răng dữ dội đến mức khi tiêm thuốc không còn cảm giác đau. Bác sĩ sẽ thao tác nhanh chóng, do đó tình trạng khó chịu khi tiêm thuốc chỉ diễn ra trong vài giây ngắn ngủi, đau như bị kiến cắn.

Khi thuốc gây tê phát huy tác dụng bạn sẽ không còn cảm giác khó chịu nữa. Bạn sẽ nằm nghỉ ngơi đến khi thuốc phát huy tác dụng bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng. Sau khi thực hiện xong bạn cũng sẽ được theo dõi phản ứng sau điều trị để kịp thời xử lý các bất thường, nếu có.

Tham khảo thêm: Lấy tủy răng sữa ở trẻ có ảnh hưởng đến răng miệng không?

Các rủi ro khi chích thuốc tê

Ngoài câu hỏi: “Lấy tủy răng có chích thuốc tê không?”, nhiều bệnh nhân còn lo lắng về những tác hai sau khi chích thuốc tê. Bởi, nhiều người đã gặp phải các phản ứng phụ sau khi tiêm thuốc.

Chích thuốc gây tê giúp làm mất cảm giác tạm thời vùng cần tác động để tránh làm khó chịu cho bệnh nhân khi lấy tủy. Tuy nhiên nếu thực hiện gây tê không đảm bảo bạn đọc hoàn toàn có thể đối mặt với nhiều rủi ro. Chẳng hạn như:

Một số vấn đề khi chích thuốc tê lấy tủy răng
Tìm địa chỉ khám chữa bệnh nha khoa uy tín để thực hiện lấy tủy răng
 • Sốc phản vệ: Xảy ra với trường hợp bệnh nhân bị dị ứng thuốc gây tê. Tuy nhiên trong điều trị bệnh việc sốc phản vệ với thuốc xảy ra khá phổ biến. Do đó hầu hết các bác sĩ đã được tập huấn để xử lý các tình huống này, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Bạn đọc nên tìm hiểu và chỉ đến các địa chỉ y tế uy tín để khám và chữa tủy răng.
 • Đau mô nướu: Vùng chích thuốc tê ở nướu có thể bị sưng đỏ, đau nhức sau khi thuốc tê hết tác dụng. Tình trạng này có thể kéo dài vài giờ hoặc vài ngày. Lúc này, để giảm cảm giác khó chịu bạn có thể dùng đá lạnh chườm hoặc thông báo với bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc giảm đau khi cần thiết.
 • Gãy kim tiêm: Đây là một trường hợp hy hữu tuy nhiên cũng có thể xảy ra. Bác sĩ sẽ nhanh chóng xử lý ngay tình trạng này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Mặc dù đa số các rủi ro kể trên không phải ai cũng gặp phải. Tuy nhiên bạn đọc nên thận trọng. Tốt hơn hết bạn nên lựa chọn nơi khám chữa uy tín, có bác sĩ giỏi để loại bỏ tủy răng hư hỏng, bảo đảm an toàn sức khỏe.

Tham khảo thêm: Viêm Tủy Răng Số 6,7: Dấu Hiệu và Biến Chứng Khó Lường 

Lưu ý sau khi lấy tủy răng

Như trên đã giải đáp các thắc mắc  liên quan đến câu hỏi: “Lấy tủy răng có chích thuốc tê không?”, bạn đọc cũng nên lưu ý các vấn đề sau khi đã lấy tủy răng dưới đây:

 • Thời gian khi đã lấy tủy xong, thuốc gây tê cũng đã hết tác dụng thường bạn sẽ không bị đau nhức dữ dội như các trường hợp can thiệp phẫu thuật khác. Do lấy tủy không ảnh hưởng đến các mô mềm xung quanh, tủy được loại bỏ hoàn toàn nên các dây thần kinh cũng được loại bỏ hết khỏi răng.
 • Tuy nhiên, một số đối tượng nhạy cảm vẫn sẽ có biểu hiện đau ê ẩm nhẹ, không quá nặng nề. Lúc này bạn có thể chườm lạnh hoặc chườm nóng để giảm đau.
 • Sau khi lấy tủy răng, bạn đọc cần quan sát, theo dõi các triệu chứng xuất hiện. Nếu nhận thấy cơn đau vẫn không thuyên giảm hoặc kèm theo các triệu chứng bất thường khác, bạn hãy nhanh chóng đến gặp nha sĩ để được hỗ trợ.
 • Không nên ăn những món cứng, đòi hỏi sức nhai nhiều khi mới lấy tủy răng xong để tránh gây tổn thương, đau nhức. Đồng thời răng lấy tủy hoàn toàn sẽ thường yếu hơn những chiếc răng bình thường, bạn cần bảo vệ, chăm sóc cẩn thận.
 • Giữ vệ sinh cá nhân, đánh răng mỗi ngày, dùng các sản phẩm chăm sóc răng miệng phù hợp. Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn các giải pháp chăm sóc răng an toàn, hiệu quả.

Hy vọng qua thông tin trên bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc: “Lấy tủy răng có chích thuốc tê không?”. Câu trả lời là có. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần dùng thuốc. Bác sĩ sẽ khám và chỉ định giải pháp an toàn, phù hợp cho bệnh nhân. Bạn cần đến cơ sở y tế uy tín, thăm khám và chữa viêm tủy theo hướng dẫn, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Răng Đã Lấy Tủy Tồn Tại Được Bao Lâu? Nha Sĩ Chia Sẻ

Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo đó, sau...

Chi phí điều trị viêm tủy răng bao nhiêu?

Chi phí điều trị viêm tủy răng bao nhiêu tiền? Quy trình?

Chi phí điều trị viêm tủy răng bao nhiêu? Có đắt không? Đây là vấn đề được nhiều người bệnh...

Quy trình diệt tủy răng cơ bản

Diệt tủy răng là gì? Quy trình thực hiện và Cách chăm sóc

Diệt tủy răng là phương pháp loại bỏ tủy hư hỏng giúp bảo tồn răng thật cho bệnh nhân. Tùy...

Lấy tủy răng sữa ở trẻ có ảnh hưởng gì không?

Lấy tủy răng sữa ở trẻ có ảnh hưởng đến răng miệng không?

Lấy tủy răng sữa ở trẻ chỉ thực hiện khi được bác sĩ chỉ định. Đặc biệt đối với trường...

Viêm Tủy Răng Nên Ăn Gì và Kiêng Ăn Gì Cải Thiện Bệnh?

Tuân thủ một chế độ kiêng cữ phù hợp trong ăn uống có thể giúp cải thiện các triệu chứng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *