Chữa Viêm Tủy Răng Xong Vẫn Đau Nhức và Cách Xử Lý

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức khiến nhiều người lo lắng. Tình trạng này xảy ra có thể là do bạn điều trị tại nha khoa không uy tín, liên quan đến tay nghề của bác sĩ, vật tư y tế hoặc do tủy chưa được loại bỏ hoàn toàn. Để phòng ngừa rủi ro, bạn nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ sớm.

Vì sao chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức?

Viêm tủy răng có thể xảy ra ở bất kỳ chiếc răng nào trên hàm răng của bạn. Thường gặp nhất là các răng trong cùng của hàm do vị trí khó vệ sinh, thức ăn thừa mắc vào, mảng bám trên răng dày tạo điều kiện cho hại khuẩn lưu trú.

Vì sao chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức?
Điều trị viêm tủy răng xong vẫn còn đau nhức do nhiều yếu tố tác động

Việc điều trị tủy răng sẽ được chỉ định nhằm loại bỏ một phần hoặc toàn phần tủy hư hỏng để phòng tránh rủi ro cho người bệnh. Bác sĩ sẽ thăm khám thận trọng trước khi đưa ra biện pháp can thiệp phù hợp. Bên cạnh điều trị tủy, bệnh nhân cần kết hợp chăm sóc, vệ sinh răng miệng để kết quả đạt tốt nhất.

Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân sau chữa tủy răng vẫn đau nhức, ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý và sức khỏe. Nguy cơ đau đớn kèm theo biến chứng có thể xảy ra. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Dưới đây là các yếu tố có liên quan khiến bạn bị đau nhức răng ngay cả khi đã điều trị tủy:

Tủy răng chưa được loại bỏ hoàn toàn

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức có thể là do trong quá trình điều trị tủy chưa được loại bỏ hoàn toàn. Một phần tủy hư hỏng vẫn còn trong răng khiến cho người bệnh cảm thấy bị đau nhức ngay cả khi đã điều trị tủy.

Lúc này các mô tủy hư hỏng còn sót lại sẽ gây viêm nhiễm tiếp tục. Chúng dần hoại tử, làm bùng lên các cơn đau nhức khó chịu. Người bệnh nếu nhận thấy bất thường này sau khi điều trị tủy nên thông báo để được bác sĩ kiểm tra, khắc phục xử lý sớm.

Sử dụng vật liệu nha khoa không phù hợp

Ngoài nguyên nhân kể trên, tình trạng đau nhức sau khi đã điều trị tủy diễn ra còn có liên quan đến vật liệu nha khoa được sử dụng. Nhất là khi bạn đến các cơ sở khám chữa không uy tín. Các dụng cụ sử dụng không được vô trùng, vật tư y tế không đảm bảo chất lượng gây viêm nhiễm trong quá trình điều trị.

Bên cạnh đó, thuốc trám tủy được sử dụng không chất lượng, thiết bị lấy ống tủy không vô trùng làm tình trạng viêm nhiễm không được khắc phục thậm chí còn trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì thế các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân nên tìm hiểu cơ sở khám chữa trước khi đến trực tiếp thăm khám để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Vì sao chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức?
Hãy tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ khám chữa nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe

Do tay nghề của bác sĩ

Không chỉ liên quan đến cơ sở y tế, vật liệu nha khoa được dùng không phù hợp, không đảm bảo an toàn, thì tay nghề bác sĩ cũng là yếu tố nguy cơ khiến bạn đau nhức dữ dội hơn sau điều trị tủy răng. Các sai sót trong quá trình thực hiện là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân vẫn gặp phải các triệu chứng bất thường.

Ngoài ra, trường hợp nguy hiểm hơn, nếu người thực hiện không đảm bảo trình độ chuyên môn, kinh nghiệm có thể gây ra các sai sót khác. Không chỉ làm bệnh trở nặng mà còn có khả năng gây hại sức khỏe tổng thể, dẫn đến biến chứng, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh.

Các nguyên nhân khác

Bên trên là các yếu tố nguy cơ chính khiến người bệnh chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức khó chịu. Ngoài ra, bạn cũng có thể đau do ảnh hưởng từ các nguyên nhân khác, có thể kể đến như:

 • Chất lượng của thuốc trám không đảm bảo
 • Miếng trám ống tủy bị hở, vênh lên khiến cho thức ăn mắc vào gây đau nhức.
 • Công nghệ trám răng không phù hợp, phương pháp cũ không còn đảm bảo an toàn trong và sau quá trình thực hiện.
 • Vấn đề chăm sóc sau trám răng, ăn uống, vệ sinh không cẩn thận ảnh hưởng đến khu vực điều trị tủy.

Việc xác định nguyên nhân và tìm cách xử lý sớm giúp bạn phòng ngừa được các rủi ro gây hại sức khỏe. Trường hợp đau nhức kéo dài, viêm nhiễm xảy ra không được kiểm soát có thể kéo theo nhiều biến chứng. Do đó, bạn đọc nên thông báo với bác sĩ nếu nhận thấy cơn đau không thuyên giảm sau điều trị tủy răng.

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức có nguy hiểm không?

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức có thể do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như đã đề cập bên trên. Bạn không nên chủ quan, bởi nếu cơn đau kéo dài có thể gây ra các biến chứng khác. Đặc biệt là nguy cơ sót tủy, nhiễm trùng lan rộng ảnh hưởng đến các răng lân cận, thậm chí là các cơ quan xa.

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức có nguy hiểm không?
Cơn đau nhức sau khi điều trị tủy là dấu hiệu không bình thường cần được kiểm tra và xử lý

Do đó, người bệnh được khuyến cáo nên chủ động tìm đến các cơ sở khám chữa nha khoa uy tín để kiểm tra, sau đó khắc phục theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm giảm rủi ro gây hại sức khỏe. Trường hợp đau nhức viêm tủy răng không được can thiệp đúng thời điểm có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khác.

Thông thường các trường hợp sau lấy tủy răng sẽ không bị đau nhức, răng vẫn giữ được chức năng như bình thường. Tuy nhiên người bệnh sẽ thấy ê buốt nhẹ trong 1 – 24 giờ sau khi lấy tủy, mặc dù vậy tình trạng này sẽ tự thuyên giảm mà không cần can thiệp.

Ngoài ra, một số trường hợp vẫn sẽ hơi đau nhẹ sau khi lấy tủy, tuy nhiên chỉ khi bệnh nhân chạm vào thì cơn đau mới xuất hiện. Ngược lại nếu không tác động nhưng bệnh nhân vẫn cảm thấy đau nhức thì nên xem xét lại và nhanh chóng khắc phục.

Xử lý trường hợp chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức

Vậy làm cách nào để giải quyết hiện tượng chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức? Cơn đau xảy ra sau khi điều trị được đánh giá là bất thường khi nó dữ dội và kéo dài. Người bệnh lúc này nên trực tiếp đến phòng khám để được bác sĩ kiểm tra, xét nghiệm và chữa trị.

Tùy vào nguyên nhân gây đau nhức để chọn lựa cách can thiệp phù hợp. Tốt nhất bệnh nhân nên đến địa chỉ khám chữa uy tín, tìm hiểu phòng khám hoặc bệnh viện có bác sĩ giỏi để thực hiện điều trị tủy răng. Các trường hợp xử lý như:

 • Đối với người bệnh còn sót tủy răng, bác sĩ sẽ tiến hành tháo miếng trám răng và điều trị lại từ đầu. Phần tủy hư hỏng sẽ được loại bỏ hoàn toàn, làm sạch buồng tủy, ống tủy sau đó trám bít lại lổ hỏng.
 • Trường hợp bệnh nhân đau nhức sau điều trị do tình trạng cong vênh, hở miếng trám sẽ được bác sĩ điều chỉnh để miếng dán ôm sát, tránh nguy cơ thức ăn vướng vào gây đau nhức.
 • Đối với trường hợp người bệnh có hiện tượng bị thủng chóp tủy răng, thủng sàn răng, các bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định nhổ răng. Vị trí mất răng sẽ được thay thế bằng răng giả, trong đó phương pháp trồng răng implant là phổ biến nhất.

Việc điều trị sẽ diễn ra thuận lợi hơn nếu người bệnh kết hợp chăm sóc cơ thể đúng cách, điều chỉnh thói quen sinh hoạt và ăn uống. Đồng thời, bạn nên tìm hiểu địa chỉ thăm khám uy tín, chất lượng đến đến khám và điều trị đau nhức sau khi chữa tuy răng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.

Chăm sóc và phòng tránh đau nhức sau khi chữa tủy răng

Điều trị tủy răng áp dụng cho trường hợp viêm tủy một phần hoặc toàn phần. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp phù hợp cho người bệnh. Tủy hư hỏng sẽ được loại bỏ một phần hay toàn bộ. Sau điều trị, để tổn thương phục hồi hiệu quả, duy trì tốt chức năng của răng, người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Chăm sóc và phòng tránh đau nhức sau khi chữa tủy răng
Lựa chọn nha khoa uy tín, điều trị và tái khám định kỳ để theo dõi sức khỏe răng miệng

Việc chăm sóc sau khi lấy tủy răng đúng cách là yếu tố hỗ trợ điều trị mà bạn đọc cần lưu ý. Do sau khi răng được lấy tủy sẽ trở nên yếu hơn bình thường, không được cung cấp đủ dưỡng chất so với răng khỏe mạnh, trường hợp lấy toàn bộ tủy sẽ khiến răng gần như chết hoàn toàn.

Độ bền của răng sẽ giảm dần sau thời gian khi tủy răng không hoạt động như bình thường. Bên cạnh đó các hiện tượng khác cũng có thể xảy ra như giảm sức nhai, răng giòn, dễ bị tác động, sừng hóa răng, xuất hiện mảng bám trên răng,…

Ngoài ra, nhằm phòng tránh nguy cơ chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức, bạn nên lưu ý:

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Đánh răng nhẹ nhàng, không tác động lực quá mạnh. Sử dụng kem đánh răng, bàn chải đánh răng phù hợp, thay dùng tăm xỉa răng bằng chỉ nha khoa để tránh ảnh hưởng đến vết thương, răng hư tổn.
 • Hạn chế nhai cắn răng đang điều trị: Không nên sử dụng các chiếc răng đang chữa viêm tủy để nhai thức ăn nhằm tránh áp lực làm răng bị tổn thương nghiêm trọng hơn. Đây cũng là yếu tố nhằm giúp bạn không cảm thấy đau đớn trong và sau điều trị tủy.
 • Giữ tâm lý thoải mái: Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế căng thẳng, áp lực gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
 • Tránh các món cứng: Không nên ăn đồ ăn cứng, dai trong quá trình điều trị tủy để giảm áp lực cho răng. Bệnh nhân nên ưu tiên lựa chọn các món mềm, dễ nhai. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng cung cấp đầy đủ chất cho cơ thể.
 • Tái khám định kỳ: Đến gặp bác sĩ nha khoa theo lịch hẹn để kiểm tra tình trạng răng miệng sau thời gian điều trị tủy. Trường hợp gặp vấn đề không mong muốn, các bác sĩ sẽ xử lý sớm nhằm phòng tránh biến chứng cho bệnh nhân.

Chữa tủy răng xong vẫn đau nhức là biểu hiện không bình thường. Bệnh nhân nên chủ động đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ xử lý sớm. Tuy nhiên hãy cân nhắc và lựa chọn địa chỉ khám chữa uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe và đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Triệu chứng viêm tủy răng ở trẻ em

Viêm Tủy Răng Ở Trẻ Em: Biến Chứng Để Lại và Cách Chữa

Viêm tủy răng ở trẻ em thường xảy ra khi trẻ mọc răng sữa hoặc trên răng vĩnh viễn. Các triệu chứng do bệnh gây ra ở trẻ cũng tương...
Viêm tủy răng cửa là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Viêm Tủy Răng Cửa: Nên Nhổ Khi Nào? Có Đau Không?

Viêm tủy răng cửa là một trong những bệnh lý thường gặp hiện nay. Khi tủy răng bị viêm nhiễm...

Chi phí điều trị viêm tủy răng bao nhiêu?

Chi phí điều trị viêm tủy răng bao nhiêu tiền? Quy trình?

Chi phí điều trị viêm tủy răng bao nhiêu? Có đắt không? Đây là vấn đề được nhiều người bệnh...

10 Cách Chữa Viêm Tủy Răng Tại Nhà An Toàn Mà Dễ Dùng

Nhiều cách chữa viêm tủy răng tại nhà đang được bệnh nhân truyền tai nhau áp dụng nhưng không phải...

Nhận biết triệu chứng viêm tủy răng có mủ

Viêm Tủy Răng Có Mủ: Nguyên Nhân và Biện Pháp Chữa Trị

Viêm tủy răng có mủ là tình trạng nặng, có khả năng gây ra nhiều biến chứng hại sức khỏe...

Một số vấn đề khi chích thuốc tê lấy tủy răng

Lấy tủy răng có chích thuốc tê không? Có rủi ro hay không?

Lấy tủy răng có chích thuốc tê không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Theo đó, phương pháp...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.