Diệt tủy răng là gì? Quy trình thực hiện và Cách chăm sóc

Diệt tủy răng là phương pháp loại bỏ tủy hư hỏng giúp bảo tồn răng thật cho bệnh nhân. Tùy mỗi tình trạng bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp. Bạn đọc cần tìm hiểu nha khoa uy tín, chất lượng để đảm bảo hiệu quả điều trị, ngăn chặn những rủi ro không đáng có trong và sau quá trình diệt tủy.

Trước khi đi vào bài viết về phương pháp diệt tủy răng, bạn đọc nên tìm hiểu thêm về chứng viêm tủy răng hiện đang có nhiều bệnh nhân gặp phải. Phần tủy răng là phần chứa đựng hệ thống dây thần kinh nối với não bộ dẫn truyền cảm giác khi ăn nhai, đồng thời còn chứa mạch máu nuôi dưỡng răng.

Phương pháp diệt tủy răng là gì?
Viêm tủy răng là bệnh lý nguy hại, có thể gây hư hỏng răng, gãy rụng mất răng vĩnh viễn

Tủy răng khá nhạy cảm, được bao bọc bởi lớp ngà răng và men răng cứng. Tủy răng tồn tại ở phần chân răng và thân răng. Trường hợp có xảy ra hiện tượng viêm nhiễm tại tủy gây ra không ít triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Vi khuẩn xâm nhập từ cuống răng hoặc vị trí răng sâu không được làm sạch, điều trị đúng cách hay những vị trí khác trên răng có tổn thương. Những yếu tố nguy cơ tăng khả năng viêm nhiễm tủy kể đến như thói quen sinh hoạt, môi trường, chấn thương do tai nạn, nhiễm hóa chất độc hại,…

Ban đầu, viêm tủy răng không nghiêm trọng nên triệu chứng không rõ ràng. Chính vì thế nhiều bệnh nhân không phát hiện bệnh, đến khi viêm nhiễm nặng nề hơn có thể làm tủy chết hoàn toàn. Cần loại bỏ tủy hư hỏng để ngăn chặn lan rộng viêm nhiễm, giảm nguy cơ biến chứng.

Phương pháp diệt tủy răng là gì?

Phương pháp diệt tủy răng được chỉ định cho đối tượng mắc chứng viêm tủy răng, sâu răng, tổn thương tủy,… nặng nề không thể phục hồi. Thực tế, diệt tủy răng là loại bỏ toàn bộ phần tủy hư hỏng, viêm nhiễm ra khỏi khoang tủy, ống tủy.

Sau khi răng được làm sạch sẽ, vị trí bị trống trên răng sẽ nhanh chóng được trám bít lại bằng vật liệu trám chuyên dụng. Mục đích của phương pháp này là loại bỏ ổ viêm, bảo tồn răng thật cho bệnh nhân, giảm nguy cơ viêm nhiễm lan sang những khu vực lân cận.

Trường hợp không diệt tủy răng có sao không?

Thông thường, đối với bệnh nhân viêm tủy răng không quá nặng nề, có khả năng phục hồi sẽ không phải can thiệp diệt tủy răng hoàn toàn. Thay vào đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp tái khoáng phục hình răng thật, ngăn chặn viêm nhiễm tiếp tục tiến triển.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp nặng nề, trên răng có những tổn thương thực thể kích thước lớn, tủy hư hỏng không thể phục hồi bắt buộc phải diệt tủy răng hoàn toàn. Trường hợp không can thiệp, viêm nhiễm sẽ nhanh chóng lan ra những chiếc răng lân cận.

Trường hợp không diệt tủy răng có sao không?
Nếu không điều trị, viêm nhiễm tủy nặng nề, lan rộng gây ra nhiều biến chứng

Lúc này bệnh nhân sẽ gặp phải những cơn đau nhức răng khó chịu, thậm chí là vào ban đêm khi ngủ. Đồng thời khả năng ăn uống kém hơn, giao tiếp gặp nhiều khó khăn. Những vấn đề này kéo dài không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn khiến đời sống của bệnh nhân bị đảo lộn.

Nguy cơ viêm nhiễm lan rộng còn tăng khả năng biến chứng, thoái hóa xương hàm, mất răng vĩnh viễn gây mất thẩm mỹ. Chính vì thế, bạn đọc nên chủ động kiểm tra tình trạng răng miệng, tham khảo cách chữa trị tại bệnh viện hoặc phòng khám nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn.

Khi nào cần diệt tủy răng?

Vậy phương pháp diệt tủy răng được thực hiện khi nào? Như đã đề cập, diệt tủy là biện pháp loại bỏ phần tủy bị hư hỏng, tránh biến chứng ảnh hưởng đến các răng khác và sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên không phải tình trạng nào cũng được chỉ định diệt tủy.

Những trường hợp nhẹ sẽ có biện pháp can thiệp thay thế khác mà không cần điều trị chuyên sâu. Tuy nhiên, đối tượng viêm nhiễm nặng, hư hỏng tủy không phục hồi sẽ phải can thiệp diệt tủy. Điều trị càng sớm càng giúp bệnh nhân phòng tránh được các tổn thương không mong muốn.

Ngoài viêm tủy răng, diệt tủy răng còn áp dụng cho những đối tượng tổn thương khác. Tùy tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp can thiệp phù hợp, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Theo đó, bạn đọc nên đến cơ sở nha khoa uy tín đến thăm khám và chữa trị bệnh càng sớm càng tốt.

Quy trình diệt tủy răng cơ bản

Chỉ định diệt tủy răng giúp bảo tồn răng thật, tránh lan rộng viêm nhiễm. Răng sau khi lấy tủy hoàn toàn, trở nên yếu hơn bình thường, do đó bạn đọc cần chăm sóc đúng cách để giúp bảo tồn răng một cách tốt nhất.

Quy trình diệt tủy răng cơ bản
Bác sĩ kiểm tra và tiến hành diệt tủy răng cho bệnh nhân

Về quy trình diệt tủy, dưới đây là những bước cơ bản được thực hiện. Tại mỗi địa chỉ nha khoa, quy trình có thể sẽ có những thay đổi nhất định, tuy nhiên vẫn sẽ đảm bảo đầy đủ các bước như:

 • Kiểm tra tình trạng viêm nhiễm: Thực hiện các phương pháp xét nghiệm, kiểm tra, chụp X quang xác định mức độ viêm, vị trí tổn thương, răng hư hỏng cần loại bỏ tủy. Thông báo với bệnh nhân, trao đổi và quyết định cách can thiệp điều trị bệnh.
 • Làm vệ sinh răng miệng, gây tê: Tiến hành làm sạch khoang miệng và vị trí răng cần tác động cho thật sạch thông qua việc sử dụng nước súc miệng, lấy cao răng cho người bệnh. Dùng thuốc gây tê tại chỗ cho trường hợp phải diệt tủy răng để giảm bớt đau đớn khó chịu cho bệnh nhân trong quá trình thực hiện.
 • Tiến hành đặt đế cao su: Đế cao su sẽ được đặt vào vị trí răng sắp lấy tủy, đồng thời bác sĩ cũng sẽ giữ cho môi trường xung quanh răng được khô ráo để giảm rủi ro bị nhiễm khuẩn trong quá trình thực hiện.
 • Diệt tủy răng và trám răng: Sau khi hoàn tất những bước trên, bác sĩ bắt đầu diệt tủy răng cho bệnh nhân. Mở tủy, dùng dụng cụ hút hết tủy hư hỏng, vệ sinh buồng tủy, ống tủy rồi trám bít lại bằng vật liệu nha khoa an toàn. Để đảm bảo không bỏ sót tủy hoại tử, bác sĩ còn thực hiện chụp X quang kiểm tra lại lần nữa.

Răng sau khi diệt tủy có cấu trúc yếu hơn do không còn được nuôi dưỡng. Chính vì thế, đối với trường hợp hư hỏng thân răng kém thẩm mỹ, bác sĩ có thể tư vấn bọc sứ cho người bệnh. Phương pháp này sẽ giúp răng khỏe hơn, ăn nhai tốt hơn so với răng thật bị tổn thương.

Đối với tình trạng nặng, viêm tủy hư hỏng răng nghiêm trọng phải nhổ răng hoàn toàn. Bệnh nhân nên tìm hiểu cơ sở nha khoa thăm khám uy tín, chất lượng để tiến hành điều trị tủy răng, đảm bảo an toàn trong và sau khi can thiệp loại bỏ tủy hư hỏng, hoại tử.

Một số vấn đề liên quan diệt tủy răng

Diệt tủy răng là phương pháp điều trị được thực hiện phổ biến hiện nay, giúp bệnh nhân ngăn chặn rủi ro lan rộng viêm nhiễm, biến chứng nguy hại đời sống và sức khỏe. Tuy nhiên khi thực hiện giải pháp chữa trị này, bệnh nhân vẫn có khả năng gặp phải những biến chứng không đáng có.

Một số vấn đề liên quan
Thực hiện thăm khám và điều trị tủy ở địa chỉ uy tín, chất lượng

Nhất là khi bạn thực hiện điều trị tủy ở những địa chỉ kém chất lượng hoặc không chăm sóc sau điều trị đúng cách. Dưới đây là những rủi ro và lưu ý cách chăm sóc sau diệt tủy răng, bạn đọc tham khảo:

Biến chứng sau khi diệt tủy răng

Một số trường hợp lấy tủy răng còn sót lại trong ống tủy, viêm nhiễm lan rộng và tiếp tục biến chứng sau diệt tủy răng. Người bệnh lúc này sẽ gặp phải những triệu chứng kể đến như:

Cơn đau nhức kéo dài:

 • Thông thường người bệnh sau lấy tủy có thể bị tê nhức răng nhẹ trong 2 – 3 ngày. Mặc dù vậy, một số trường hợp có thời lượng phục hồi lâu hơn tùy vào cơ địa và mức độ tổn thương răng lợi.
 • Thực hiện khám chữa viêm tủy răng nói riêng và những bệnh nha khoa khác tại cơ sở y tế không đảm bảo, không lấy tủy hoàn toàn làm cơn đau vẫn tiếp tục diễn ra.
 • Trường hợp làm thủng sàn tủy, chóp tủy có thể xảy ra nếu quá trình diệt tủy răng xảy ra một sự cố nào đó.
 • Không đảm bảo an toàn vệ sinh tại phòng điều trị, lây nhiễm chéo từ những bệnh nhân khác khiến tình trạng hoại tử không chỉ kéo dài mà còn có khả năng gây nhiễm trùng cực kỳ nguy hại.
 • Mảng trám răng bong lên tạo điều kiện cho vi khuẩn lưu trú, phát triển làm răng bị đau nhức dữ dội.
 • Sử dụng thuốc không đúng cách phù hợp làm cho triệu chứng bệnh không thuyên giảm, thậm chí còn trở nên nặng nề hơn.

Sưng nướu răng:

Ngoài đau nhức khó chịu, diệt tủy răng tại cơ sở y tế không đảm bảo còn tăng nguy cơ nhiễm trùng nướu dẫn đến sưng viêm khó chịu. Do đó, thông thường bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện răng miệng, xác định có xảy ra bệnh lý khác hay không để có chỉ định phù hợp.

Tình trạng sưng nướu răng nhưng không đau nhức làm nhiều người chủ quan không can thiệp khắc phục. Thế nhưng khi răng bị sâu, viêm nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn, sưng nướu đau nhức và kèm theo nhiều triệu chứng khó chịu khác.

Do đó bạn đọc nên sớm điều trị viêm tủy răng và các bệnh nha khoa liên quan. Kiểm soát triệu chứng, ngăn chặn viêm nhiễm lan rộng, cải thiện sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất và an toàn.

Chăm sóc sau khi lấy tủy răng

Để ngăn chặn những rủi ro không mong muốn xảy ra sau diệt tủy răng, bạn đọc nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về cách dùng thuốc và chăm sóc. Theo đó, bạn đọc lưu ý những vấn đề sau:

Một số vấn đề liên quan
Chăm sóc răng sau diệt tủy đúng cách
 • Không nên ăn những món quá cứng, món ăn dai cần nhiều lực cơ hàm sau diệt tủy răng vài ngày để răng có thời gian ổn định. Ưu tiên ăn những món mềm, dễ nhai và tiêu hóa như cháo, súp loãng.
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, ăn nhiều rau củ quả, trái cây tươi. Sau diệt tủy răng bạn không nên ăn nhiều đồ ăn cay nóng, đồ ăn chế biến sẵn nhiều dầu mỡ, quá ngọt, quá mặn, chua,… Không nên lạm dụng rượu bia, tốt nhất là không nên hút thuốc lá.
 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách, không nên chải răng quá mạnh tránh ảnh hưởng vùng răng mới điều trị. Đánh răng nhẹ nhàng, dùng bàn chải phù hợp, sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc kiểm soát triệu chứng. Hãy đảm bảo bạn đã sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng, không nên kết hợp thuốc tùy tiện để bảo vệ an toàn sức khỏe.
 • Tái khám theo lịch hẹn, kiểm tra tình trạng răng miệng để có hướng khắc phục, giải quyết khi cần thiết.

Hy vọng những vấn đề kể trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm về phương pháp diệt tủy răng. Bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định cách chữa trị phù hợp với tình trạng bệnh lý của mỗi người. Bạn đọc nên tuân thủ phác đồ điều trị, chăm sóc đúng cách để sớm cải thiện sức khỏe, phòng tránh biến chứng.

Có thể bạn quan tâm:

Răng ngả màu sau lấy tủy có nguy hại không?

Răng Ngả Màu Sau Lấy Tủy và Giải Pháp Cải Thiện Hay

Răng ngả màu sau lấy tủy gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Nguyên nhân...

Viêm Tủy Răng Nên Ăn Gì và Kiêng Ăn Gì Cải Thiện Bệnh?

Tuân thủ một chế độ kiêng cữ phù hợp trong ăn uống có thể giúp cải thiện các triệu chứng...

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức có nguy hiểm không?

Chữa Viêm Tủy Răng Xong Vẫn Đau Nhức và Cách Xử Lý

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức khiến nhiều người lo lắng. Tình trạng này xảy ra có thể...

Viêm tủy răng cửa là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Viêm Tủy Răng Cửa: Nên Nhổ Khi Nào? Có Đau Không?

Viêm tủy răng cửa là một trong những bệnh lý thường gặp hiện nay. Khi tủy răng bị viêm nhiễm...

Phương pháp xử lý khi lấy tủy răng không sạch

Lấy Tủy Răng Không Sạch Để Lại Biến Chứng Nghiêm Trọng

Lấy tủy răng không sạch có thể gây ra các biến chứng khôn lường khác nếu bạn không phát hiện...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.