Viêm Tủy Răng Có Hồi Phục và Không Hồi Phục [Phân Biệt]

Viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục được chỉ định các biện pháp can thiệp khác nhau. Tùy tình trạng bệnh nhân đang gặp phải, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ sao cho phù hợp nhất. Để bạn đọc hiểu thêm về mức độ nguy hại cũng như cách phân biệt hai dạng viêm tủy răng này, bài viết sau đây gửi đến bạn những thông tin cần thiết.

Phân biệt viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục

Viêm tủy răng là một trong số những bệnh lý nha khoa nhiều người gặp phải hiện nay. Vi khuẩn tấn công tủy, phá hỏng tủy khiến đường dẫn truyền dinh dưỡng nuôi răng bị cắt đứt. Ngoài ra, các dây thần kinh trong tủy cũng bị ảnh hưởng khiến người bệnh có cảm giác đau nhức khó chịu.

Phân biệt viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục
Viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục là gì?

Viêm tủy răng được chia thành 2 mức độ là viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục. Mỗi trạng thái sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp tương ứng giúp ngăn nguy cơ viêm nhiễm lan rộng hoặc gây biến chứng nguy hiểm hơn.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân chủ quan, không sớm khám và chữa viêm tủy răng ở giai đoạn đầu khiến bệnh tiến triển nặng. Khi đó, tình trạng viêm tủy sẽ chuyển từ dạng có khả năng phục hồi sang dạng không thể hồi phục. Bác sĩ phải áp dụng các giải pháp chuyên sâu, nhổ bỏ răng hoàn toàn.

Để bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này, dưới đây là cách phân biệt viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục. Dựa vào tình trạng bạn đang gặp phải, phác đồ điều trị sẽ được sắp xếp tương ứng:

Viêm tủy răng có hồi phục là gì?

Viêm tủy răng có phục hồi là giai đoạn nhẹ, viêm tủy răng mới hình thành các tổn thương đầu tiên. Theo đó, tình trạng nhiễm trùng trong tủy không quá nặng nề nên mạch máu, dây thần kinh không có các tổn thương nghiêm trọng. Nếu phát hiện và can thiệp từ giai đoạn này, răng có thể điều trị mà không cần loại bỏ.

Tuy nhiên, hiện tượng viêm tủy răng có phục hồi thường không gây ra nhiều triệu chứng bất thường. Điều này khiến bệnh nhân không nhận biết sớm. Viêm tủy tiếp tục kéo dài, dẫn đến hiện tượng viêm nặng hơn gọi là viêm tủy răng không phục hồi.

Phân biệt viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục
Tình trạng viêm tủy mới xuất hiện, không quá nghiêm trọng

Giống như tên gọi của nó, hiện tượng viêm không hồi phục có thể gây ra nhiều biến chứng. Chính vì thế, chuyên gia khuyên bạn nên chủ động đến gặp nha sĩ nếu phát hiện các biểu hiện bất thường. Dưới đây là những triệu chứng cảnh báo viêm tủy răng có hồi phục, bạn đọc thận trọng:

 • Đau răng nhẹ, một số trường hợp đau nhức khó chịu, đặc biệt là hiện tượng đau nhức vào ban đêm.
 • Cơ thể mệt mỏi, đau răng khiến chúng trở nên nhạy cảm hơn, việc ăn uống khó khăn, nhất là khi bạn ăn và nhai thức ăn nóng, lạnh.

Tuy nhiên do những biểu hiện ban đầu dễ bị nhầm lẫn với các hiện tượng thường gặp khác nên nhiều người chủ quan. Viêm tủy răng có hồi phục diễn biến nhanh chóng và dần chuyển sang hiện tượng nặng nề hơn.

Tham khảo thêm: Đang Cho Con Bú Lấy Tủy Răng Được Không? Sao Không?

Viêm tủy răng không hồi phục là gì?

Viêm tủy răng không hồi phục là tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng, tủy răng tổn thương không thể áp dụng các biện pháp phục hồi thông thường. Bạn có thể nhận thấy những biểu hiện viêm tủy răng nặng thông qua các triệu chứng như:

Phân biệt viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục
Trường hợp tủy tổn thương nghiêm trọng đòi hỏi các biện pháp chuyên sâu
 • Răng hư hỏng nặng, dễ lung lay, gãy rụng khi tủy răng bị hoại tử, chết hoàn toàn.
 • Bên ngoài răng bị vi khuẩn ăn mòn, hư hỏng có thể quan sát bằng mắt thường.
 • Răng hỏng có thể bị vỡ, nứt, điều này khiến nướu răng bị sưng đau do ảnh hưởng từ các mảnh vỡ.

Nếu không phát hiện và kiểm soát, viêm tủy răng không hồi phục hay còn gọi là viêm tủy răng nặng có thể gây viêm tủy cấp, áp xe răng, u nang,… và nhiều vấn đề khác như viêm xoang, viêm nội tâm mạc, cùng nhiều bệnh lý răng miệng khác.

Đặc biệt, viêm tủy răng nặng còn tăng nguy cơ nhiễm khuẩn máu, bệnh nhân có thể gặp phải nhiều triệu chứng tại cơ quan xa. Trường hợp rủi ro cao có thể gây suy tim, nhiễm trùng máu, tổn thương não,… Vì thế, bạn đọc nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Cách điều trị viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục

Viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục được chẩn đoán và đưa ra các giải pháp điều trị tương ứng. Nếu tổn thương nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định các giải pháp bảo tồn răng thật cho bệnh nhân. Ngược lại, nếu tình trạng hư hỏng, viêm nhiễm nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị chuyên sâu hơn.

Dưới đây là các biện pháp can thiệp điều trị viêm tủy răng theo các cấp độ từ nhẹ đến nặng, bạn đọc tham khảo:

Điều trị viêm tủy răng có hồi phục

Viêm tủy răng có hồi phục điều trị không quá khó khăn. Như đã nói, các tổn thương trong tủy răng, trên răng hiện chưa nghiêm trọng, ổ viêm nhiễm có thể được loại bỏ mà không cần nhổ răng. Mỗi trường hợp sẽ được hướng dẫn giải pháp can thiệp tương ứng.

Cách điều trị viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục
Khám và điều trị viêm tủy răng dựa trên mức độ tổn thương, hoại tử tủy

Sau điều trị, răng được bảo tồn, đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng cắn nhai thức ăn. Hai phương pháp chữa viêm tủy răng có hồi phục thường được áp dụng gồm:

 • Trám răng: Phương pháp được áp dụng phổ biến trong điều trị các bệnh lý nha khoa. Bác sĩ sẽ làm sạch vị trí bị viêm nhiễm, loại bỏ ổ viêm rồi sử dụng chất hàm trám đổ vào lắp đầy vị trí bị trống. Cách làm này giúp phục hình răng, bạn vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường sau trám.
 • Bọc răng sứ: Đối với trường hợp viêm tủy có hồi phục làm hư hỏng cấu trúc răng nặng nề hơn, bác sĩ sẽ chỉ định bọc sứ tạo hình lại răng cho bệnh nhân. Phần răng thật không phải loại bỏ, sau khi làm sạch tủy hư hỏng, răng được mài nhỏ để chuẩn bị cho bước bọc răng sứ. Răng sứ có tuổi thọ cao, kết cấu hài hòa với các răng khác, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng của răng thật.

Điều trị viêm tủy răng không hồi phục

Trường hợp viêm tủy răng nghiêm trọng không hồi phục, bệnh nhân sẽ được tư vấn biện pháp khắc phục chuyên sâu hơn. Các phương pháp được đề cập đến như:

 • Điều trị tủy răng: Tủy răng hư hỏng được loại bỏ, bác sĩ dùng đế cao su, tách phần nướu răng. Mũi khoan được đưa vào bên trong, làm sạch tủy răng bị hoại tử.
 • Nhổ răng: Răng bị phá hủy nghiêm trọng không thể phục hồi được loại bỏ và thay mới bằng răng nhân tạo. Răng này có hình dạng giống răng thật giúp người bệnh duy trì chức năng ăn nhai.

Bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra giải pháp điều trị an toàn, phù hợp cho người bệnh. Mỗi tình trạng sẽ có cách khắc phục tương ứng, đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất. Bệnh nhân nên đến bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để điều trị bệnh, tránh gặp phải các rủi ro ảnh hưởng sức khỏe.

Tham khảo thêm: Viêm Tủy Răng Nên Ăn Gì và Kiêng Ăn Gì Cải Thiện Bệnh?

Phòng tránh viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục

Viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục với mức độ bệnh khác nhau, được chỉ định điều trị bằng biện pháp tương ứng. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra trực tiếp. Thông qua kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp tương ứng giúp bạn giải quyết các vấn đề đang gặp phải.

Chăm sóc và phòng tránh nguy cơ viêm tủy răng tái phát
Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cả gia đình, phòng ngừa viêm tủy răng

Ngoài ra, sau khi kiểm soát được viêm tủy răng, bạn đọc nên lưu ý chăm sóc tốt, phòng tránh nguy cơ tình trạng viêm tủy tái phát. Dưới đây là một vài lưu ý:

 • Chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách, không đánh răng quá mạnh. Lựa chọn sản phẩm chăm sóc và làm sạch răng miệng phù hợp. Không dùng những loại chứa hàm lượng tẩy trắng mạnh, thường xuyên có thể gây hại cho men răng.
 • Không dùng răng cắn nhai những món ăn cứng, thô, mở túi hoặc mở nắp chai,… việc này có thể làm răng bị tổn thương tạo cơ hội cho hại khuẩn tấn công.
 • Ăn chín uống sôi, bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe tổng thể. Ưu tiên những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, uống đủ nước mỗi ngày.
 • Hạn chế ăn quá nhiều đồ mặn, quá ngọt, cay nóng, bạn đọc không nên uống nhiều bia rượu, đồ uống chứa cồn,…
 • Ngủ đủ giấc, hạn chế áp lực căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Định kỳ 3 – 6 tháng đến nha khoa lấy cao răng, kiểm tra tình trạng răng miệng để có biện pháp điều trị, khắc phục khi bất thường xuất hiện.

Qua những thông tin trên đây hy vọng bạn đã biết được mức độ viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục là như thế nào. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn, phòng ngừa biến chứng không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm

Răng khôn bị viêm tủy là gì?

Răng khôn (răng số 8) bị viêm tủy do đâu? Nên chữa không?

Răng khôn bị viêm tủy là một trong các vấn đề nha khoa thường gặp hiện nay. Nếu không phát...

Tủy răng bị hoại tử là gì? Có nguy hiểm không?

Tủy Răng Bị Hoại Tử Là Thế Nào? Có Nguy Hiểm Không?

Tủy răng bị hoại tử được xem là giai đoạn cuối khi bệnh viêm tủy răng tiến triển nặng mà...

Những lưu ý khi niềng răng đã lấy tủy

Răng Đã Lấy Tủy Có Niềng Được Không? Nha Sĩ Chia Sẻ

Răng đã lấy tủy có niềng được không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Việc niềng răng không...

Có nên đặt thuốc diệt tủy răng khi mang thai?

Đặt Thuốc Diệt Tủy Răng Khi Mang Thai Có Bị Sao Không?

Đặt thuốc diệt tủy răng khi mang thai có thật sự an toàn cho mẹ và bé không? Vấn đề...

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức có nguy hiểm không?

Chữa Viêm Tủy Răng Xong Vẫn Đau Nhức và Cách Xử Lý

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức khiến nhiều người lo lắng. Tình trạng này xảy ra có thể...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *