Diệt Tủy Răng Có Hại Hay Ảnh Hưởng Gì Không?

Diệt tủy răng có hại hay ảnh hưởng gì không? Theo đánh giá của chuyên gia trong ngành, việc loại bỏ tủy răng hư hỏng nặng là cần thiết và phải thực hiện để hạn chế tình trạng viêm nhiễm biến chứng. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tìm hiểu và thực hiện điều trị tủy tại nha khoa, bệnh viện uy tín, chất lượng, có bác sĩ giỏi nhằm đảm bảo an toàn trong và sau quá trình diệt tủy.

Tổng quan về biện pháp diệt tủy răng

Như các bạn đã biết, tủy răng nằm trong cùng được bao bọc chắc chắn bởi lớp ngà răng và men răng cứng. Nơi đây chứa đựng hệ thống thần kinh, mạch máu đảm nhận vai trò dẫn truyền cảm giác, dinh dưỡng nuôi răng. Khi tủy bị viêm nhiễm, hoại tử răng sẽ có biểu hiện đau nhức, ảnh hưởng đến chức năng cắn, nhai thức ăn,…

Tổng quan về biện pháp diệt tủy răng 
Phương pháp điều trị tủy răng được tiến hành giúp người bệnh giảm rủi ro gặp biến chứng

Nhiều nguyên nhân gây hư hỏng tủy, trường hợp viêm tủy răng nặng cần phải loại bỏ để phòng tránh các biến chứng không mong muốn. Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Trong đó, phương pháp diệt tủy sẽ được thực hiện nếu tình trạng viêm nhiễm không thể phục hồi.

Đây là giải pháp được áp dụng phổ biến trong nha khoa giúp ngăn chặn sự lan rộng viêm nhiễm, bảo vệ răng thật, giảm nguy cơ ảnh hưởng nướu và các biến chứng không mong muốn khác. Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng của bệnh nhân cẩn thận, sau đó tư vấn quy trình điều trị giúp người bệnh nắm rõ.

Các bước diệt tủy răng cơ bản thường được tiến hành gồm:

  • Khám răng: Xem xét mức độ viêm tủy răng ở mức độ nào. Theo đó, nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng thực tế trên răng, thực hiện chụp X quang để xác định có xảy ra tổn thương nghiêm trọng ở bên trong ngay không. Sau đó phác đồ chi tiết được xây dựng, tư vấn điều trị cho người bệnh.
  • Làm sạch, gây tê: Sau khi thống nhất phương án can thiệp, bác sĩ sẽ làm sạch khoang miệng, khu vực cần diệt tủy răng. Đồng thời gây tê tại chỗ để quá trình diệt tủy không làm bệnh nhân cảm thấy quá khó chịu.
  • Đặt đế cao su: Bác sĩ nha khoa sử dụng đế cao su, đặt vào vị trí răng điều trị để giúp khu vực này được khô ráo trong quá trình điều trị. Phần đế này cũng là vách ngăn để tránh thuốc, hóa chất diệt tủy bị lan xuống nướu hay hầu họng.
  • Diệt tủy: Mũi khoan sẽ đưa vào trong răng từ vị trí đỉnh, dụng cụ hút cũng được đưa vào để hút bỏ hết tủy bị hoại tử. Vệ sinh buồng tủy, ống tủy sạch sẽ. Để chắc chắn tủy răng hư hỏng đã được loại bỏ hoàn toàn, bác sĩ có thể thực hiện chụp X quang lại một lần nữa. Việc này giúp người thực hiện quan sát bên trong răng, xác định tủy đã được diệt sạch hay còn bỏ sót để xử lý.
  • Trám răng: Sau khi loại bỏ phần tủy răng hư hỏng, răng được trám bít lại bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng để giúp bệnh nhân duy trì chức năng cắn nhai thức ăn bình thường.

Có thể nói phương pháp diệt tủy răng là giải pháp bắt buộc giúp loại bỏ phần tủy hoại tử, ngăn chặn rủi ro viêm nhiễm lan rộng. Trường hợp không can thiệp, tủy viêm hư nặng gây ra nhiều biến chứng. Bạn đọc cần tìm hiểu và đến nha khoa uy tín để sớm điều trị, loại bỏ rủi ro. Diệt tủy răng có hại hay ảnh hưởng gì không? Tham khảo nội dung bên dưới để được giải đáp cụ thể hơn.

Diệt tủy răng có hại hay ảnh hưởng gì không?

Bất kỳ phương pháp điều trị bệnh nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Theo đó giải pháp điều trị tủy răng bằng phương án diệt tủy cũng khiến nhiều người e ngại. Vậy, liệu diệt tủy răng có hại hay ảnh hưởng gì không?

Như các bạn đã biết, phần tủy răng là nơi chứa đựng nhiều dây thần kinh, mạch máu để nuôi răng và dẫn truyền cảm giác khi ăn nhai thức ăn, nói chuyện,… Tuy nhiên, khi tủy chết đi, bị hoại tử hoàn toàn răng sẽ không còn cảm thấy đau nhức, yếu hơn và dễ bị gãy rụng mất.

Diệt tủy răng có hại hay ảnh hưởng gì không?
Phương pháp diệt tủy mang lại những và nhược điểm nhất định

Những chiếc răng chết tủy có tuổi thọ thấp hơn, đồng thời độ bền cũng kém hơn những chiếc răng khỏe mạnh bình thường. Diệt tủy răng và hàn trám giúp răng không tiếp tục hư hỏng và viêm nhiễm, chức năng cắn nhai vẫn được duy trì. Mặc dù vậy, răng đã diệt tủy thường chỉ có độ bền từ 15 – 25 năm.

Răng khi đó không còn cảm giác đau nhức giống như giai đoạn đầu tủy bị viêm nhiễm, thế nhưng chúng sẽ yếu dần theo thời gian. Nếu gặp phải tác động lực mạnh, răng dễ bị vỡ, sứt mẻ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chức năng ăn uống.

Do đó, chuyên gia khuyến cáo mọi người nên chăm sóc răng thật, hạn chế việc điều trị tủy để giữ răng được bền đẹp, ngăn chặn rủi ro không mong muốn. Ngoài hiện tượng răng yếu hơn, mất cảm giác, răng đã diệt tủy còn dễ bị xỉn màu hơn. Trường hợp hư hỏng bên ngoài răng nặng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân bọc răng sứ thẩm mỹ.

Tuy nhiên, nhìn chung phương pháp diệt tủy sẽ phải thực hiện để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm lan rộng. Mặc dù tủy răng sau khi bị loại bỏ sẽ khiến răng “chết” không còn cảm giác và không còn được nuôi dưỡng, thế nhưng phương pháp này sẽ giúp bạn khắc phục các triệu chứng khó chịu, phòng tránh biến chứng.

Nếu thực hiện điều trị tủy ở nha khoa kém chất lượng bạn sẽ có khả năng gặp phải các rủi ro tiềm ẩn như chất lượng vệ sinh an toàn kém, dễ gây viêm nhiễm chéo, điều trị không triệt để,… Chính vì thế, để giảm thiểu thấp nhất là rủi ro trong và sau diệt tủy răng, bạn nên đến nha khoa uy tín để chữa trị, đồng thời tuân thủ theo phác đồ, kết hợp chăm sóc răng tốt để kéo dài tuổi thọ cho răng đã diệt tủy.

Phòng tránh rủi ro khi diệt tủy răng điều trị

Diệt tủy răng có hại hay ảnh hưởng gì không là thắc mắc được nhiều bệnh nhân quan tâm. Như đã đề cập, phương pháp này sẽ giúp loại bỏ phần tủy hư hỏng, giúp răng được bảo tồn, tránh trường hợp viêm nhiễm lan rộng gây ra các biến chứng khác.

Tuy nhiên thực tế phương pháp nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn diệt tủy ở địa chỉ khám chữa kém chất lượng có thể gặp phải các nguy cơ tiềm ẩn như còn sót tủy hoại tử, không đảm bảo vệ sinh an toàn trong điều trị, viêm nhiễm chéo,…

Phòng tránh rủi ro khi diệt tủy răng điều trị
Khám nha khoa uy tín, tuân thủ theo phác đồ điều trị đảm bảo an toàn

Do đó, để hạn chế rủi ro, bạn đọc nên chủ động khám, điều trị tủy sớm. Những lưu ý giúp bạn bảo vệ an toàn sức khỏe, giảm thiểu nhược điểm điều trị tủy như:

Khám và điều trị tại nơi uy tín

Hiện nay có nhiều cơ sở nha khoa, viện thẩm mỹ được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nha khoa, thẩm mỹ răng hàm mặt ngày càng nhiều của khách hàng. Tuy nhiên trong số đó cũng có các cơ sở không chất lượng, không đảm bảo tiêu chuẩn y tế.

Do đó, trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn nơi khám chữa bệnh nha khoa, bạn nên ưu tiên những địa chỉ đáng tin cậy, có thông tin rõ ràng và được nhiều người đánh giá tốt. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể về quy trình, chi phí thực hiện trước khi tiến hành diệt tủy răng.

Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc diệt tủy hoặc những loại thuốc đặc trị khác một cách bừa bãi. Sau khi loại bỏ tủy răng, hãy chăm sóc răng một cách thận trọng, thường xuyên theo dõi các biểu hiện bất thường để có biện pháp can thiệp sớm, bảo vệ an toàn sức khỏe.

Áp dụng biện pháp điều trị phù hợp

Diệt tủy răng giúp loại bỏ phần tủy hư hỏng ngăn nguy cơ viêm nhiễm lan rộng. Sau khi tủy được lấy đi, bác sĩ sẽ tiến hành trám răng để khôi phục cấu trúc, giúp răng vẫn có thể ăn nhai bình thường, tránh nguy cơ thức ăn mắc vào răng lâu ngày tiếp tục gây viêm nhiễm ảnh hưởng sức khỏe và sinh hoạt.

Tùy vào tình trạng của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp tương ứng, đảm bảo an toàn, hiệu quả nhất. Các phương pháp được tiến hành sau diệt tủy như hàn trám hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ. Cụ thể như sau:

  • Hàn trám: Dành cho đối tượng hư hỏng tủy nhưng cấu trúc bên ngoài vẫn đảm bảo, có thể giữ răng thật lại mà không cần thay mới hay bọc răng sứ. Hàn trám bằng vật liệu nha khoa an toàn, lấp đầy chỗ trống bên trong ống tủy, buồng tủy. Vật liệu trám dùng được lâu, giúp răng cắn, nhai như bình thường.
  • Bọc răng sứ: Áp dụng cho đối tượng hư hỏng tủy và cấu trúc răng nghiêm trọng. Răng sứ được thiết kế sau đó bọc vào răng cần điều trị giúp răng được bảo vệ, duy trì chức năng và tính thẩm mỹ. Chất liệu răng sứ bền, đẹp, màu sắc tương đồng với răng thật.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể tư vấn cho người bệnh dùng thuốc sau điều trị tủy. Bạn nên tuân thủ theo phác đồ, hạn chế việc lạm dụng hoặc tự ý thay đổi liều dùng. Bởi việc này có thể khiến bạn gặp các ảnh hưởng khi thuốc gây tác dụng phụ, không tốt cho sức khỏe.

Chăm sóc răng sau khi diệt tủy

Răng sau khi diệt tủy cần được chăm sóc đúng cách để giúp kéo dài thời gian sử dụng và hạn chế các rủi ro cho người bệnh. Theo đó, bạn đọc cần lưu ý các vấn đề dưới đây:

Phòng tránh rủi ro khi diệt tủy răng điều trị
Chăm sóc vệ sinh răng sau diệt tủy đúng cách, ngăn chặn rủi ro
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng bàn chải đánh răng đánh nhẹ nhàng, lực vừa phải, không tác động lực lên răng quá mạnh. Kết hợp dùng nước súc miệng làm sạch khoang miệng tuyệt đối. Không dùng vật nhọn cứng cậy xỉa răng, có thể thay thế bằng tăm nước hoặc chỉ nha khoa.
  • Ưu tiên bổ sung cho cơ thể những thực phẩm lành mạnh, hạn chế đồ ăn cay nóng, quá lạnh, đồ ngọt, dai, cứng,… Ăn những món mềm, dễ nhai giúp răng giảm tải các áp lực không mong muốn.
  • Loại bỏ những thói quen xấu như dùng răng cắn xé các đồ vật dai cứng, hạn chế nghiến răng, bạn có thể dùng máng chống nghiến để bảo vệ răng khi ngủ.

Khi phát hiện răng có biểu hiện bất thường như lung lay, chảy máu chân răng, miếng trám hoặc răng sứ bị lệch, bong tróc hãy đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

Tái khám, theo dõi răng định kỳ

Tái khám, kiểm tra tình trạng răng sau diệt tủy có ổn định hay gặp vấn đề gì khác không. Dựa vào tình trạng thực tế, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp can thiệp khi cần thiết, bảo vệ và phòng ngừa rủi ro ảnh hưởng sức khỏe bệnh nhân.

Bạn nên đến nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi để thực hiện điều trị bệnh nha khoa, đặc biệt là vấn đề liên quan đến tủy răng. Điều trị sớm, kịp thời và chăm sóc đúng cách giúp răng được duy trì ổn định, an toàn, kéo dài tuổi thọ cho răng.

Diệt tủy răng có hại hay ảnh hưởng gì không? Hy vọng từ các thông tin kể trên bạn đọc được giải đáp vấn đề này. Phương pháp diệt tủy áp dụng khi răng hư hỏng nặng, viêm nhiễm có thể lan rộng. Nhanh chóng loại bỏ ổ viêm, trám bít lại giúp răng được bảo tồn tốt nhất, tránh biến chứng. Tuy nhiên bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn, chăm sóc kết hợp để răng khỏe, hạn chế việc gặp phải các nhược điểm của phương pháp diệt tủy.

Có thể bạn quan tâm:

Trường hợp không lấy tủy răng khi đang cho con bú

Đang Cho Con Bú Lấy Tủy Răng Được Không? Sao Không?

Đang cho con bú lấy tủy răng được không? Bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám và đưa ra chỉ...

Những lưu ý khi niềng răng đã lấy tủy

Răng Đã Lấy Tủy Có Niềng Được Không? Nha Sĩ Chia Sẻ

Răng đã lấy tủy có niềng được không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Việc niềng răng không...

Cách điều trị viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục

Viêm Tủy Răng Có Hồi Phục và Không Hồi Phục [Phân Biệt]

Viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục được chỉ định các biện pháp can thiệp khác nhau....

Vì sao răng lại bị chết tủy?

Răng Chết Tủy Tồn Tại Được Bao Lâu? Giải Đáp Từ Nha Sĩ

Răng chết tủy tồn tại được bao lâu là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Theo các bác sĩ...

Chi phí điều trị viêm tủy răng bao nhiêu?

Chi phí điều trị viêm tủy răng bao nhiêu tiền? Quy trình?

Chi phí điều trị viêm tủy răng bao nhiêu? Có đắt không? Đây là vấn đề được nhiều người bệnh...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.