Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy: Nguyên Nhân và Giải Pháp Xử Lý

Răng bọc sứ bị viêm tủy gây đau nhức khó chịu. Trường hợp không phát hiện và xử lý sớm, tình trạng hư hỏng tủy răng nghiêm trọng, viêm nhiễm tấn công sâu gây ra chết răng, răng thật dễ bị gãy rụng làm ảnh hưởng đến cấu trúc hàm răng, răng sứ có thể rụng mất. Không chỉ khiến bạn tốn nhiều chi phí trồng răng, tình trạng này kéo dài còn phát sinh nhiều biến chứng khác.

Răng bọc sứ bị viêm tủy là do đâu?

Phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ hiện được thực hiện ở nhiều viện thẩm mỹ, phòng khám nha khoa, bệnh viện. Áp dụng cho đối tượng muốn điều chỉnh răng, điều trị các vấn đề như hư hỏng, sâu răng nặng, gãy, nứt mẻ răng,…

Răng bọc sứ bị viêm tủy là do đâu?
Bọc răng sứ không đảm bảo có thể dẫn đến viêm tủy răng và nhiều vấn đề khác

Vật liệu nha khoa bằng sứ được tạo hình, sau đó bọc răng thật đã được mài nhỏ. Kích thước răng sứ tương thích với vị trí răng thật cần phục hình, màu răng trắng, đẹp mắt. Chính vì thế, hiện nay càng có nhiều người lựa chọn phương pháp bọc răng sứ để thẩm mỹ cho hàm răng của mình.

Răng sứ có thời hạn sử dụng lâu, nhất là khi bạn chăm sóc đúng cách có thể kéo dài thời gian sử dụng tốt nhất. Mặc dù vậy, cũng có nhiều trường hợp gặp phải tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy. Khi đó, cơn đau nhức âm ỉ xuất hiện hoặc trở nên dữ dội, nặng nề khiến người bệnh khó ăn uống, cắn nhai đau.

Vậy, nguyên nhân do đâu khiến răng bọc sứ bị viêm tủy? Có rất nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng đến tủy răng bọc sứ. Dưới đây là các nguyên nhân chính:

Sâu răng, nhiễm trùng tiếp tục xảy ra

Như các bạn cũng đã biết được những tác hại của việc sâu răng kéo dài không được kiểm soát có thể ảnh hưởng đến cấu trúc răng, gây viêm nhiễm tủy và các vấn đề phát sinh khác. Trường hợp bạn bọc răng sứ tại vị trí răng bị sâu nhưng không xử lý triệt để, vi khuẩn tiếp tục lưu trú, tấn công răng.

Răng sau khi được mài mòn để thực hiện bọc răng sứ vẫn có nguy cơ tiềm ẩn chứa vi khuẩn bên trong. Thủ thuật nha khoa được thực hiện, thời gian sau đó vi khuẩn tiếp tục sinh sôi bên trong, tấn công tủy răng thật khiến bệnh nhân gặp phải các cơn đau nhức vô cùng khó chịu.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy. Sâu răng dưới mão sứ khi nhai thức ăn gây đau nhức. Thậm chí nguy cơ nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn do vấn đề vệ sinh, thói quen sinh hoạt không khoa học làm răng bọc sứ dần hư hỏng.

Tham khảo thêm: Thuốc diệt tủy răng: Mất bao lâu chết tủy? Có độc không?

Tủy răng viêm nhiễm trước đó

Cũng không thể loại trừ khả năng tủy răng đã bị nhiễm trùng trước đó nhưng không được xử lý đúng cách. Mão răng sứ được gắn vào răng khi ổ viêm nhiễm không được loại bỏ. Từ đó, hại khuẩn tiếp tục sinh sôi, gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Chính vì thế, bác sĩ thường sẽ kiểm tra, chẩn đoán tình trạng răng lợi của bạn có an toàn để thực hiện đặt mão sứ hay chưa. Nếu tủy răng bị viêm, sâu răng,… bác sĩ sẽ áp dụng các giải pháp xử lý triệt để trước khi bọc sức để đảm bảo răng đẹp, đều và không bị viêm nhiễm sau khi hoàn tất phương pháp thẩm mỹ này.

Kỹ thuật gắn răng sứ không đúng cách

Bên cạnh các nguyên nhân kể trên, một trong những yếu tố nguy cơ cao làm răng bọc sứ bị viêm tủy là do tay nghề của bác sĩ, kỹ thuật gắn răng sứ không đảm bảo. Theo đó, trước khi mão sứ được lắp vào răng, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành mài cùi răng thật nhỏ lại.

Răng bọc sứ bị viêm tủy là do đâu?
Nguyên nhân khiến răng bọc sứ bị viêm tủy có thể liên quan đến kỹ thuật bọc răng, tay nghề của nha sĩ

Nếu người thực hiện mài cùi không đúng cách, mài quá nhỏ, xử lý không tốt khiến tủy răng thật có nguy cơ bị tổn thương, vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm. Nhất là trường hợp bác sĩ sử dụng mũi khoan không đúng chuẩn, quá trình thực hiện gặp các sai sót không mong muốn tuy nhiên không được xử lý triệt để.

Ngoài ra, tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy cũng có thể xảy ra do quá trình gắn răng tạm không đúng cách hoặc một số nha khoa không gắn răng tạm cho khách hàng. Lúc này, răng được mài cùi nhỏ lại nên lớp ngà và tủy răng khá nhạy cảm, dễ bị vi khuẩn tấn công, rất cần được bảo vệ.

Tuy nhiên xảy ra sự thiếu sót trong việc gắn răng tạm, gắn răng không đúng cách có thể khiến tác nhân gây hại có điều kiện tấn công tủy răng. Khi mão răng sứ được gắn vào răng, một thời gian cảm thấy đau nhức khó chịu cho thấy nguy cơ răng đang bị viêm tủy nặng.

Chính vì thế, chuyên gia khuyến khích người bệnh nên tìm hiểu nha khoa hoặc bệnh viện uy tín, có bác sĩ tay nghề giỏi để thực hiện để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Vật liệu gắn răng sứ không phù hợp

Không chỉ liên quan đến tay nghề nha sĩ, trường hợp bạn thực hiện bọc răng sứ ở địa chỉ nha khoa không uy tín, chất liệu mão răng không đảm bảo có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm. Do đó, nhiều người gặp phải tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy và các vấn đề khác.

Bạn nên thận trọng khi tìm hiểu và lựa chọn nha khoa để thực hiện bọc răng sứ. Bởi hiện nay có nhiều phòng khám, viện thẩm mỹ kém chất lượng sử dụng răng chất liệu cũ, không đảm bảo với những lời quảng cáo, giảm giá hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên chúng có khả năng khiến răng thật của bạn bị viêm nhiễm, hư hỏng nghiêm trọng.

Răng sứ bị lệch, lắp sai cách

Không thể loại trừ khả năng răng sứ của bạn được lắp không đúng cách, hoặc sau thời gian lắp ăn uống ảnh hưởng đến vị trí răng. Khi đó, hại khuẩn có điều kiện tấn công, gây viêm nhiễm tủy, viêm nướu răng và nhiều vấn đề khác.

Chăm sóc răng, ăn uống không khoa học

Bên cạnh những vấn đề liên quan đến kỹ thuật lắp răng sứ, bệnh nha khoa đang gặp phải, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng làm răng bọc sứ bị viêm tủy. Theo đó có thể kể đến như việc ăn uống hàng ngày không đảm bảo, bạn cắn nhai những món quá cứng, nhiều đồ ngọt, dầu mỡ,…

Răng bọc sứ bị viêm tủy là do đâu?
Răng bọc sứ bị viêm tủy có thể do thói quen ăn uống, sinh hoạt không phù hợp

Ngoài ra, hàng ngày việc chăm sóc răng không đảm bảo, đánh răng chà xát quá mạnh khiến răng bị tác động, ảnh hưởng nướu. Tổn thương xuất hiện là điều kiện cho vi khuẩn tấn công sâu, gây viêm, hư hỏng răng kéo theo nhiều cơn đau nhức khó chịu.

Tham khảo thêm: Thuốc Kháng Sinh Điều Trị Viêm Tủy Răng: Tốt Hay Là Hại?

Tình trạng viêm tủy răng bọc sứ nguy hiểm không?

Nếu bạn còn chủ quan trước tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy thì nên tìm hiểu những cảnh báo của nha sĩ đối với vấn đề này. Có thể nói, viêm tủy răng nói chung và trường hợp viêm tủy răng bọc sứ nói riêng đều có khả năng gây ra nhiều biến chứng.

Một số vấn đề thường gặp khi tình trạng viêm tủy răng bọc sứ diễn ra không được kiểm soát kể đến như:

 • Viêm tủy răng kéo dài kéo theo các bệnh lý khác, vi khuẩn tấn công cấu trúc quanh răng dẫn đến viêm nha chu, viêm hạch, hư hỏng ngày càng nặng nề phát sinh nhiều hệ lụy. Không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, viêm nhiễm sâu còn gây hại sức khỏe nghiêm trọng.
 • Người bệnh có các biểu hiện đau nhức khó chịu, sưng nướu răng, răng sứ lỏng lẽo,… chúng kéo dài gây khó khăn cho sinh hoạt đời sống hàng ngày. Ăn uống khó, lo lắng, stress khiến cơ thể bạn ngày càng suy nhược, dễ mắc phải các bệnh lý khác khi hại khuẩn tấn công.
 • Ngoài ra, răng bọc sứ bị viêm tủy còn dễ gãy rụng mất khiến bạn phải tốn nhiều chi phí cho việc trồng răng, phục hình răng.
 • Trường hợp viêm nhiễm lan rộng, vi khuẩn vào máu có thể gây ra các biến chứng xa, ảnh hưởng đến gan, thận, tim, não bộ,… Chính vì thế bạn nên chủ động khám và chữa trị sớm.

Xử lý răng viêm tủy, tiến hành bọc răng sứ tại nha khoa, bệnh viện uy tín, có bác sĩ tay nghề giỏi để đảm bảo an toàn, tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra. Bên cạnh đó, bạn nên chăm sóc, điều chỉnh thói quen sinh hoạt cho phù hợp, giúp răng sứ được bảo vệ đúng cách, kéo dài tuổi thọ của răng.

Các giải pháp xử lý răng bọc sứ bị viêm tủy

Răng bọc sứ bị viêm tủy tùy mức độ mà triệu chứng sẽ nặng hay nhẹ. Trường hợp răng hư hỏng tủy mới xảy ra, cơn đau xuất hiện âm ỉ không quá dữ dội, bệnh nhân vẫn ăn uống được bình thường. Tuy nhiên khi tủy răng bị viêm nặng, triệu chứng sẽ trở nên dữ dội hơn, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe.

Các giải pháp xử lý răng bọc sứ bị viêm tủy
Bác sĩ nha khoa kiểm tra, chẩn đoán và đưa ra phương án xử lý răng bọc sứ bị viêm tủy

Ngay khi cảm nhận các triệu chứng bất thường xuất hiện bạn nên đến gặp nha sĩ để được hỗ trợ, xử lý sớm. Tránh nguy cơ viêm tủy răng nặng nề, ảnh hưởng cấu trúc răng gây ra các hệ lụy khác. Xử lý răng bọc sứ bị viêm tủy tương đối khó, phức tạp, bởi nha sĩ phải tháo răng sứ và điều trị chuyên sâu.

Do đó, bạn nên tìm hiểu địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện. Dưới đây là các bước thực hiện cơ bản, bạn đọc có thể tham khảo:

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát, xem xét tình trạng viêm nhiễm mà bạn đang gặp phải. Thủ thuật chẩn đoán được thực hiện, chẳng hạn chụp xquang, kiểm tra viêm tủy. Dựa trên kết quả thu được, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp can thiệp nhằm loại bỏ ổ viêm, ngăn chặn biến chứng cho người bệnh.
 • Sau khi thống nhất phương án điều trị, bác sĩ tiến hành vệ sinh răng và khoang miệng sạch sẽ. Cao răng, mảng bám cũng được làm sạch trước khi điều trị để ngăn rủi ro viêm nhiễm lan rộng.
 • Thực hiện xử lý răng bọc sứ bị viêm tủy. Bác sĩ sẽ tháo mão sứ, nạo phần hư hỏng ra khỏi răng. Buồng tủy được làm sạch và phục hồi, mão sứ mới được lắp vào, hàn trám răng cẩn thận. Kỹ thuật được thực hiện đúng cách, cẩn thận đảm bảo những sai sót không xảy ra ảnh hưởng đến răng thật.

Đây là những bước cơ bản trong điều trị và xử lý răng bọc sứ bị viêm tủy. Nếu phát hiện có hiện tượng biến chứng, các thủ thuật chuyên sâu sẽ được áp dụng kết hợp nhằm ngăn chặn các rủi ro xấu cho bệnh nhân. Đặc biệt khi răng hư hỏng phần cùi, chân răng nặng nề, răng có thể phải nhổ bỏ và thay bằng răng giả được trồng chắc chắn hơn.

Tham khảo thêm: Lấy tủy răng có chích thuốc tê không? Có rủi ro hay không?

Chăm sóc và phòng tránh răng bọc sứ bị viêm tủy

Thực hiện bọc răng sứ tại địa chỉ nha khoa, bệnh viện uy tín, đảm bảo an toàn trong và sau quá trình điều trị. Ngoài ra, bạn đọc nên lưu ý chăm sóc tốt, điều chỉnh thói quen sinh hoạt để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến răng. Theo đó, bạn đọc nên lưu ý các biện pháp chăm sóc và phòng tránh viêm tủy răng bọc sứ dưới đây:

Chăm sóc và phòng tránh răng bọc sứ bị viêm tủy
Chăm sóc răng sau bọc sứ đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ cho răng, phòng ngừa viêm tủy
 • Vệ sinh răng sau bọc sứ đúng cách, đánh răng nhẹ nhàng, dùng bàn chải phù hợp. Kem đánh răng, nước súc miệng chọn loại tốt, nhẹ dịu không chứa hoạt chất tẩy, kích ứng. Sử dụng đúng cách, tránh lạm dụng để ngăn chặn những rủi ro không mong muốn.
 • Ăn uống khoa học, sau khi gắn răng sứ trong thời gian đầu bạn nên ưu tiên những món ăn mềm, dễ nhai để giảm áp lực cho răng, ổn định răng giả được thay thế. Tránh ăn những món quá cứng, cay nóng, quá ngọt,…
 • Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế các thực phẩm, nước uống có gas, trái cây nhiều axit, cà phê hoặc các món nước có màu đậm để tránh ảnh hưởng màu răng sứ.
 • Bổ sung cho cơ thể nhiều loại hoa quả, trái cây tươi, bổ sung vitamin, dưỡng chất giúp cải thiện đề kháng, hỗ trợ quá trình phục hồi tốt, an toàn và hiệu quả.
 • Bổ sung cho cơ thể đủ nước mỗi ngày, uống nước lọc và kết hợp uống nước ép trái cây tươi. Không sử dụng rượu bia, đồ uống chứa cồn, hạn chế hút thuốc lá.
 • Đến nha khoa tái khám định kỳ, theo dõi tình trạng răng miệng. Nhất là khi cảm nhận có dấu hiệu bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và chữa trị sớm, tránh biến chứng.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến hiện tượng răng bọc sứ bị viêm tủy. Bạn nên chủ động điều trị sớm, tránh hiện tượng viêm nhiễm lan rộng, gây biến chứng. Tìm chọn nha khoa, bệnh viện điều trị uy tín, chất lượng để điều trị đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Các vấn đề liên quan khác

Thuốc diệt tủy răng: Mất bao lâu chết tủy? Có độc không?

Thuốc diệt tủy răng hiện nay không còn được sử dụng rộng rãi nhiều như trước. Tuy nhiên đây đã...

Tủy răng là gì?

Tủy Răng Là Gì? Tác Dụng – Tầm Quan Trọng Với Răng Lợi

Tủy răng có cấu trúc khá phức tạp, nằm giữa lớp ngà răng, men răng cứng, chứa nhiều mạch máu...

Viêm Tủy Răng Nên Ăn Gì và Kiêng Ăn Gì Cải Thiện Bệnh?

Tuân thủ một chế độ kiêng cữ phù hợp trong ăn uống có thể giúp cải thiện các triệu chứng...

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức có nguy hiểm không?

Chữa Viêm Tủy Răng Xong Vẫn Đau Nhức và Cách Xử Lý

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức khiến nhiều người lo lắng. Tình trạng này xảy ra có thể...

Răng ngả màu sau lấy tủy có nguy hại không?

Răng Ngả Màu Sau Lấy Tủy và Giải Pháp Cải Thiện Hay

Răng ngả màu sau lấy tủy gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Nguyên nhân...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *