3 Loại Kem Bôi Trị Viêm Da Dị Ứng Được Nhiều Người Sử Dụng

Kem bôi trị viêm da dị ứng là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất mà người bệnh thường sử dụng để làm giảm nhanh các triệu chứng ngứa ngáy, mẩn đỏ trên da. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những loại kem bôi trị viêm da dị ứng được nhiều người sử dụng nhất, đồng thời giới thiệu loại kem bôi từ thảo dược thiên nhiên không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn an toàn tuyệt đối cho sức khỏe bệnh nhân.

thuốc bôi trị viêm da dị ứng tiếp xúc
10 loại kem bôi trị viêm da dị ứng được nhiều người sử dụng

Thanh bì Dưỡng can thang là giải pháp đột phá trong điều trị viêm da tiếp xúc. Bài thuốc được VTV2 Sống khỏe mỗi ngày ghi nhận hiệu quả, đưa tin giới thiệu vào ngày 16/11/2019.

Những loại kem bôi trị viêm da dị ứng được sử dụng phổ biến

Để cải thiện các triệu chứng của viêm da dị ứng, bác sĩ sẽ kê toa thuốc bôi ngoài da trước khi chỉ định thuốc ở đường uống.

Loại thuốc bôi da được chỉ định tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ triệu chứng và tình trạng sức khỏe của từng trường hợp. Dưới đây là những loại kem bôi trị viêm da dị ứng được sử dụng phổ biến.

1. Thuốc bôi da có chứa corticosteroid

Thuốc bôi da có chứa corticosteroid (hydrocortisone) còn được gọi là thuốc steroid điều trị tại chỗ. Nhóm thuốc này có tác dụng kiểm soát phản ứng viêm, làm giảm ngứa và khó chịu ở vùng da bị dị ứng. Một số loại thuốc hydrocortisone thường được kê tọa, bao gồm:

Hidem Cream

Hidem Cream có chứa hoạt chất Betamethasone dipropiona. Betamathasone là một corticosteroid tổng hợp có khả năng giảm viêm và dị ứng.

ĐỪNG BỎ LỠ: VTV2 GIỚI THIỆU bài thuốc Nam DUY NHẤT kết hợp 3 chế phẩm ĐẶC TRỊ viêm da dị ứng

thuốc bôi viêm da cơ địa dị ứng
Hidem Cream chứa hoạt chất Betamethasone, có khả năng chống viêm và chống dị ứng

Fucicort Cream

Tương tự như Hidem Cream, Fucicort Cream cũng có chứa Betamethasone. Tuy nhiên loại kem bôi này còn được bổ sung Acid Fusidic – một hoạt chất kháng khuẩn tại chỗ. Thuốc thích hợp với bệnh nhân bị viêm da dị ứng có nhiễm khuẩn.

Clobetasol Propionate Cream

Clobetasol Propionate Cream là thuốc bôi ngoài da có chứa hoạt chất Clobetasol. Clobetasol có hoạt động tương tự như Betamethasone, do đó có thể làm giảm phản ứng viêm và dị ứng trên da.

Fluocinolone acetonide ointment

Fluocinolone acetonide là thuốc mỡ bôi ngoài da có chứa Fluocinolone acetonide. Hoạt chất này là một corticosteroid được dùng để điều trị các bệnh da liễu. Thuốc có tác dụng giảm ngứa, co mạch và viêm do dị ứng.

Locoid cream

Locoid cream có chứa Hydrocortisone butyrates. Hydrocortisone là hoạt chất tự nhiên do tuyến thượng thận tiết ra, thành phần này có tác dụng chống viêm nên thường được sử dụng để điều trị các bệnh lý do phản ứng dị ứng.

Locoid cream không chỉ được sử dụng trong điều trị viêm da dị ứng mà còn được chỉ định để điều trị vẩy nến, chàm,…

Aristocort triamcinolone cream

Aristocort triamcinolone có chứa hoạt chất Triamcinolone. Đây cũng là thành phần corticosteroid được dùng ngoài da. Trước khi dùng thuốc, cần loại trừ khả năng nhiễm trùng ở vùng da bị dị ứng.

thuốc bôi viêm da dị ứng tiếp xúc
Aristocort triamcinolone có chứa hoạt chất Triamcinolone

Decocort Cream

Decocort Cream được sử dụng trong trường hợp bị viêm da dị ứng có nhiễm nấm. Thuốc có chứa hydrocortisone và Miconazole nitrate.

Locatop 0.1%

Locatop 0.1% có chứa Desonide – một corcosteroid có hoạt tính nhẹ. Tương tự như các glucocorticosteroid khác, Desonide có khả năng giảm viêm và những triệu chứng đi kèm trên da. Thuốc chứa hoạt chất có đặc tính nhẹ nên thường được khuyến khích dùng cho trẻ nhỏ.

Nhóm thuốc steroid bôi ngoài da được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh da liễu nói chung và viêm da dị ứng nói riêng. Tuy nhiên nhóm thuốc này có thể gây mỏng da nếu sử dụng trong thời gian dài.

CHẶN ĐỨNG TÁC DỤNG PHỤ CỦA CORTICOID với giải pháp TRỊ BỆNH AN TOÀN TỪ THẢO DƯỢC!

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

- Gần 40 năm khám chữa bệnh da liễu bằng YHCT.

- Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

- Trưởng khoa Da Liễu, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc.

Triệu chứng của bạn?

2. Thuốc ức chế calcineurin

Thuốc ức chế calcineurin tác động đến hệ thống miễn dịch nhằm kiểm soát các phản ứng trên da. Vì hoạt động phức tạp của thuốc nên nhóm thuốc này chỉ được sử dụng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Nhóm thuốc này có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, cần hạn chế ánh nắng trong thời gian dùng thuốc. Một số loại thuốc kháng calcineurin được sử dụng trong điều trị viêm da dị ứng, bao gồm:

Elidel pimecrolimus cream

Elidel pimecrolimus cream được chỉ định khi những loại thuốc steroid bôi ngoài da không đem lại hiệu quả.

Tacrolimus Ointment

Tacrolimus Ointment có hoạt động tương tự Elidel pimecrolimus cream. Khi sử dụng nên chú ý nồng độ thuốc, sử dụng Tacrolimus Ointment 0.03% cho trẻ nhỏ và 0.1% cho người trưởng thành.

viêm da dị ứng bôi thuốc gì
Khi sử dụng Tacrolimus Ointment , cần tránh ánh nắng tự nhiên và nhân tạo

Khi sử dụng nhóm thuốc ức chế calcineurin cần tránh ánh nắng trực tiếp và nhân tạo. Ngoài ra nên giảm liều lượng và tần suất thuốc từ từ trước khi ngưng hẳn. Để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất, bạn nên sử dụng phối hợp với kem dưỡng ẩm.

Nếu những loại kem bôi trị viêm da dị ứng không cải thiện được triệu chứng trên da, bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc uống có chứa corticosteroid hoặc thuốc kháng histamine để cải thiện.

Một số lưu ý khi sử dụng kem bôi trị viêm da dị ứng

Mặc dù những loại kem bôi da ít gây kích ứng hơn các loại thuốc uống và những dạng bào chế khác. Tuy nhiên kem bôi da cũng có thể gây ra các tác dụng không mong muốn nếu bạn thiếu thận trọng khi sử dụng.

Vì vậy, cần chú ý những vấn đề sau:

  • Nên làm sạch vùng da cần điều trị trước khi thoa thuốc.
  • Không băng kín vùng da dùng thuốc trừ khi có yêu cầu từ bác sĩ.
  • Thận trọng khi sử dụng kem bôi lên vết thương hở hoặc dùng trên diện rộng.
  • Nếu da có dấu hiệu nhiễm khuẩn, xuất hiện vết nứt, bạn nên thông báo với bác sĩ để được chỉ định thuốc kháng khuẩn đường uống.
  • Không dùng cùng lúc nhiều loại kem bôi lên vùng da bị dị ứng. Để ngăn ngừa tương tác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều trị phối hợp.
  • Nếu thuốc uống và kem bôi đều không cải thiện được triệu chứng của viêm da dị ứng, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện liệu pháp ánh sáng.
  • Ngoài việc dùng thuốc, cần kết hợp với chế độ chăm sóc và vệ sinh da.

Bên cạnh những loại thuốc bôi Tây y, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc bôi thảo dược từ Y học cổ truyền. Với việc sử dụng 100% thảo dược thiên nhiên, các bài thuốc Đông y vừa cho hiệu quả cao trong đẩy lùi viêm da dị ứng, vừa hỗ trợ bồi bổ thể trạng, phục hồi da, vừa đảm bảo an toàn – lành tính.

Một trong những loại thuốc bôi từ Đông y được nhiều chuyên gia đánh giá cao, bệnh nhân tin dùng là thuốc bôi thảo dược Thanh bì Dưỡng can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc. Đây là một trong bộ 3 chế phẩm của bài thuốc chữa viêm da đã được chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 giới thiệu trên sóng truyền hình.

TỐNG TIỄN ngứa ngáy, mẩn đỏ, trị viêm da dị ứng TỪ GỐC với thuốc bôi thảo dược Thanh bì Dưỡng can thang

Bài thuốc bôi thảo dược Thanh bì Dưỡng can thang được nghiên cứu bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Thuốc dân tộc. Chắt lọc tinh hoa của 20 bài thuốc cổ phương, lấy bài Trợ tạng bì của Hải Thượng Lãn Ông cùng cốt thuốc chữa viêm da của người Tày làm nền tảng, trải qua 3 năm nghiên cứu, phân tích và chọn lọc dược liệu kỹ lưỡng, nhóm nghiên cứu đã tìm ra công thức bài thuốc ưu việt nhất.

[Full video ký sự hoàn thiện bài thuốc]

Từ hàng trăm loại thảo dược được thu thập từ nhiều vùng dược liệu phục vụ cho nghiên cứu, các chuyên gia đã chọn lựa ra 30 thảo dược tốt nhất có công dụng sát khuẩn, chống viêm mạnh mẽ, đồng thời giúp bổ sung dưỡng chất và phục hồi da để đưa vào bài thuốc bôi. Trong đó có thể kể đến những thành phần chính như: Kim ngân hoa, tang bạch bì, hồng hoa, đương quy, xà sàng tử, bí đao, mật ong…

Các dược liệu sau khi thu hái được đưa vào phân loại, sơ chế, phơi sấy khô, sao tẩm, tách chiết, cô đặc thành dạng cao tinh chất và đóng lọ tiện dụng cho người dùng. Sau khi làm sạch vùng da bị viêm nhiễm, người bệnh bôi một lớp mỏng thuốc lên da, thoa nhẹ để dược chất thẩm thấu sâu vào da. 

Các hoạt chất sát khuẩn, chống viêm sẽ nhanh chóng làm dịu cơn ngứa ngáy khó chịu, chống lại tình trạng dị ứng gây viêm nhiễm trên da. Đồng thời bài thuốc sẽ cấp ẩm, bổ sung dưỡng chất giúp da chữa lành tổn thương và phục hồi khỏe mạnh.

XEM NGAY: Bài thuốc Nam chữa viêm da dị ứng khiến bệnh một đi không trở lại

3 chế phẩm của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang
3 chế phẩm của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Để nâng cao hiệu quả điều trị viêm da dị ứng, Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp thuốc bôi với 2 nhóm thuốc UỐNG và NGÂM RỬA. Điều này tạo ra công thức “3 trong 1” TOÀN DIỆN, mang tác động kép từ trong ra ngoài, xử lý gốc rễ viêm da dị ứng và nhiều thể viêm da khác.

  • Bài thuốc ngâm rửa: SÁT KHUẨN DA, giúp làm sạch sâu, đóng vai trò như “thuốc dẫn” giúp bài thuốc bôi phát huy tối đa công dụng.
  • Bài thuốc uống: Phối hợp hoàn hảo với bài thuốc bôi, giúp điều trị bên trong, loại bỏ căn nguyên gây ra tình trạng viêm da dị ứng. Nhờ đó đẩy lùi bệnh tận gốc từ trong ra ngoài, cho hiệu quả toàn diện.

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang sử dụng 100% thảo dược sạch tự nhiên, đạt chuẩn GACP-WHO. 80% dược liệu trong số đó được cung ứng bởi Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu Quốc gia Vietfarm – Đơn vị trực thuộc Trung tâm Thuốc dân tộc. Số lượng còn lại do Trung tâm thu mua từ người dân bản địa nên chuẩn sạch tự nhiên, dồi dào dược chất. Nhờ vậy bài thuốc đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh, không gây tác dụng phụ nguy hiểm nào.

Hệ thống vườn dược liệu của Trung tâm sạch chuẩn GACP-WHO
Hệ thống vườn dược liệu của Trung tâm sạch chuẩn GACP-WHO

Đặc biệt bài thuốc có thể linh hoạt gia giảm thành phần vị thuốc cho phù hợp với cơ địa và thể trạng riêng của từng bệnh nhân, đảm bảo tối ưu hóa công dụng của bài thuốc.

Với công thức phối chế ĐỘT PHÁ, bảng thành phần an toàn, Thanh bì Dưỡng can thang cho hiệu quả đẩy lùi viêm da dị ứng sau liệu trình đầu lên đến 95%, hạn chế tái phát sau thời gian dài. Số ít trường hợp còn lại do chưa kiêng khem khoa học hoặc cơ địa chậm hấp thu dược chất nên cần điều trị lâu dài hơn.

Hiệu quả điều trị viêm da dị ứng của bài thuốc lên đến 95%
Hiệu quả điều trị viêm da dị ứng của bài thuốc lên đến 95%

Đánh giá cao hiệu quả, tính an toàn và khả năng ứng dụng của Thanh bì Dưỡng can thang, chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 đã đưa tin giới thiệu. Chương trình phát sóng ngày 16/11/2019 với chủ đề “Đẩy lùi viêm da tự miễn bằng thảo dược Đông y”, quý khán giả có thể theo dõi chi tiết TẠI ĐÂY hoặc xem qua video bên dưới:

Không chỉ được VTV2 bảo chứng đưa tin, bài thuốc còn nhận về nhiều phản hồi tích cực từ phía người bệnh:

Bệnh nhân gửi tin nhắn phản hồi về Trung tâm
Bệnh nhân gửi tin nhắn phản hồi về Trung tâm
Cơn ngứa ngáy, mẩn đỏ trên da được khắc phục hiệu quả
Cơn ngứa ngáy, mẩn đỏ trên da được khắc phục hiệu quả

Những đánh giá, phản hồi của người bệnh là minh chứng rõ nét nhất cho tính hiệu quả, an toàn của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về bài thuốc hoặc phác đồ điều trị viêm da dị ứng của Trung tâm Thuốc dân tộc vui lòng liên hệ trực tiếp, đội ngũ chuyên gia sẵn sàng tư vấn:

NÊN ĐỌC: 5 ƯU ĐIỂM khẳng định Thanh bì Dưỡng can thang là GIẢI PHÁP SỐ 1 trong điều trị viêm da tự miễn

Click đọc ngay:

Có thành phần 100% thảo dược thiên nhiên, Thanh bì Dương can thang điều trị chuyên sâu viêm da tiếp xúc, cho hiệu quả lên đến 95% sau 1-3 tháng.

Viêm da dị ứng thời tiết là gì: nguyên nhân và cách điều trị

Viêm da dị ứng thời tiết là nỗi lo của nhiều người khi thời tiết thay đổi. Đây là một dạng bệnh lý da mãn tính, có xu hướng xuất...
bị viêm da tiếp xúc cần kiêng gì

Bị viêm da tiếp xúc cần kiêng gì để giảm nhanh?

Các chuyên gia Da liễu khuyến cáo, khi bị viêm da tiếp xúc nếu kiêng cữ nghiêm ngặt sẽ giúp...

Viêm da tiếp xúc dị ứng bội nhiễm: Khó điều trị lại dễ tái phát

Viêm da tiếp xúc dị ứng bội nhiễm là một dạng thương tổn nặng trên bề mặt da. Dạng thương...

Giải pháp “vàng” điều trị viêm da tiếp xúc tận gốc, ngăn chặn tái phát từ thảo dược

Viêm da tiếp xúc là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi hàng nghìn yếu tố dị nguyên khác nhau....

Kinh nghiệm xử lý khi bị viêm da dị ứng tiếp xúc do côn trùng

Nhiều loại côn trùng có thể gây viêm da dị ứng tiếp xúc nếu chúng chạm trực tiếp lên da...

Viêm da tiếp xúc và zona: Cách phân biệt, nhận biết

Viêm da tiếp xúc và zona: Cách phân biệt, nhận biết

Các triệu chứng của viêm da tiếp xúc và zona khá giống nhau. Chẳng hạn tình trạng đau rát, nổi...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.