Mổ u xơ tử cung khi nào? Thông tin cần biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa phụ Bệnh viện Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Mổ u xơ tử cung là phương pháp loại bỏ khối u xơ khỏi cơ thể phụ nữ, ngăn ngừa những biến chứng, đặc biệt là khi khối u phát triển với kích thước quá lớn. Mặc dù u xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa lành tính nhưng khi không nhận được sự can thiệp điều trị phù hợp, bệnh có thể gây ra nhiều vấn đề tiêu cực gây hại cho sức khỏe sinh sản.

Mổ u xơ tử cung khi nào? Thông tin cần biết
Mổ u xơ tử cung giúp người bệnh nhanh chóng loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể

Mổ u xơ tử cung khi nào?

Điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật là hướng điều trị ngoại khoa dành cho các đối tượng bệnh nhân không đáp ứng điều trị nội khoa, có khối u to, xuất hiện biến chứng ảnh hưởng các cơ quan lân cận. Trước khi tiến hành, người bệnh cần thăm khám và nhận tư vấn, giải đáp thắc mắc cùng với bác sĩ chuyên khoa.

Mổ u xơ tử cung hay phẫu thuật u xơ tử cung được đánh giá cao bởi khả năng loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể phụ nữ triệt để, phòng nguy cơ tái phát. Bác sĩ sau khi đã thăm khám lâm sàng sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh. 

Thông qua kết quả thu được, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp với tình trạng của mỗi người bệnh. Dựa vào những yếu tố như vị trí u xơ, kích thước của khối u. Đồng thời, bác sĩ sẽ lắng nghe triệu chứng và nguyện vọng sinh sản của bệnh nhân về sau để cân nhắc có nên tiến hành giải phẫu hay không.

Mổ u xơ tử cung khi nào?
Thông qua thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh

Những trường hợp sau đây cần thực hiện mổ u xơ tử cung để điều trị và phòng ngừa biến chứng:

 • Người bệnh u xơ tử cung phát triển sau khi bước vào tuổi mãn kinh.
 • U xơ phát triển kích thước quá lớn khiến cho tử cung bị dị dạng, điều này làm cho phụ nữ khó mang thai hoặc bị sảy thai nhiều lần.
 • Khối u chèn ép các cơ quan khác trong ổ bụng, chèn ép niệu quản khiến thận bị ứ nước,…
 • Người bị u xơ tử cung có biểu hiện rong kinh, rong huyết kéo dài khiến cho cơ thể bị thiếu máu nghiêm trọng, đã can thiệp nội khoa nhưng không hiệu quả.
 • Bác sĩ thăm khám và nhận thấy u xơ tử cung của người bệnh nằm ở vị trí dưới lớp niêm mạc, trong dây chằng rộng. Khi đó, người bệnh phải tiến hành phẫu thuật u xơ tử cung, loại bỏ chúng ra khỏi cơ quan sinh sản.
 • U xơ có khả năng tiến triển thành u ác tính, cần nhanh chóng loại bỏ.
 • U xơ khiến nữ giới không thể mang thai, khó mang thai. 
 • Cần phẫu thuật khi khối u có kích thước quá lớn, một số trường hợp kích thước giống như thai nhi ở tuần thứ 12 của thai kỳ. Lúc này, bác sĩ thường khuyến khích người bệnh phẫu thuật sớm để phòng ngừa các nguy cơ.

Các phương pháp mổ u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung là biện pháp được thực hiện dựa trên cơ chế loại bỏ khối nhân xơ. Hiện nay, y học có hai hướng phẫu thuật chính là bóc tách u xơ hoặc cắt bỏ một phần hay hoàn toàn tử cung để điều trị. Cụ thể:

 • Phương pháp mổ bóc tách u xơ được thực hiện thông qua thao tác tách rời khối u xơ với những mô lành xung quanh trong tử cung.
 • Phương pháp cắt một phần hay toàn bộ tử cung dành cho trường hợp bệnh tình chuyển biến nặng. Tuy nhiên, dù cắt bán phần hay toàn phần, phụ nữ cũng phải chịu hệ lụy mất đi khả năng sinh sản về sau.

Để hiểu hơn về ưu và nhược điểm của các phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung. Dưới đây là chi tiết hai biện pháp chính được thực hiện trong điều trị bệnh u xơ tử cung hiện nay:

Mổ u xơ tử cung bằng biện pháp nội soi

Bác sĩ sẽ tiến hành mổ nội soi để loại bỏ u xơ cho người bệnh. Thực hiện bằng phương pháp tạo một đường nhỏ dưới rốn người bệnh rồi cho một ống nội soi vào bên trong. Đầu ống có gắn camera và ánh sáng để quan sát tình trạng bên trong tử cung và khối u xơ.

Các phương pháp mổ u xơ tử cung
Mổ nội soi là phương án điều trị u xơ tử cung phổ biến

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể lựa chọn hướng đưa ống nội soi trực tiếp thông qua ngả âm đạo của bệnh nhân. Cùng với đó, khí CO2 sẽ được bơm vào bên trong khung xương chậu để thuận lợi quan sát buồng trứng. 

Tiếp theo đó, bác sĩ có thể rạch thêm một hoặc hai vết rạch khác để đưa dụng cụ cắt khối u vào. Khi đã loại bỏ được u xơ tử cung, bác sĩ sẽ rút khí CO2 cũng như ống nội soi ra khỏi cơ thể người bệnh và tiến hành khâu vết mổ.

Ưu điểm:

 • Phương pháp nội soi sẽ ít gây đau đớn cho bệnh nhân, không mất nhiều máu và tránh được nhiều nguy hiểm hậu phẫu.
 • Vết mổ chỉ để lại một vết sẹo khá nhỏ (0.5-1cm) ở vị trí thành bụng. Vết mổ có thời gian phục hồi nhanh chóng và không để lại sẹo mất thẩm mỹ cho người bệnh.
 • Người bệnh sẽ không mất quá nhiều thời gian phục hồi sau khi tiến hành phẫu thuật u xơ tử cung dạng nội soi. Thông thường, thời gian phục hồi chỉ từ 3 – 5 ngày, sau 2 tuần gần như người bệnh đã trở lại trạng thái bình thường. So với biện pháp mổ mở phương án nội soi được nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Nhược điểm: Bên cạnh các ưu điểm nổi trội kể trên, việc điều trị mổ nội soi u xơ tử cung cũng còn một số hạn chế nhất định. Điển hình như tình trạng nhiễm trùng, chảy máu sau khi phẫu thuật,..Trường hợp khối u xơ đã phát triển với kích thước quá lớn, vị trí không phù hợp sẽ không thể tiến hành phương pháp điều trị này.

Mổ nội soi u xơ tử cung khi nào?

Mổ nội soi tuy là biện pháp tối ưu trong điều trị u xơ tử cung, tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng phù hợp để tiến hành cách thức chữa trị này. Một số trường hợp được chỉ định cụ thể như sau:

Các phương pháp mổ u xơ tử cung
Khi nào áp dụng phương pháp mổ nội soi cho bệnh nhân bị u xơ tử cung?
 • U xơ tử cung có kích thước từ 30mm trở lên, chưa xuất hiện hiện tượng xuất huyết bên trong tử cung, chưa có dấu hiệu u xơ xâm lấn toàn bộ tử cung.
 • U xơ lớn chèn ép trực tiếp lên nhiều cơ quan khác, đặc biệt là chèn ép lên ổ bụng và xuất hiện dấu hiệu thoái hóa.
 • Bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt, nội tiết trầm trọng.
 • Khối khu ở vị trí dưới niêm mạc, trong dây chằng cần tiến hành mổ u xơ ở dạng nội soi phù hợp hơn mổ mở.
 • Khối u xơ xuất hiện dấu hiện biến chứng thành u ác tính. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định giải phẫu để loại bỏ khối u, phòng biến chứng ảnh hưởng sức khỏe.

Việc bóc tách u xơ tử cung hoặc cắt bán phần, toàn phần tử cung điều trị bệnh cần được tiến hành dựa vào thể trạng, sức khỏe của người bệnh. Đồng thời, cần xem xét về kích thước và độ lành tính của các khối u. Phụ nữ có mong muốn sinh con về sau nên thông báo với bác sĩ. Trường hợp cân nhắc khó tiến hành nội soi, bác sĩ có thể mổ mở điều trị cho người bệnh.

Mổ u xơ tử cung bằng biện pháp mổ mở

Phương pháp mổ hở điều trị u xơ tử cung được tiến hành như sau: Bác sĩ sẽ rạch một đường lớn trên bụng của người bệnh. Hướng theo chiều ngang hoặc dọc vị trí dưới khu vực rốn. Trường hợp chẩn đoán khối u kích thước lớn, vết rạch có thể sâu tới vỏ ngoài của khối u xơ. Sau đó, bác sĩ sẽ bóc tách khối u hay cắt bỏ tử cung theo tình trạng của mỗi người, tiếp đến khâu lại vết rạch cho người bệnh.

Ưu điểm:

 • Mổ hở điều trị chứng u xơ tử cung có thể loại bỏ khối u nhanh hơn nội soi. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp người bệnh sớm cải thiện triệu chứng khó chịu do tác hại của khối u xơ.
 • Thực hiện khi khối u có kích thước và vị trí khó có thể thực hiện với biện pháp mổ nội soi.

  Các phương pháp mổ u xơ tử cung
  Mổ hở u xơ tử cung khi khối u to và nằm ở vị trí khó tiến hành nội soi

Nhược điểm: Phương pháp này có nhiều hạn chế như:

 • Người bệnh có nhiều rủi ro mất máu hơn so với phương pháp kể trên. Ngoài ra, cơ thể cũng phải chịu nhiều cơn đau, nguy cơ nhiễm trùng cao.
 • Người bệnh sau mổ phải mất thời gian dài để phục hồi, song song đó phải mất 3-4 ngày lưu lại bệnh viện để theo dõi trước khi trở về nhà. Sau đó, họ phải cần thêm 1 tháng cho đến 1 tháng rưỡi để phục hồi và quay lại sinh hoạt như trước.
 • Vết mổ để lại sẹo lớn trên bụng. 
 • Hậu phẫu có thể gây ra nhiều biến chứng như nhiễm trùng, xuất huyết, giảm ham muốn tình dục hoặc mất đi chức năng sinh sản nếu loại bỏ tử cung.

Trước khi tiến hành điều trị bệnh, bác sĩ sẽ giúp người bệnh kiểm tra, xét nghiệm thận trọng để đưa ra phương án tốt nhất. Người bệnh cũng nên thông tin cho bác sĩ biết nguyện vọng mang thai để lựa chọn có cắt hoàn toàn tử cung để chữa u xơ hay không.

Chi phí mổ u xơ tử cung

Ngoài thắc mắc về vấn đề mổ u xơ tử cung khi nào nên thực hiện, chi phí phẫu thuật cũng là mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Theo đó, các chuyên gia chỉ ra rằng, việc mổ u xơ tử cung được định mức giá dựa trên các yếu tố:

 • Kích thước và vị trí xuất hiện khối u.
 • Trình độ của y bác sĩ tại cơ sở y tế mà bạn chọn lựa điều trị.
 • Cơ sở vật chất tại bệnh viện cũng như các dịch vụ kèm theo khác.
 • Điều trị theo mổ nội soi hay mổ hở. Nếu mổ mở người bệnh sẽ chịu mức chi phí cao hơn so với nội soi khối u xơ tử cung.

Ngoài chi phí cho cuộc phẫu thuật u xơ tử cung, người bệnh còn phải chi trả cho khoản tiền thăm khám trước và sau khi tiến hành phẫu thuật. Theo đó, mức chi phí mà người bệnh cần bỏ ra để chữa trị bệnh ở mỗi cơ sở y tế sẽ có sự dao động, chênh lệch riêng biệt.

Chi phí mổ u xơ tử cung
Chi phí mổ u xơ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở y tế điều trị, kích thước và vị trí của khối u,…

Theo ghi nhận, thường chi phí cho một ca mổ nội soi u xơ tử cung ở bệnh viện nhà nước sẽ từ 5 triệu cho đến 15 triệu đồng tùy theo tình trạng của người bệnh. Ở các bệnh viện tư nhân, mức chi phí phải bỏ ra sẽ có phần cao hơn, dao động trong khoảng 10 triệu cho đến 25 triệu. 

Đây là số tiền người bệnh phải bỏ ra khi tiến hành mổ u xơ tử cung. Tuy nhiên, con số này chưa bao gồm chi phí cho trường hợp nằm viện, tiêu hao vật tư hoặc thuốc trong quá trình điều trị bệnh.

Lưu ý sau phẫu thuật u xơ tử cung

Sau khi phẫu thuật u xơ tử cung, người bệnh cần chăm sóc cơ thể thật tốt, điều chỉnh những thói quen sinh hoạt không phù hợp để bệnh nhanh chóng bị đẩy lùi. Theo đó, người bệnh nên lưu ý các vấn đề sau đây:

Chú ý điều chỉnh sinh hoạt

Giữ vệ sinh vùng kín là vấn đề mà người bệnh nên lưu ý, nhất là giai đoạn hậu phẫu. Việc chăm sóc, vệ sinh “cô bé” sạch sẽ, cẩn thận giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài, khiến vết mổ bị viêm nguy hiểm. Cụ thể:

 • Bệnh nhân thực hiện thay băng vệ sinh mỗi ngày 3 – 4 lần, tránh vi khuẩn lưu trú và xâm nhập vào cơ quan sinh sản.
 • Giảm nấm ngứa bằng cách sử dụng dung dịch vệ sinh sát khuẩn theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong 2 tháng sau khi đã mổ u xơ tử cung. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp người bệnh phòng tránh được các vấn đề viêm nhiễm phụ khoa thông qua đường quan hệ tình dục.

Chú ý dinh dưỡng cho người bệnh

Bên cạnh việc thay đổi thói quen chăm sóc vùng kín và kiêng cữ sau khi mổ u xơ. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lúc này cũng đóng vai trò khá quan trọng. Theo đó, bạn đọc nên chú ý một số vấn đề như:

Lưu ý sau phẫu thuật u xơ tử cung
Thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống giúp cơ thể người bệnh sớm phục hồi hậu phẫu thuật u xơ tử cung
 • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp cơ thể người bệnh sớm hồi phục, lại sức, tăng cường đề kháng.
 • Người bệnh uống nhiều nước mỗi ngày, cố gắng duy trì từ 2 đến 2,5 lít nước để giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn.
 • Ưu tiên ăn những món mềm như cháo, súp,…giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm áp lực lên vết thương sau giải phẫu.
 • Có thể ăn những loại thực phẩm ngũ cốc giúp độc tố đào thải qua da hiệu quả hơn, giúp cơ thể cân bằng hormone, thúc đẩy quá trình phục hồi vết mổ.
 • Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh và trái cây tươi.
 • Kiêng ăn thịt đỏ trong 2 tuần đầu tiên để không làm vết mổ bị kích thích. Đặc biệt, một số loại thịt đỏ có thể khiến bệnh nhân bị táo bón, khó tiêu, gây áp lực cho dạ dày. Vì thế, cần hạn chế và tốt nhất nên tránh ăn sau giai đoạn phẫu thuật.
 • Tránh ăn những loại như hải sản, thịt đỏ để không khiến vết mổ bị kích ứng, ngứa, viêm lâu ngày hơn. Bên cạnh đó, việc kiêng nhóm thực phẩm này cũng giúp vết mổ không để lại sẹo lồi mất thẩm mỹ.
 • Tránh hoàn toàn rượu bia, thuốc lá và những thực phẩm, thức uống chứa chất kích thích để cơ thể sớm phục hồi, tránh các biến chứng gây hại cho sức khỏe.

Vận động sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật u xơ tử cung, người bệnh nên nằm nghỉ tuyệt đối, nhất là khi thuốc mê đã hết tác dụng.

 • Người bệnh có thể ngồi và tập đi nhẹ nhàng sau mổ 2-3 ngày, việc này vô cùng cần thiết để tránh tình trạng dính ruột sau mổ.
 • Sau đó 5-7 ngày, bệnh nhân đã có thể di chuyển, đi đứng nhẹ nhàng.
 • Người bệnh có thể sinh hoạt, đi làm trở lại sau khi mổ 2 tuần.

Để đảm bảo an toàn, thời gian sau mổ người bệnh nên quan sát biểu hiện của cơ thể một cách thận trọng. Nếu nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, nhanh chóng thông báo để được bác sĩ hỗ trợ, xử lý sớm.

Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

Những biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung không phổ biến. Tuy nhiên, người bệnh cần thận trọng để tránh xảy ra nhiễm khuẩn hoặc xuất huyết hậu phẫu, đồng thời ngăn không cho bệnh tái phát sau khi điều trị bằng biện pháp ngoại khoa. Một số vấn đề được bác sĩ khuyến cáo như sau:

Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa
Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa
 • Người bệnh nên giữ tinh thần thoải mái, tránh áp lực, căng thẳng quá mức khiến cho tinh thần ảnh hưởng, gây suy nhược cơ thể.
 • Tái khám định kỳ theo lịch để theo dõi diễn biến của cơ thể. Ngoài ra, nếu người bệnh nhận thấy các biểu hiện như xuất huyết âm đạo bất thường, mất kinh hoặc đau âm ỉ bụng dưới,…nên thông báo để bác sĩ hỗ trợ.
 • Không thụt rửa vào bên trong âm đạo, nhất là khi đã tiến hành điều trị u xơ bằng can thiệp ngoại khoa. Vấn đề này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, tổn thương âm đạo nặng nề hơn.
 • Kiêng quan hệ tình dục, tốt nhất nên hạn chế từ 5-6 tuần sau khi mổ u xơ tử cung.
 • Luyện tập hít thở, đi bộ, vận động nhẹ nhàng để tuần hoàn máu tốt hơn, tránh tình trạng cứng cơ khớp hậu phẫu.
 • Giữ tinh thần lạc quan là liều thuốc tự nhiên giúp sức khỏe sớm hồi phục. Ngoài ra, người bệnh nên lưu ý vấn đề vệ sinh cho vết mổ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Mổ u xơ tử cung được thực hiện khi bác sĩ thăm khám và nhận thấy u xơ có biến chuyển xấu. Can thiệp loại bỏ bằng phương pháp ngoại khoa tuy còn một số điểm hạn chế nhưng là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả nhanh chóng nhất. Người bệnh nên trao đổi thắc mắc với bác sĩ, thông báo nguyện vọng mang thai để được tư vấn và lựa chọn hướng điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm:

DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Hơn 90% phụ nữ hiện nay đang điều trị bệnh phụ khoa sai cách, dẫn đến bệnh thường xuyên tái phát, gây ra tình trạng loạn khuẩn. Nếu bạn cũng đang phải "sống chung" với bệnh Phụ khoa, cùng tìm hiểu ngay giải pháp sau đây!
Cách loại thuốc chữa u xơ tử cung phổ biến hiện nay

Các Thuốc Chữa U Xơ Tử Cung Và Thông Tin Cần Biết

Thuốc chữa u xơ tử cung được sử dụng nhằm kiểm soát không cho khối u phát triển hoặc biến chứng. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc khi...
Cách chữa u xơ tử cung bằng tam thất - Điều cần biết

Cách chữa u xơ tử cung bằng tam thất – Điều cần biết

Chữa u xơ tử cung bằng tam thất là phương pháp dân gian được người bệnh quan tâm hiện nay....

U xơ tử cung có mang thai được không, có an toàn?

Bị u xơ tử cung có mang thai được không là câu hỏi được nhiều chị em đề cập trong...

Điều trị, mổ u xơ tử cung ở đâu tốt nhất? (Bác sĩ giỏi)

U xơ tử cung tuy không phải là bệnh lý có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng...

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu? Nằm viện mấy ngày?

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu? Nằm viện mấy ngày?

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu? Khi nào được xuất viện, thời gian hồi phục? Đây là những...

Cách điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam quanh nhà

Cách điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam quanh nhà

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam an toàn và lành tính, những vị thuốc quen thuộc có...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.