Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xoa bóp bấm huyệt có khỏi không?Xoa bóp bấm huyệt là liệu pháp điều trị từ y học cổ truyền. Tác động từ liệu pháp này giúp kích thích mạch máu, giải phóng chèn ép nhằm làm giảm cơn đau và các triệu chứng của các bệnh lý xương khớp. Bên cạnh những biện pháp chuyên sâu, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể hỗ trợ quá trình điều trị bằng liệu pháp này.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xoa bóp bấm huyệt có khỏi không?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xoa bóp bấm huyệt có khỏi không?

Thoát vị đĩa đệm là thuật ngữ đề cập đến tình trạng đĩa đệm bị nứt, rách khiến nhân nhầy bên trong tràn ra ngoài. Nhân nhầy đè nén lên các đốt sống, dây thần kinh xung quanh và làm phát sinh cơn đau.

Đây là bệnh mãn tính thường gặp ở những người cao tuổi. Hiện nay chưa có bất cứ phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm bệnh lý này. Các phương pháp điều trị chỉ tập trung vào việc kiểm soát cơn đau, các triệu chứng đi kèm và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Khi cơn đau phát sinh, người bệnh thường có thói quen sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm để cải thiện. Tuy nhiên việc lạm dụng thuốc có thể gây tổn thương lên gan, thận và các cơ quan tiêu hóa. Vì vậy để hỗ trợ quá trình điều trị, người bệnh có thể kết hợp với các phương pháp từ y học cổ truyền – chẳng hạn như xoa bóp bấm huyệt.

Xoa bóp bấm huyệt sử dụng lực từ bàn tay, ngón tay để giải phóng huyết ứ, giảm chèn ép lên dây thần kinh và đốt sống. Bên cạnh đó, tác động từ liệu pháp này còn thúc đẩy lưu thông máu, điều hòa khí huyết và làm giảm cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Liệu pháp này chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời, không tác động đến đĩa đệm bị tổn thương. Do đó xoa bóp bấm huyệt không thể chữa trị dứt điểm bệnh lý này mà chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị.

Thực hiện xoa bóp bấm huyệt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Mặc dù xoa bóp bấm huyệt ít khi gây ra các tác dụng phụ, tuy nhiên nếu thực hiện không đúng cách, cơn đau có thể không được cải thiện hoặc có thể trở nên nặng nề hơn.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng xoa bóp
Thực hiện xoa bóp bấm huyệt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

1. Làm giãn các cơ ở vùng lưng và mông

Vùng thắt lưng và mông là những vị trí phải chịu áp lực lớn từ trọng lượng cơ thể và các hoạt động sinh hoạt thông thường. Vì vậy, các cơn đau nhức có xu hướng xuất hiện tại những vị trí này.

Để làm giảm cơn đau, trước tiên bạn phải tác động để làm giãn các cơ ở vùng lưng dưới và mông.

 • Bước 1: Thực hiện day từ đốt sống lưng đến mông khoảng 3 lần (Day là động tác sử dụng gốc bàn tay ấn trực tiếp lên da và di chuyển theo hình tròn).
 • Bước 2: Thực hiện lăn từ hai bên cột sống thắt lưng đến mông khoảng 3 lần (Lăn – dùng mu bàn tay và các khớp ngón tay lăn nhẹ lên vùng đau nhức).
 • Bước 3: Thực hiện bóp hai bên cột sống thắt lưng xuống mông trong khoảng 3 lần (Bóp là động tác dùng hai bàn tay bóp nhẹ vào thịt của bệnh nhân).

2. Tác động lên vị trí cột sống bị thoát vị đĩa đệm

Trước khi tiến hành ấn huyệt, bạn cần xác định được vị trí của các huyệt cần thực hiện.

Vị trị huyệt:

 • Thận du: Cách mỏm gai đốt sống thắt lưng số 2 1,5 tấc ra phía ngoài.
 • Cách du: Cách mỏm gai đốt sống thắt lưng số 6 1,5 tấc ra phía ngoài.
 • Đại trường du: Cách mỏm gai đốt sống thắt lưng số 4 1,5 tấc ra phía ngoài.
 • A thị huyệt: Huyệt nằm giữa hai đốt sống, khi ấn vào có cảm giác đau.

Thực hiện bấm huyệt lên vùng đốt sống có đĩa đệm thoát vị:

 • Ấn – day – xoay: Sử dụng ngón tay cái ấn day xoay theo chiều kim đồng hồ vào huyệt thận du và đại trường du. Thực hiện trong thời gian 3 – 5 phút nhằm làm mềm cơ bắp và giảm hiện tượng co rút cơ.
 • Bấm huyệt: Sau khi cơ bắp giãn ra, bắt đầu thực hiện bấm huyệt vào các huyệt thận du, đại trường du, cách du và a thị huyệt. Thực hiện bấm huyệt trong khoảng 1 phút – không nên day khi bấm huyệt vì có thể gây đau đớn và bầm tím.
 • Nắn chỉnh: Sử dụng ngón tay cái ấn nắn vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị. Chỉ ấn nắn với lực vừa phải, thực hiện trong 3 – 5 phút.

Lưu ý: Bạn nên chụp CT hoặc MRI để xác định vị trí đĩa đệm bị thoát vị trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt. Việc xác định đúng vị trí đĩa đệm bị tổn thương sẽ giúp liệu pháp đạt được kết quả tốt nhất.

Cấu trúc xương khớp và mức độ thoát vị ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Do đó cần xoa bóp bấm huyệt từ nông đến sâu, từ nhẹ đến mạnh. Không nên sử dụng lực quá mạnh khi thực hiện. Điều này có thể làm tổn thương cột sống, cơ bắp và dây thần kinh xung quanh.

Thực hiện xoa bóp bấm huyệt 1 lần/ ngày trong vòng 30 ngày. Có thể thực hiện 2 – 3 liệu trình trong một năm để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt giúp làm giảm cơn đau và các triệu chứng đi kèm ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên liệu pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị.

cách xoa bóp thoát vị đĩa đệm
Cần kết hợp xoa bóp bấm huyệt với chế độ luyện tập, sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý

Vì vậy bên cạnh việc thực hiện xoa bóp bấm huyệt, người bệnh cần kết hợp với chế độ sinh hoạt, luyện tập và dinh dưỡng hợp lý để giảm triệu chứng và kiểm soát mức độ tiến triển.

 • Luyện tập 15 – 30 phút mỗi ngày có tác dụng cải thiện xương khớp, tăng cường sức mạnh cơ bắp và kích thích máu tuần hoàn. Các chuyên gia cơ xương khớp cho biết, tác động từ hoạt động thể chất còn làm giảm triệu chứng cứng khớp, tê bì và đau đớn ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.
 • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học. Nên bổ sung những thực phẩm có lợi cho xương khớp như rau xanh, thực phẩm chứa vitamin D, canxi,… Một chế độ dinh dưỡng hợp lý còn hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giúp làm giảm áp lực và mức độ chèn ép lên đĩa đệm bị thoát vị.
 • Ngoài ra, lối sống lành mạnh cũng có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm. Người bệnh nên ngủ nghỉ đúng giờ, hạn chế thức khuya, không hút thuốc, sử dụng rượu bia, chất kích thích,…

Hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm đều đáp ứng tốt với điều trị nội khoa. Chỉ có một số ít bệnh nhân phải can thiệp phẫu thuật do chậm trễ trong quá trình chữa trị.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Ngày đăng: 05/04/2019 - Cập nhật lúc 11:27 am , 17/04/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top