Phương pháp chữa gai cột sống bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu thường được chỉ định cho các tình trạng gai cột sống lưng hoặc cổ để tăng cường sức khỏe của cơ co thắt. Các bài tập được thực hiện hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa các cơn đau tái phát.

chữa gai cột sống bằng vật lý trị liệu
Chữa gai cột sống bằng vật lý trị liệu mang lại hiệu quả cao nhất là trường hợp bệnh mới bộc phát

Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị, phòng ngừa bằng cách sử dụng các tác nhân vật lý tự nhiên hay nhân tạo. Các tác này có thể bao gồm: Nước, nhiệt độ, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, massage, dưỡng sinh, đi bộ,…

Mục tiêu của vật lý trị liệu là giúp cho bệnh nhân không còn cảm thấy đau và hỗ trợ điều trị các chấn thương. Hiện tại vật lý trị liệu đã được công nhận là một phương pháp điều trị có thể giúp cơ thể hồi phục lại trạng thái ban đầu.

Một số công dụng của vật lý trị liệu:

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc sở hữu nhiều ưu điểm ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT về công thức, thành phần trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam. [Tìm hiểu ngay]
 • Giúp người bệnh có thời gian nghỉ ngơi hợp lý và hạn chế các cơn đau
 • Duy trì thể lực trong suốt quá trình điều trị
 • Kéo giãn cơ, cải thiện sự linh hoạt của cơ hông, cơ chân
 • Cải thiện sự linh hoạt của cột sống
 • Chuẩn bị sức khỏe đầy đủ để người bệnh quay trở lại với cuộc sống, công việc, hoạt động thể dục, thể thao.

Các phương pháp vật lý trị liệu gai cột sống

Có hai phương pháp vật lý trị liệu cơ bản là trị liệu thụ động và trị liệu tích cực. Để điều trị gai cột sống người bệnh có thể áp dụng các phương pháp sau:

 • Sóng ngắn
 • Siêu âm
 • Kích thích điện
 • Laser
 • Trị liệu Y học cổ truyền

Các bài tập sẽ giúp người bệnh lấy lại sự cân bằng của hệ xương khớp, sức mạnh của cơ, dây chẳng, đồng thời cũng kéo căng cột sống tạo không gian cho các đốt sống. Bài tập cũng giúp ngăn chặn sự tác động của gai xương đến hệ thần kinh và tủy sống rất hiệu quả.

Các bài tập vật lý trị liệu gai cột sống

Mỗi ngày người bệnh chỉ cần dành ra 5 phút để thực hiện các bài tập vật lý trị liệu gai cột sống. Với một số bài tập cần có đệm êm, gối nâng đầu vừa phải và người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái.

1/ Vật lý trị liệu gai cột sống thụ động

Các bác sĩ vật lý trị liệu có thể cung cấp các phương pháp điều trị thụ động như sau:

 • Massage mô: Kỹ thuật này nhắm đến các cơ co thắt và giúp người bệnh kéo giãn cơ để giảm các cơn đau. Bác sĩ vật lý trị liệu có thể sử dụng lực ma sát trực tiếp để giúp người bệnh giải phóng sự căng thẳng trong các mô mềm như dây chằng, gân, cơ.
 • Sử dụng liệu pháp nóng hoặc lạnh: Bác sĩ vật lý trị liệu có thể sử dụng đan xen các liệu pháp nóng và lạnh để tìm cách đưa máu và chất dinh dưỡng đến các cơ. Điều này có thể làm chậm sự lưu thông giúp giảm viêm, co thắt cơ và đau.
 • Kích thích điện: Điều này có thể được thực hiện trong phòng khám. Kích thích điện có thể làm giảm co thắt, tăng sản xuất endorphin giúp giảm đau.

2/ Vật lý trị liệu gai cột sống tích cực

Một vài bài tập có thể tăng cường và hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng người bệnh đã thông báo cho bác sĩ trước khi quyết định luyện tập bất kỳ bài tập vật lý trị liệu nào.

+ Bài tập 1: Nằm nghiêng:

Đây là bài tập khá đơn giản thường được sử dụng để điều trị đau lưng cấp tính, mạn tính, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm hoặc gai cột sống cấp tính.

Để thực hiện bài tập, người bệnh nằm nghiêng hoặc nằm sấp và thư giãn. Sau vài phút nằm nghiêng (hoặc nằm sấp) hãy cố gắng chống thân thể trên hai tay của bạn và đẩy lên trên. Nếu các cơn đau ngăn chặn bạn chống khuỷu tay hãy nghỉ ngơi trong 1 hoặc 2 ngày và thử lại các động tác trên.

+ Bài tập 2: Nằm sấp và chống thân trên hai tay:

Đây là bài tập thường được dùng để điều trị gai cột sống lưng phổ biến nhất.

Để thực hiện động tác này, người bệnh nằm sấp với khuỷu tay uốn cong, đặt bên dưới vai. Hít thở sâu và giữ cho lưng, hông được thư giãn. Duy trì động tác trong 5 đến 10 phút hoặc lâu hơn nếu người bệnh cảm thấy thoải mái. Mỗi ngày thực hiện động tác này 3 đến 6 lần tùy vào thời gian và sức khỏe của người bệnh.

+ Bài tập 3: Duỗi thân ở tư thế nằm sấp:

điều trị gai cột sống bằng vật lý trị liệu
Động tác duỗi thân có thể hạn chế các cơn đau do gai cột sống mang lại

Để thực hiện bài tập này, người bệnh nằm sấp, đặt hai tay ở dưới vai, sau đó dần dần dùng lực để nâng thân mình lên cao. Khi thực hiện bài tập, người bệnh cần chú ý giữ cho khung chậu và cẳng chân nằm sát trên mặt sàn. Giữ yên tư thế trong vòng 2 giây sau đó từ từ trở lại vị trí thả lỏng ban đầu. Lặp lại bài tập 10 lần.

+ Bài tập 4: Căng cơ lưng ở tư thế đứng:

căng cơ lưng điều trị gai cột sống
Động tác căng cơ lưng có tác dụng ngăn ngừa bệnh gai cột sống tái phát

Đây là bài tập mở rộng vùng thắt lưng để ngăn ngừa gai cột sống tái phát trong tương lai. Bài tập cũng được sử dụng điều trị đau thắt lưng, chấn thương cột sống.

Người bệnh đứng thẳng, hai chân dạng rộng bằng vai, hai bàn tay chống lên hông với các ngón tay hướng ra phía sau. Ưỡn nhẹ thân thể về phía sau càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên hãy cố gắng giữ cho khớp gối thẳng khi thực hiện động tác này.

Giữ yên trong 3 đến 5 phút trước khi trở lại tư thế ban đầu. Lặp lại động tác 10 lần, cứ sau mỗi lần thực hiện thì cố gắng ưỡn thân ra sau thêm một ít nữa cho đến khi cảm nhận được giới hạn tối đa.

+ Bài tập 5: Bài tập xoay vòng:

vật lý trị liệu điều trị gai cột sống
Động tác này giúp kéo giãn cơ thắt lưng

Nếu người bệnh đã thử các bài tập vật lý trị liệu gai cột sống ở trên mà không nhận thấy hiệu quả thì bạn có thể chuyển sang bài tập xoay vòng để kéo giãn cơ thắt lưng.

Để thực hiện bài tập này, người bệnh nằm nghiêng (thường là nghiêng về phía đau hơn) và gập đầu gối lại, chân còn lại duỗi thẳng và đặt bên dưới. Từ từ đưa tay lên xương bã vai và xoay bã vai để làm giãn cột sống. Lặp lại bài tập 10 lần.

+ Bài tập 6: Gập lưng ở tư thế nằm

vật lý trị liệu gai cột sống cổ
Điều trị gai cột sống bằng động tác gập lưng ở tư thế nằm

Bài tập gập lưng thường được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau như:

 • Hẹp ống sống
 • Rối loạn chức năng uốn cong của lưng
 • Rối loạn cơ thắt lưng làm giảm lực uốn

Để thực hiên bài tập này, người bệnh nằm ngửa, gập đầu gối sát vào cơ thể. Từ từ đưa đầu gối vào ngực và giữ chúng bằng tay.

Nếu có thể, hãy đưa đầu gối của bạn lên cao một chút và giữ yên trong 2 giây. Sau đó trở lại vị trí ban đầu và thả lỏng. Lặp lại bài tập 10 lần.

+ Bài tập 7: Gập lưng ở tư thế ngồi:

Người bệnh ngồi thẳng, hai chân dạng rộng, 2 tay đặt trên 2 đầu gối. Sau đó từ từ gập thân người về phía trước kết hợp việc duỗi thẳng 2 tay cho đến khi chạm sàn nhà.

Giữ yên tư thế trong 1 vài phút sau đó trở lại vị trí và thư giãn. Lặp lại 10 lần, cứ mỗi lần thực hiện lại thì cố gắng đẩy thân người thấp hơn hơn đến khi cảm nhận thấy các cơ căng ra tối đa.

+ Bài tập 8: Gập lưng ở tư thế đứng:

Để thực hiện bài tập này, người bệnh đứng thẳng hai tay để dọc theo cơ thể, hai chân dạng bằng vai. Cúi gập người về phía trước, cố gắng để các ngón tay càng gần 2 bàn chân càng tốt. Giữ yên trong vài giây rồi trở lại tư thế ban đầu. Lặp lại bài tập 10 lần.

LƯU Ý: Các bài tập vật lý trị liệu có thể giúp người bệnh cải thiện các cơn đau do gai cột sống gây ra. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp hỗ trợ trong quá trình điều trị và không có tác dụng thay thế được thuốc chữa bệnh. Việc tập luyện sai cách có thể khiến xương khớp tổn thương nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh nên áp dụng phương pháp trị liệu đúng kỹ thuật kết hợp dùng thuốc từ Y học cổ truyền.

Chữa gai cột sống hiệu quả bằng liệu pháp trị liệu Y học cổ truyền kết hợp dùng thuốc chấm dứt đau nhức, phục hồi xương khớp

Thầy thuốc, Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn (Phó Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc) đánh giá cao việc điều trị gai cột sống bằng phương pháp dùng thuốc Đông y và vật lý trị liệu. Việc kết hợp này tạo nên tổng thể hài hòa vì nguyên lý tác động tương đương nhau. Từ đó hỗ trợ cho nhau để mang lại hiệu quả cao nhất.

Một trong những địa điểm uy tín chữa bệnh gai cột sống theo phương pháp YHCT có hiệu quả cao, được đông đảo bệnh nhân và giới chuyên môn đánh giá cao là Trung tâm Đông Phương Y Pháp trực thuộc Trung tâm Thuốc dân tộc. Tại đây, người bệnh sẽ được điều trị bệnh gai cột sống bằng phác đồ phối hợp “3 trong 1”, vừa dứt điểm triệu chứng, phục hồi xương khớp, vừa ổn định sức khỏe tổng thể. Trong đó:

Thực hiện vật lý trị liệu nhằm đả thông khí huyết giúp nhanh chóng cải thiện cơn đau, tê bì tay chân

Các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, cứu ngải, giác hơi ống tre, cấy chỉ… được thực hiện tại Trung tâm nhằm mục đích hoạt huyết, lưu thông máu, dưỡng khí, giảm thiểu chèn ép, khai thông kinh mạch. Từ đó làm giảm đau nhức, tê bì do gai xương chèn ép, đồng thời tăng cường thể trạng.

Bên cạnh phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt truyền thống, Trung tâm phát triển thêm các dịch vụ vật lý trị liệu mang lại hiệu quả cao như: Điện châm, thủy châm, nhu châm, cứu ngải, hỏa liệu cứu…

Đây đều là những liệu pháp giúp giảm đau, tê bì chân tay nhanh chóng. Thông thường, sau liệu trình đầu tiên, người bệnh đã cảm thấy các cơn đau thuyên giảm rõ rệt, cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái.

Kết hợp điều trị chuyên sâu, phục hồi xương khớp với bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Để phục hồi sức khỏe toàn diện từ bên trong, điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh, không tái phát, Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp: Đắp thảo dược giảm đau tại chỗ và thuốc uống đặc trị có tác dụng bồi bổ can thận, phục hồi chức năng phủ tạng, thanh nhiệt, giải độc, khu phong, trừ tà, tăng cường chính khí, dưỡng huyết, hoạt huyết, tái tạo và phục hồi xương khớp, làm chậm sự dài ra của gai xương.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang sở hữu công thức ĐỘT PHÁ hòa quyện tinh hoa hơn 50 thảo dược thiên nhiên, lành tính tạo thành 3 nhóm thuốc Quốc dược Bổ thận hoàn, Quốc dược Giải độc hoàn và Quốc dược Phục cốt hoàn Đặc trị gai cột sống. Sự kết hợp sức mạnh của 3 nhóm thuốc tạo tác động đa chiều giải quyết tận gốc căn nguyên, dứt điểm triệu chứng đau nhức cột sống và phục hồi xương khớp. 

XEM NGAY: Quốc dược Phục cốt khang – ĐẶC TRỊ bệnh gai cột sống, CHẮC KHỎE xương khớp

Bác sĩ tư vấn và hướng dẫn các bài tập và dinh dưỡng khoa học

Người bệnh sẽ được các kỹ thuật viên, bác sĩ tại Trung tâm hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ các bài tập khoa học, đặc biệt là các bài tập kéo giãn cột sống thắt lưng, tăng cường tuần hoàn, sự chuyển hóa các dưỡng chất cho cột sống. Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, vận động phù hợp cũng được bác sĩ hướng dẫn cho mỗi bệnh nhân.

Phác đồ điều trị gai cột sống TOÀN DIỆN kết hợp Vật lý trị liệu + dùng thuốc tại Trung tâm Thuốc dân tộc giúp hơn 95% người bệnh phục hồi vận động sau 2 – 3 tháng điều trị.

Xem thêm: Chia sẻ bệnh nhân chiến thắng viêm cột sống dính khớp nhờ Đông Phương Y Pháp

Chia sẻ của người bệnh thoát khỏi đau nhức do bệnh thoái hóa, gai cột sống:

Để được tư vấn chi tiết cách điều trị bệnh gai cột sống hiệu quả, người bệnh có thể liên hệ với Trung tâm Thuốc dân tộc trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ vấn đề gặp phải.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Tin bài nên đọc:

Trung tâm Thuốc dân tộc điều trị bệnh xương khớp có tốt không?

Bài thuốc Nam bí truyền đặc trị bệnh xương khớp được mệnh danh là “Quốc bảo nước Nam”

Tin bài nên đọc

Cách chữa bệnh gai cột sống bằng cây xương rồng tại nhà

Trong dân gian đã truyền tai nhau cách chữa gai cột sống bằng cây xương rồng vừa dễ kiếm vừa...

Mẹ bầu bị gai cột sống khi mang thai cần lưu ý!

Một trong những vấn đề về sức khỏe mà nhiều mẹ bầu đang gặp phải là bệnh gai cột sống....

Mổ gai cột sống

Những điều cần biết trước khi mổ gai cột sống

Phẫu thuật gai cột sống là biện pháp cuối cùng được chỉ định nhằm khắc phục các biến chứng tại...

Bị gai cột sống có nguy hiểm không?

Gai cột sống hay còn gọi là thoái hóa cột sống do quá trình lão hóa gây ra. Khi lớn...

Tìm hiểu phương pháp bấm huyệt chữa gai cột sống

Biện pháp xoa bóp bấm huyệt chữa gai cột sống có tác dụng giảm đau, cứng cổ, kích thích tuần...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.