Bài thuốc chữa bệnh tổ đỉa bằng đông y cổ truyền

Chữa bệnh tổ đỉa bằng Đông y có tác dụng làm giảm các triệu chứng ngứa ngáy, nổi mụn nước và viêm nhiễm. Để mang đến tác dụng tốt, bạn cũng cần kiên trì và áp dụng trong thời gian dài. Hiểu rõ về phương pháp chữa trị này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chữa trị cho bản thân.

Chữa bệnh tổ đỉa bằng Đông y là phương pháp an toàn, ít gây tác dụng phụ
Chữa bệnh tổ đỉa bằng Đông y là phương pháp an toàn, ít gây tác dụng phụ

Tổ đỉa là một trong những bệnh da liễu phổ biến, thường xảy ra ở lòng bàn tay và bàn chân. Đặc trưng của tình trạng này là xuất hiện các mụn nước trong, mọc thành từng cụm. Vùng da không bị nổi ban đỏ nhưng lại gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho bệnh nhân. Nếu không được chữa trị sớm, các mụn nước này bị vỡ, cộng thêm việc gãi và chà xát nhiều sẽ làm sẽ khiến cho vi khuẩn lây lan mạnh và gây bệnh chàm hóa. Nếu bội nhiễm, vi khuẩn có thể gây ra các mụn mủ. Điều này sẽ là tăng nguy cơ bị viêm hạch bạch huyết, viêm mô tế bào…

Tình trạng á sừng được cải thiện rõ rệt sau khi dùng thuốc
Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang đã giúp 3579 bệnh nhân thoát khỏi các bệnh viêm da mãn tính trong đó có tổ đỉa. Với hiệu quả, tính an toàn bài thuốc được VTV2 đưa tin đánh giá cao.

Một điều không may là căn bệnh này thường tái phát nhiều lần. Mỗi lần bệnh được chữa lành là mỗi lần các mụn nước sẽ khô đi, làm bong tróc da. Nó sẽ làm cho da tay và bàn chân bị sần sùi. Đồng thời xuất hiện nhiều lỗ nông sâu trên da. Chính vì thế mà người ta đặt tên cho chứng bệnh này tổ đỉa.

Để khắc phục bệnh tổ đỉa có khá nhiều cách. Tuy nhiên, chữa bệnh tổ đỉa bằng Đông y là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng. Bởi đây là phương pháp an toàn. Nếu sử dụng trong thời gian dài cũng sẽ không gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Các bài thuốc chữa bệnh tổ đỉa bằng Đông y

Theo Đông y, nếu bệnh tổ đỉa xảy ra ở bàn tay thì được gọi là trường phong, ở bàn chân thì gọi là thấp cước khí. Căn nguyên sâu xa gây nên tình trạng này chính là do phong, thấp, nhiệt tà hoặc độc tà. Chúng sẽ kết tụ lại ở bì phu bàn tay, bàn chân và làm ảnh hưởng đến sự vận hóa của khí huyết. Điều này dẫn đến tình trạng bì phu tấu lý. Lúc này da sẽ không được cấp ẩm và các chất dinh dưỡng một cách đầy đủ. Vì thế nó sẽ gây khô da, bong tróc da.

Song song với đó, thấp nhiệt kết hợp với phong tích tụ sinh mụn nước. Lâu ngày sẽ khiến cho da bị hóa nùng và có mủ, sưng loét. Tình trạng độc tà hóa táo sẽ gây nên cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Muốn khắc phục các triệu chứng này, dựa vào vị trí mắc bệnh mà các thầy thuốc sẽ chỉ định cho bạn các cách chữa trị phù hợp. Dưới đây là những bài thuốc mà bạn có thể áp dụng:

1. Thanh bì Dưỡng can thang xử lý TỪ GỐC mọi thể bệnh tổ đỉa, PHỤC HỒI DA nhanh, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ

Thanh bì Dưỡng can thang là bài thuốc Y học cổ truyền được nghiên cứu bài bản, thử nghiệm chuyên sâu bởi đội ngũ bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Kế thừa trọn vẹn tinh hoa Y học bản địa và Y học cổ truyền, Thanh bì Dưỡng can thang được làm mới, gia giảm về thành phần và công thức, mang đến bước ĐỘT PHÁ trong xử lý tổ đỉa và các thể viêm da tự miễn nói chung.

Đánh giá cao hiệu quả của bài thuốc, chương trình Sống khỏe mỗi ngày phát sóng vào 16/11/2019 với chủ đề “Đẩy lùi viêm da tự miễn bằng Đông y” đã giới thiệu Thanh bì Dưỡng can thang tới đông đảo khán giả cả nước. Bài thuốc được xem là GIẢI PHÁP SỐ 1 trong điều trị tổ đỉa, viêm da cơ địa, vảy nến… của nền Y học cổ truyền.

Toàn bộ chương trình xem TẠI ĐÂY (phần giới thiệu bài thuốc ở phút 19:14) hoặc theo dõi qua video bên dưới:

Là thành quả của đề tài nghiên cứu “Ứng dụng dược liệu quý vào đẩy lùi viêm da tự miễn”, Thanh bì Dưỡng can thang sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

Kết tinh giá trị của hàng chục bài thuốc cổ phương

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang kế thừa hàng chục bài thuốc cổ phương Y học bản địa và Y học cổ truyền. Trong đó, bài thuốc chữa viêm da bí truyền của người Tày (Tây Bắc), bài Trợ tạng bì của Y tổ Việt Nam Hải Thượng Lãn Ông được lựa chọn làm nền tảng. 

Bằng tất cả kinh nghiệm, đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã thực hiện nhiều nghiên cứu, thử nghiệm nhằm hoàn thiện Thanh bì Dưỡng can thang với công thức hoàn chỉnh nhất. Sau chặng đường dài, những nỗ lực ấy được đền đáp xứng đáng khi Thanh bì Dưỡng can thang đã hoàn thành, đáp ứng tốt cơ địa người hiện thời, cho hiệu quả chuyên sâu trong xử lý các thể viêm da mãn tính, bao gồm cả tổ đỉa.

Mời bạn xem thêm ký sự hoàn thiện bài thuốc qua video bên dưới:

Công thức “3 trong 1” ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT

Tuân thủ nguyên tắc “Nội ẩm – Ngoại đồ” (trong uống, ngoài bôi) của YHCT, Thanh bì Dưỡng can thang được phối chế theo công thức “3 trong 1” với 3 chế phẩm NGÂM RỬA – BÔI NGOÀI – UỐNG TRONG. Đây là sự kết hợp DUY NHẤT tạo cơ chế TÁC ĐỘNG KÉP từ trong ra ngoài, từng bước loại bỏ căn nguyên tổ đỉa, làm xẹp mụn nước, loại bỏ cơn ngứa ngáy, nhanh chóng làm lành da và ngăn chặn tái phát.

Bài thuốc sở hữu công thức 3 trong 1 chuyên sâu
Bài thuốc sở hữu công thức 3 trong 1 chuyên sâu

Đặc biệt, Trung tâm Thuốc dân tộc KHÔNG DÙNG CHUNG ĐƠN THUỐC cho mọi bệnh nhân. Tùy thuộc vào cơ địa, mức độ bệnh ở mỗi người mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

Bảng thành phần gồm 30 dược liệu, phối chế theo TỶ LỆ VÀNG

Tự chủ hệ thống vườn thuốc Nam rộng 100ha tại khắp các tỉnh thành, Trung tâm Thuốc dân tộc sử dụng 100% dược liệu sạch chuẩn GACP-WHO trong bào chế Thanh bì Dưỡng can thang. Những vị thuốc dồi dào dược tính, cho hiệu quả sát khuẩn – chống viêm – làm lành da tốt nhất được lựa chọn gắt gao nhằm đảo bảo công dụng của bài thuốc.

Đồng thời, chất lượng dược liệu sạch chuẩn cũng là yếu tố quan trọng đảm bảo tính AN TOÀN khi sử dụng thuốc. Nhờ vậy, Thanh bì Dưỡng can thang đáp ứng tiêu chí 3 KHÔNG: KHÔNG tác dụng phụ – KHÔNG nhờn thuốc – KHÔNG phụ thuộc thuốc.

Hệ thống vườn dược liệu của Trung tâm sạch chuẩn GACP-WHO
Hệ thống vườn dược liệu của Trung tâm sạch chuẩn GACP-WHO

Hiệu quả chuyên sâu, ngăn tái phát sau khi ngừng thuốc

Với cơ chế tác động chuyên sâu, từng bước THẢI ĐỘC – TIÊU VIÊM – ỔN ĐỊNH CƠ ĐỊA, Thanh bì Dưỡng can thang giúp xử lý chuyên sâu bệnh tổ đỉa. Theo thống kê của Trung tâm Thuốc dân tộc, tỷ lệ lành bệnh tổ đỉa nhờ bài thuốc lên đến 95% sau liệu trình từ 1-3 tháng, ngăn tái phát sau thời gian dài ngưng dùng thuốc.

NÊN ĐỌC: HÀNG NGÀN người ĐÃ LÀNH BỆNH tổ đỉa, PHỤC HỒI DA toàn diện nhờ Thanh bì Dưỡng can thang

Hiệu quả trị tổ đỉa của bài thuốc phát huy ngay liệu trình đầu
Hiệu quả trị tổ đỉa của bài thuốc phát huy ngay liệu trình đầu

Sau khi sử dụng Thanh bì Dưỡng can thang, đông đảo bệnh nhân đã gửi về Trung tâm Thuốc dân tộc những phản hồi tích cực:

Da tay bệnh nhân thay đổi rõ rệt sau điều trị
Da tay bệnh nhân thay đổi rõ rệt sau điều trị

Người bệnh nhắn tin phản hồi hiệu quả về Trung tâm

ĐỪNG BỎ LỠ: Thanh bì Dưỡng can thang – Bài thuốc TRỨ DANH “đánh bay” tổ đỉa được VTV2 đưa tin

2. Nga trường phong (vị trí mắc bệnh là lòng bàn tay)

Có thể sử dụng các bài thuốc uống từ Đông y để điều trị bệnh tổ đỉa
Có thể sử dụng các bài thuốc uống từ Đông y để điều trị bệnh tổ đỉa

+ Triệu chứng:

Nếu bị bệnh ở lòng bàn tay, người bệnh đang bị tổ đỉa ở thể phong thấp. Lúc này, lòng bàn tay sẽ có cảm giác ngứa ngáy như kim châm. Thêm vào đó, da tay xuất hiện thêm các mụn nước. Nếu gãi hoặc chà xát mạnh sẽ khiến các mụn nước này bị vỡ. Điều này sẽ khiến cho vùng da bị tổn thương có các lỗ lổm chổm. Da tay cũng sẽ bị khô, ngứa ngáy không thể chịu nổi. Chưa hết, lưỡi của bệnh nhân cũng sẽ bị đỏ, ít rêu lưỡi và mạch phù hoạt.

+ Phương pháp chữa trị: Thanh nhiệt, khu phong

+ Các bài thuốc:

Bạn có thể sử dụng những bài thuốc này theo những cách khác nhau như uống, thoa ngoài, bài thuốc ngâm rửa. Cụ thể như sau:

Bài thuốc uống:

  • Bài thuốc 1: Chuẩn bị 12g tỳ giải, 16g sinh địa, 16g ích mẫu, 12g hoàng bá, 16g ý dĩ, 16g kinh giới, 16g cỏ nhọ nồi, 16g ké đầu ngựa. Cho tất cả các vị thuốc vào ấm và sắc lên cùng với nước. Chia lượng thuốc thu được thành 3 lần dùng trong ngày. Thực hiện thường xuyên sẽ thấy các triệu chứng bệnh được giảm đi nhanh chóng.
  • Bài thuốc 2: Lấy 12g đương quy, 12 thương truật, 12g hoàng bá, 12g liên kiều, 12g bạch thược, 12g xuyên khung, 16g ý dĩ, 16g sinh địa. Những vị thuốc này cũng cho vào ấm và sắc lên. Chia thuốc thành 3 lần, uống trong ngày. Cần phải kiên trì áp dụng để thuốc phát huy hết tác dụng của nó.

Bài thuốc dùng tại chỗ:

Bên cạnh các bài thuốc uống, bạn có thể kết hợp với các bài thuốc đắp ngoài để tăng thêm hiệu quả chữa trị. Những bài thuốc bạn có thể áp dụng bao gồm:

  • Bài thuốc 1: Dùng cao chiết từ cây mỏ quạ để thoa lên vùng da bị tổn thương. Áp dụng 2 lần mỗi ngày, thực hiện thường xuyên sẽ giúp làm giảm tình trạng ngứa ngáy, mọc mụn nước.
  • Bài thuốc 2: Chuẩn bị ô tặc cốt thanh đại, phèn phi, bằng sa với lượng bằng nhau. Đem tất cả đi tán thành bột mịn rắc vào vùng da bị tổn thương. Lưu ý là trước khi rắc thuốc, bạn cần rửa sạch vết thương bằng nước tô mộc.

Bài thuốc ngâm rửa:

Cần kiên trì áp dụng các bài thuốc thường xuyên và trong thời gian dài để mang đến tác dụng tốt
Cần kiên trì áp dụng các bài thuốc thường xuyên và trong thời gian dài để mang đến tác dụng tốt
  • Bài thuốc 1: Dùng 60g bán chi liên sắc lên cùng với nước. Sau khi nước sôi kỹ thì tắt bếp, chờ cho nước nguội bớt thì ngâm vùng da bị tổn thương vào. Lưu ý là bài thuốc này chỉ được áp dụng khi vết thương bị loét đỏ.
  • Bài thuốc 2: 12g phù bình, 12g thương nhĩ, 12g khổ sâm, 12g thương trật, 10g hương phụ, 12g hoàng cầm. Sắc lên cùng với nước để ngâm rửa hàng ngày. Bài thuốc này được dùng khi có nhiều mụn nước, áp dụng thường xuyên sẽ thấy các triệu chứng bệnh được giảm bớt.

3. Thấp cước khí (vị trí mắc bệnh là lòng bàn chân)

+ Triệu chứng:

Tương tự như nga trường phong, bệnh nhân mắc bệnh dạng thấp cước khí cũng có những biểu hiện tương tự. Vùng bàn chân sẽ xuất hiện nhiều mụn nước, gây ngứa, đau rát không chịu được. Những mụn nước này nếu vỡ sẽ tạo ra nhiều sẹo, có các lỗ trên da.

+ Phương pháp chữa trị: Thanh nhiệt trừ thấp, khu phong.

+ Các bài thuốc:

Để điều trị bệnh tổ đỉa dạng thấp cước khí, bạn có thể áp dụng các bài thuốc sau:

Bài thuốc uống trong:

  • Bài thuốc 1: 16g ké đầu ngựa, 12g kim ngân, 20g thổ phục, 16g ý dĩ, 16g sinh địa, 12g tỳ giải, 16g hy thiêm, 12g kinh giới, 12g cam thảo đất, 12g cây cứt lợn. Dùng tất cả các vị thuốc trên để sắc lên, chia lượng thuốc thành 3 lần uống hết trong ngày.
  • Bài thuốc 2: 16g ý dĩ, 16g tỳ giải, 16g ké đầu ngựa, 40g thổ phục linh. Các vị thuốc này đem sắc lên, chia làm 3 lần uống trong ngày. Thực hiện thường xuyên sẽ thấy thuốc mang đến tác dụng tốt trong việc làm giảm các triệu chứng bệnh.

Bên cạnh các bài thuốc uống trong, bạn có thể áp dụng các bài thuốc bôi ngoài và ngâm rửa như phần nga trường phong.

Ưu điểm và hạn chế khi điều trị bệnh tổ đỉa bằng Đông y

Để giúp bệnh nhanh chóng được chữa lành, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt cho hợp lý
Để giúp bệnh nhanh chóng được chữa lành, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt cho hợp lý

Tương tự như các phương pháp khác, chữa tổ đỉa bằng Đông y cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Một trong những mặt lợi dễ nhận thấy khi áp dụng cách chữa trị này là chúng thường an toàn. Vì các bài thuốc đều có nguồn gốc từ tự nhiên, do đó nó ít khi gây ra tác dụng phụ. Thêm vào đó, các bài thuốc từ Đông y đều dễ thực hiện, bất cứ ai cũng có thể áp dụng để điều trị bệnh cho bản thân.

Tuy nhiên, chữa bệnh tổ đỉa bằng Đông y cũng tồn tại một vài hạn chế. Vì những bài thuốc này không mang đến tác dụng nhanh chóng như các loại thuốc tây. Do đó, bạn cần phải sử dụng thường xuyên và trong thời gian dài thì mới mang đến kết quả tốt.

Thêm vào đó, những bài thuốc này phát huy tác dụng ở mức độ nào còn tùy vào cơ địa của từng người. Điều này có nghĩa không phải ai sử dụng thuốc cũng mang đến tác dụng tốt. Bởi nó còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và cơ địa của mỗi người. Do đó, nếu sử dụng một thời gian mà không thấy bệnh thuyên giảm, hãy đi khám để được tư vấn cách chữa trị hiệu quả hơn.

Trên đây là các bài thuốc chữa bệnh tổ đỉa bằng Đông y mà chúng tôi tổng hợp được. Song song với việc áp dụng các phương pháp điều trị, bạn cũng cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt cho hợp lý. Điều này không chỉ hỗ trợ cho việc điều trị mang đến hiệu quả mau chóng mà nó còn giúp hạn chế được nguy cơ mắc bệnh cho bạn.

Thông tin thêm: Bệnh tổ đỉa có di truyền sang đời sau không?

ĐỪNG BỎ LỠ:

Nha đam là một chất kháng viêm mạnh mẽ giúp làm dịu các cơn ngứa ngáy, khó chịu

5 cách chữa bệnh tổ đỉa theo dân gian hiệu quả được áp dụng nhiều nhất

Tổ đỉa là căn bệnh đặc trưng bởi tình trạng mụn nước gây ngứa ngáy nghiêm trọng tại bàn tay,...

Bị tổ đỉa khi mang thai – tất tần tật những điều mẹ bầu cần phải biết

Các thay đổi trong thời gian mang thai có thể kích thích triệu chứng của chàm tổ đỉa bùng phát....

chữa tổ đỉa bằng lá bàng

Mẹo chữa tổ đỉa bằng lá bàng có hiệu quả không?

Kinh nghiệm thực tế ghi nhận, áp dụng mẹo chữa tổ đỉa bằng lá bàng có thể giúp cải thiện...

Bí quyết chữa tổ đỉa bằng muối hạt – không phải ai cũng biết

Có thể bạn sẽ bị bất ngờ bởi những hạt muối nhỏ li ti lại có công dụng chữa bệnh...

Mẹo chữa tổ đỉa bằng rau răm giúp giảm ngứa hiệu quả

Ngứa ngáy thật khó chịu bởi căn bệnh tổ đỉa mang lại, bạn bị tự ti khi tiếp xúc với...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.