Bị Bệnh Tổ Đỉa Kiêng Ăn Gì, Nên Ăn Gì Để Giảm Triệu Chứng?
Bệnh tổ đỉa đặc trưng bởi các mụn nước nhỏ tập trung ở tay và chân. Các chuyên gia cho rằng, thực hiện chế độ ăn hợp lý trong thời gian điều trị có thể làm giảm mụn nước và những triệu chứng đi kèm.
Bị bệnh tổ đỉa kiêng ăn gì?
Các triệu chứng của bệnh tổ đỉa có thể nghiêm trọng hơn nếu bạn bổ sung những thực phẩm có khả năng dị ứng cao hoặc những thực phẩm có chứa niken và coban.
1. Những thực phẩm có khả năng dị ứng cao
Thực phẩm có khả năng dị ứng cao bao gồm đậu phộng, tôm, cua, mực, nấm,… Thành phần trong những thực phẩm này có thể khiến hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức, dẫn đến tình trạng da kích ứng, nổi mụn nước và mẩn đỏ.
Các chuyên gia cho biết, triệu chứng của các bệnh da liễu nói chung và chàm tổ đỉa nói riêng đều có xu hướng nghiêm trọng hơn khi cơ thể bị dị ứng. Vì vậy trong thời gian điều trị bệnh, bạn cần hạn chế những thực phẩm có khả năng dị ứng cao.
2. Thực phẩm có chứa niken và coban
Niken và coban là kim loại được tìm thấy trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên một lượng niken và coban có thể xuất hiện trong những thực phẩm thường ngày như ngũ cốc nguyên hạt, lúa mì, yến mạch, đậu nành, đậu xanh,…
Hệ thống miễn dịch có xu hướng bảo vệ cơ thể chống lại những tác nhân có hại như vi khuẩn và virus. Tuy nhiên khi cơ thể dị ứng với niken và coban, hệ thống miễn dịch nhầm lẫn các kim loại này với những tác nhân gây hại.
Để đối phó với tác nhân này, hệ miễn dịch bắt đầu sản xuất các thành phần trung gian gây ra phản ứng viêm.
Chính vì vậy, bệnh nhân bị chàm tổ đỉa nên hạn chế bổ sung những thực phẩm có chứa niken và coban trong thời gian điều trị.
3. Thực phẩm có chứa nhiều đường
Đường khiến nồng độ insulin trong cơ thể tăng đột biến và kích thích phản ứng viêm. Vì vậy, bạn cần hạn chế những thực phẩm có nhiều đường trong quá trình chữa trị. Những thực phẩm chứa nhiều đường cần kiêng cử gồm có: bánh ngọt, soda, sinh tố,…
Ngoài ra những loại thực phẩm chứa chất bảo quản và các thành phần hóa học có thể làm nghiêm trọng hóa các triệu chứng của bệnh tổ đỉa. Cần hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, bơ thực vật và thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa.
Bị bệnh tổ đỉa nên ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm cần tránh, bệnh nhân đang điều trị chàm tổ đỉa cần bổ sung những thực phẩm có lợi để làm giảm các triệu chứng trên da.
1. Thực phẩm có chứa vitamin C
Vitamin C là loại vitamin thiết yếu đối với sức khỏe của con người. Thành phần này tham gia vào quá trình đề kháng và miễn dịch của cơ thể.
Ở bệnh nhân bị chàm tổ đỉa, hệ miễn dịch thường có xu hướng quá mẫn với những tác nhân từ bên ngoài. Vì vậy, các chuyên gia thường khuyến khích bổ sung vitamin C vào chế độ ăn hàng ngày để hạn chế các hoạt động thái quá của hệ thống miễn dịch.
Bên cạnh đó, Vitamin C còn thúc đẩy tái tạo collagen nhằm giúp da tăng khả năng chống chịu, đồng thời cải thiện tốc độ tái tạo của tế bào da hư hại.
Những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C mà người bị bệnh tổ đỉa nên bổ sung, bao gồm: ớt chuông, dâu tây, cam, chanh, chuối,…
2. Thực phẩm chống viêm
Phản ứng viêm trên da là hệ quả do hoạt động thái quá của hệ thống miễn dịch. Vì vậy, bệnh nhân bị tổ đỉa nên bổ sung các thực phẩm có thành phần chống viêm tự nhiên để làm giảm các triệu chứng trên da.
Các thực phẩm có chứa thành phần chống viêm, bao gồm: cá có chứa nhiều omega 3, dầu ô liu, trái cây, rau xanh,…
Ngoài khả năng chống viêm, thực phẩm có chứa omega 3 và chất béo lành mạnh còn có tác dụng dưỡng ẩm và phục hồi phạm vi da tổn thương.
3. Thực phẩm có chứa vitamin A
Vitamin A là thành phần cần thiết cho quá trình tăng trưởng của tế bào da. Các bác sĩ da liễu cho biết, thực phẩm giàu vitamin A có thể làm giảm tình trạng hư hại, đồng thời tăng tốc độ hồi phục da.
Một số thực phẩm chứa vitamin A bạn cần bổ sung: bí đỏ, cà rốt, xoài,…
4. Thực phẩm có chứa quercetin
Quercetin là một loại flavonoid có nguồn gốc từ thực vật. Thành phần này có tác dụng chống oxy hóa và kháng histamine mạnh mẽ – histamine là chất trung gian được cơ thể sản sinh khi hệ thống miễn dịch nhận biết tác nhân gây dị ứng.
Do đó, việc bổ sung thực phẩm chứa quercetin có thể kiểm soát phản ứng dị ứng và làm giảm triệu chứng của bệnh chàm tổ đỉa. Thực phẩm có chứa hàm lượng quercetin dồi dào, bao gồm: rau bina, cải xoăn, táo, quả anh đào, việt quất,…
5. Thực phẩm chứa men vi sinh
Thực phẩm chứa men vi sinh (probiotic) không chỉ có lợi cho hệ thống tiêu hóa mà còn hỗ trợ hoạt động miễn dịch của cơ thể. Những thực phẩm này có khả năng ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng do phản ứng dị ứng gây ra.
Các thực phẩm chứa men vi sinh bệnh nhân chàm tổ đỉa nên bổ sung bao gồm: dưa chua, kim chi, sữa chua, súp miso,…
Nếu bạn từng có tiền sử dị ứng thực phẩm, hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cách xây dựng chế độ ăn thích hợp trong thời gian điều trị.
Tóm lại, để giảm triệu chứng bệnh tổ đỉa, người bệnh nên ăn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất,… kiêng hải sản, đồ ăn có chứa niken, coban, nhiều đường… Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.
Có thể bạn quan tâm
- Bệnh Chàm Tổ Đỉa: Dễ Mắc, Hay Tái Phát Cần Điều Trị Sớm
- 3 Lý do khiến bệnh tổ đỉa hay tái phát
Hỏi đáp cùng chuyên gia
Bác sĩ cho em hỏi e bị nổi mụn nước ở tay nguyên nhân là do đâu vậy ạ ??
Em có đang học nail , và tiếp xúc nhiều với nước rửa tay k biết đó có phải là nguyên nhân k ạ ??