Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Thuốc Stadeltine: tác dụng và liều dùng cụ thể

Stadeltine thuộc nhóm thuốc kháng histamin và kháng dị ứng. Thường dùng để điều trị các triệu chứng do viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng mạn tính.

Stadeltine
Stadeltine thuộc nhóm thuốc kháng histamin và kháng dị ứng

 • Tên biệt dược: Stadeltine
 • Tên hoạt chất: levocertizine dihydrochloride
 • Phân nhóm: thuốc kháng histamin và kháng dị ứng

Thông tin cần biết về thuốc Stadeltine

1. Tác dụng

Stadeltine được sử dụng để giảm các triệu chứng do viêm mũi dị ứng theo mùa và mạn tính như: hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi, mắt đỏ, ngứa và chảy nước mắt,… Thuốc còn có khả năng làm giảm các triệu chứng do mề đay mạn tính.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng để hỗ trợ các loại thuốc điều trị hoặc dùng với mục đích khác.

2. Chống chỉ định

Stadeltine chống chỉ định với các trường hợp sau:

 • Suy thận nặng
 • Thiếu enzyme lactase
 • Phản ứng mề đay đến phản ứng phản vệ
 • Người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào trong thuốc

Người cao tuổi, phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc.

3. Cách dùng và liều lượng

Bạn cần sử dụng đúng theo hướng dẫn trên bao bì hoặc theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Thuốc nên được uống với một ly nước đầy, có thể uống lúc đói hoặc no.

 • Liều dùng cho người lớn

Dùng 5 mg/lần/ngày, với trường hợp suy thận bạn có thể dùng cách 2 – 3 ngày. Tuy nhiên cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để kiểm soát những rủi ro không mong muốn.

 • Liều dùng cho trẻ em

Thuốc chỉ được sử dụng cho trẻ trên 6 tuổi, liều dùng tương tự người lớn. Với trẻ dưới 6 tuổi, chỉ được dùng thuốc khi có yêu cầu từ bác sĩ.

Liều dùng có thể được điều chỉnh tùy trường hợp cụ thể, hãy trình bày các vấn đề mà bạn gặp phải với bác sĩ để được chỉ định liều lượng và tần suất thích hợp.

4. Bảo quản

Stadeltine nên được bảo quản ở nơi khô thoáng, nhiệt độ từ 20 – 30 độ C. Tránh để thuốc ở nơi có nhiều độ ẩm hay ánh nắng trực tiếp.

Khi thuốc hết hạn hoặc có dấu hiệu biến chất, bạn không nên tiếp tục sử dụng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Stadeltine

Stadeltine có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi dùng để kiểm soát những trường hợp rủi ro phát sinh.

1. Thận trọng

Thuốc có thể khiến bạn mất tập trung và buồn ngủ, hãy thận trọng khi lái xe, vận hành máy móc hay thực hiện những hoạt động cần sự tập trung cao.

Vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về rủi ro khi dùng Stadeltine đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro khi sử dụng Stadeltine.

thận trọng khi dùng Stadeltine
Bệnh nhân suy thận phải điều chỉnh liều lượng khi dùng Stadeltine

Trong một số trường hợp bệnh nhân suy thận vẫn có thể sử dụng thuốc. Tuy nhiên cần điều chỉnh liều lượng và tần suất để không gây ra tác dụng phụ.

Khi dùng Stadeltine, bạn nên hạn chế dùng bia rượu, đồ uống có cồn hay thuốc lá. Nếu có ý định sử dụng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

2. Tác dụng phụ

Stadeltine có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Mệt mỏi, suy nhược
 • Hung hăng, kích động
 • Co giật
 • Buồn nôn
 • Khó thở
 • Phát ban
 • Đau cơ
 • Phản ứng phản vệ
 • Hồng ban nhiễm sắc cố định

Bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ hiếm gặp hơn. Ngay khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện lạ, bạn nên chủ động tìm gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và xử lý kịp thời.

3. Tương tác thuốc

Stadeltine sử dụng cùng với những nhóm thuốc hoặc thực phẩm chức năng có thể làm xuất hiện tương tác thuốc. Tương tác thuốc không chỉ làm giảm tác dụng của từng loại thuốc mà còn có nguy cơ phát sinh những trường hợp nguy hiểm.

tương tác thuốc Stadeltine
Stadeltine có khả năng tương tác với một số loại thuốc khác

Stadeltine có khả năng tương tác với các loại thuốc sau:

 • Theophylline
 • Thuốc ức chế thần kinh trung ương
 • Ritonavir

Thông tin này chưa tổng hợp đầy đủ những loại thuốc có khả năng tương tác với Stadeltine. Bạn nên chủ động kiểm soát tình trạng này bằng cách trình bày những nhóm thuốc đang sử dụng với bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ xem xét và quyết định bạn có nên sử dụng Stadeltine hay không.

4. Xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Nếu bạn quên một liều, hãy dùng ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên trong trường hợp sắp đến liều dùng tiếp theo, bạn nên bỏ qua và dùng liều kế tiếp theo đúng thời gian chỉ định.

Dùng thuốc quá liều gây nguy hiểm cho người sử dụng, vì vậy bạn nên đến bệnh viện ngay khi nhận biết mình dùng quá liều quy định. Bạn nên cầm theo vỉ thuốc để bác sĩ xác định hoạt chất gây nguy hiểm và dễ dàng khắc phục tình trạng này.

5. Nên ngưng thuốc khi nào?

Bạn nên ngưng Stadeltine khi có chỉ định từ bác sĩ hoặc khi cơ thể phát sinh những tác dụng phụ nguy hiểm.

Ngay khi những triệu chứng dị ứng đã biến mất bạn vẫn nên dùng hết liều đã được chỉ định. Ngưng thuốc đột ngột khiến bệnh có thể tái phát và xuất hiện tình trạng kháng thuốc.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về thuốc Stadeltine. Nếu có ý định tìm hiểu chuyên sâu, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Ngày đăng: 19/12/2018 - Cập nhật lúc: 10:31 AM , 21/02/2019

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top