TÁO MÈO

90,000đ
Mã SP : QTM-0059
Táo mèo còn có tên gọi khác là Sơn tra, thuộc họ Hoa hồng (danh pháp khoa học: Rosaceae). Táo mèo được sử dụng để làm dược liệu vì có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như kích thích tiêu hóa, tăng vị giác, thúc đẩy đào thải cholesterol,... [caption…
Khối lượng 500gr
Số lượng
+
-

Táo mèo còn có tên gọi khác là Sơn tra, thuộc họ Hoa hồng (danh pháp khoa học: Rosaceae). Táo mèo được sử dụng để làm dược liệu vì có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như kích thích tiêu hóa, tăng vị giác, thúc đẩy đào thải cholesterol,…

giá táo mèo
Táo mèo còn có tên gọi khác là Sơn tra, thuộc họ Hoa hồng (danh pháp khoa học: Rosaceae)

1. Tên gọi, phân nhóm

Tên gọi khác: Chua chát, Sơn tra

Tên khoa học: Docynia indica

Họ: Hoa hồng (danh pháp khoa học: Rosaceae)

2. Đặc điểm sinh thái

Mô tả:

Táo mèo là cây gỗ bán thường xanh, chiều cao trung bình từ 2 – 5m. Cành cây khi nhỏ có màu nâu tía, rậm lông, khi già không có lông và chuyển thành màu nâu đen. Lá kèm, hình mác, đỉnh nhọn, thường rụng sớm. Cuống lá dài khoảng 0.5 – 2cm, có phủ lông tơ. Lá nguyên, hiếm khi có răng cưa.

Hoa mọc thành cụm, mỗi cụm có khoảng 3 – 5 bông, đường kính 2.5cm. Đài hoa có hình chuông, lá đài hình mác tam giác, đều được phủ lông tơ. Cánh thuôn dài, có màu trắng, 1 bông hoa có khoảng 30 nhị. Quả táo, hình cầu, màng vàng, đường kính khoảng 2 – 3cm. Cây ra hoa vào khoảng tháng 2 – 3, sai quả vào tháng 8 – 9.

Phân bố:

Táo mèo thường sinh sống ở các sườn núi, bụi rậm có độ cao từ 2000 – 3000m. Phân bố chủ yếu ở Bhutan, Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, vùng Tây Nam Trung Quốc và Việt Nam.

3. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến, bảo quản

Bộ phận dùng: Quả của cây táo mèo được sử dụng để làm thuốc.

ngâm rượu táo mèo với mật ong
Quả của cây táo mèo được sử dụng để làm dược liệu

Thu hái: Thu hái khi cây ra quả, chủ yếu là vào mùa thu.

Chế biến: Đem quả thái mỏng và phơi khô.

Bảo quản: Nơi khô thoáng.

4. Thành phần hóa học

Táo mèo có thành phần hóa học đa dạng, bao gồm: acid crataegic, vitamin C, protid, calci, sắt, ursolic, acetylcholin, acid citric, acid cafiic, hydrat cacbon, phospho, acid oleanic, phytosterin…

5. Tác dụng dược lý

+Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

 • Nước cất táo mèo có tác dụng phòng và giảm thiếu máu cơ tim đối với đông vật thực nghiệm.
 • Tác dụng hạ áp, cường tim, tăng lưu lượng mạch vành, chống loạn nhịp tim và giãn mạch máu.
 • Giảm xơ vữa động mạch, hạ lipit huyết. Cơ chế của táo mèo là tăng cường quá trình bài tiết cholesterol chứ không giảm hấp thu thành phần này.
 • Nước táo mèo có khả năng tăng enzyme trong bao tử giúp tiêu hóa tốt hơn.
 • Táo mèo còn có khả năng ức chế các khuẩn gây bệnh như lỵ, mũ xanh, tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn, bạch hầu, liên cầu beta.
 • Ngoài ra táo mèo còn làm tăng tính thẩm thấu của mao mạch, an thần và làm co cơ tử cung.

+Theo y học cổ truyền:

 • Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon.

6. Tính vị

Vị chua, lạnh, không độc (theo sách Tân tu bản thảo).

Vị chua, ngọt, hơi ôn (theo sách Bản thảo cương mục).

Vị chua, ngọt, không độc (theo sách Nhật dụng bản thảo).

7. Qui kinh

Nhập thái âm kinh và túc dương minh (theo sách Bản thảo kinh sơ).

Nhập Tỳ kinh (theo sách Lôi công bào chế dược tính giải).

Nhập Tỳ Can nhị kinh (theo sách Dược phẩm hóa nghĩa).

8. Liều dùng, cách dùng

Ngày dùng từ 5 – 10g ở dạng nước sắc, ngâm rượu hoặc dạng cao nấu.

9. Bài thuốc

Một số bài thuốc từ táo mèo:

tác hại của rượu táo mèo
Táo mèo được ứng dụng vào các bài thuốc trị béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipit máu,…
 • Bài thuốc cho người cao huyết áp, béo phì thường xuyên bị chóng mặt, đau đầu, hoa mắt: Dùng hà diệp 20g, sơn tra 15g, đem tán vụn và hãm với nước sôi khoảng 20 phút. Dùng uống thay nước trà.
 • Bài thuốc thanh nhiệt, trừ đàm cho người cao huyết áp và rối loạn lipit máu: Dùng lá trà tươi, cúc hoa, táo mèo mỗi thứ 10g đem hãm với nước sôi trong 15 phút. Dùng uống thay nước trà mỗi ngày.
 • Bài thuốc trị cao huyết áp thuộc thể can nhiệt ứ: Dùng sơn tra 24g, kim ngân hoa 15, cúc hoa 15g, tang diệp 12g đem sấy khô, tán nhỏ và hãm với nước sôi trong 15 phút. Dùng uống thay nước trà.
 • Bài thuốc tiêu thực tích, khứ ứ huyết: Dùng gạo tẻ 50g, sơn tra 50g và một lượng đường phèn vừa đủ. Đem sơn tra bỏ hạt, lấy thịt thái mỏng, sau đó đem nấu cháo với gạo tẻ, thêm đường phèn và ăn trong ngày.
 • Bài thuốc nhuận tràng, thông tiện: Dùng thảo quyết minh, sơn tra sao đen mỗi thứ 12g với hoa cúc trắng 9g, đem tất cả sấy khô, tán nhỏ và hãm với nước sôi trong 20 phút. Dùng uống thay nước trà hằng ngày.
 • Bài thuốc bổ khí hoạt huyết, ích tâm kiện não: Dùng hoàng kỳ 30 – 60g, tang ký sinh 15 – 30g, sơn tra 9 – 15g, hoàng kỳ 30 – 60g, đan sâm 20 – 40g đem sắc 2 lần, mỗi lần sắc trong 30 phút. Đem nước sắc 2 lần nấu cô lại còn khoảng 300 – 400ml, chia thành nhiều lần uống trong ngày.
 • Bài thuốc bổ can thận, giáng áp, thanh can nhiệt: Dùng sinh đỗ trọng, thảo quyết minh, sơn tra mỗi thứ 16g, hoàng bá 6g, sinh đại hoàng 3g, râu ngô tươi 62g đem sắc với 6 chén nước, sắc còn 3 chén. Chia thành nhiều lần uống trong ngày.
 • Bài thuốc cường tim, lợi thủy, giáng áp: Dùng sơn tra, hải đới mỗi thứ 30g, chanh 3 quả và mã thầy 10 củ. Sơn tra đem bỏ hạt, thái mỏng, mã thầy bóc vỏ, thái vụn, hải đới đem rửa sạch và cắt thành khúc ngắn, chanh cắt lát. Đem các vị sắc kỹ, chia thành nhiều lần uống trong ngày.
 • Bài thuốc hoạt huyết, giáng áp: Dùng táo mèo, táo tây mỗi thứ 30g, đường phèn 1 ít, rau cần tây 3 cây. Đem rau cần đi rửa sạch và cắt khúc, táo mèo và táo tây đem bỏ hạt và thái mỏng. Tất cả đem hấp cách thủy với 300ml nước trong khoảng 30 phút. Sau đó đem xuống, cho thêm 1 ít đường phèn và chia thành nhiều lần dùng hết trong ngày.
 • Bài thuốc hoạt huyết hóa ứ: Dùng đậu xanh 150g, sơn tra 150g với một ít đường phèn. Đem sơn tra bỏ hạt và thái mỏng, đậu xanh đem rửa sạch và ngâm trong vòng 30 phút. Sau đó đem sắc kỹ, cho thêm 1 ít đường phèn và uống hết trong ngày.
 • Bài thuốc dưỡng âm lương huyết, làm mềm mạch máu, thích hợp với người bị cao huyết áp thuộc thể âm hư: Dùng sơn tra 500g, đường trắng 100g, sinh địa 200g. Đem sinh địa rửa sạch, sau đó thái lát, sơn tra bỏ hạt và thái phiến. Đem sắc cho nhừ, thêm ít đường và điều thành dạng cao lỏng. Mỗi lần dùng 2 thìa canh, ngày dùng 3 lần.
 • Bài thuốc trị cao huyết áp thuộc thể can dương thượng xung, triệu chứng đau đầu, mặt đỏ, chóng mặt, ngực sườn đau tức, chảy máu cam: Dùng quyết minh tử, sơn tra mỗi thứ 30g, đại táo 4 quả và nửa lá sen tươi, thịt lợn nạc 150g, gia vị. Đem sơn tra bỏ hạt và thái mỏng, đại táo bỏ hạt, quyết minh tử rửa sạch, thịt lợn rửa rồi đem thái miếng, lá sen rửa và thái mỏng. Đem tất cả vào nồi hầm cho nhừ, thêm gia vị và chia thành nhiều lần ăn trong ngày.

10. Lưu ý

Một số loại táo có hình dạng tương tự như táo mèo, tuy nhiên tác dụng dược lý lại không giống nhau. Bạn đọc nên lựa chọn đúng nguyên liệu để đạt được kết quả điều trị như mong muốn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Bình luận (30)

 1. Ban Tina says: Trả lời

  Không ngờ quả này lại có nhiều tác dụng đến vậy, lúc đầu mua chỉ có ý định ngâm rượu thôi, không ngờ lại chữa được nhiều bênh vậy ….

  1. Hồng Loan says: Trả lời

   Qủa táo mèo này rất tốt cho sức khỏe, nhất là những có hệ miễn dịch kém hoặc là huyết áp cao ý uống cái này như bố mình bị huyết áp thế mà bây giờ thấy ổn định hơn đó, mà uống vào mùa hè cũng giải nhiệt rất là tốt nữa cơ.

  2. Hoàng Qúy says: Trả lời

   Hôm trước mình đi công tác cũng có sách vài cân trên sơn la về , về ngâm rượu uống bởi mình nghĩ trên này người ta trồng nhiều lắm nên là quả tươi ngon không lo hóa chất bảo quản vận chuyển mà ngâm cái này uống rượu rất là thơm mà mình nghe nói cải thiện hoocmon sinh lý nam giới rất là hiệu quả nữa cơ, mỗi khi đến mùa táo mèo là mình cũng phải mua mấy cân về ngâm rượu uống dần. Những năm trước mình hay mua của bên Vietfarm nhưng năm nay đi công tác nên mua luôn ở Sơn La

  3. Ngô Bích Diệp says: Trả lời

   Um tớ cũng thấy mỗi lần uống rượu ngâm táo mèo là y rằng lại tăng ham muốn và uống vừa phải chứ đùng uống nhiều quá say là khỏi làm ăn gì luôn.

 2. Hồng Nhung says: Trả lời

  Mình nghe nói táo mèo này chữa trị bệnh đổ mồ hôi trộn hiệu quả lắm phải không ạ ? mình hay bị đổ mồ hôi trộn …nếu đúng như vậy thật thì mình muốn đặt mua ở đây ?

  1. Trung tâm Dược liệu Vietfram says: Trả lời

   Chào bạn! Táo mèo có vị chua, tính lành khi kết hợp ngâm giấm dùng xoa bóp vào lòng ban tay và bàn chân để điều trị bệnh đổ mồ hôi trộn rất là hiệu quả, để biết thêm thông tin chi tiết và tác dụng của loại quả này và sử dụng 1 cách hợp lý nhất bạn vui lòng liên hệ hotline 096 171 6466 các chuyên gia sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn ạ. Chúc bạn sức khỏe !

  2. Thủy Kun says: Trả lời

   E có mua ở tt dược liệu này rồi, e mua quả tươi về ngâm giấm xong dùng xoa vào tay ,chân nhiều mồ hôi ướt lắm dùng hơn 1 tháng thấy cũng khá là ok đó,

  3. Nga Linh says: Trả lời

   Tôi cũng mới mua táo mèo của trung tâm này và thấy chất lượng tốt, nhất là táo mèo chuẩn luôn chứ không bị xốp hay quả to vỏ bóng nhoáng như táo mèo trung quốc đâu, các chuyên viên ở đây đều chọn lọc táo mèo kỹ rồi mới đến tay người dùng và họ cũng rất nhiệt tình và chu đáo nữa, tôi sẽ tiếp tục ủng hộ trung tâm.

 3. Vân Anh Đặng says: Trả lời

  Chuyên gia ơi cho mình hỏi là mẹ mình bị bệnh huyết áp cao mà loại này điều hòa huyết áp rất là tốt nữa thì mình nên mua loại quả tươi để dùng hay loại đã sấy khô vậy ban, cách dùng như nào ak ?

  1. Ngô Hạnh says: Trả lời

   Loại quả này dùng khô hay tươi đều được nha bạn, bố mẹ tớ bị huyết áp cao mấy năm nay rồi thế mà được anh bạn trên bản chỉ cách ngâm đường lấy cốt ngâm uống mỗi ngày 1 chén nhỏ để duy trì huyết áp rất là ổn định đó bạn ak, bố tớ thích rượu nên có ngâm với rượu uống nhưng cũng uống ít thôi , uống điều độ, còn mẹ tớ thì lấy 3 thìa cafe nước cốt pha với chút nước ấm uống mỗi buổi sáng thế mà huyết áp ổn định không lo bị tăng huyết áp gì cả.

  2. Trung tâm Dược liệu Vietfram says: Trả lời

   Chào bạn ! Táo mèo hay còn gọi là sơn trà là một loại quả không phải thuốc nhưng có công dụng duy trì ổn định huyết áp rất là tốt đối với người cao huyết áp. Hiện tại thì ở trung tâm có bán 2 loại là quả tươi và quả đã được sấy khô chế biến sẵn để tiện lợi và phù hợp cho cách dùng điều trị bệnh của từng người khác nhau, để biết thêm thông tin chi tiết và tác dụng của loại quả này và sử dụng 1 cách hợp lý nhất bạn vui lòng liên hệ hotline 0961716466 các chuyên gia sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn ạ. Chúc bạn sức khỏe !

 4. Tuyền Pé says: Trả lời

  Cả nhà ơi táo mèo này có đắt không ạ mà công dụng của nó gồm những gì, em thấy nhiều người bảo ngâm rượu uống tốt lắm ,mà nếu không uống được rượu thì cũng không dùng được loại quả này luôn ak ?

  1. Minh Phương says: Trả lời

   Loại quả này cũng rẻ mà bạn ,trên thì trường thấy bán có mấy trăm 1kg, mà công dụng của nó thì có rất nhiều đấy trong bài này cũng có viết rồi nè, nếu ai không uống rượu được thì có thể mua quả tươi về ngâm đường lấy nước cốt pha làm nước giải khát uống vào mùa hè thì cực kỳ mát luôn mà không lo bị rôm sảy nóng lực mùa hè nhé, hoặc có thể lấy loại đã sấy khô dùng kết hợp với 1 số loại dược liệu khác để trị bệnh hoặc dùng trong nấu ăn cũng có nhiều tác dụng lắm mà.

  2. Lê Bảo Anh says: Trả lời

   Ngay truoc em cu nghi qua nay chi co vung mien nui hoac ben nuoc ngoai moi co nen chac la no dat lam vi no co kha nhieu cong dung, the ma hoa ra gia cung binh dan chi dao dong tu 100k-300k 1kg ,ma chang phai di dau xa xoi vat va den ngay vietfram nay cung mua duoc do tuoi sach,dam bao va nhat la o day qua deu to ,tron ,khong dap nat, tuoi …em vua moi mua may chuc can ve ngam duong de pha nuoc uong thanh nhiet vi em thay loai qua nay co cong dung boi bo co the tang cuong mien dich rat la tot chu trong nha em cung chang benh gi.

  3. Trung tâm Dược liệu Vietfram says: Trả lời

   Chào bạn ! Táo mèo khi còn nguyên quả và táo mèo đã được chế biến thành phẩm thì có giá khác nhau với các công dụng kết hợp để điều trị bệnh khác nhau nha bạn, ngoài ngâm rượu ra thì táo mèo còn được bào chế thành nhiều dạng khác nhau nữa để thuận tiện cho từng cách chữa bệnh của từng người ạ, để biết thêm chi tiết về giá và cách dùng bạn vui lòng liên hệ sô hotline 0961716466 để được chuyên gia hỗ trợ tư vấn giúp bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe !

 5. Cẩm Anh says: Trả lời

  Mình nghe nhiều người nói táo mèo ở đây đúng chuẩn táo mèo việt nam mình muốn đặt về để điều trị bệnh tim mạch cho chồng mình vì mình ở xa không đến trực tiếp lấy được mà chỉ sợ đặt mua về vận chuyển nó dập nát hỏng hết mất ? có cách nào khác để đặt về mà không bị hỏng được không nhỉ.

  1. Trọng Dũng 1990 says: Trả lời

   Bạn sợ loại quả tươi thì dễ bị dập nát thì bạn đặt mua loại đã sấy khô rồi ý, mà cái này có phải điều trị mỗi bằng táo mèo mà khỏi được bệnh tim mạch đâu bạn, phải kết hợp với 1 số vị dược liệu khác nữa cơ mà.

  2. Nguyễn Lan Hương says: Trả lời

   Cô có đặt mua táo mèo ở đây hơn tháng trước mà về có bị dập hay hỏng quả nào đâu, cô thấy hàng được bảo quản và vận chuyển rất đảm bảo lại còn được có cả kiểm định và hướng dẫn sử dụng kỹ càng nữa, đặt hàng sau 3 ngày là nhận được luôn rồi, cháu cứ liên hệ trực tiếp người ta tu vấn cho vì nếu điều trị bệnh thì cũng có kết hợp với 1 số dược liệu khác để đạt hiệu quả hơn.

 6. Nguyễn Trang says: Trả lời

  Mình thấy táo mèo này nhiều công dụng nhưng mà cũng lo lỡ đâu nó không hợp với mình thì sao nhỉ, mua ở đây có khám bệnh hay không hay chỉ bán hàng thôi nhỉ ?

  1. Toàn - 90 says: Trả lời

   Mua gi thì phải tìm hiểu kỹ xem bản thân có hơp hay không, tôi là tôi thấy táo mèo ngâm rượu nam giới ông nào cũng thấy uống hết, chả sao cả…

  2. Trần Hiền says: Trả lời

   Theo mình biết thì với những thông tin trong bài đã có thì để mua về dùng điều trị 1 bệnh nào đó thì bạn nên tìm hiểu kỹ hơn trước khi mua và nên nghe lời khuyên và giải thích từ các chuyên gia trước để tránh những tác dụng không mong muốn nếu không hợp thuốc nha.

  3. Trung tâm Dược liệu Vietfram says: Trả lời

   Chào bạn ! Không biết bạn Nguyễn Trang mua táo mèo để dùng vào mục đích gì ạ. Công dụng của Táo mèo có rất nhiều công dụng ạ, để sử dụng 1 cách hợp lý nhất và tránh những rủi ro khi không hợp thì bạn có thể thông tin hoặc gọi số hotline 0961716466 để các chuyên gia tư vấn hỗ trợ giúp bạn ạ, Chúc bạn sức khỏe !

 7. Ngô Huy says: Trả lời

  Các chị oi cho em hỏi là bà bầu có dùng được táo mèo này không ạ, em đang lo quá đây vợ em đang bầu được hơn 6 tháng rồi mà tự nhiên 1 tuần nay lại thèm đồ chua mà lại thèm ngay đúng cái quả táo mèo ngâm đường sấy khô này chứ, ăn suốt ngày không biết có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ak ?

  1. Ngọc Lan says: Trả lời

   Nghe nói quả táo mèo này có tác dụng làm co bóp kích thích các cơn co dễ gây động thai lắm, bạn nên khuyên vợ dừng lại ngay còn kịp không là nguy hiểm lắm đó.

  2. Minh Tuyết says: Trả lời

   Phụ nữ mang thai ăn các loại trái cây sấy khô thì rất tốt mà táo mèo này cũng nhiều dinh dưỡng qua 3 tháng đầu thì cũng không sợ lắm, ăn ít thôi là được.

  3. Trung tâm Dược liệu Viêtfram says: Trả lời

   Chào bạn! Trong quá trình mang thai các mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhất từ hoa quả. Táo mèo là vị thuốc tốt chữa nhiều bệnh nhưng lại không tốt với bà bầu, các nghiên cứu cho thấy táo mèo có chất kích thích co bóp tử cung dễ gây sảy thai, vậy nên các bà mẹ tuyệt đối không sử dụng táo mèo khi mang thai. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn vui lòng liên hệ 096 171 6466 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ bạn. Thông tin đến bạn!

 8. Vương Loan says: Trả lời

  Dạo gần đây mình bị áp lực công việc nhiều mà nghe có bạn ở công ty giới thiệu ở đây có bán táo mèo trị mất ngủ đúng không ạ, mà không biết là cách dùng như nào vậy đã ai dùng ở đây chưa cho em xin ý kiến với ak ?

  1. Tuyền Nguyễn says: Trả lời

   Đúng rồi đó chị ơi, em có mua giấm táo mèo ở đây về dùng mỗi tối trước khi ngủ em pha 2 thìa giấm táo mèo với 1 chút mật ong và nước ấm uống là tối nào cũng có giấc ngủ ngon lành , chị liên hệ với trung tâm ở đây có các chuyên gia giỏi lắm tư vấn rát nhiệt tình về tác dụng của táo mèo này vì còn có rất nhiều tác dụng nữa cơ.

  2. Thúy Hoa says: Trả lời

   Chi dung tao meo ngam san roi ak, qua tuoi em con dang lo la khong biet nguon goc xuat xu the nao, kho phan biet the ma ngam roi khong biet that gia the nao, em dang bi mat ngu qua day mà khong biet the nao.

  3. Trịnh Hạnh says: Trả lời

   Ở đây hàng mà không đảm bảo thì chả có ở đâu đảm bảo hết, hàng chuẩn luôn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác

Ông Phạm Minh Đức - 0914530xxx
Thanh Trì, Hà Nội
Đặt mua 1 kg Cỏ Ngọt cách đây 1 phút