Những điều cần biết trước khi xét nghiệm vi khuẩn Hp trong máu

Xét nghiệm vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) được sử dụng để phát hiện nhiễm trùng trong dạ dày và phần trên của ruột non (tá tràng). Theo nhiều nghiên cứu, vi khuẩn Hp chính một trong những nguyên nhân chính gây loét dạ dày. Hiện nay, tỷ lệ người trên thế giới nhiễm khuẩn Hp rơi vào tỷ lệ 50-60%.

xet nghiem helicobacter pylori igg
Tìm hiểu xét nghiệm helicobacter pylori

Chẩn đoán

Là một dạng vi khuẩn thường gặp, H.pylori có thể tồn tại trong hệ tiêu hóa của một người trong nhiều năm mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Ngược lại, người bệnh chỉ có thể tìm thấy sự tồn tại của vi khuẩn Hp thông qua các dạng xét nghiệm.

H.pylori sẽ không gây nhiều phiền toái trừ khi kích thích niêm mạc và gây ra tình trạng viêm dạ dày Hp, viêm loét dạ dày – tá tràng. Các biểu hiện bệnh khi  bước vào giai đoạn này sẽ dễ nhận biết hơn so với biểu hiện nhiễm vi khuẩn Hp trong đường ruột.

Xét nghiệm chẩn đoán

Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và kết hợp cùng nhiều loại xét nghiệm khác nhau để tìm ra chứng cứ thật sự về việc tồn tại H.pylori trong cơ thể bệnh nhân. Các dạng xét nghiệm được dùng để chẩn đoán H.pylori gồm có:

Hai NS chụp ảnh cùng anh Nguyễn Quang Hưng và bác sĩ Tuyết Lan cùng nhân viên y tế của Trung tâm
NS Thu Hà thường xuyên ăn ngủ không ngon, những cơn đau, nóng rát vùng thượng vị kéo dài, cơ thể mệt mỏi... Tuy nhiên chỉ sau liệu trình 3 tháng sử dụng bài thuốc thảo dược, NS Thu Hà đã khỏi bệnh một cách thần kỳ...
 • Xét nghiệm kháng nguyên phân (xét nghiệm phân): xét nghiệm kháng nguyên phân được thực hiện để giúp đỡ chẩn đoán nhiễm H.pylori hoặc tìm hiểu mức độ hiệu quả khi điều trị nhiễm H.pylori.
 • Nội soi và sinh thiết dạ dày: một mẫu nhỏ sẽ được lấy từ niêm mạc dạ dày và ruột non của người bệnh trong quá trình nội soi sẽ được đi làm các xét nghiệm. Từ đó lấy được kết quả về việc có hay không nhiễm vi khuẩn Hp.
 • Xét nghiệm hơi thở ure: cách test hơi thở tìm vi khuẩn Hp là một dạng xét nghiệm khá thông dụng và mang lại kết quả chính xác. Nếu nhiễm khuẩn Hp, hơi thở của người bệnh sẽ chứa carbon dioxiade khi thở ra.
 • Xét nghiệm kháng thể trong máu: xét nghiệm máu để kiểm tra xem liệu rằng cơ thể người bệnh đã tạo ra kháng thể với vi khuẩn H.pylori hay chưa. Nếu có kháng thể này trong máu, điều này sẽ đồng nghĩa với việc người bệnh đã bị nhiễm khuẩn.
helicobacter pylori ag test nhanh là gì
Hình ảnh chuyên viên đang tiến hành lấy mẫu máu để làm xét nghiệm

Những điều cần biết khi xét nghiệm vi khuẩn Hp qua đường máu

Nhằm giảm bớt cảm giác lo lắng và lúng túng của người bệnh khi thực hiện xét nghiệm vi khuẩn Hp qua đường máu, bạn có thể tham khảo một vài điểm thông tin như:

Cần chuẩn bị gì?

Người bệnh thông thường sẽ không cần phải chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm máu. Tuy nhiên để chắc chắn hơn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi xét nghiệm ít nhất là 7 ngày để có thể chuẩn bị tốt nhất.

Các bước thực hiện

Chuyên gia y tế lấy mẫu máu thường sẽ tuân thủ theo các bước:

 • Bước 1: quấn một dải thun quanh cánh tay trên để ngăn dòng máu chảy. Sau đó lựa chọn tĩnh mạch bên dưới dải thun để lấy máu.
 • Bước 2: sử dụng bông cồn để làm sạch vị trí kim tiêm, vùng lân cận quanh kim tiêm.
 • Bước 3: Đặt đầu kim vào tĩnh mạch, lấy lượng máu vừa đủ để xét nghiệm.
 • Bước 4: Tháo băng và đặt miếng gạc (hoặc bông gòn) lên vị trí kim vừa tiêm.
 • Bước 5: Người bệnh sẽ cần giữ cố định miếng gạc khoảng 1-2 phút trước khi được dùng băng cá nhân để băng lại.
 • Bước 6: Mẫu máu sẽ được bảo quản ở điều kiện vô trùng và nhiệt độ thích hợp, được vận chuyển sang phòng thí nghiệm để phân tích.
 • Bước 7: Chờ lấy kết quả xét nghiệm vi khuẩn Hp qua đường máu theo lịch hẹn của bác sĩ.
chỉ số h pylori igm và igg
Thao tác buộc dải băng tay là điều bắt buộc mỗi khi xét nghiệm máu

Người làm xét nghiệm vi khuẩn Hp có thể sẽ không cảm thấy đau đớn hoặc chỉ cảm thấy nhói khi kim vừa đâm vào tĩnh mạch. Tuy nhiên cơn đau sẽ biến mất ngay.

Những nguy hiểm có thể gặp phải

Hầu như có rất ít rủi ro có thể gặp phải khi lựa chọn xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng xét nghiệm kháng thể máu. Người bệnh có thể bị bầm ngay tại vết kim và tan bầm sau vài ngày. Một số ít trường hợp sẽ bị sưng tĩnh mạch sau khi lấy mẫu máu.

Với những người bị mắc bệnh về máu (thiếu máu, máu khó đông, hạ hồng cầu), tiểu đường,… cần hỏi rõ ý kiến bác sĩ khi làm xét nghiệm máu tìm vi khuẩn Hp.

Đọc kết quả test Hp

Kết quả xét nghiệm vi khuẩn Hp qua đường máu thường sẽ có sau 24-48 giờ đồng hồ kể từ lúc làm xét nghiệm. Với trường hợp bình thường, kết quả sẽ cho thấy mẫu máu không chứa kháng thể H.pylori. Mặt khác, kết quả mẫu máu chứa kháng thể H.pylori có thể là cảnh báo về tình trạng nhiễm khuẩn của cơ thể.

Những điều có thể ảnh hưởng đến kết quả

Trong một số ít trường hợp, kết quả xét nghiệm kháng thể trong máu tìm vi khuẩn H.pylori có thể không đem lại chính xác là do

 • Xử lý thô: cách bảo quản và vận chuyển mẫu máu không chính xác làm ảnh hưởng đến kết quả.
 • Máu nhiễm bẩn, làm lạnh mẫu máu không đủ
 • Xét nghiệm thực hiện sớm: trong trường hợp mới nhiễm H.pylori, kết quả có thể là âm tính giả vì mức độ kháng thể quá thấp. Thời gian nhiễm vi khuẩn Hp càng lâu sẽ càng có nhiều kháng thể trong máu.
xét nghiệm hp dạ dày medlatec
Máu phải được bảo quản ở đúng điều kiện, tiêu chuẩn thì mới có thể đảm bảo về mặt kết quả

Mức độ hiệu quả

Phân tích mẫu máu có thể tiết lộ bằng chứng về sự hoạt động của H.pylori (ở dạng đang hoạt động hoặc đã từng hoạt động trước đó). Bởi kháng thể máu có thể tồn tại nhiều năm sau khi tiến hành điều trị chữa nhiễm khuẩn H.pylori bằng kháng sinh.

Tuy nhiên để xét nghiệm vi khuẩn Hp, tốt hơn hết vẫn cần xét nghiệm hơi thở và phân vì kết quả cho được sẽ chính xác hơn. Xét nghiệm kháng thể trong máu có thể sẽ phù hợp hơn với mục đích chẩn đoán nhiễm trùng, không thích hợp để xác định kháng sinh đã tiêu diệt vi khuẩn Hp thành công hay chưa. Nói cách khác, kiểm tra máu không thể kiểm tra được việc mức độ nhiễm trùng đã được chữa khỏi sau khi điều trị.

Xét nghiệm vi khuẩn Hp ở bệnh viện nào?

Hiện nay các khoa xét nghiệm tại nhiều bệnh viện lớn trên toàn quốc đều có thể tiến hành xét nghiệm kháng thể trong máu. Nhằm đảm bảo kết quả chính xác và hiệu quả trong kế hoạch điều trị sắp tới, người bệnh cần liên hệ với các bệnh viện có uy tín, chất lượng. Đội ngũ y bác sĩ cùng thiết bị, cơ sở hạ tầng y tế là những điều kiện giúp cho việc xét nghiệm suôn sẻ.

Xét nghiệm Hp dạ dày giá bao nhiêu?

Không có một mức giá cụ thể cho việc xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng kháng thể máu là bao nhiêu. Điều này còn phụ thuộc vào mỗi dịch vụ, liệu trình mà mỗi bệnh viện đề ra. Mức giá có thể cao hơn ở những bệnh viện quốc tế. Nhưng thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn khi tiến hành thăm khám, xét nghiệm tại các bệnh viện công.

xét nghiệm hp dạ dày giá bao nhiêu
Mỗi bệnh viện sẽ có một mức giá xét nghiệm khác nhau. Tuy nhiên chúng sẽ không chênh lệch quá nhiều

Như vậy, trước khi thực hiện bất kỳ dạng xét nghiệm vi khuẩn Hp nào, bạn cũng nên trải qua quá trình gặp gỡ và trao đổi với bác sĩ chuyên môn. Bác sĩ sẽ là người hướng dẫn cho bạn những việc cần phải làm và các bước tiến hành tiếp theo một cách chính xác, cụ thể. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi để hiểu hơn về những việc cần làm trong liệu trình điều trị nhiễm khuẩn Hp sắp tới.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo, ThuocDanToc.vn  không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa

Tin xem thêm

Nội soi dạ dày qua đường mũi và những thông tin cần biết

Nội soi dạ dày qua đường mũi – Quy trình, chi phí

Bên cạnh nội soi dạ dày bằng phương pháp truyền thống, nội soi dạ dày qua đường mũi cũng mang...

Tìm hiểu cách chữa vi khuẩn Hp bằng cây thuốc nam

Chữa vi khuẩn Hp bằng cây thuốc nam dễ tìm quanh nhà

Vi khuẩn Hp (Helicobactery Pylori) là một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm dạ dày và các vấn...

Chữa vi khuẩn Hp theo Đông y là phương pháp an toàn

Phương pháp chữa vi khuẩn Hp theo Đông y

Chữa vi khuẩn Hp theo Đông y cần phải được áp dụng thường xuyên và trong thời gian dài mới...

Vi khuẩn HP có bị tái nhiểm không?

Nếu được thăm khám và điều trị đúng cách, vi khuẩn Hp có thể được tiêu diệt tận gốc. Tuy...

Mối liên hệ giữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và vi khuẩn Hp

Mối liên hệ giữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và vi khuẩn Hp

Viêm dạ dày tá tràng Hp là bệnh viêm loét dạ dày tá tràng được xác định nguyên nhân phần...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *