Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Viêm hang vị dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và thuốc điều trị

Viêm hang vị dạ dày là bệnh lý đường tiêu hóa khá phổ biến. Bệnh thường đáp ứng tốt nếu được điều trị sớm. Trong trường hợp bệnh nhân để kéo dài, tình trạng có thể chuyển biến xấu và gây loét, chảy máu hang vị dạ dày.

viêm hang vị dạ dày là gì
Viêm hang vị dạ dày là vấn đề đường tiêu hóa khá phổ biến

Viêm hang vị dạ dày là gì ?

Viêm hang vị dạ dày hay còn gọi viêm dạ dày hang vị – là tình trạng hang vị ở niêm mạc dạ dày bị tổn thương và sưng viêm.

Tình trạng này không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn phát sinh những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị từ sớm.

Viêm hang vị dạ dày thường có mức độ nhẹ và dễ điều trị. Tuy nhiên nếu tình trạng có xu hướng tái phát nhiều lần, viêm hang vị dạ dày có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính.

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh viêm hang vị dạ dày, bao gồm:

Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp)

Đây là một loại vi khuẩn có hình xoắn ốc, chúng sinh sống và phát triển trong màng nhầy của niêm mạc. Có rất nhiều trường hợp nhiễm vi khuẩn Hp, tuy nhiên không phải ai cũng gặp phải vấn đề do vi khuẩn này gây ra.

triệu chứng bệnh viêm hang vị dạ dày
Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vấn đề ở đường tiêu hóa

Các chuyên gia cho rằng, khi có điều kiện thích hợp vi khuẩn này sẽ phát triển và gây ra một số vấn đề ở đường tiêu hóa, trong đó có viêm hang vị dạ dày.

Tác dụng phụ của các loại thuốc

Một số loại thuốc có thể gây kích ứng và làm tổn thương niêm mạc dạ dày nếu được sử dụng trong một thời gian dài.

Nhóm thuốc được sử dụng phổ biến nhất thường là thuốc giảm đau thông thường (acetaminophen) và thuốc chống viêm không steroid (aspirin, diclofenac, naproxen,…). Những nhóm thuốc này có thể làm giảm lượng màng nhầy bao quanh niêm mạc, khiến niêm mạc dễ bị tổn thương hơn.

Tuổi tác cao

Người cao tuổi có nguy cơ gặp phải những vấn đề về đường tiêu hóa, trong đó có viêm hang vị dạ dày. Lý do vì niêm mạc dạ dày ở người cao tuổi thường mỏng hơn lúc trẻ.

Ngoài ra khi tuổi tác lên cao, cơ thể dễ bị nhiễm vi khuẩn Hp và mắc chứng rối loạn tự miễn cao hơn so với lúc còn trẻ.

Nghiện rượu

Lạm dụng rượu trong thời gian dài có thể gây kích ứng và ăn mòn niêm mạc dạ dày. Khi niêm mạc bị ăn mòn, vị trí này có thể bị viêm và loét.

Hơn nữa sử dụng rượu quá nhiều trong một thời gian ngắn có thể gây viêm dạ dày cấp tính.

Biến chứng do phẫu thuật

Sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật lớn, chấn thương nghiêm trọng ,… bạn có nguy cơ bị viêm hang vị dạ dày.

Rối loạn miễn dịch

Rối loạn miễn dịch hay còn gọi là bệnh lý tự miễn. Chứng bệnh này hình thành khi kháng thể của hệ miễn dịch tự tấn công những tế bào khỏe mạnh.

Phản ứng này làm hao mòn hàng rào bảo vệ niêm mạc, khiến niêm mạc bị viêm sưng.

Các bệnh lý khác

Viêm hang vị dạ dày có thể liên quan đến những vấn đề sức khỏe khác, ví dụ như bệnh Crohn, HIV/ AIDS, nhiễm ký sinh trùng,…

Khi điều kiện sức khỏe kém, các tác nhân và vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và gây tổn thương niêm mạc.

2. Triệu chứng

Trong giai đoạn đầu khi tình trạng viêm chưa quá nghiêm trọng, hầu hết người bệnh đều không nhận thấy bất cứ triệu chứng lâm sàng nào.

Khi tình trạng phát triển, bệnh nhân mới nhận thấy một số triệu chứng phát sinh. Tuy nhiên các triệu chứng này đều không có tính đặc trưng và dễ bị nhầm lẫn với những vấn đề sức khỏe khác.

Các triệu chứng thường gặp, bao gồm:

 • Đầy hơi, chướng bụng
 • Nôn mửa
 • Buồn nôn
 • Đau ở vùng bụng trên
 • Khó tiêu

3. Biến chứng

Viêm hang vị dạ dày có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Các biến chứng bạn có thể gặp phải, bao gồm:

 • Loét dạ dày
 • Xuất huyết dạ dày

Ngoài ra, bệnh lý này cũng có thể gây ra những biến chứng lâu dài. Khi viêm hang vị dạ dày chuyển sang giai đoạn mạn tính, bệnh nhân có nguy cơ cao gặp phải ung thư dạ dày, chuyển sản ruột dạ dày,…

Chẩn đoán viêm hang vị dạ dày

Để chẩn đoán viêm hang vị dạ dày, bác sĩ sẽ tìm hiểu về tiền sử bệnh lý và các triệu chứng lâm sàng trước khi thực hiện những xét nghiệm cần thiết.

thuốc chữa viêm hang vị dạ dày
Bác sĩ yêu cầu thực hiện những biện pháp xét nghiệm để chẩn đoán chính xác viêm hang vị dạ dày

Các xét nghiệm thường được chỉ định trong chẩn đoán viêm hang vị dạ dày:

Xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm máu, phân và hơi thở đế xác định sự có mặt của vi khuẩn Hp. Vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán những vấn đề về đường tiêu hóa.

Để kiểm tra hơi thở, bệnh nhân được uống một chất lỏng trong suốt (chứa carbon phóng xạ). Nếu dạ dày có vi khuẩn Hp, chất lỏng này sẽ có xu hướng bị phá vỡ. Sau đó bạn sẽ thổi hơi vào túi ni-long. Khi xét nghiệm hơi thở, bác sĩ sẽ nhận thấy carbon phóng xạ được phá vỡ và giải phóng qua đường hô hấp.

Nội soi

Nội soi là phương pháp chẩn đoán phổ biến. Phương pháp này sử dụng một ống nhỏ có trang bị camera.

Nội soi cho phép bác sĩ quan sát các dấu hiệu bất thường ở hang vị dạ dày và dễ dàng chẩn đoán vấn đề mà bạn gặp phải. Khi thực hiện nội soi, bác sĩ có thể sinh thiết mô để kiểm tra. Sinh thiết cũng có thể xác định sự hiện diện của vi khuẩn Hp trong niêm mạc dạ dày.

Chụp X-Quang

Xét nghiệm này sử dụng tia X nhằm tạo ra hình ảnh của các cơ quan tiêu hóa. Để hình ảnh được sắc nét hơn, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân uống chất lỏng máu trắng đục (có chứa barium).

Trên thực tế, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân thực hiện những xét nghiệm cần thiết nhằm đáp ứng quá trình chẩn đoán bệnh.

Điều trị viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày thường được điều trị bằng thuốc. Bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng cụ thể để kê toa thuốc thích hợp.

Các loại thuốc được dùng để điều trị viêm hang vị dạ dày, bao gồm:

1. Thuốc kháng sinh

Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm hang vị dạ dày là vi khuẩn Hp, do đó thuốc kháng sinh là lựa chọn ưu tiên khi điều trị bệnh lý này.

chữa bệnh viêm hang vị dạ dày
Thuốc kháng sinh là lựa chọn ưu tiên trong điều trị viêm hang vị dạ dày

Để ức chế và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn này, bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng những loại thuốc kháng sinh sau:

Clarithromycin

Loại thuốc này được sử dụng để điều trị những vấn đề sức khỏe do nhiễm khuẩn gây ra. Chẳng hạn như viêm hang vị dạ dày, nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường hô hấp,…

Bệnh nhân có tiền sử bệnh tim hoặc rối loạn điện giải nên thận trọng khi sử dụng thuốc.

Metronidazol

Metronidazol thuộc nhóm kháng sinh nitroimidazoles. Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách ức chế sự tăng trưởng của động vật nguyên sinh và vi khuẩn. Metronidazol có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với những loại thuốc khác trong điều trị viêm hang vị dạ dày.

Người đang mang thai, cho con bú, bệnh nhân suy thận, gan nặng hoặc mắc những bệnh lý về máu cần thận trọng khi sử dụng loại thuốc này khi điều trị.

Amoxicillin

Amoxicillin thuộc nhóm kháng sinh Penicillin, thuốc hoạt động bằng cách tiêu diệt và ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Bệnh nhân mắc chứng Mononucleosis, tiểu đường, suy thận,… cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc. Những đối tượng này có nguy cơ cao gặp phải các tác dụng không mong muốn từ thuốc.

2. Thuốc ngăn chặn sản xuất axit dạ dày

Nhóm thuốc này còn được gọi là thuốc ức chế bơm proton, có tác dụng làm giảm dịch vị bằng cách ức chế hoạt động của các niêm mạc ở thành dạ dày.

Những loại thuốc bơm proton thường được dùng để điều trị viêm hang vị dạ dày, bao gồm:

Omeprazole

Omeprazole có tác dụng giảm axit dạ dày, thường được dùng để điều trị viêm thực quản ăn mòn, viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm hang vị dạ dày,…

Trong trường hợp viêm hang vị dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn Hp, Omeprazole sẽ được dùng kết hợp với kháng sinh để tiêu diệt loại vi khuẩn này.

Hiện nay thuốc chưa được xác định độ an toàn với trẻ em dưới 16 tuổi. Do đó bạn không tự ý dùng thuốc cho trẻ nếu không có yêu cầu từ bác sĩ chuyên khoa.

Landsoprazole

Tương tự như Omeprazole, Landsoprazole cũng có tác dụng ức chế bơm proton ở thành dạ dày. Thuốc được bào chế ở dạng thuốc uống và tiêm tĩnh mạch. Bác sĩ sẽ dựa vào mức độ của các triệu chứng để chỉ định dạng bào chế phù hợp.

Bệnh nhân cao tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh phenylketon niệu,… cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Esomeprazole

Esomeprazole có khả năng giảm axit dạ dày, phục hồi những tổn thương ở niêm mạc, giúp cải thiện triệu chứng viêm loét ở cơ quan tiêu hóa.

Thuốc có thể gây ảnh hưởng đến một số vấn đề sức khỏe. Vì vậy bạn nên trình bày tiền sử dị ứng và tình trạng bệnh lý để được bác sĩ cân nhắc về tương tác có thể xảy ra.

Dexlansoprazole

Dexlansoprazole được chỉ định trong các trường hợp viêm loét đường tiêu hóa. Thuốc có tác dụng chữa lành niêm mạc bị ăn mòn, tổn thương.

Tương tự như những loại thuốc ức chế bơm proton khác, Dexlansoprazole có thể gây ảnh hưởng đến một số vấn đề sức khỏe. Bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định dùng thuốc.

3. Thuốc làm giảm sản xuất axit

Thuốc làm giảm sản xuất axit hay còn gọi là thuốc chẹn histamine. Nhóm thuốc này làm giảm hàm lượng axid được giải phóng vào đường tiêu hóa, giúp giảm cơn đau do viêm hang vị dạ dày gây ra.

cách chữa viêm hang vị dạ dày
Thuốc chẹn H2 cũng được chỉ định trong điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày

Những loại thuốc kháng histamine được dùng để điều trị viêm hang vị dạ dày, bao gồm:

Ranitidine

Ranitidine là thuốc đối kháng với thụ thể H2, thuốc ức chế hoạt động của thụ thể H2 của vách tế bào nhằm giảm lượng axit được sản sinh.

Ranitidine được đào thải qua thận. Nếu bạn có vấn đề về cơ quan này, bạn cần báo với bác sĩ để được điều chỉnh liều dùng.

Famotidine

Famotidine được sử dụng để điều trị tình trạng viêm, loét ở dạ dày và đường ruột. Ngoài ra thuốc cũng được sử dụng để dự phòng tình trạng này tái phát.

Thuốc có khả năng dị ứng và gây ra các tác dụng không mong muốn khi sử dụng. Ngay khi phát sinh những triệu chứng này, bạn nên báo với bác sĩ để được điều chỉnh liều và hướng dẫn cách khắc phục.

Cimetidine

Cimetidine có công thức tương tự như thụ thể H2 được cơ thể sản sinh. Do đó thuốc có khả năng tranh chấp với histamine ở niêm mạc dạ dày. Khi histamine được ức chế, quá trình sản sinh axit sẽ giảm đi đáng kể.

Nếu bạn gặp các vấn đề sức khỏe như suy giảm miễn dịch, suy thận, gan, tiểu đường,… bạn cần báo với bác sĩ để được cân nhắc việc sử dụng thuốc. Nếu nhận thấy bạn có nguy cơ gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định một loại khác để thay thế.

Chế độ chăm sóc cho bệnh nhân viêm hang vị dạ dày

Ngoài việc sử dụng thuốc, bệnh nhân viêm hang vị dạ dày cần thiết lập chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để hỗ trợ quá trình điều trị.

 • Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ: Việc này có thể làm giảm áp lực lên thành dạ dày, giúp vị trí hang vị bị viêm không chuyển biến nghiêm trọng hơn.
 • Ăn thực phẩm mềm, lỏng: Thức ăn mềm, lỏng sẽ giúp dạ dày dễ tiêu hóa và không gây tác động xấu đến niêm mạc bị tổn thương. Ngoài ra thức ăn mềm lỏng dễ dàng đi qua hang vị viêm mà không gây kích thích hay khó chịu.
 • Tránh uống rượu, hút thuốc lá: Những thành phần có hại trong rượu và thuốc lá là nguyên nhân khiến hiện tượng sưng ở niêm mạc trở nên nặng hơn. Do đó bạn cần tránh thói quen này trong thời gian điều trị.
 • Hạn chế thực phẩm gây kích ứng: Những thực phẩm gây kích ứng dạ dày như đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ,… có thể khiến hang vị bị viêm và có nguy cơ loét.
 • Sử dụng thuốc hợp lý: Bạn nên hạn chế dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) khi điều trị. Loại thuốc này có khả năng kích ứng và gây tổn thương lên dạ dày. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng acetaminophen để cải thiện tình hình. Mặc dù tác dụng của loại thuốc này chậm hơn NSAID, tuy nhiên khả năng tổn thương dạ dày lại thấp hơn rất nhiều.
 • Tập yoga: Bộ môn này có tác dụng cân bằng cơ thể và giải phóng những suy nghĩ tiêu cực.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Ngày đăng: 26/02/2019 - Cập nhật lúc: 6:48 PM , 09/03/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top