Hang vị dạ dày là gì? Nằm ở đâu? Cấu tạo, chức năng

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Hang vị dạ dày là gì, nằm ở đâu và thường xảy ra những vấn đề gì? Có thể nói, hang vị là một bộ phận nhỏ nhưng lại có vai trò cực kỳ quan trọng trong sự vận hành của hệ thống tiêu hóa. Đồng thời, cơ quan này cũng khá nhạy cảm và có thể bị viêm nhiễm bất cứ lúc nào, kèm theo đó là biến chứng nguy hiểm nếu không sớm can thiệp điều trị.

Hang vị dạ dày là gì? Nằm ở đâu? Cấu tạo, chức năng
Hang vị tuy có diện tích nhỏ nhưng lại đảm nhận chức năng quan trọng trong hệ thống tiêu hóa

Trung tâm Thuốc dân tộc là địa chỉ khám chữa bệnh nổi tiếng nhất hiện nay trong lĩnh vực YHCT. Trung tâm đã cứu giúp hàng ngàn người bệnh thoát khỏi nỗi ám ảnh, đau đớn do bệnh dạ dày. Trong đó bao gồm cả nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Trần Nhượng, NS Chiến Thắng, NS Thu Hà…

Hang vị dạ dày là gì? Nằm ở đâu?

Hang vị là bộ phận nằm ở vị trí phía cuối dạ dày. Tuy có diện tích nhỏ nhưng nó lại đảm nhiệm vai trò quan trọng đối với hệ thống tiêu hóa. Theo cấu tạo nguyên thủy của dạ dày người, hang vị có vị trí thấp nhất, bên cạnh đó kích thước cũng khá nhỏ chỉ từ 3cm đến 5cm, nằm sát môn vị.

Hang vị sẽ được bảo vệ bởi một lớp niêm mạc. Lớp niêm mạc này sẽ là khiên chắn đảm bảo an toàn cho hang vị, đồng thời bộ phận này cũng vì thế mà không thể tiết ra dịch vị tiêu hóa hay còn gọi là axit dạ dày. 

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, một số trường hợp hang vị sẽ không hoạt động một thời gian ngắn hoặc bị ngăn bởi phần cơ thể. Không những thế, đôi khi bộ phận này và môn vị còn bị phân chia ranh giới bằng một rãnh nhỏ. Rãnh này có kích thước khá mỏng và hẹp.

Do nằm ở cuối dạ dày đồng thời lại nằm ngang nên hang vị dễ tiếp xúc với các mầm bệnh, thức ăn,….Chính vì thế, hang vị dạ dày có thể bị nhiễm khuẩn cao hơn so với những vùng khác của dạ dày. Ngoài ra, khi tiếp xúc với thực phẩm có độ cứng cao, hang vị phải làm việc quá tải dẫn đến tổn thương.

Hang vị dạ dày là gì? Nằm ở đâu?
Hang vị có vị trí đặt biệt nên dễ bị tác động và tổn thương

Người gặp phải tình trạng này nhận thấy cơ thể xuất hiện những cơn đau bất thường. Tuy nhiên, do nằm trong dạ dày nên khi bị đau hang vị nhiều người lại nhầm lẫn với các bệnh lý liên quan khác. Để xác định được nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh phải thông qua thăm khám y tế, nội soi để phát hiện vấn đề.

Hang vị dạ dày có chức năng gì?

Dạ dày người là cơ quan có chức năng quan trọng trong hệ thống tiêu hóa. Trong dạ dày có nhiều bộ phận nhỏ lẻ đảm nhận những nhiệm vụ riêng biệt. Theo đó, khi cơ thể nạp thức ăn, chúng sẽ di chuyển từ thực quản đi xuống dạ dày.

Tại đây, thức ăn sẽ được tiêu hóa bởi một lượng axit dạ dày vừa đủ kết hợp với sự co bóp của nhu động ruột. Sau khi được xử lý xong, thức ăn tiếp tục đi đến thân vị, vị trí này là khu vực phình ra to nhất của dạ dày. Từ thân vị, thức ăn lại đi vào vùng hang vị dạ dày.

Lượng thức ăn không được tiêu hóa hết cùng với chất dinh dưỡng sẽ chịu tác động của nhu động ruột đẩy xuống tá tràng, ruột non. Trong khi đó, để tránh hai cơ quan này bị tổn thương, hang vị sẽ thực hiện nhiệm vụ đóng, mở trong quá trình lưu chuyển này của thức ăn.

Hang vị dạ dày có chức năng gì?
Hang vị có vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hóa

Khi quá trình tiêu hóa hoàn tất, hang vị sẽ mở ra đưa thức ăn đi qua và hỗ trợ cho quá trình hấp thụ các dưỡng chất có trong thức ăn. Không những thế, bộ phần này còn giúp phân nhỏ thức ăn để việc hấp thụ diễn ra thuận lợi hơn.

Các bệnh ảnh hưởng đến hang vị dạ dày

Như đã đề cập, hang vị dạ dày có vị trí dễ chịu tác động bởi vi khuẩn, mầm bệnh,…Những bệnh lý về dạ dày có thể ảnh hưởng đến hoạt động của bộ phận này. Dưới đây là một số bệnh xuất hiện ở dạ dày, hang vị gây ra các vấn đề tiêu hóa phổ biến:

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày là thuật ngữ chỉ hiện tượng viêm ở niêm mạc hay tá tràng, do đó bệnh còn được gọi là viêm dạ dày tá tràng. Tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở niêm mạc dạ dày có thể khiến hoạt động ở hang vị ảnh hưởng đáng kể.

Thông thường, khi bị viêm, người bệnh sẽ có những biểu hiện như buồn nôn hoặc nôn mửa, dạ dày co thắt hình thành những cơn đau đớn khó chịu, bụng không tiêu hóa trở nên đầy hơi,…Nếu không sớm điều trị, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến hang vị còn có thể gây ra những biến chứng nguy hại khác cho hệ tiêu hóa.

ĐỪNG BỎ QUA: 2 lần điều trị thành công căn bệnh VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ DẠ DÀY nhờ Sơ can Bình vị tán

Loét dạ dày

Bệnh loét dạ dày là một trong những bệnh lý dạ dày tác động tiêu cực đến vùng hang vị. Cụ thể, các vết loét xuất hiện ở dạ dày lan rộng theo lớp lót gây ra những tổn thương đến cả hang vị. Khi bị loét, người bệnh thường xuyên cảm nhận được các cơn đau bụng dữ dội, sau khi ăn no thấy bụng sôi.

Các bệnh ảnh hưởng đến hang vị dạ dày
Viêm dạ dày có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của hang vị

Tình trạng này đôi khi còn xuất hiện ngay khi người bệnh đang ăn. Ngoài ra, một số những dấu hiệu giúp người bệnh nhận biết loét dạ dày như cân nặng sụt giảm bất thường, buồn nôn, nôn, đi ngoài thấy phân lẫn máu tươi,…Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần sớm can thiệp điều trị.

Viêm hang vị dạ dày

Ngoài hai bệnh dạ dày phổ biến kể trên, bệnh viêm hang vị dạ dày cũng thường xuất hiện khi bộ phận nhỏ này gặp phải những tổn thương. Ngoài ra, trường hợp hang vị bị vi khuẩn tấn công rất dễ bị viêm sưng nguy hiểm. 

Người bệnh mắc phải viêm hang vị thường có những triệu chứng như đau bụng dữ dội, xuất hiện những cơn thắt đột ngột ở vùng bụng, đôi lúc chúng âm ỉ kéo dài,…Vì đau nên cơ thể người bệnh cũng trở nên biếng ăn, thường xuyên có cảm giác buồn nôn hoặc nôn,…

Khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất ổn tại khu vực dạ dày, người bệnh nên thăm khám sớm. Các bác sĩ thông thường sẽ tiến hành nội soi dạ dày để tìm hiểu nguyên nhân và xác định vị trí tổn thương để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Hẹp hang vị dạ dày

Tình trạng hẹp hang vị có thể nói là bệnh nguy hiểm, được xếp phía sau chứng viêm loét dạ dày tá tràng. Bởi, bệnh nếu không có biện pháp kiểm soát tốt nhiều khả năng sẽ gây biến chứng nguy hiểm. Điển hình là tình trạng hẹp môn vị kèm theo, đồng thời có thể dẫn đến xuất huyết hay hại hơn là thủng dạ dày.

Chính vì mức độ nguy hiểm của hẹp hang vị, nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu sau, bạn nên thăm khám ngay: Vùng bụng đau khó chịu, đầy hơi, ăn không tiêu, cân nặng giảm, người luôn trong trạng thái mệt mỏi, xanh xao, nôn, buồn nôn thường xuyên, bã có mùi hôi tanh, bên cạnh đó có người còn bị táo bón hoặc tiêu chảy trong thời gian dài,….

Xung huyết hang vị dạ dày

Vùng hang vị bị sưng, viêm có thể dẫn đến loét gây nên bệnh xung huyết hang vị. Khi đó, người bệnh sẽ nhận thấy những cơn đau đớn xuất hiện ở khu vực vùng thượng trị trên rốn dưới ức. Một số trường hợp, cơn đau quặn lên đột ngột hoặc đau âm ỉ diễn ra trong thời gian dài.

Các bệnh ảnh hưởng đến hang vị dạ dày
Người bệnh sẽ cảm nhận thấy bụng đau âm ỉ kéo dài có khi quặn thắt bất ngờ vô cùng khó chịu

Không những thế, người bệnh còn buồn nôn, ăn không ngon miệng như bình thường. Trường hợp không điều trị hoặc sử dụng sai biện pháp can thiệp khiến vết loét nghiêm trọng hơn, thậm chí tăng nguy cơ biến chứng ung thư. Tình trạng kéo dài, cơ thể người bệnh càng suy nhược nguy hiểm.

Do những bệnh lý về dạ dày hoặc bệnh khởi phát ở vùng hang vị có thể gây hại cho hệ thống tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn đọc không nên chủ quan. Nếu nhận thấy khu vực này có những dấu hiệu bất thường, bạn nên sớm đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và chữa trị bằng biện pháp an toàn, phù hợp và có hiệu quả cao nhất.

Phương pháp bảo vệ hang vị dạ dày khỏe mạnh

Chủ động phòng tránh bệnh về dạ dày nói chung và bệnh tại hang vị dạ dày nói riêng là vấn đề cực kỳ cần thiết. Trong đó, chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành và duy trì chức năng của hệ thống tiêu hóa. Do đó, bạn đọc nên lưu ý những vấn đề cơ bản sau:

 • Lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe dạ dày như thức ăn nhiều chất xơ, vitamin từ rau xanh, trái cây tươi,…Chúng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.
 • Ăn các loại cá, nghệ, mật ong,…chứa nhiều omega 3 thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể để tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật.
 • Tránh ăn những đồ ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ, tránh xa rượu, bia, chất kích thích,…
 • Trường hợp dạ dày không khỏe, bạn nên ăn thức ăn được chế biến ở dạng mềm, dễ tiêu hóa để giảm áp lực cho nhu động ruột.
 • Ăn chậm, nhai kỹ giúp việc tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Bạn có thể chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều lần ăn trong ngày, tránh ăn quá no hoặc để bụng quá đói, bỏ bữa,…
 • Tránh để cơ thể căng thẳng, áp lực,…Tâm lý cũng là một trong những yếu tố quan trọng có tác động đến hệ tiêu hóa. Người có tâm trạng thoải mái thì quá trình hấp thụ và tiêu hóa cũng diễn ra tốt hơn, phòng ngừa các bệnh tiêu hóa nhất là đau dạ dày.

  Phương pháp bảo vệ hang vị dạ dày khỏe mạnh
  Điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt để bảo vệ sức khỏe dạ dày nói chung, sức khỏe hang vị nói riêng
 • Không vận động mạnh, nằm ngủ ngay sau khi ăn. Sau khi ăn no, bạn nên dành 20 – 30 phút ngồi nghỉ ngơi hoặc có thể đi lại nhẹ nhàng để cơ quan tiêu hóa hoạt động.
 • Tham gia các bộ môn thể thao vừa sức giúp tăng cường sức đề kháng, cơ thể dẻo dai hơn, đồng thời còn tốt cho hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên tránh hoạt động, tập luyện ngay sau khi vừa ăn no.
 • Điều trị những vấn đề về dạ dày dứt điểm, tránh biến chứng. Nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám và điều trị.

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc đã hiểu hơn về hang vị dạ dày. Tuy bộ phận này ít được nhắc đến nhưng nhiều bệnh lý liên quan có thể gây nguy hại cho hang vị cũng như sức khỏe hệ thống tiêu hóa. Do đó, bạn đọc không nên chủ quan, thay vào đó hãy tìm hiểu và xác định chính xác nguyên nhân gây đau ở dạ dày trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào. Hiện nay, Sơ can Bình vị tán được giới thiệu trên VTV2 Vì sức khỏe người Việt là giải pháp chữa hang vị dạ dày được nhiều người bệnh tin dùng mà bạn có thể tham khảo.

Sơ can Bình vị tán: Bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả được chuyên gia giới thiệu trên VTV2

Liên hệ ngay đến Thuốc dân tộc để biết thêm thông tin về bài thuốc cũng như được chuyên gia tư vấn liệu trình điều trị khỏi bệnh sau 45 ngày.

Có thể bạn quan tâm:

Click xem thêm

thuốc dân gian chữa viêm hang vị dạ dày

Các Bài Thuốc Dân Gian Chữa Viêm Hang Vị Dạ Dày Hay

Việc áp dụng các bài thuốc dân gian chữa viêm hang vị dạ dày sẽ giúp người bệnh hạn chế...

đau dạ dày uống sữa đậu nành được không

Người đau dạ dày có uống sữa đậu nành được không?

Sữa đậu nành là thức uống rất bổ dưỡng cho sức khỏe, thường xuất hiện trong chế độ ăn uống...

Bị đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng để khỏe cả ngày?

Những người bị đau dạ dày cần chú ý đến chế độ ăn uống mỗi ngày. Đặc biệt, bạn cần...

Thử cách chữa đau dạ dày từ quả dừa khá đơn giản

Có lẽ bạn đã từng nghe đến việc cải thiện các triệu chứng của bệnh đau dạ dày bằng quả...

Sơ can Bình vị tánđược chọn lọc từ 10 bài thuốc bí truyền

Sơ can Bình vị tán có tốt không? Lời đáp thuyết phục nhất từ chuyên gia và người trong cuộc

Để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh vừa an toàn, vừa hiệu quả cao, bài thuốc Đông y chữa...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.