Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày bạn nên biếtHang vị dạ dày được lót bởi một lớp niêm mạc không tiết axit, đây là đoạn cuối của dạ dày nên thường có nguy cơ viêm nhiễm rất cao. Theo một số thống kê từ Đại học Harvard, có khoảng 3% dân số Hàn Quốc đang mắc phải căn bệnh viêm hang vị dạ dày và chỉ có hơn 2,1% được điều trị đúng cách. Tham khảo ngay phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày để ngăn ngừa các biến chứng do viêm hang vị mang lại.

Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày
Nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày phổ biến

Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày – Bạn cần nắm rõ

Cũng tương tự như các bệnh lý về đường tiêu hóa khác, viêm hang vị dạ dày cũng có biểu hiện khó tiêu, buồn nôn, ợ nóng trong thời gian bệnh bùng phát nên rất dễ gây nhận định sai lầm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm hang vị dạ dày có thể khiến cho đường tiêu hóa làm việc trì trệ, niêm mạc dạ dày tổn thương và có khả năng dẫn đến ung thư dạ dày.

Ngoài ra, viêm hang vị dạ dày còn có một số biểu hiện đặc trưng như:

  • Đau tức phần bụng phía trên rốn, cơn đau dai dẳng hoặc theo chu kỳ.
  • Ban đầu, bệnh nhân sẽ bị đau sau khi ăn và đau nhiều hơn vào ban đêm hoặc khi thời tiết thay đổi.
  • Khi dung nạp thức ăn chua hoặc cay, nước có gas hoặc nước giải khát càng khiến cho cơn đau bùng phát dữ dội.
  • Sụt cân nhanh, người mệt mỏi, xanh xao, da vàng rơm, dạ dày đau khi no hoặc đói.

Có thể bạn chưa biết: Viêm hang vị dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và thuốc điều trị

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày theo từng giai đoạn được gợi ý sau đây:

1. Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày giai đoạn đầu

Thời gian áp dụng phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày giai đoạn đầu kéo dài khoảng 14 ngày (2 tuần). Ở giai đoạn này, việc điều trị chủ yếu dựa vào yếu tố khu vực sống của bệnh nhân.

  • Nếu bệnh nhân ở miền Bắc và miền Trung thì khả năng vi khuẩn HP kháng Clarithromycin ở mức trung bình. Do đó, bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ điều trị bao gồm Amoxicillin; Clarithromycin và PPI.
  • Đối với bệnh nhân là người miền Nam, khả năng vi khuẩn HP kháng lại Metronidazol và Clarithromycin ở tỷ lệ cao hơn. Nên bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng biệt thông qua việc kết hợp 4 loại thuốc hoặc điều trị bằng phác đồ liên tiếp.

2. Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày giai đoạn 2

Bệnh nhân phải trải qua phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày giai đoạn 2 đồng nghĩa với việc điều trị không thành công ở phác đồ đầu tiên. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ 2 cụ thể đó là: Levofloxacin; Amoxicillin; PPI.

Lưu ý: Bệnh nhân không nên sử dụng kháng sinh từ phác đồ trước cho lần điều trị này, đặc biệt là đối với Clarithromycin. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải giữ lại các loại thuốc này để bác sĩ có thể kiểm soát và theo dõi tình trạng.

3. Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn điều trị cứu vãn cho 2 phác đồ điều trị thất bại trên đây. Ở phác đồ này, bệnh nhân sẽ được tiến hành phương pháp nuôi cấy vi khuẩn để tạo kháng sinh cho cơ thể. Tuy nhiên, việc điều trị viêm hang vị bằng phương pháp này chưa thực sự mang lại hiệu quả vì cơ sở vật chất và kỹ thuật tại một số cơ sở y tế bị hạn chế.

Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày
Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày cần được thực hiện dưới sự theo dõi và hướng dẫn của bác sĩ

Do đó, để khắc phục tình trạng viêm hang vị dạ dày, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ 4T sau đây:

  • Thuốc (T1): Bệnh nhân sử dụng thuốc đúng liều, đủ lượng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất kỳ phản ứng bất thường nào thì cần thông báo ngay với bác sĩ. Ngoài các loại kháng sinh, bệnh nhân còn phải sử dụng thêm thuốc tăng cường để bảo vệ niêm mạc dạ dày và đề phòng bệnh tái phát.
  • Tinh thần (T2): Để điều trị viêm hang vị dạ dày hiệu quả, bệnh nhân cần có tinh thần thoải mái, vui vẻ, duy trì lối sống khoa học, lành mạnh và tránh bị căng thẳng.
  • Thể dục (T3): Việc luyện tập thể dục sẽ giúp cho khí huyết lưu thông, tinh thần sảng khoái, cơ thể linh hoạt và nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Thực phẩm (T4): Một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp nuôi dưỡng năng lượng trong cơ thể. Bên cạnh đó, hãy tránh xa các thực phẩm cay nóng, thức uống có hại cho sức khỏe như bia, rượu, cà phê để giúp cải thiện tình trạng hang vị dạ dày.

Để cho việc điều trị viêm hang vị thuận lợi, bệnh nhân nên tuân thủ nguyên tắc điều trị của bác sĩ và thực hiện theo đúng chỉ dẫn. Tuyệt đối không được tự ý điều trị, vì nếu áp dụng quá liều lượng hoặc sai cách sẽ khiến cho bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tìm hiểu thêm: Viêm hang vị dạ dày xung huyết không được xem thường

Trên đây là một số thông tin tham khảo về phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày. Thuocdantoc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán thay thế chỉ định của bác sĩ.

Ngày đăng: 27/02/2019 - Cập nhật lúc 4:39 pm , 27/02/2019

Tham khảo nội dung

 

 

 

 

Bài viết liên quan

CM
Top