Viêm đường tiết niệu có lây không? Giải đáp thắc mắc

Đa phần các bệnh nhiễm trùng liên quan đến tình dục đều có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác. Vậy bệnh viêm đường tiết niệu có lây không? Những thông tin trong bài viết dưới đây có thể giải đáp thắc mắc cho bạn đọc. 

Viêm đường tiết niệu có lây không?
Giải đáp thắc mắc về vấn đề viêm đường tiết niệu có lây từ người này sang người khác không

Viêm đường tiết niệu có lây không?

Viêm đường tiết niệu là một bệnh lý về viêm nhiễm có khả năng tạo nên ổ nhiễm trùng tại bất kỳ vị trí nào dọc theo đường tiết niệu. Tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi “Viêm đường tiết niệu có lây không?” chúng ta cần phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh và vị trí nhiễm trùng.

Vi khuẩn Eschericha coli (hay còn được gọi là E. coli) là nguyên nhân chính gây nên tình trạng nhiễm trùng trong đường tiết niệu. Bên cạnh đó 90% trường hợp nhiễm trùng tiểu đều do loại vi khuẩn này gây nên.

Vi khuẩn E. coli có thể được tìm thấy trong kết tràng của cả người và động vật, đồng thời người ta cũng tìm thấy loại vi khuẩn này trong chất thải phân. Vi khuẩn vô hại trong trạng thái tự nhiên của chúng. Tuy nhiên E. coli lại là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Trong trường hợp vi khuẩn đã xâm nhập vào cơ thể và gây nên tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu, triệu chứng có thể thay đổi rất nhiều từ người này sang người khác. Đồng thời chúng phát triển trong một ngày hoặc nhanh nhất trong vài giờ.

Mặc dù viêm đường tiết niệu thường không được xếp vào bệnh lây nhiễm nhưng việc di chuyển vi khuẩn cũng có thể xảy trong khi bạn đang thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục, đặc biệt là phụ nữ. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do niệu đạo bị kích thích khi quan hệ tình dục thường xuyên mà không được bôi trơn đầy đủ.

Ngoài ra đàn ông hoặc phụ nữ khi tham gia vào các hoạt động quan hệ tình dục bằng đường hậu môn nhưng không có biện pháp bảo vệ đều có khả năng chuyển vi khuẩn E. coli vào đường tiết niệu dẫn đến viêm đường tiết niệu. Bên cạnh đó một số loại khuẩn khác cũng có khả năng gây viêm nhiễm đường tiểu cũng như viêm nhiễm tiết niệu bao gồm: Lậu, mycoplasma, chlamydia, herpes… Đây đều là các loại vi khuẩn xuất hiện trong một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Mặc dù những loại vi khuẩn này không phải là nguyên nhân chính hình thành nên bệnh nhưng chúng vẫn có khả năng gây ra các bệnh nhiễm trùng khác làm ảnh hưởng đến tiết niệu dưới. Đồng thời chúng phát triển và lây lan cho bạn tình.

Người bệnh cần lưu ý mức độ nghiêm trọng của sự viêm nhiễm không phải là yếu tố quyết định khả năng lây nhiễm của bệnh viêm đường tiết niệu. Một UTI phức tạp không có nghĩa là chúng dễ dàng lây lan hơn. Đặc biệt là khi UTI phức tạp và những biến chứng xuất hiện là do vấn đề cấu trúc dọc theo đường tiết niệu gây nên. Bao gồm: Chấn thương tủy sống, niệu đạo bị chèn ép hoặc một số bệnh lý khác có khả năng ngăn chặn quá trình làm trống bàng quang đúng cách của bạn như trào ngược dạ dày (khi đó nước tiểu sẽ chảy ngược về thận từ bàng quang).

Viêm đường tiết niệu và quan hệ tình dục

Nếu bạn thắc mắc rằng phụ nữ khi thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục, bệnh viêm đường tiết niệu có truyền qua cho bạn tình nam không, câu trả lời vẫn còn phụ thuộc vào nguyên nhân của tình trạng nhiễm trùng. Tuy nhiên nói một cách chung nhất tình trạng nhiễm trùng tiểu không phải là bệnh lý có thể lây truyền khi bạn quan hệ. Đặc biệt là khi bạn được xác định viêm nhiễm ở thận và đường tiết niệu trên. Chính vì thế những gì bạn có thể truyền lại cho bạn tình chỉ là vi khuẩn.

Bên cạnh đó các hoạt động quan hệ tình dục còn làm tăng nguy cơ cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu. Nhất là những khi vi khuẩn tồn tại trên dương vật và trên các loại đồ chơi quan hệ.

Viêm đường tiết niệu và quan hệ tình dục
Viêm đường tiết niệu có lây nhiễm khi quan hệ tình dục không vẫn còn phụ thuộc vào nguyên nhân của tình trạng nhiễm trùng

Ngoài ra mốt liên quan giữa viêm đường tiết niệu và quan hệ tình dục cũng có thể do một trong những yếu tố sau đây:

  • Vi khuẩn nằm gần cửa âm đạo, trên bề mặt âm hộ hoặc trong âm đạo cũng có khả năng di chuyển vào khu vực niệu đạo và hình thành bệnh trong khi bạn thực hiện giao hợp
  • Hoạt động quan hệ tình dục có thể đẩy vi khuẩn có sẵn trong niệu đạo lên bàng quang. Khi đó vi khuẩn này phát triển và gây nên tình trạng nhiễm trùng
  • Trong thời gian bạn thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục, nước tiểu có thể bị mắc kẹt trong niệu đạo hoặc bàng quang. Điều này vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn
  • Cơ hoành hoặc một số phương pháp tránh thai khác có thể tạo căng thẳng và áp lực lên đường tiết niệu. Đồng thời làm gia tăng nguy cơ bẫy vi khuẩn trong bàng quang.

Nhiễm trùng tiểu hay nhiễm trùng đường tiết niệu có liên quan đến quan hệ tình dục. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm trùng tiểu không nhất thiết là một bệnh lây nhiễm thông qua đường tình dục. Trên thực tế, sự tương tác của bệnh viêm đường tiết niệu và tình dục có lẽ sẽ được giải thích kỹ hơn bởi hành động cơ học của hoạt động quan hệ tình dục. Do đó, bạn tình của những người đang bị UTI tái phát không nhất thiết phải trải qua hoặc hứng chịu các bệnh lý về viêm nhiễm như vậy.

Nói tóm lại có những lúc viêm đường tiết niệu truyền nhiễm. Tuy nhiên đa phần những trường hợp bị viêm nhiễm không được giải thích bởi điều này.

Quản lý rủi ro viêm đường tiết niệu

Luôn đi tiểu sau khi quan hệ tình dục là một gợi ý phổ biến giúp bạn quản lý rủi ro và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm đường tiết niệu liên quan đến hoạt động tình dục. Nhiều người nghĩ rằng việc đi tiểu sau khi thực hiện các hoạt động này có thể tuôn ra và loại bỏ bất kỳ loại vi khuẩn nào đang tồn tại trong đường tiết niệu. Một số tài liệu hỗ trợ nghiên cứu đã nói rằng điều này không có khả năng làm hại.

Bên cạnh đó, phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu được khuyên rằng nên thường xuyên sử dụng nước ép cam việt quất. Các hoạt chất trong loại nước ép này có thể oxy hóa lượng nước tiểu, đồng thời làm giảm số lượng vi khuẩn đang tồn tại. Ngoài ra một số nghiên cứu trong ống nghiệm còn chứng minh được rằng việc sử dụng nước ép cam việt quất có thể ngăn chặn cũng như làm ảnh hưởng đến cách các loại vi khuẩn tương tác với niêm mạc đường tiết niệu. Chính vì vậy bạn có thể áp dụng phương pháp này để hạn chế khả năng mắc bệnh hoặc khắc phục các rủi ro.

Nước ép cam việt quất cải thiện bệnh viêm đường tiết niệu
Phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu nên thường xuyên sử dụng nước ép cam việt quất để cải thiện bệnh và ngăn ngừa rủi ro

Hơn thế khi nhận thấy cơ thể có nhiều dấu hiệu bất thường hoặc bạn nghĩ rằng mình đang gặp phải các vấn đề về nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn cần đến bệnh viện và chia sẻ vấn đề này với bác sĩ. Bạn không nên tự ý đoán bệnh hoặc tự ý sử dụng thuốc. Bởi việc giảm triệu chứng với những loại dược phẩm không có trong đơn thuốc thường không giống như một phương pháp chữa bệnh.

Mặt khác những triệu chứng xuất hiện trong cơ thể bạn và bạn nghĩ đó là dấu hiệu của bệnh viêm đường tiết niệu, tuy nhiên thực chất đó có thể là một dạng nhiễm trùng khác đang ngụy trang. Do đó bạn cần đến bệnh viện để được kiểm tra UTI hoặc các bệnh lý về nhiễm trùng bộ phận sinh dục khác.

Thông tin về vấn đề “Viêm đường tiết niệu có lây không?” trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có thắc về vấn đề nào, tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp cụ thể. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán và phương pháp điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Có thể bạn quan tâm:

Viêm niệu đạo ở trẻ em: Dấu hiệu và cách chữa trị

Viêm niệu đạo ở trẻ em là bệnh thường gặp và có mức độ nghiêm trọng cao. Vì thế bệnh...

Tìm hiểu các triệu chứng viêm đường tiết niệu và cách phòng ngừa

Các dấu hiệu nhận biết viêm đường tiết niệu mà bạn cần nắm rõ

Đau vùng bụng dưới, tiểu nhiều lần, thường xuyên mót tiểu nhưng lại tiểu ít, đau lưng, nước tiểu có...

Bị viêm niệu đạo có được quan hệ không? Cần tránh gì?

Viêm niệu đạo là một trong những bệnh viêm nhiễm có khả năng lây lan rất cao, nhất là con...

Người bệnh viêm đường tiết niệu có mang thai được không?

Viêm đường tiết niệu (UTI) thuộc một dạng nhiễm trùng do một số vi khuẩn tấn công vào bàng quang...

phác đồ điều trị viêm đường tiết niệu

Phác đồ điều trị viêm đường tiết niệu có thể bạn chưa biết

Viêm đường tiết niệu là một căn bệnh nguy hiểm, có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Hiểu...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.