Biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính và cách điều trị

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa phụ Bệnh viện Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

U nang buồng trứng ác tính có mức độ nguy hiểm cao. Đây là một trong những chứng bệnh có khả năng gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh giai đoạn đầu tương đối khó do không có dấu hiệu đặc trưng. Trường hợp không kiểm soát, u nang buồng trứng dạng ác tính có thể diễn biến nhanh chóng, gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, tính mạng.

Biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính và cách điều trị
U nang buồng trứng ác tính có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng ác tính là gì?

U nang buồng trứng ác tính hay còn được gọi là ung thư buồng trứng. Người bệnh có thể bị u nang ở một hoặc cả hai bên buồng trứng. Thông thường, những khối u lành chỉ xuất hiện ở một bên buồng trứng, có khả năng tự teo hoặc vỡ sau một khoảng thời gian nhất định. Còn u nang ác tính có thể xuất hiện ở cả hai bên và có tốc độ lan rộng nhanh chóng.

U nang buồng trứng ác tính thường là do những u nang buồng trứng ung thư hóa mà ra. Chúng có thể di căn xuống các vùng xung quanh như vùng chậu, đôi khi lan rộng ra ổ bụng. Tình trạng này nguy hiểm cho sức khỏe, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Các giai đoạn u nang buồng trứng ác tính

U nang buồng trứng ác tính có những giai đoạn phát triển như sau:

 • Giai đoạn đầu: Những tế bào ung thư xuất hiện trong buồng trứng chưa lây lan ra những khu vực xung quanh. Lúc này, nếu được kiểm soát tốt, người bệnh có thể kéo dài tiên lượng sống trên 5 năm.
 • Giai đoạn 2: Tình trạng ung thư đã có bước biến chuyển nặng hơn, những tế bào ác tính đã bám vào cơ quan lân cận như tại tử cung, vòi trứng,…Người bệnh vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu phát hiện và can thiệp điều trị ở giai đoạn này.
 • Giai đoạn 3: Bắt đầu có dấu hiệu lây lan những tế bào ác tính ở cả hai buồng trứng. Một số trường hợp di căn sang những bộ phận khác như gan hoặc lá lách,…Đa số người bệnh đến giai đoạn thứ 3 này mới phát hiện bệnh.
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối của bệnh hay còn được gọi là thời kỳ cuối ung thư buồng trứng. Lúc này, đã có sự biến chứng cũng như di căn rộng khắp các tế bào ung thư. Người bệnh khó có thể điều trị và kéo dài tiên lượng sống.

  Các giai đoạn u nang buồng trứng ác tính
  Bệnh chuyển biến ở giai đoạn càng nặng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho người bệnh

Do đó, nhận biết bệnh ngay từ giai đoạn sớm, mới khởi phát sẽ mang lại nhiều hy vọng điều trị khỏi hơn cho người bệnh. Phụ nữ nên chủ động thăm khám phụ khoa và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Tránh trường hợp chủ quan, lo ngại việc khám phụ khoa dẫn đến chậm trễ trong việc kiểm soát, điều trị gây ra nhiều hệ lụy.

Tìm hiểu thêmDấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu cần cảnh giác!

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ác tính

Sự hình thành của những tế bào u nang được xác định là do quá trình sản sinh quá mức của tế bào trong buồng trứng. Khi gặp điều kiện thuận lợi, những khối u lành có thể chuyển biến sang ác tính bất cứ lúc nào. Một vài yếu tố tác động có thể kể đến như:

 • Viêm nhiễm phụ khoa trong thời gian dài không được điều trị khiến cho những u nang bị ảnh hưởng, viêm nhiễm sau đó hình thành u ác tính.
 • Phụ nữ sống trong môi trường hoặc làm việc ở nơi có chất độc hại, nhiễm hóa chất lâu dần khiến cơ quan sinh sản gặp vấn đề.
 • Một số trường hợp khác bị ảnh hưởng bởi bức xạ hạt nhân, mất cân bằng gốc tự do trong cơ thể.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố ngoại cảnh khác ảnh hưởng đến tình trạng u nang buồng trứng như chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, tâm lý,…Chúng gây ra những tác động đến cơ thể người bệnh, làm tình trạng rối loạn hormone nặng nề hơn. Lâu dần, buồng trứng có thể xuất hiện những u nang ác tính gây hại cho sức khỏe, chức năng sinh sản, thậm chí là đe dọa tính mạng.

Dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng ác tính

U nang buồng trứng ác tính hay ung thư buồng giai đoạn khởi phát khó nhận biết bởi bệnh không có triệu chứng đặc trưng nào. Phụ nữ thường nhầm lẫn bệnh với các vấn đề phụ khoa khác khiến cho việc điều trị không hiệu quả, làm bệnh chuyển biến nhanh chóng hơn.

Do đó, chuyên gia khuyến khích chị em nên chủ động đến bệnh viện thăm khám ngay khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện bất thường. Cụ thể như:

 • Rối loạn kinh nguyệt: Những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phụ khoa không riêng gì ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, khi những u nang ác tính phát triển lớn có thể làm thay đổi nghiêm trọng chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian hành kinh có thể kéo dài, xuất huyết nhiều hơn bình thường. Để phòng tránh rủi ro, ngay khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường này, phụ nữ nên nhanh chóng thăm khám y tế.
 • Ra máu âm đạo bất thường: Máu xuất hiện không trong chu kỳ kinh nguyệt thể hiện những bất thường đang diễn ra trong bộ phận sinh dục nữ. Biểu hiện này có thể là do sự rối loạn nội tiết hoặc các vấn đề viêm nhiễm khác. Tuy nhiên, để nhận biết và điều trị chính xác tình trạng đang gặp phải, phụ nữ cũng nên chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

  Dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng ác tính
  Đau rát khi quan hệ tình dục, ra máu ngoài chu kỳ kinh, đau bụng, lưng, vùng chậu,…là những biểu hiện của bệnh
 • Đau khi quan hệ tình dục: U nang buồng trứng ác tính có thể làm cho phụ nữ cảm thấy đau rát khi quan hệ tình dục, nhất là khi tình trạng này kéo dài khiến chị em mệt mỏi, giảm ham muốn, ảnh hưởng tâm sinh lý. Đây cũng có thể là dấu hiệu của các viêm nhiễm phụ khoa, do đó phải thông qua thăm khám mới nhận biết bệnh cụ thể và điều trị.
 • Mệt mỏi, chán nản: Những tế bào ác tính có thể khiến cơ thể người bệnh khó chịu, mệt mỏi thường xuyên. Chẳng hạn như sự ảnh hưởng của u nang gây rối loạn hormone tiêu hóa khiến người bệnh cảm giác ăn không ngon, ngủ không sâu giấc, cân nặng giảm sút bất thường.
 • Đau lưng, bụng dưới, vùng chậu: Người bệnh có thể nhận thấy những con đau bất thường xuất hiện ở bụng, lưng hoặc khu vực xương chậu nhưng không trong chu kỳ hành kinh nên chủ động thăm khám. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng, nhất là khi cơn đau ngày càng nặng nề hơn mà không có dấu hiệu thuyên giảm.
 • Bụng chướng to: Người bị u nang buồng trứng có thể bị chướng to bụng bất thường. Nếu không phải do các vấn đề về rối loạn tiêu hóa hoặc tác dụng phụ của thuốc trị bệnh, bạn không nên chủ quan khi nhận thấy biểu hiện này. Ở mỗi trường hợp bệnh nhân sẽ có mức độ chướng bụng khác nhau. Biểu hiện này có thể cảnh báo tình trạng ung thư đã chuyển sang giai đoạn nặng.
 • Tiểu thường xuyên: U nang buồng trứng ác tính lớn dần, chúng có thể di căn chèn ép lên những cơ quan lân cận như trực tràng, bàng quang,…Người bệnh sẽ thường xuyên mắc tiểu, đi tiểu thường xuyên vào ban đêm. Tình trạng này có điểm tương đồng với nhiều bệnh lý khác, nhiều người chủ quan nên dẫn đến việc điều trị sai hướng.

Khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện bất thường, bạn nên sớm thăm khám y tế. Phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu càng có nhiều hy vọng điều trị. Tránh tình trạng tự ý dùng thuốc có thể gặp tác dụng phụ hoặc khiến ung thư tăng tốc độ di căn, biến chứng nguy hiểm.

Tìm hiểu thêmUng thư buồng trứng di căn có triệu chứng gì? Điều cần biết

U nang buồng trứng ác tính nguy hiểm như thế nào?

U nang buồng trứng ác tính có mức độ nguy hiểm như những chứng bệnh ung thư khác. Trường hợp phát hiện và can thiệp điều trị sớm, người bệnh có nhiều cơ hội kéo dài tiên lượng sống, tỷ lệ khắc phục đến 95%. Tuy nhiên, việc điều trị còn phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh, tuổi tác và các bệnh lý trước đó,…

U nang buồng trứng ác tính nguy hiểm như thế nào?
Nếu không sớm phát hiện, ở giai đoạn càng muộn khả năng điều trị càng thấp, người bệnh có nguy cơ tử vong cao

Không phải ai cũng phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Đa số người bệnh chỉ nhận biết khi u nang ác tính gây ra những triệu chứng nặng nề, lúc này đã chuyển sang giai đoạn muộn. Trường hợp nhận biết ở giai đoạn 2 ung thư buồng trứng, tỷ lệ sống của người bệnh là 70%. Nhưng ở giai đoạn 3 chỉ còn khoảng 39% cơ hội kéo dài tiên lượng sống.

Đặc biệt, nếu bệnh đã bước vào giai đoạn cuối, người bệnh gần như không còn nhiều hy vọng sống. Các khối u bắt đầu có dấu hiệu di căn, điều trị trở nên khó khăn và gần như không có nhiều hiệu quả. Do đó, người bệnh nên sớm thăm khám và kiểm soát khối u, tránh bệnh chuyển nặng nguy hại.

Điều trị u nang buồng trứng ác tính như thế nào?

Bệnh nhân mắc chứng u nang buồng trứng ác tính sẽ được chỉ định siêu âm nội soi, sinh thiết nhằm nhận diện khối u. Qua kết quả thu được, bác sĩ sẽ cùng thảo luận với người nhà để đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh. Dưới đây là một số phương pháp điều trị u nang buồng trứng ác tính:

Phẫu thuật điều trị

Đây là một trong những hướng điều trị u nang buồng trứng ác tính phổ biến. Bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật ngoại khoa để tách bỏ những tế bào ác tính ở một bên hoặc hai bên buồng trứng, tại ống dẫn trứng hoặc tử cung,…

Tuy nhiên, phương pháp này trên thực tế chỉ giúp xử lý tạm thời các u nang ác tính mà không hoàn toàn loại bỏ được mầm mống gây bệnh. Bởi những tế bào ung thư có thể bám chặt vào cơ thể người bệnh, khả năng có thể tái phát sau phẫu thuật.

Trường hợp bệnh lây lan sang cả hai buồng trứng, người bệnh có thể phải chấp nhận cắt bỏ hết buồng trứng để điều trị. Lúc này, khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ mất đi vĩnh viễn. Trường hợp phát hiện bệnh sớm, người bệnh có thể bị mất một bệnh buồng trứng, ống dẫn trứng. Tương lai vẫn có hy vọng sinh con nhưng cũng không thể hoàn toàn loại bỏ nguy cơ tái phát bệnh.

Điều trị u nang buồng trứng ác tính như thế nào?
Phẫu thuật điều trị u nang buồng trứng ác tính

Phẫu thuật mang lại hiệu quả nhanh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do đó, trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh, người thân và bác sĩ nên thảo luận, giải đáp những thắc mắc, nguyện vọng của bệnh nhân, nhất là nhu cầu sinh con sau này.

Sau khi phẫu thuật hoàn tất, để tiêu diệt mầm mống tế bào ác tính, người bệnh có thể được hóa trị, xạ trị. Tùy từng trường hợp, các bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp phù hợp. Người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn, chăm sóc tốt để giúp cơ thể sớm hồi phục, phòng ngừa các tai biến hậu phẫu không đáng có.

Phương pháp hóa trị

Hóa trị được tiến hành khi phẫu thuật không loại bỏ được hết tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc đưa vào cơ thể người bệnh nhằm ngăn cản sự phát triển và tiêu diệt những tế bào ác tính còn sót lại, tránh bệnh tái phát gây hại cho sức khỏe người bệnh.

Thông thường, thuốc hóa trị sẽ được tiêm vào tĩnh mạch hoặc khoang bụng của người bệnh dựa vào tình trạng phát triển của u nang ác tính. Người bệnh sau đó sẽ nhận thấy cơ thể gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn, rụng tóc, cơ thể mệt mỏi, suy nhược,…

Ngoài thuốc hóa trị, bác sĩ có thể kê toa thêm một vài thuốc kháng sinh để hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể. Chúng có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và thúc đẩy quá trình lành lặn nhanh hơn của vết thương sau mổ.

Xem chi tiết: Hóa trị ung thư buồng trứng khi nào? Điều cần biết

Phương pháp xạ trị

Xạ trị được áp dụng cho trường hợp bệnh nhân đã mắc u nang buồng trứng ác tính giai đoạn muộn. Tác dụng giúp người bệnh giảm đau và có thể được tiến hành cùng với phẫu thuật hoặc kết hợp hóa trị nhằm gia tăng hiệu quả điều trị ung thư.

Bác sĩ sử dụng một tia bức xạ với năng lượng cao, thường là tia X để loại bỏ các tế bào gây ung thư. Tia bức xạ sẽ được sử dụng phù hợp, không làm ảnh hưởng đến những tế bào lành. Tuy nhiên, người bệnh sẽ không thể tránh khỏi một số tác dụng phụ như tổn thương da, viêm họng, miệng hoặc ảnh hưởng não bộ,…

Đặc biệt, xạ trị sẽ không được áp dụng cho phụ nữ mang thai hoặc có ý định mang thai bởi cách điều trị này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như sức khỏe của thai nhi. Trước khi áp dụng, bác sĩ sẽ thăm khám và lắng nghe nguyện vọng của bệnh nhân về nhu cầu sinh con về sau để lựa chọn biện pháp an toàn, hiệu quả nhất.

Phòng tránh tính trạng u nang buồng trứng chuyển sang ác tính

U nang buồng trứng ác tính có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Do đó, bạn nên chủ động thăm khám và kiểm soát sự phát triển của u nang, tránh tình trạng biến chứng không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý phòng ngừa biến chứng:

Phòng tránh tính trạng u nang buồng trứng chuyển sang ác tính
Phòng tránh tính trạng u nang buồng trứng chuyển sang ác tính
 • Thăm khám bác sĩ định kỳ để kiểm tra tình trạng u nang buồng trứng. Nếu có dấu hiệu bất ổn, can thiệp sớm sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro.
 • Tuân thủ điều trị của bác sĩ, không tự ý ngưng sử dụng thuốc hoặc điều trị bằng thuốc bừa bãi khi chưa được bác sĩ chỉ định. Nhiều trường hợp dùng sai thuốc, quá liều khiến cho u nang di căn, biến chứng nguy hiểm tính mạng và sức khỏe.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đủ dưỡng chất. Ưu tiên lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tránh ăn những thực phẩm không mang lại giá trị sức khỏe như đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, rượu bia,…
 • Tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tăng sức đề kháng chống lại sự gây hại của các tác nhân từ bên ngoài.
 • Giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh vùng kín tránh viêm nhiễm. Quan hệ tình dục an toàn, tránh quan hệ thô bạo khiến vùng kín bị tổn thương, gia tăng nguy cơ viêm nhiễm, chuyển biến tế bào ác tính của các u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng ác tính là tình trạng bệnh nguy hiểm. Người bệnh cần sớm phát hiện và điều trị để hạn chế các rủi ro xảy đến cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng. Khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện bất thường, phụ nữ nên chủ động thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Có thể bạn quan tâm

Các thuốc chữa u nang buồng trứng và lưu ý khi dùng

Các Thuốc Chữa U Nang Buồng Trứng Và Lưu Ý Khi Dùng

Thuốc chữa u nang buồng trứng tùy thuộc vào mức độ bệnh lý của mỗi người sẽ được chỉ định loại phù hợp. Hiện nay, người bệnh có thể điều...
U nang buồng trứng xoắn: Triệu chứng, cách điều trị

U nang buồng trứng xoắn: Triệu chứng, cách điều trị

U nang buồng trứng xoắn là một trong những biến chứng phổ biến của người bị u nang buồng trứng....

Người bị u nang buồng trứng có quan hệ được không?

Người bị u nang buồng trứng có quan hệ được không?

Bị u nang buồng trứng có quan hệ được không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Bởi...

Bị u nang buồng trứng có thai, sinh con được không?

Bị u nang buồng trứng có thai, sinh con được không?

Bị u nang buồng trứng có thai được không? Vấn đề này hiện đang được nhiều người bệnh quan tâm,...

U nang buồng trứng xuất huyết là gì? Nguy hiểm không?

U nang buồng trứng xuất huyết là gì? Nguy hiểm không?

U nang buồng trứng xuất huyết là một trong những tình trạng thường gặp, xảy ra khi phụ nữ bước...

U nang buồng trứng khi mang thai là gì?

Bị U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Có Sao Không?

U nang buồng trứng khi mang thai không chỉ gây ra những ảnh hưởng đến cơ thể người mẹ mà...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *