U nang buồng trứng xuất huyết là gì? Nguy hiểm không?

U nang buồng trứng xuất huyết là một trong những tình trạng thường gặp, xảy ra khi phụ nữ bước vào chu kỳ kinh nguyệt. Đây là dạng nang xuất hiện ở giai đoạn trứng phóng noãn hoặc do những u nang vỡ, xoắn gây ra. Trường hợp xuất huyết nặng, người bệnh phải cầm máu, cắt bỏ khối u để điều trị, tránh hoại tử buồng trứng và bảo vệ chức năng sinh sản.

U nang buồng trứng xuất huyết là gì? Nguy hiểm không?
U nang buồng trứng xuất huyết là gì? Nguy hiểm không?

U nang buồng trứng xuất huyết là gì?

U nang buồng trứng xuất huyết là hiện tượng u nang buồng trứng bị vỡ gây chảy máu. Tình trạng này thường xảy ra khi bệnh nhân mắc u nang buồng trứng hoặc phụ nữ bước vào chu kỳ kinh nguyệt, khi trứng phóng noãn. Người ta chia thành hai dạng là nang xuất huyết bệnh lý và sinh lý như sau:

 • Nang buồng trứng xuất huyết sinh lý: Xuất hiện vào giai đoạn trứng phóng noãn, mạch máu bên trong buồng trứng của một số người có thể bị vỡ ra, gây chảy máu. Thông thường, tình trạng này sẽ tự cầm máu mà không cần can thiệp điều trị, sau khoảng thời gian thay đổi nội tiết thì nang sẽ ổn định lại bình thường.
 • Nang buồng trứng xuất huyết bệnh lý: Xảy ra ở những trường hợp bệnh nhân bị u nang buồng trứng, nhất là khi u nang lớn, dễ vỡ, bị xoắn u, tổn thương mạch máu trong nang,…Khi đó, mạch máu có thể bị vỡ, sau đó tràn vào nang buồng trứng khiến chúng bị sưng đỏ lên. Lúc này nếu không điều trị, tình trạng xuất huyết có thể kéo theo nhiều hệ lụy nguy hại cho sức khỏe.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng xuất huyết

Nguyên nhân khiến những u nang xuất huyết được cho rằng là do các yếu tố như:

 • Vỡ nang: Đây là một trong những biến chứng mà bệnh nhân bị u nang buồng trứng có thể gặp phải. Khi vỡ, dịch nhầy bên trong nang có thể tràn ra tử cung của người bệnh, bên cạnh đó các mạch máu cũng bị vỡ gây nên tình trạng chảy máu bất thường.
 • Xoắn u nang: Những u có cuống dài thường gặp phải tình trạng xoắn u nang. Các mạch máu có thể bị chèn ép dưới tác động này. Chúng có thể sẽ vỡ ra và gây nên tình trạng xuất huyết u nang buồng trứng. Những mạch máu nhỏ dễ gặp phải hiện tượng này. Một số trường hợp hiếm gặp khác, máu có thể chảy ở động mạch lớn, tràn từ tử cung đến âm đạo ra ngoài.

Nhận biết tình trạng xuất huyết ở các nang buồng trứng do bệnh lý hay sinh lý để có biện pháp khắc phục tốt nhất. Bởi, trường hợp u nang xuất huyết bên trong buồng trứng không được điều trị có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Từng lo sợ mình bị vô sinh khi phát hiện buồng trứng đa nang, bệnh nhân Vân Anh không ngờ có thể loại bỏ căn bệnh này chỉ sau 4 tháng

Triệu chứng u nang buồng trứng xuất huyết

Tình trạng xuất huyết u nang buồng trứng có thể bị nhầm lẫn với những vấn đề khác. Do đó, người bệnh cần thận trọng để tránh việc điều trị không phù hợp làm bệnh diễn biến nặng nề hơn. Một vài biểu hiện bất thường nghi ngờ u nang xuất huyết cần được khám và điều trị sớm như:

 • Đau bụng dưới, đau một bên hoặc cả hai bên khó chịu. Người bệnh thường nhận thấy những cơn đau xuất hiện ở bên phải nhiều hơn, trường hợp ít bị bụng dưới bên trái.
 • Máu đông phát triển ở bên trong những u nang khiến cho máu huyết kém lưu thông. Người bệnh khi đó sẽ cảm nhận sự căng tức xuất hiện ở bụng dưới.
 • Đau vùng chậu trong thời gian dài, nhất là giai đoạn hành kinh khi u nang xuất huyết xảy ra. Tình trạng này có thể lan rộng ra đến khu vực lưng dưới.
 • Âm đạo đau rát, xuất huyết không rõ nguyên nhân.

  Triệu chứng u nang buồng trứng xuất huyết
  Người bệnh bị đau bụng dưới khó chịu, âm đạo rát đôi khi chảy máu bất thường,…

Đây là một trong những triệu chứng mà người bị u nang buồng trứng xuất huyết có thể gặp phải. Một số trường hợp, người bệnh bị đau đớn và xuất huyết dữ dội dẫn đến thiếu máu, cơ thể suy nhược. Trường hợp xảy ra ở phụ nữ mang thai có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng quá trình sinh sản.

U nang buồng trứng xuất huyết có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng xuất huyết có nguy hiểm không? Vấn đề này hiện đang được nhiều người bệnh quan tâm. Theo nhận định từ chuyên gia sản phụ khoa, tình trạng này cần được điều trị sớm. Bởi, nếu không can thiệp kịp thời, xuất huyết kéo dài có thể gây biến chứng nguy hiểm, điển hình như:

 • Vỡ nang: Người bệnh bị vỡ u nang buồng trứng bị đau bụng dữ dội, kèm theo đó là tình trạng buồn nôn, xuất huyết bất thường ở âm đạo,…Ngoài vỡ nang, người bệnh cũng có thể bị xuất huyết do xoắn u, máu chảy tràn vào trong nang khiến nó chịu áp lực lớn rồi bị vỡ.
 • Hoại tử buồng trứng: Như đã đề cập, máu bị đông thành cục có thể chèn ép làm cho máy huyết không còn lưu thông như bình thường. Lúc này, quá trình tuần hoàn ở buồng trứng gặp sự cố, thời gian dài có thể khiến buồng trứng thiếu dinh dưỡng, gây hoại tử. Cần nhanh chóng đưa người bệnh cấp cứu, điều trị bảo vệ sức khỏe.
 • Dẫn đến vô sinh, hiếm muộn: Phụ nữ có thể mất khả năng sinh sản khi u nang xuất huyết không được điều trị đúng cách, kịp lúc. 

Do bệnh có mức độ nguy hiểm tương đối nên người bệnh cần thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Tránh tình trạng chủ quan hoặc áp dụng tùy tiện các biện pháp điều trị khi chữa được chỉ định, việc này có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

THAM KHẢO NGAY: Địa chỉ chữa bệnh phụ khoa, u nang buồng trứng UY TÍN, CHẤT LƯỢNG – Hàng ngàn người tin tưởng

Điều trị u nang buồng trứng xuất huyết

Để điều trị u nang buồng trứng xuất huyết, trước hết cần các định tình trạng xuất huyết nang là sinh lý hay bệnh lý. Bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp điều trị phù hợp cho từng tình trạng, mức độ xuất huyết của mỗi bệnh nhân như sau:

Xuất huyết nang buồng trứng sinh lý

Những trường hợp xuất huyết do tình trạng phóng noãn tự nhiên của buồng trứng thường không cần điều trị. Người bệnh có thể điều chỉnh sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp tại nhà để cơ thể dần ổn định bình tường. Tuy nhiên, khi người bệnh bị đau bụng khó chịu, một số loại thuốc có thể được kê toa để cải thiện triệu chứng này:

Điều trị u nang buồng trứng xuất huyết
Dùng thuốc giảm đau theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ
 • Thuốc giảm đau: Cải thiện tình trạng đau nhức do xuất huyết tại các nang buồng trứng. Dạng thường dùng là thuốc giảm đau acetaminophen, diclofenac,…
 • Chườm nóng: Giảm cơn đau bụng dưới bằng túi chườm nóng chuyên dụng hoặc sử dụng khăn bông thấm nước ấm, vắt khô chườm lên khu vực bị đau.
 • Thuốc cầm máu: Không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng thuốc cầm máu. Nhất là trường hợp bạn bị xuất huyết các nang do sinh lý. Tuy nhiên, những trường hợp xuất huyết diễn ra trong thời gian dài sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng loại này để hạn chế tình trạng thiếu máu.

Xuất huyết nang buồng trứng sinh lý có thể tự khỏi sau khi phụ nữ kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, không cần can thiệp điều trị. Với những trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết nhiều, đau bụng khó chịu có thể thăm khám và nhận sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị u nang buồng trứng xuất huyết

Tình trạng u nang buồng trứng xuất huyết có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng nếu không được can thiệp sớm. Người bệnh có thể phải điều trị ngoại khoa để loại bỏ u nang đang bị tổn thương. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phẫu thuật.

Điều trị u nang buồng trứng xuất huyết
Tiến hành phẫu thuật loại bỏ u nang trường hợp nặng

Bệnh nhân lúc này có thể được chỉ định điều trị bằng cách sử dụng thuốc để ngăn chặn tình trạng phóng noãn của trứng. Một số phương pháp điều trị tình trạng xuất huyết nang buồng trứng bệnh lý:

 • Sử dụng thuốc tránh thai: Thuốc được dùng giúp ngăn ngừa trứng phóng noãn bên trong buồng trứng, góp phần làm chậm sự lớn lên của những khối u.
 • Phẫu thuật bóc tách u nang: Đây là một trong những phương pháp được áp dụng giúp phòng tránh biến chứng cho bệnh nhân. Những u nang sẽ được bóc tách và loại bỏ khỏi buồng trứng. Trường hợp có xoắn nang, bác sĩ cũng sẽ tháo xoắn, loại bỏ phần hoại tử, bảo vệ những mô lành lặn xung quanh.

Nhiều trường hợp u nang buồng trứng sau điều trị vẫn có thể tái phát nhiều lần. Do đó, bệnh nhân thường được bác sĩ tư vấn loại bỏ buồng trứng hoàn toàn trong trường hợp đã mãn kinh, sinh đủ số con như mong muốn để ngừa tái phát bệnh và tránh rủi ro cho sức khỏe.

Đông y điều trị u nang buồng trứng xuất huyết [An toàn, không ảnh hưởng sinh sản]

So với Tây y và phẫu thuật loại bỏ khối u nang thì dùng Đông y điều trị bệnh được đánh giá cao hơn rất nhiều. Phương pháp này vừa đảm bảo tính an toàn cao vừa không can thiệp xâm lấn nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh sản. Đặc biệt, với cơ chế tác động rõ ràng, nếu lựa chọn được đúng bài thuốc đặc trị, người bệnh có thể loại bỏ gốc căn nguyên gây u nang buồng trứng. Từ đó hạn chế tái phát.

Một trong những bài thuốc hiệu quả, được tin dùng nhiều nhất hiện nay phải kể đến Diệp Phụ Khang của Trung tâm Thuốc dân tộc. Bài thuốc này đã được giới thiệu nhiều trên các kênh truyền thông, báo chí. Đồng thời cũng là giải pháp mà đông đảo giới chuyên môn khuyên dùng.

Diệp phụ khang - Liệu trình điều trị bệnh phụ khoa ĐỘC QUYỀN của Thuốc dân tộc
Giải pháp chữa bệnh được giới thiệu trên nhiều báo chí, truyền thông

Diệp Phụ Khang được đánh giá cao vì có nhiều ưu điểm vượt trội, là thành quả kết tinh của cả YHCT và Y học hiện đại. Bài thuốc được bào chế dựa trên nhiều công trình nghiên cứu có giá trị, tiêu biểu nhất là công trình “Ứng dụng YHCT vào điều trị bệnh lý Sản phụ khoa”, kết hợp với bí quyết chữa bệnh, phép điều trị đúc kết từ cuốn Phụ đạo xán nhiên của Danh y Lê Hữu Trác.

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu về YHCT tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã áp dụng khoa học công nghệ trong quá trình sơ chế, bào chế để chiết tách tinh chất, giữ nguyên dược tính của các dược liệu đặc trị. Từ đó đem đến công dụng nhanh chóng, bền vững trong chữa cả triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. 

Thành phần bài thuốc hoàn toàn là các thảo dược quý, được phân chia theo từng nhóm công dụng riêng biệt, có sự phối hợp chặt chẽ để cùng bổ trợ, nâng đỡ nhau trong quá trình kiểm soát khối u, loại bỏ các vấn đề phụ khoa liên quan, bảo vệ chức năng sinh sản. 

Thành phần chính trong bài thuốc Diệp phụ khang
Một số thành phần thảo dược quý có trong bài thuốc

Tất cả dược liệu sử dụng bào chế bài thuốc đều có nguồn gốc rõ ràng, được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn GACP – WHO, đảm bảo an toàn, lành tính tuyệt đối. Vì thế, Diệp Phụ Khang có thể sử dụng cho mọi đối tượng bệnh, bao gồm cả phụ nữ mang thai (không có tiền sử thai lưu, thai yếu) hoặc phụ nữ đang cho con bú, người bệnh đã trải qua can thiệp phẫu thuật nhưng chưa khỏi bệnh hoặc người có cơ địa yếu,…

Thành phần đặc biệt có trong Diệp Phụ Khang chính là TINH CHẤT DIỆP LỤC, được chiết tách từ hơn 30 cây thuốc, vị thuốc khác nhau. Tinh chất này chính là “chìa khóa vàng” giúp ngăn chặn sự phát triển về kích thước, dần dần làm tiêu biến khối u nang nhờ khả năng triệt tiêu môi trường thuận lợi nuôi dưỡng khối u, cung cấp thêm nhiều chất chống oxy hóa, vitamin tự nhiên vào cơ thể để bảo vệ tế bào khỏe mạnh, tăng cường đào thải độc tố, đào thải tế bào chết. 

Đồng thời, đây cũng là bí quyết giúp nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên, thúc đẩy cơ thể tự sản sinh ra chất để tiêu diệt khối u nang, chủ động chống lại bệnh, “nuôi dưỡng” buồng trứng, bảo vệ cơ quan sinh dục. Đồng thời ổn định nội tiết tố, điều hòa khí huyết, kích thích lưu thông máu đến buồng trứng, tử cung. Từ đó hạn chế xung huyết, xuất huyết bất thường, tăng cường sức khỏe sinh sản. 

Tinh chất diệp lục có trong Diệp phụ khang
Thành phần tinh chất diệp lục và công dụng đặc biệt

Bài thuốc điều trị u nang buồng trứng xuất huyết bằng phác đồ sử dụng từ 2 – 3 chế phẩm đặc trị, tấn công xử lý bệnh một cách chuyên sâu theo cơ chế 3 tầng, nhằm đem đến hiệu quả toàn diện theo từng giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 (30 – 45 ngày): Tác động trực tiếp vào khối u và căn nguyên gây bệnh. Loại bỏ tế bào chết, tế bào nhiễm khuẩn, đào thải độc tố (yếu tố nuôi dưỡng khối u). Bên cạnh đó kiểm soát không để khối u phát triển to hơn, chèn ép mạnh hơn và điều trị vấn đề viêm nhiễm. Kết thúc giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, không còn triệu chứng đau tức vùng bụng dưới; tình trạng khí hư bất thường (mùi hôi, màu lạ, kèm máu), đau rát vùng kín, ngứa ngáy,… cũng được cải thiện rõ rệt.
 • Tầng 2 – Giai đoạn 2 (45 – 60 ngày): Chấm dứt hoàn toàn đau rát, ngứa ngáy, khí hư trở lại bình thường, khô thoáng, sạch sẽ. Nội tiết tố ổn định, pH âm đạo cân bằng. Kích thước khối u nhỏ dần, các nang được giải phóng, không còn sự chèn ép, không xảy ra tình trạng xuất huyết.
 • Tầng 3 – Giai đoạn 3 (60 – 90 ngày): Sức khỏe phục hồi toàn diện, sức đề kháng được tăng cường, khối u nang buồng trứng được kiểm soát hoàn toàn; bệnh nhân ăn ngon, ngủ ngon, ham muốn sinh lý, chức năng sinh sản được tăng cường.

Tùy theo mỗi tình trạng nặng, nhẹ mà thời gian khỏi bệnh là khác nhau. Cũng tùy theo mức độ, biểu hiện bệnh cụ thể mà bệnh nhân được chỉ định liệu trình kết hợp riêng biệt, đảm bảo hiệu quả tối đa theo cơ địa. 

Các chế phẩm sử dụng trong liệu trình
Các chế phẩm sử dụng trong liệu trình

Sau nhiều năm đưa vào ứng dụng, Diệp Phụ Khang đã chứng minh được công dụng vượt trội trong điều trị u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang cũng như loại bỏ hoàn toàn các vấn đề viêm nhiễm phụ khoa, tăng cường sức khỏe sinh sản cho chị em. 

Diệp Phụ Khang nhận được vô vàn đánh giá tốt từ người bệnh trên khắp cả nước. 100% người sử dụng hài lòng với chất lượng, hiệu quả nhận được. 

Nhiều bệnh nhân chia sẻ tích cực về hiệu quả sử dụng bài thuốc
Chia sẻ về bài thuốc từ nhiều người bệnh
Bệnh nhân khỏi bệnh nhờ bài thuốc chia sẻ
Bệnh nhân khỏi bệnh nhờ bài thuốc chia sẻ

Bài thuốc tác động đến khối u nang một cách tự nhiên, đảm bảo cam kết 5 KHÔNG trong điều trị bệnh: Không xâm lấn, không đau đớn, không loạn khuẩn, không tác dụng phụ, không ảnh hưởng sinh sản. Vì thế được các chuyên gia, bác sĩ trong ngành đánh giá rất cao và khuyên dùng nhiều. 

Trong chương trình VTV2 Sống khỏe mỗi ngày, Diệp Phụ Khang cũng đã được Ths.Bs Đỗ Thanh Hà giới thiệu, phân tích rất kỹ và giới thiệu đến đông đảo người bệnh trên khắp cả nước, chị em có thể yên tâm lựa chọn.

Bài thuốc chữa u nang buồng trứng được giới chuyên môn đánh giá rất cao
Đánh giá từ chuyên gia về bài thuốc

Xem chi tiết: Chương trình VTV2 giới thiệu Diệp Phụ Khang

Đến với Thuốc dân tộc, người bệnh u nang buồng trứng xuất huyết sẽ được chỉ định thăm khám kỹ càng bằng y học hiện đại, sử dụng máy móc hiện đại để thực hiện nội soi, xét nghiệm, sinh thiết, siêu âm,… Từ đó xác định đúng tình trạng tổn thương, kích thước, vị trí khối u, mức độ xuất huyết, nấm khuẩn gây bệnh,…

Đồng thời kết hợp với phương pháp vấn chẩn, bắt mạch của YHCT để chẩn đoán chính xác căn nguyên, thể trạng. Từ các căn cứ đó, bác sĩ sẽ lên liệu trình tác động phù hợp, đúng và đủ nhằm đem lại hiệu quả trị bệnh cao nhất. Để được tư vấn liệu trình điều trị bệnh phụ khoa nói chung, u nang buồng trứng, u nang buồng trứng xuất huyết nói riêng, hãy liên hệ ngay đến Trung tâm Thuốc dân tộc gặp chuyên gia, bác sĩ.

Hoặc kết nối trực tiếp cùng Ths.Bs Đỗ Thanh Hà

Lưu ý: Nếu muốn thực hiện các nội soi, sinh thiết, siêu âm,… đánh giá về khối u, hãy đến gặp bác sĩ Đỗ Thanh Hà tại Trung tâm Thuốc dân tộc cơ sở YHCT biện chứng (Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm). Điện thoại/Zalo bác sĩ là 0989913935. Bệnh nhân nên đặt lịch bác sĩ trước vì lượng bệnh nhân khá đông.

Phòng tránh u nang buồng trứng xuất huyết

Chủ động phòng tránh u nang buồng trứng xuất huyết giúp bạn bảo vệ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể. Một số lưu ý dành cho bạn đọc về vấn đề này như sau:

 • Thăm khám phụ khoa định kỳ để theo dõi những vấn đề của cơ thể, nhất là cơ quan sinh dục, sinh sản. 
 • Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tuyệt đối không thụt rửa sâu âm đạo, chỉ nên vệ sinh bên ngoài nhẹ nhàng.
 • Quan hệ tình dục an toàn
 • Trường hợp mắc bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, tránh việc tự ý sử dụng thuốc uống, thuốc đặt khi chưa được yêu cầu.
 • Đến bệnh viện tái khám hoặc điều trị khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường. 

U nang buồng trứng xuất huyết là hiện tượng nguy hiểm, cần được điều trị sớm. Bạn nên chủ động đến bệnh viện khi thấy bản thân có những dấu hiệu bất ổn. Can thiệp đúng phương pháp và kịp thời sẽ giúp bạn phòng tránh được nhiều rủi ro, tăng khả năng điều trị bệnh dứt điểm.

Có thể bạn quan tâm:

NHIỀU NGƯỜI CÙNG QUAN TÂM ĐẾN

U nang buồng trứng khi mang thai là gì?

Bị u nang buồng trứng khi mang thai có sao không?

U nang buồng trứng khi mang thai không chỉ gây ra những ảnh hưởng đến cơ thể người mẹ mà...

Người bị u nang buồng trứng có quan hệ được không?

Người bị u nang buồng trứng có quan hệ được không?

Bị u nang buồng trứng có quan hệ được không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Bởi...

U nang bì buồng trứng là gì? Nguy hiểm không?

U nang bì buồng trứng là gì? Nguy hiểm không?

U nang bì buồng trứng là một trong những dạng u nang phát triển từ những tế bào mầm biệt...

Biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính và cách điều trị

Biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính và cách điều trị

U nang buồng trứng ác tính có mức độ nguy hiểm cao. Đây là một trong những chứng bệnh có...

Các thuốc chữa u nang buồng trứng và lưu ý khi dùng

Các Thuốc Chữa U Nang Buồng Trứng Và Lưu Ý Khi Dùng

Thuốc chữa u nang buồng trứng tùy thuộc vào mức độ bệnh lý của mỗi người sẽ được chỉ định...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.