Siêu âm tiền liệt tuyến có tác dụng gì? Cần chuẩn bị gì?

Kỹ thuật siêu âm tiền liệt tuyến sử dụng sóng âm thanh tác động vào mô và phản ánh ra bằng hình ảnh đen trắng. Thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ chuyên khoa có thể đánh giá được hình thái, kích thước và cấu trúc tuyến tiền liệt và các cơ quan khác như túi tinh, bàng quang,… Vậy siêu âm tiền liệt tuyến như thế nào? Tham khảo ngay thông tin sau đây.

Siêu âm tiền liệt tuyến
Viêm tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nam giới

I. Siêu âm tiền liệt tuyến là gì?

Siêu âm tiền liệt tuyến (siêu âm tuyến tiền liệt) một phương pháp chẩn đoán bệnh nhờ tác động sóng âm thanh vào bên trong và phản ánh tình trạng tuyến tiền liệt qua hình ảnh đen trắng. Các thao tác siêu âm, chẩn đoán này khá nhanh, an toàn, thời gian thực hiện chưa đến 1 tiếng. Nó giúp cho bác sĩ quan sát và nhận định tình trạng tuyến tiền liệt trước khi chúng bị biến chứng nghiêm trọng. Việc thao tác siêu âm được thực hiện bởi chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn.

II. Tác dụng của phương pháp siêu âm tiền liệt tuyến

Siêu âm tuyến tiền liệt có tác dụng gì? Phương pháp siêu âm này được dùng để kiểm tra các dấu hiệu bất thường của tuyến tiền liệt và tầm soát ung thư hoặc các dấu hiệu có liên quan.

Kỹ thuật siêu âm tiền liệt tuyến được sử dụng để kiểm tra tình trạng tuyến tiền liệt bằng hình ảnh siêu âm. Tuyến tiền liệt và các mô xung quanh được phản ánh cụ thể bằng hình ảnh trắng đen. Bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thử nghiệm với phương pháp này để kiểm tra thể chất hoặc cho các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân trên 40 tuổi, có triệu chứng bất thường ở tuyến tiền liệt.
 • Bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
 • Ngoài ra, bác sĩ thường sử dụng siêu âm cho tuyến tiền liệt khi họ nhận thấy điểm bất thường khi khám trực tràng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân được khuyến khích siêu âm tuyến tiền liệt khi gặp phải một số triệu chứng sau:

 • Tiểu khó, tiểu rắt, đau khi tiểu
 • Lẫn tia máu trong nước tiểu
 • Xuất hiện mô thừa, u xung quanh trực tràng
 • Kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu bất thường
 • Số lượng tinh trùng thấp (được xác định thông qua xét nghiệm sinh sản)
 • Kết quả xét nghiệm và lấy mô sinh thiết từ tuyến tiền liệt bất thường.
Siêu âm tiền liệt tuyến
Phương pháp siêu âm giúp cho việc chẩn đoán chính xác, thuận tiện hơn

III. Cần chuẩn bị gì để siêu âm tuyến tiền liệt?

Bạn không cần lo lắng hay chuẩn bị nhiều cho kỹ thuật siêu âm tiền liệt tuyến. Bởi đây là một thủ tục ngoại trú và cần thực hiện bởi người có chuyên môn. Bác sĩ khám tổng quát có thể giới thiệu bệnh nhân đến bệnh viện hoặc phòng khám có thiết bị siêu âm tiện nghi, hiện đại để thực hiện. Tuy nhiên, bác sĩ cũng đưa ra một số lời khuyên trước khi chỉ định siêu âm.

 • Một số hướng dẫn mà bác sĩ có thể cung cấp cho bệnh nhân trước khi tiến hành siêu âm, cụ thể là:
 • Ngưng ăn uống trong vài giờ trước khi chuẩn bị siêu âm.
 • Có thể sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc xổ trước khi siêu âm khoảng vài giờ để làm rỗng ruột.
 • Ngưng sử dụng các loại kháng sinh, các loại thuốc có khả năng làm loãng máu như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc aspirin trước khi siêu âm khoảng 1 tuần. Thông thường, bác sĩ thường đề nghị vấn đề này nếu có kế hoạch sinh thiết tuyến tiền liệt của bạn.
 • Không mặc quần áo bó sát hoặc mang theo đồ trang sức quý hiếm khi vào phòng siêu âm.
 • Những người bị căng thẳng có thể được đề nghị dùng thuốc thư giãn trong suốt quá trình. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một thuốc an thần, chẳng hạn như lorazepam (Ativan). Hãy chắc chắn rằng, các loại thuốc an thần bạn được sử dụng có chỉ định của bác sĩ.

IV. Siêu âm tiền liệt tuyến và một số thắc mắc thường gặp

Ngoài những giải đáp về tác dụng của siêu âm tiền liệt tuyến, bệnh nhân cũng thường băn khoăn bởi một số vấn đề sau đây.

1. Quy trình thực hiện siêu âm tiền liệt tuyến

Khi bệnh nhân đến cơ sở y tế, nhân viên y tế có thể yêu cầu bệnh nhân cởi quần áo và thay áo choàng. Sau đó nằm thẳng hoặc nghiêng người theo hướng dẫn của kỹ thuật viên. Trước khi tiến hành siêu âm, kỹ thuật viên sẽ dùng gel siêu âm bôi một lớp mỏng lên da và chuẩn bị đầu dò – thiết bị phát hình ảnh. Tiếp theo, kỹ thuật viên bắt đầu đưa đầu dò vào trực tràng, di chuyển nhẹ nhàng để quan sát vùng tuyến tiền liệt dưới nhiều góc độ khác nhau. Để sinh thiết tuyến tiền liệt, kỹ thuật viên sẽ dùng một cây kim dọc theo đầu dò đưa vào tiền liệt tuyến trên cơ thể bệnh nhân và loại bỏ mô.

Trong quá trình siêu âm, trực tràng của bệnh nhân có biểu hiện sưng vì có đầu dò bên trong. Gel siêu âm hơi ướt, lạnh, vì vậy nếu bạn cảm thấy không thoải mái thì hãy nói với kỹ thuật viên. Một số trường hợp kỹ thuật viên phải sử dụng thuốc gây tê tại chỗ hoặc thuốc an thần tạm thời để giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.

2. Điều gì sẽ xảy ra sau khi siêu âm tuyến tiền liệt?

Sau khi siêu âm xong, kỹ thuật viên sẽ lau khô phần gel trên cơ thể và bạn có thể mặc lại quần áo. Đa số bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau trực tràng trong vòng vài ngày nhưng bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì nó không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bác sĩ sẽ hỏi rõ tình trạng của bạn và kê đơn với một vài nhóm kháng sinh để ngăn chặn nhiễm trùng.

Với một số trường hợp, bạn có thể được nhận kết quả siêu âm trong ngày. Tuy nhiên, cũng có nhiều tình huống bạn phải đợi nhiều ngày mới nhận được kết quả. Tùy thuộc vào kết quả của các cuộc thử nghiệm mà bạn đã thực hiện.

Bác sĩ điều trị sẽ sắp xếp cuộc hẹn trực tiếp để thảo luận và theo dõi kết quả xét nghiệm của bệnh nhân. Vì vậy, nếu bạn có bất cứ dấu hiệu bất thường nào hoặc hình ảnh siêu âm phản ánh điều kiện bất thường, bác sĩ sẽ giải thích cụ thể. Những bất thường ở tuyến tiền liệt như dư thừa mô, u tuyến tiền liệt, phì đại hoặc ung thư tuyến tiền liệt sẽ được phản ánh cụ thể trên hình ảnh siêu âm dưới dạng các vùng trắng sáng đại diện cho các mô dày.

3. Siêu âm tiền liệt tuyến có chẩn đoán chính xác không?

Các chuyên gia hàng đầu khẳng định, siêu âm mang lại hiệu quả cao hơn so với chụp X – quang. Để lý giải điều này, các chuyên viên cho biết khi siêu âm, chúng ta có thể dịch chuyển đầu dò di chuyển qua trực tràng, tham khảo được xung quanh tuyến tiền liệt thay vì phải sử dụng một hình ảnh cố định như chụp X – quang. Hơn nữa, các hình thức siêu âm cũng an toàn hơn tia X vì chúng không tạo ra bất cứ nguy hiểm do tia bức xạ nào.

Mặt khác, kỹ thuật siêu âm cũng khá đơn giản, dễ thực hiện và thời gian áp dụng cũng nhanh hơn so với xét nghiệm chụp cắt lớp vi tính (CT), có thể quan sát được hình ảnh 3 chiều của tuyến tiền liệt và các khu vực xung quanh nó. Trong khi đó, kỹ thuật chụp CT đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị và thời gian để thử nghiệm hơn nhưng lại không thể cung cấp được hình ảnh cụ thể.

Siêu âm tiền liệt tuyến
Thực hiện siêu âm tiền liệt tuyến theo đúng quy trình

4. Sau khi siêu âm tuyến tiền liệt, chúng ta nên làm gì?

Bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra hoặc siêu âm tiền liệt tuyến và sinh thiết để theo dõi bất kỳ triệu chứng bất thường xung quanh tuyến tiền liệt. Nếu kết quả phản ánh vấn đề nghiêm trọng, bác sĩ sẽ thảo luận về một số kế hoạch điều trị thích hợp và giới thiệu một số chuyên  gia có khả năng điều trị.

Trường hợp bệnh nhân bị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) hay còn gọi là tuyến tiền liệt mở rộng, bác sĩ dựa vào tình trạng sức khỏe để kê đơn hoặc khuyến khích bệnh nhân phẫu thuật để kiểm soát hoặc điều trị mở rộng. Thông thường, BPH không phải là một bệnh lý nguy hiểm nhưng nó có thể gây ra triệu chứng khó chịu và khiến bệnh nhân cảm thấy khó khăn trong việc tiểu tiện.

Còn đối với trường hợp bị nghi ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ đề nghị các xét nghiệm kháng nguyên dành riêng cho tuyến tiền liệt (PSA). Điều này giúp quan sát lượng protein cụ thể trong máu. Giả sử nồng độ PSA cao có nghĩa bạn đang gặp phải chứng ung thư tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ thảo luận và hỗ trợ bạn trong việc quản lý và điều trị căn bệnh ung thư của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể khẳng định siêu âm tiền liệt tuyến là kỹ thuật thăm dò và phát hiện bệnh hiện đại và phù hợp với nhiều trường hợp. Hãy tự giác thăm khám và điều trị bệnh ngay từ sớm để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Thuocdantoc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán có tác dụng thay thế chỉ định của bác sĩ.

Tiền liệt thần hiệu phương

Tiền liệt thần hiệu phương – bí quyết đẩy lùi phì đại tuyến tiền liệt cho nam giới 

Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới ẩn chứa nhiều nguy hiểm tới sức khỏe nếu không phát hiện...

Ung thư tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, biểu hiện, chẩn đoán & điều trị

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư phát triển ở tuyến tiền liệt của nam giới....

liệu pháp xoa bóp tuyến tiền liệt

Nghiệm pháp xoa bóp tiền liệt tuyến mang lại lợi ích gì?

Xoa bóp tiền liệt tuyến là một trong những liệu pháp được nhiều người biết đến. Công dụng cơ bản...

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là gì? – Thông tin không thể bỏ qua

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là tình trạng viêm tuyến tiền liệt kéo dài trong 3 tháng hoặc lâu hơn....

Viêm tuyến tiền liệt có gây ung thư hay không?

Theo nhiều nghiên cứu đã được thực hiện, viêm tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt có mối...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.