Uống rượu có thể dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt?

Một số nhà khoa học đã xác định mối liên hệ giữa việc uống rượu và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các chuyên gia đang cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định mối tương quan cụ thể khi uống rượu có làm ung thư tuyến tiền liệt tăng nhanh hay không.

Tuyến tiền liệt là một phần của hệ thống sinh sản nam giới ngay dưới bàng quang. Nó bao quanh niệu đạo tạo và mang tinh dịch ra khỏi cơ thể thông qua niệu đạo. Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến ở nam giới. Trong bài viết này, chuyên gia sẽ đề cập đến các triệu chứng, chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt cũng như xem xét vấn đề liên quan giữa căn bệnh này với việc tiêu thụ rượu.

I. Rượu có thể làm gia tăng ung thư tuyến tiền liệt hay không?

Theo Tổ chức Ung thư tuyến tiền liệt cho biết, chưa có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc uống rượu có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Tương tự, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng chưa có nghiên cứu công bố rượu là một trong những yếu tố gây nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

rượu và ung thư tuyến tiền liệt
Đang có nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa uống rượu và ung thư tuyến tiền liệt

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2016 đã kết luận rằng những người đàn ông tiêu thụ rượu nhiều có nguy cơ mắc bệnh về tuyến tiền liệt cao hơn những người không uống. Kết quả của một nghiên cứu năm 2018 cũng chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa việc sử dụng rượu bia và các triệu chứng có thể phát triển thành ung thư tuyến tiền liệt.
Tuy nhiên, những người đàn ông trong nghiên cứu này khi thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt thì chưa thể phát hiện sớm dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng các chuyên gia tin rằng, nguy cơ mắc bệnh của họ cũng rất cao.

II. Rượu có gây ảnh hưởng đến các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt khó phát hiện ra các triệu chứng cho đến khi đã phát triển ở giai đoạn cuối. Việc sàng lọc ung thư là một công cụ mà các bác sĩ có thể sử dụng để phát hiện các dấu hiệu bệnh ngay từ ban đầu ở những người có nguy cơ bị ung thư. Bên cạnh đó, những người bệnh thỉnh thoảng cũng gặp các triệu chứng đáng kể như:

 • Đi tiểu nhiều một cách bất thường, đặc biệt là vào ban đêm
 • Khó tiểu
 • Đau hoặc nóng rát khi đi tiểu
 • Có lẫn máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch
 • Dương vật khó đạt được sự cương cứng
 • Đau khi xuất tinh
 • Có cảm giác đau hoặc cứng ở trực tràng, lưng dưới, hông hoặc xương chậu.

Bên cạnh đó, việc uống nhiều rượu có thể khiến nam giới đi tiểu nhiều hơn bình thường và dương vật rất dễ gặp chứng rối loạn cương dương. Đây cũng hai triệu chứng sớm của ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, uống nhiều rượu có nguy cơ khiến nam giới mắc bệnh nhanh hơn.

III. Khi bị ung thư tuyến tiền liệt có nên uống rượu hay không?

Khi điều trị ung thư thì việc giữ gìn sức khỏe là việc rất quan trọng. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn… là điều thật sự cần thiết.

Việc nam giới uống rượu khi bị ung thư tuyến tiền liệt có thể tạo nên tương tác với thuốc, ngăn chặn nó hoạt động hoặc gây ra tác dụng phụ cho cơ thể người bệnh. Những người đang dùng thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt nên gặp bác sĩ để xin lời khuyên xem liệu khi uống rượu có an toàn cho sức khỏe của họ hay không.

Rượu có thể tương tác với thuốc
Rượu có thể tương tác với thuốc và gây ra tác dụng phụ khi điều trị bệnh

Những người điều trị ung thư tuyến tiền tiền bằng xạ trị có thể uống một ít rượu. Tuy nhiên, việc xạ trị thường gây cho người bệnh cảm giác mệt mỏi. Do đó, nếu còn uống rượu có thể khiến họ cảm thấy bị suy nhược. Xạ trị còn gây ra tình trạng dạ dày nhạy cảm nên khi uống rượu hoặc ăn thức ăn cay dễ khiến cơ quan này bị đau và gây sung huyết.

IV. Nguyên nhân và điều trị ung thư tuyến tiền liệt

1. Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra một số nguyên nhân liên kết với yếu tố gây nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Yếu tố di truyền
 • Nam giới sau 50 tuổi
 • Chủng tộc, trong đó người Mỹ gốc Phi và nam giới Caribbean ở châu Phi có nguy cơ cao nhất.
 • Gia đình có người từng bị ung thư tuyến tiền liệt
 • Thừa cân, béo phì.
 • Bên cạnh đó, những đột biến trong DNA của các tế bào tuyến tiền liệt khi mang thai hoặc nhiễm phóng xạ cũng có thể gây nên bệnh ung thư.

2. Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Đàn ông từ 55 tuổi trở lên nên cân nhắc làm xét nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt. Sàng lọc giúp bạn nhận biết bất kỳ triệu chứng nào xảy ra và chẩn đoán được nguy cơ mắc bệnh của bản thân:

 • Xét nghiệm PSA: PSA (kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt) là một loại protein mà tuyến tiền liệt tạo ra. Khi đó lượng PSA trong máu nếu phát hiện nồng độ cao bất thường thì sức khỏe tuyến tiền liệt của bạn có những vấn đề cần xem xét.
 • Sinh thiết tuyến tiền liệt: Các bác sĩ sẽ lấy một mảnh mô nhỏ ra khỏi tuyến tiền liệt và kiểm tra nó dưới kính hiển vi để tìm kiếm các tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra dấu hiệu ung thư bằng sóng siêu âm; hỏi các câu hỏi về lịch sử y tế gia đình hoặc xem xét bất kỳ triệu chứng liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

Độc giả nên biết: Những cách xét nghiệm và sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt

3. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của từng cá nhân và mức độ tiến triển của bệnh. Nếu các bác sĩ phát hiện dấu hiệu ung thư ở giai đoạn sớm thì có thể tiến hành dùng thuốc để ức chế nhằm tránh cho tế bào ung thư không lan rộng.

Một phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt là xạ trị. Các chuyên gia sẽ trực tiếp chiếu chùm năng lượng cực mạnh tương tự như tia X vào tế bào ung thư nhằm giết chết các tế bào ung thư hoặc làm chậm sự tăng trưởng của chúng.

phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt
Việc phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt dành cho những bệnh nhân ở giai đoạn cuối

Một thủ tục khác của việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt. Đây là phương pháp loại bỏ triệt để cả tuyến tiền liệt và các mô xung quanh khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn cuối nhằm kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Kết luận:

Các nhà khoa học vẫn cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ rượu và nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, khi nam giới uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ phát triển của bệnh.

Đối với những người bị ung thư tuyến tiền liệt, việc uống rượu điều độ không gây nguy hại sức khỏe tính mạng. Tuy nhiên, rượu có thể tương tác với thuốc hoặc làm giảm kết quá của các phương pháp điều trị khác, do đó bạn cần phải được tư vấn y tế để biết uống rượu có gây hại cho việc điều trị hay không.

Người bệnh cần thực hiện lối sống lành mạnh trong khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt như giảm lượng rượu, tập thể dục nhiều hơn và một chế độ ăn uống lành mạnh.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tìm hiểu thêm: Các cách ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bạn nên thử

Tìm hiểu về tình trạng ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Di căn là thuật ngữ để chỉ việc tế bào ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ...

Chế độ ăn uống ung thư tuyến tiền liệt: Thực phẩm nên ăn và cần tránh

Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì chế độ ăn uống khi bị ung thư tuyến...

Ung thư tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, biểu hiện, chẩn đoán & điều trị

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư phát triển ở tuyến tiền liệt của nam giới....

Chữa tiền liệt tuyến bằng lá trầu không tưởng lạ mà quen

Chữa tiền liệt tuyến bằng lá trầu là phương pháp dân gian được nhiều người biết đến và áp dụng....

Nút mạch phì đại tuyến tiền liệt: Những điều bạn cần biết rõ

Nút mạch phì đại tuyến tiền liệt là bệnh khá phổ biến ở nam giới. Theo thống kê của Tổ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.