Bệnh phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không bác sĩ?

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh lý xuất hiện phổ biến ở nam giới. Bệnh không chỉ kéo theo nhiều triệu chứng khó chịu mà còn gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không sớm thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?
Tìm hiểu thông tin về sự nguy hiểm của bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Tổng quan về bệnh phì đại tiền liệt tuyến

1. Bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến hay còn gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là một trong những bệnh lý xuất hiện phổ biến ở nam giới khi họ già đi. Một tuyến tiền liệt mở rộng sẽ kéo theo nhiều triệu chứng liên quan đến tiết niệu vô cùng khó chịu. Bởi khi tình trạng này xuất hiện sẽ đồng nghĩa với việc làm tăng nguy cơ ngăn chặn dòng nước tiểu thoát ra khỏi bàng quang. Bên cạnh đó bệnh cũng có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng và tạo nên nhiều vấn đề khác liên quan đến thận, bàng quang và đường tiết niệu.

2. Triệu chứng

Khi mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến bệnh nhân sẽ nhận thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu khẩn cấp
 • Tăng dần tần suất đi tiểu vào ban đêm hay còn gọi là tiểu đêm
 • Dòng nước tiểu yếu, đôi khi phải dừng giữa dòng và bắt đầu lại
 • Khó tiểu
 • Rê bóng khi việc tiểu tiện kết thúc
 • Không có khả năng làm trống hoàn toàn bàng quang.

Những triệu chứng ít phổ biến hơn khi mắc bệnh bao gồm:

 • Có máu lẫn trong nước tiểu hay còn gọi là tiểu ra máu
 • Không có khả năng đi tiểu
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Kích thước sau khi đã phì đại của tuyến tiền liệt không nhất thiết xác định được độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Bởi một số người đàn ông có tuyến tiền liệt hơi to một chút cũng có khả năng gặp phải nhiều triệu chứng nghiêm trọng. Trong khi những người đàn ông khác có tuyến tiền liệt rất to nhưng chỉ xuất hiện những triệu chứng tiết niệu nhỏ.

Bên cạnh đó mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở những người bị phì đại tiền liệt tuyến là khác nhau. Thông thường những triệu chứng sẽ phát triển và tệ dần theo thời gian. Tuy nhiên trong một số trường hợp, các triệu chứng có khả năng tự ổn định và có thể cải thiện tình trạng sau một thời gian nhất định.

3. Nguyên nhân

Tuyến tiền liệt được xác định nằm bên dưới bàng quang. Ống vận chuyển sẽ vận chuyển nước tiêu từ bàng quang ra khỏi dương vật (niệu đạo) và đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt. Tuy nhiên khi tuyến tiền liệt mở rộng, nó sẽ bắt đầu chặn dòng nước tiểu. Bên cạnh đó những người đàn ông thường tiếp xúc với sự phát triển của cơ quan này trong suốt cuộc đời của họ. Chính vì thế sự tăng trưởng tuyến tiền liệt sẽ dẫn đến hiện tượng phì đại tuyến tiền liệt, kéo theo nhiều triệu chứng tiết niệu và làm tắt nghẽn lưu lượng nước tiểu.

Nguyên nhân gây nên tình trạng phì đại tiền liệt tuyến
Tuyến tiền liệt mở rộng ngăn chặn dòng nước tiểu thoát ra ngoài là nguyên nhân gây nên tình trạng phì đại tiền liệt tuyến

Ngoài ra nguyên nhân hình thành nên bệnh phì đại tuyến tiền liệt còn do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Sỏi bàng quang hoặc thận
 • Ung thư tuyến tiền liệt hoặc bàng quang
 • Sẹo ở cổ bàng quang (kết quả của cuộc phẫu thuật trước đó)
 • Hẹp niệu đạo
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Viêm tuyến tiền liệt
 • Có vấn đề với các dây thần kinh kiểm soát bàng quang
 • Thay đổi trong sự cân bằng của hormone giới tính khi đàn ông già đi.

4. Yếu tố rủi ro

Những yếu tố rủi ro cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

 • Lối sống: Những người bị béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến cao hơn so những người bình thường. Chính vì thế bạn cần thường xuyên luyện tập thể dục và có chế độ ăn uống phù hơp để giảm nguy cơ mắc bệnh.
 • Độ tuổi: Bệnh phì đại tiền liệt tuyến xuất hiện phổ biến nhất ở những người có độ tuổi từ 60 đến 80 tuổi. Nam giới dưới 40 tuổi hiếm khi xuất hiện dấu hiệu cũng như bệnh lý này.
 • Tiền sử gia đình: Cha hoặc anh trai (người có quan hệ huyết thống) nếu đã từng có vấn đề về tuyến tiền liệt có nghĩa bạn cũng có khả năng mắc bệnh.
 • Bệnh tiêu đường và bệnh tim: Những bệnh nhân bị tiểu đường và bệnh tim thường xuyên sử dụng thuốc chẹn beta sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến nếu không sớm phát hiện và điều trị đúng cách, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm bao gồm:

1. Bí tiểu

Bí tiểu là tình trạng đột ngột không thể đi tiểu. Khi đó người bệnh phải nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ để dùng một ống thông đặt vào bàng quang tạo thành một đường dẫn nhân tạo. Điều này sẽ giúp bệnh nhân có thể đưa lượng nước tiểu ra bên ngoài. Ngoài ra một số nam giới khi bị phì đại tuyến tiền liệt cần nhanh chóng tiến hành phẫu thuật để có thể làm giảm tình trạng bí tiểu.

2. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) sẽ xuất hiện khi bệnh nhân không có khả năng làm trống bàng quang (triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt). Khi đó triệu chứng này sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện tình trạng nhiễm trùng trong đường tiết niệu của bạn. Nếu sự viêm nhiễm này xảy ra thường xuyên, người bệnh có khả năng phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ mộ phần của tuyến tiền liệt.

3. Sỏi bàng quang

Tình trạng sỏi bàng quang thường xuất hiện khi bàng quang của người bệnh không được làm trống hoàn toàn. Khi đó sỏi bàng quang có thể gây nên hiện tượng kích thích, nhiễm trùng bàng quang, tắt nghẽn dòng nước tiểu và tiểu ra máu.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh phì đại tiền liệt tuyến
Sỏi bàng quang là biến chứng nguy hiểm của bệnh phì đại tiền liệt tuyến

4. Tổn thương bàng quang

Việc bàng quang không được làm trống hoàn toàn lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng căng tức và yếu dần theo thời gian. Đồng thời làm ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang. Chính vì thế, thành cơ bắp của cơ quan này cũng không còn co bóp đúng cách làm tổn thương bàng quang. Quá trình làm trống bàng quang của người bệnh cũng ngày càng trở nên khó khăn hơn.

5. Hư thận

Tình trạng bí tiểu tạo ra áp lực trong bàng quang và gây tổn thương trực tiếp đến thận hoặc cho phép sự nhiễm trùng lây lan từ bàng quang đến thận.

Hầu hết những người bị phì đại tiền liệt tuyến sẽ không phải chịu sự tác động của những biến chứng này nếu như họ sớm thăm khám và điều trị đúng cách. Tuy nhiên khi đến một mức độ nghiêm trọng, tình trạng bí tiểu cấp tính và tổn thương thận sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người bệnh và gây nên nhiều hậu quả khôn lường. Ngoài ra, một tuyến tiền liệt mở rộng cũng có khả năng  tác động và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Phì đại tiền liệt tuyến là một bệnh lý nguy hiểm có khả năng phát triển thành ung thư tuyến tiền liệt và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Chính vì thế, khi nhận thấy cơ thể xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường được cho là triệu chứng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện. Khi đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra mức độ phát triển bệnh lý và ra hướng điều trị phù hợp. Điều này giúp người bệnh hạn chế được những rủi ra và các biến chứng nguy hiểm.

Thông tin về vấn đề “bệnh phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không” trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó nếu có bất cứ thắc mắc về vấn đề nào, bạn nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp cụ thể. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán và phương pháp điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Viêm tiền liệt tuyến uống thuốc gì để điều trị?

Trong các biện pháp y khoa điều trị viêm tiền liệt tuyến, thuốc chính là giải pháp được bác sĩ...

Có cách chữa ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối hay không?

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối thường không có cách chữa trị. Nhưng nếu áp dụng các phương...

Tiền liệt thần hiệu phương

Tiền liệt thần hiệu phương – bí quyết đẩy lùi phì đại tuyến tiền liệt cho nam giới 

Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới ẩn chứa nhiều nguy hiểm tới sức khỏe nếu không phát hiện...

Các cách ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bạn nên thử

Tuyến tiền liệt là một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở nam giới. Nó đứng thứ hai chỉ...

Ung thư tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, biểu hiện, chẩn đoán & điều trị

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư phát triển ở tuyến tiền liệt của nam giới....

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.