Sâu Răng Nên Kiêng Gì và Ăn Gì Để Bệnh Không Trở Nặng?

Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý có ý nghĩa rất quan trọng trong “cuộc chiến” chống lại sâu răng của bạn. Việc nắm rõ sâu răng nên kiêng ăn gì sẽ giúp bạn xây dựng được một thực đơn ăn uống có lợi để ngăn chặn bệnh trở nặng.

Sâu răng nên ăn gì?

Sự phát triển của sâu răng và chế độ ăn uống hàng ngày có liên quan chặt chẽ với nhau. Theo đó thì các trường hợp thường xuyên ăn đồ chua, đồ ngọt, uống nước lạnh hay dùng đồ nóng đều có thể trở thành đối tượng tấn công của vi khuẩn hình thành nên lỗ sâu răng.

Chính vì vậy, để nhanh hết sâu răng bạn cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho hợp lý. Hãy tăng cường bổ sung các thực phẩm có lợi dưới đây vào trong thực đơn để cải thiện triệu chứng đau nhức, ê buốt răng một cách tự nhiên.

1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa tươi, sữa chua, phô mát hay phô mai là những thực phẩm lý tưởng cho người bị sâu răng. Chúng bổ sung nguồn canxi phong phú để đẩy nhanh tốc độ tái khoáng của men răng và nhanh chóng trám đầy các lỗ sâu, giúp chân răng chắc khỏe hơn.

Sâu răng nên ăn gì?
Sữa và các sản phẩm từ sữa là nhóm thực phẩm tốt nhất cho người bị sâu răng

Bên cạnh đó, sữa tươi hay sữa chua còn chứa chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trong khoang miệng, trung hòa nồng độ axit và làm tăng tiết nước bọt để các kẽ răng được làm sạch. Nguồn vitamin và khoáng chất phong phú trong sữa và các chế phẩm từ sữa cũng tham gia vào quá trình tái tạo các mô mới để nướu răng luôn khỏe mạnh.

Với những lợi ích tuyệt vời trên, người bị sâu răng được khuyến khích thêm sữa vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, hãy lựa chọn các sản phẩm sữa tách béo, không đường hoặc ít đường nếu bạn đang bị béo phì hay có cơ địa dễ tăng cân.

2. Bị sâu răng nặng nên ăn các món mềm, lỏng

Đối với các trường hợp bị sâu răng nặng, răng đã hình thành lỗ to và ăn sâu vào trong tủy nên rất dễ bị mẻ hoặc gây đau buốt, khó chịu khi nhai đồ cứng. Để ngăn chặn tình trạng này, hãy lựa chọn những món ăn lỏng, mềm và không phải nhai nhiều. Chúng bao gồm:

  • Các món hầm
  • Súp
  • Cháo
  • Rau củ quả hay thịt cá xay nhuyễn.

3. Các loại cá béo

Thịt cá khá mềm, không bị bám dính vào kẽ răng hoặc gây đau nhức răng sâu khi ăn. Đặc biệt, một số loại cá béo như cá thu, cá tuyết, cá hồi, cá cơm hay cá trích còn bổ sung nhiều protein và omega 3. Chúng có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa sưng nướu răng, ức chế phản ứng viêm trong tủy, đồng thời bảo vệ men răng của bạn trước sự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân có hại.

Nếu bạn đang bị sâu răng hoặc có nguy cơ bị sâu răng cao, hãy bổ sung cá béo vào trong thực đơn 3 – 4 lần mỗi tuần để cải thiện các triệu chứng khó chịu và ngăn chặn tình trạng sâu răng tiến triển nghiêm trọng hơn.

4. Thực phẩm giàu chất xơ

Trong chế độ ăn của người bị sâu răng không thể thiếu các thực phẩm giàu chất xơ. Trong quá trình nhai thức ăn, chất xơ sẽ giúp cuốn trôi mảng bám cùng thức ăn dư thừa bám dính trong kẽ răng, giúp khoang miệng sạch sẽ hơn để vi khuẩn không còn cơ hội phát triển, từ đó ức chế sự tiến triển nặng hơn của răng sâu.

Hơn nữa, chất xơ còn tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn và tăng cường chuyển hóa các khoáng chất có lợi cho răng. Nó giúp thực phẩm đi qua dạ dày nhanh hơn, qua đó ngăn ngừa trào ngược dạ dày thực quản – một trong những nguyên nhân gây sâu răng, hôi miệng thường gặp.

Các thực phẩm giàu chất xơ tốt cho người bị sâu răng bao gồm:

5. Các loại quả mọng

Nhóm các loại quả mọng chính là gợi ý tiếp theo cho thắc mắc “sâu răng nên ăn gì?”. Chúng được khuyên dùng trong thực đơn cho người bị sâu răng vì những lý do sau:

  • Lợi ích rõ ràng mà quả mọng mang lại đó là bổ sung nhiều chất xơ và nước cho cơ thể. Những chất này đều góp phần làm sạch mảng bám một cách tự nhiên và ổn định hoạt động bài tiết nước bọt. Tất cả đều góp phần ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giảm tốc độ tiến triển của sâu răng và phòng ngừa lỗ sâu mới hình thành ở các răng khác.
  • Quả mọng cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, giúp diệt khuẩn, giảm thiểu tổn thương cho răng và nướu khi bị các tác nhân có hại tấn công.
  • Nguồn vitamin C, D và canxi phong phú trong quả mọng còn giúp ức chế vi khuẩn, củng cố men răng, khử mùi hôi miệng và củng cố men răng, làm răng chắc khỏe hơn.
Sâu răng nên ăn quả mọng
Quả mọng giàu chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng, bảo vệ men răng

Bạn có thể ăn các loại quả mọng như cam, quýt, chanh, dâu tây, nho, việt quất hay anh đào. Chúng được sử dụng theo các hình thức như ăn trực tiếp thịt quả, xay sinh tố, ép nước uống hoặc trộn chung với sữa chua để hỗ trợ điều trị sâu răng hiệu quả hơn.

6. Bị sâu răng nên ăn gừng

Gừng có tác dụng giảm đau, chống viêm tốt nên thường có mặt trong thực đơn ăn uống cho người bị sâu răng. Thực phẩm này giúp giảm đau nhức răng, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng viêm nướu. Ngoài ra, gừng còn giúp cải thiện tình trạng hơi thở có mùi và tăng cường lưu thông máu đến nuôi dưỡng, nâng cao sức khỏe răng miệng.

Trong thực tế, dân gian còn lưu truyền nhiều cách chữa sâu răng bằng gừng như ngậm gừng tươi, súc miệng bằng nước gừng… Bạn có thể áp dụng kết hợp sử dụng gừng thường xuyên trong chế độ ăn để giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu do sâu răng gây ra.

7. Tỏi tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng

Chứa nguồn allicin phong phú, tỏi hoạt động như một loại thuốc kháng sinh, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng một cách tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Bạn có thể tận dụng loại gia vị có sẵn trong gian bếp này để ức chế sâu răng bằng cách ăn tỏi sống, làm nước chấm hay thêm vào món ăn trong quá trình chế biến. Một số người còn ngâm rượu tỏi làm thuốc ngậm trị sâu răng tại nhà.

8. Lá lốt

Lá lốt vừa là thực phẩm, vừa là vị thuốc chữa sâu răng đang được dân gian tin dùng. Trong lá chứa nhiều tinh dầu với thành phần chính là ancaloit có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, giảm đau nhức răng.

Để cải thiện các triệu chứng của sâu răng, bạn nên thường xuyên thêm lá lốt vào trong bữa ăn hàng ngày. Loại rau gia vị này có thể dùng ăn sống hay thêm vào trong các món ăn khác giúp mang lại hương thơm đặc trưng cho món ăn. Phần rễ cây bạn cũng có thể tận dụng đem giã nát với muối và vắt nước cốt chấm vào răng bị sâu để giảm đau nhức.

9. Sâu răng nên ăn gì? – Trà xanh

Nguồn chất chống oxy hóa dồi dào trong trà xanh chính là phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho người bị sâu răng. Thực phẩm này không chỉ giúp kháng viêm, giảm đau mà còn có tác dụng bảo vệ và tái tạo men răng, mang đến cho bạn hơi thở thơm mát, tự tin.

Vì vậy, ngoài việc uống nhiều nước lọc, bạn hãy tập cho mình thói quen uống 2 – 3 tách trà xanh mỗi ngày để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng sâu răng cửa, răng hàm, răng nanh hay răng khôn. Bên cạnh đó, các chế phẩm từ bột trà xanh cũng là những sự lựa chọn hữu ích, giúp bạn điều trị sâu răng hiệu quả hơn.

Sâu răng nên kiêng ăn gì?

Để xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc tìm hiểu bị sâu răng nên kiêng ăn gì cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Các thực phẩm không tốt cho người bị sâu răng bao gồm:

1. Thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Chẳng hạn như:

  • Các loại khoai
  • Gạo
  • Bánh mì
  • Mì ống…

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột không chỉ có độ bám dính cao làm phát triển mảng bám và còn làm tăng nồng độ axit trong khoang miệng. Theo thời gian, axit sẽ ăn mòn men răng còn vi khuẩn từ mảng bám cũng phát triển mạnh mẽ và tấn công gây ra lỗ sâu răng.

Giải pháp thay thế hữu ích cho người bệnh là sử dụng các loại tinh bột thô từ nguồn rau củ quả thay thế cho nguồn tinh bột từ các thực phẩm trên. Ngoài ra, khi sử dụng nhóm thức ăn này, bạn nên bổ sung thêm chất xơ vào thực đơn và đánh răng kỹ sau khi ăn.

2. Đồ ngọt

Ăn nhiều bánh kẹo ngọt, uống nước ngọt là những nguyên nhân khiến cho nhiều người bị sâu răng, nhất là ở trẻ em. Trong đồ ngọt chứa nhiều đường. Đây chính là thức ăn lý tưởng để vi khuẩn phát triển và gây sâu răng mới hoặc khiến lỗ sâu cũ trở nên nghiêm trọng hơn.

Sâu răng nên kiêng ăn gì
Ăn nhiều đồ ngọt có thể làm tăng nặng tình trạng sâu răng

Bên cạnh đó, một số loại bánh quy hay kẹo dẻo còn rất dễ tích tụ trong khoang miệng và lên men khiến cho răng bị ăn mòn, nhạy cảm, ê buốt và làm tăng nguy cơ bị viêm tủy răng. Tốt nhất bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt ngay cả khi đã điều trị khỏi sâu răng.

3. Thực phẩm cứng

Bao gồm:

  • Kẹo cứng
  • Xương
  • Sụn
  • Mía…

Chúng được xếp vào trong danh sách các thực phẩm không nên ăn khi bị sâu răng. Việc cố gắng nhai đồ cứng sẽ khiến răng ê buốt, đau nhức hoặc nghiêm trọng hơn là bị vỡ răng, sứt mẻ răng nếu như bạn bị sâu răng nặng. Hãy thay thế chúng bằng các món ăn nhẹ để không phải sử dụng cơ nhai quá nhiều và tránh tác động mạnh lên răng.

4. Kem và các món ăn lạnh

Nếu bạn đang thắc mắc sâu răng nên kiêng gì thì đây chính là gợi ý tiếp theo. Kem lạnh, đá lạnh hay các món ăn lạnh đều không được khuyến cáo sử dụng khi bạn bị sâu răng. Lúc này, răng của bạn khá nhạy cảm và đôi khi còn bị sâu vào trong tủy. Khi ăn đồ lạnh, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng cảm giác ê buốt vô cùng rõ ràng do các dây thần kinh bị kích thích.

5. Cà phê nóng

Một số người có thói quen nhâm nhi một tách cà phê nóng vào mỗi buổi sáng. Cà phê giúp tinh thần tỉnh táo suốt cả ngày nhưng lại không tốt cho răng, đặc biệt là khi bạn đang bị sâu răng.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, uống cà phê nóng sẽ khiến các dây thần kinh bên trong tủy răng bị kích thích, từ đó làm răng bị đau buốt dữ dội hơn. Thêm vào đó, cà phê còn có tính axit, lại chứa đường và có thể gây mất nước, giảm tiết nước bọt không tốt cho quá trình điều trị sâu răng.

Ngoài cà phê nóng, bạn cũng nên tránh sử dụng thức ăn ngay khi vừa chế biến xong. Đặc biệt là món lẩu hay bún, phở… Hãy dùng khi chúng đã nguội bớt để ngăn ngừa kích ứng cho răng sâu.

6. Thực phẩm có hàm lượng axit cao

Cà chua, xoài xanh, dưa chua, giấm… là những thực phẩm có hàm lượng axit cao. Khi được đưa vào trong khoang miệng, chúng sẽ làm cho lớp men răng bên ngoài cùng bị ăn mòn trước tiên, sau đó tới ngà răng. Đây chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn tấn công mạnh mẽ vào trong tủy khiến cho răng sâu có nguy cơ bị viêm tủy rất cao.

7. Thức uống chứa cồn không tốt cho người bị sâu răng

Lạm dụng đồ uống chứa cồn quá mức không chỉ gây ăn mòn men răng mà còn làm giảm tiết nước bọt khiến miệng bị khô và khó làm sạch mảng bám. Điều này có thể làm tăng nặng tình trạng sâu răng.

Hơn nữa, đồ uống chứa cồn còn có khả năng tương tác, làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc trị sâu răng. Đây chính là lý do giải thích tại sao người bị sâu răng được khuyến cáo không nên uống nhiều bia, rượu.

Những thông tin trên đây chính là câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc bị sâu răng nên kiêng ăn gì và bổ sung gì để nhanh khỏi bệnh. Quá trình tái khoáng của men răng sẽ được rút ngắn và các triệu chứng khó chịu sẽ thuyên giảm nhanh hơn khi bạn tuân thủ một chế độ kiêng cữ khoa học.

Có thể bạn quan tâm

Sâu chân răng là gì?

Sâu Chân Răng: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị, Ngăn Ngừa

Sâu chân răng gây đau nhức khó chịu, nếu kéo dài không điều trị có thể lan rộng viêm nhiễm...

Vật liệu dùng để hàm trám răng sâu là gì?

Hàn Răng Sâu: Có Đau Không? Được Bao Lâu? Giá Nhiêu?

Hàn răng sâu là phương pháp nha khoa được áp dụng rộng rãi. Bác sĩ sẽ sử dụng chất hàn...

Đau răng sâu là do đâu?

Đau Răng Sâu Là Do Đâu? Các Cách Làm Giảm Đau Nhanh

Đau răng sâu là một trong những biểu hiện nhiều người gặp phải. Nguyên nhân là do vi khuẩn tấn...

Sâu răng mặt nhai có nguy hại không?

Sâu Răng Mặt Nhai: Dấu Hiệu và Cách Chăm Sóc, Chữa Trị

Sâu răng mặt nhai nếu không kiểm soát lâu dần khiến tình trạng hư hỏng răng ngày càng nghiêm trọng...

Tổng quan về tình trạng đau răng sâu

Đau Răng Sâu Kéo Dài Bao Lâu? Cách Chữa và Ngăn Ngừa

Đau răng sâu kéo dài bao lâu là thắc mắc của nhiều người. Bởi tình trạng đau nhức gây khó...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.