Viêm Tủy Răng Uống Thuốc Gì? 8 Loại Thuốc Tốt Nhất

Viêm tủy răng uống thuốc gì? Câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại, điều trị viêm tủy đã trở nên đơn giản và an toàn hơn. Việc dùng thuốc chữa bệnh là một trong các phương án được sử dụng phổ biến, tuy nhiên cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ nha khoa.

Viêm tủy răng uống thuốc có hiệu quả không?

Viêm tủy răng uống thuốc gì là thắc mắc được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi, các cơn đau do bệnh gây ra khiến cơ thể người bệnh ngày càng mệt mỏi, suy nhược. Tuy nhiên, trước khi giải đáp vấn đề này, bạn đọc cần hiểu về bệnh viêm tủy và xác định mức độ viêm mà mình đang gặp phải.

Viêm tủy răng có uống thuốc được không?
Điều trị viêm tủy tại nhà khoa hiệu quả triệt để so với sử dụng thuốc uống

Theo đó, tủy ra là tổ chức quan trọng trong răng, có chức năng dẫn truyền cảm giác và nuôi dưỡng răng. Do trong tủy chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu giúp truyền thông tin và cung cấp dinh dưỡng cho răng. Việc viêm nhiễm xuất hiện tại tổ chức này gây ra không ít triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Nhất là hiện tượng đau nhức răng thường xuyên, đau lan rộng ra một số vùng lân cận như tai, cổ, sưng hàm, sưng nướu răng và nhiều vấn đề khác. Cần chủ động điều trị viêm tủy răng càng sớm càng tốt. Bởi khi bệnh biến chứng có khả năng ảnh hướng đến tính mạng của người bệnh.

Hiện nay, có nhiều phương án điều trị bệnh viêm tủy được nghiên cứu và áp dụng. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp phù hợp cho bệnh nhân. Trong đó, nhiều người thắc mắc khi bị viêm tủy răng nên uống thuốc gì? Do khái niệm bệnh là uống thuốc đã in sâu trong tâm thức của nhiều người.

Tuy nhiên, việc điều trị viêm tủy nếu muốn triệt để cần áp dụng các thủ thuật nha khoa, sử dụng thuốc đối với tình trạng viêm nhiễm này chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng. Do đó, khi nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ viêm tủy răng, bạn nên chủ động đến bệnh viện thăm khám và điều trị sớm.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và chỉ định phương án điều trị dựa trên kết quả chẩn đoán. Sử dụng thuốc trong đa số trường hợp đều nhằm mục đích kháng viêm, giảm đau, giảm sưng cho người bệnh. Các nhóm thuốc tương ứng sẽ được sử dụng, bệnh nhân nên uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Viêm tủy răng uống thuốc gì? Các loại thường dùng

Như trên đã đề cập, sử dụng thuốc trong trường hợp viêm tủy chỉ có tác dụng hỗ trợ cải thiện triệu chứng. Thực tế bệnh sẽ không thể dứt điểm hoàn toàn nếu tủy hư hỏng không được loại bỏ. Vậy, viêm tủy răng uống thuốc gì?

Viêm tủy răng uống thuốc gì? Các loại thường dùng
Sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng viêm tủy răng

Trong đa số trường hợp, bên cạnh áp dụng thủ thuật nha khoa, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng kèm thuốc giảm đau, kháng sinh, kháng viêm để giảm triệu chứng bệnh. Dưới đây là một số thuốc thường được sử dụng:

1. Paracetamol: Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt được chỉ định trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, chẳng hạn bệnh viêm tủy răng. Thuốc có tác dụng chống sưng viêm, giảm đau hiệu quả cho người bệnh. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng phù hợp. Đặc biệt không lạm dụng cho trẻ em để tránh gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng sự phát triển của trẻ.

2. Efferalgan: Thuốc giảm đau, kháng viêm được sử dụng phổ biến hiện nay. Thuốc được bào chế dạng viên sủi dễ uống và sử dụng. Chỉ định giúp bệnh nhân viêm tủy răng cải thiện triệu chứng đau nhức răng tạm thời, đồng thời giúp giảm sốt khi viêm nhiễm nặng, giảm sưng nướu, chảy máu chân răng,…

3. Clindamycin: Đây là thuốc kháng sinh được chỉ định trong điều trị bệnh viêm tủy răng. Công dụng của thuốc giúp ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn. Nhờ đó tình trạng viêm được kiểm soát, giúp người bệnh dễ chịu hơn.

4. Benzocaine: Thuốc được chỉ định sử dụng cho đối tượng bị bệnh về da, hô hấp, bệnh nha khoa như đau răng, viêm tủy,… và nhiều vấn đề khác. Thuốc có công dụng giảm đau, xoa dịu cảm giác khó chịu tức thời.

5. Amoxicillin: Amoxicillin là thuốc tây được dùng điều trị nhiều bệnh lý, trong đó có thể kể đến bệnh viêm tủy răng. Thuốc thuộc nhóm kháng sinh, giúp diệt khuẩn, giảm triệu chứng đau nhức do tổn thương tổ chức trong răng. Dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

6. Azithromycin: Thuốc có công dụng đặc trị tình trạng đau nhức răng do vi khuẩn tấn công. Thành phần trong thuốc giúp ức chế hoạt động của hại khuẩn, phòng nguy cơ viêm nhiễm lan rộng. Sử dụng thuốc cho đối tượng viêm tủy răng nhẹ đến nặng giúp hỗ trợ quá trình điều trị, giảm triệu chứng khó chịu.

7. Metronidazole: Đây cũng là một trong số các thuốc thuộc nhóm kháng sinh có thể được nha sĩ chỉ định kèm theo trong điều trị viêm tủy răng cho bệnh nhân. Thuốc sử dụng đường uống giúp khắc phục các triệu chứng liên quan như đau răng, sưng nướu,…

8. NSAIDS: Thuốc chứa dược tính mạnh giúp giảm đau răng nhanh chóng cho người bệnh. Ngoài ra, thuốc thuộc nhóm này còn giúp kháng viêm, hạ sốt trong trường hợp viêm tủy răng gây ra triệu chứng toàn thân. Sử dụng thuốc giúp cơn đau được kiểm soát, xoa dịu cảm giác khó chịu khi bị viêm tủy răng cho bệnh nhân.

Trên đây là một số thuốc uống được kê hỗ trợ quá trình điều trị viêm tủy răng, giải đáp thắc mắc viêm tủy răng uống thuốc gì. Mỗi trường hợp cụ thể sẽ được chỉ định thuốc phù hợp, giúp giảm nguy cơ cho bệnh nhân. Sử dụng theo phác đồ, không tự ý thay đổi liều dùng hoặc kết hợp thuốc bừa bãi.

Viêm tủy răng nên điều trị như thế nào hiệu quả?

Tình trạng viêm tủy sẽ được điều trị dứt điểm trong trường hợp tủy hư hỏng, viêm nhiễm đã được loại bỏ ra khỏi răng hoàn toàn. Uống thuốc trong quá trình điều trị bệnh chỉ giúp bạn giảm các triệu chứng khó chịu, ngăn nguy cơ viêm nhiễm lan rộng. Thực tế hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh viêm tủy răng.

Viêm tủy răng nên điều trị như thế nào hiệu quả?
Đến nha khoa thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa

Bạn nên đến nha khoa thăm khám sớm. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định phương án chữa tủy tương ứng với bệnh án của bệnh nhân. Trong đó, lấy sạch tủy viêm và trám răng hoặc bọc răng sứ là cách điều trị viêm tủy răng được áp dụng phổ biến, giúp chấm dứt cơn đau và ổn định cấu trúc răng tốt nhất.

Như vậy, thắc mắc viêm tủy răng uống thuốc gì về cơ bản đã được giải đáp rõ ràng. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh, thuốc tân dược sử dụng nhằm mục đích kháng viêm, giảm đau, phòng ngừa bệnh lan rộng. Người bệnh muốn điều trị dứt điểm cần loại bỏ tủy hư hỏng hoàn toàn ra khỏi răng, sau đó dùng vật liệu nha khoa trám bít lỗ hỏng để duy trì chức năng và cấu trúc hàm.

Lưu ý khi dùng thuốc uống khi bị viêm tủy răng

Sử dụng thuốc Tây giúp kháng khuẩn, chống viêm nhiễm lan rộng, nhờ đó kiểm soát các triệu chứng viêm tủy răng cho bệnh nhân, xoa dịu cảm giác đau nhức, khó chịu. Khi dùng bạn đọc nên lưu ý một số vấn đề:

  • Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc bừa bãi. Nhất là trường hợp thay đổi liều dùng tùy ý, kết hợp nhiều thuốc không được kê đơn khiến cơ thể gặp tác dụng phụ và nhiều tương tác thuốc khác ảnh hưởng sức khỏe.
  • Trường hợp xảy ra tác dụng phụ bất thường trong quá trình uống thuốc nên thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ sớm.
  • Tùy tình trạng viêm nhiễm ở mỗi người mà thuốc sẽ có hiệu quả nhanh hay chậm. Bạn nên theo dõi triệu chứng, trường hợp sử dụng thuốc một thời gian không cải thiện nên thông báo để bác sĩ điều chỉnh phác đồ cho phù hợp.
  • Kết hợp dùng thuốc và thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày để bảo vệ răng miệng được tốt hơn. Tránh ăn những món cứng, quá lạnh, dẻo dai tạo áp lực cho răng, dễ gây tổn thương nghiêm trọng hơn.
  • Hạn chế dùng rượu bia, đồ uống chứa cồn, chất kích thích, không nên hút thuốc lá.
  • Tái khám theo lịch, khám sức khỏe tổng thể, kiểm tra răng miệng định kỳ, lấy cao răng để giữ răng được chắc khỏe, kịp thời phát hiện nguy cơ và điều trị sớm.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Viêm tủy răng uống thuốc gì?”. Theo đó, bệnh viêm tủy để được kiểm soát tốt nhất nên loại bỏ tủy hư hỏng hoàn toàn. Thuốc được sử dụng trong nhiều trường hợp thực tế chỉ giúp kiểm soát triệu chứng và ngăn nguy cơ bệnh lan rộng. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị chứng bệnh này. Vì thế, bạn nên trực tiếp đến nha khoa uy tín để thăm khám và nhận tư vấn điều trị phù hợp, bảo đảm an toàn sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao răng lại bị chết tủy?

Răng Chết Tủy Tồn Tại Được Bao Lâu? Giải Đáp Từ Nha Sĩ

Răng chết tủy tồn tại được bao lâu là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Theo các bác sĩ...

Có nên đặt thuốc diệt tủy răng khi mang thai?

Đặt Thuốc Diệt Tủy Răng Khi Mang Thai Có Bị Sao Không?

Đặt thuốc diệt tủy răng khi mang thai có thật sự an toàn cho mẹ và bé không? Vấn đề...

Viêm chóp răng là gì?

Viêm Chóp Răng: Triệu Chứng và Cách Điều Trị, Khắc Phục

Viêm chóp răng là vấn đề nhiều người gặp phải hiện nay. Trường hợp viêm nhiễm không được kiểm soát...

Lấy tủy răng sữa ở trẻ có ảnh hưởng gì không?

Lấy tủy răng sữa ở trẻ có ảnh hưởng đến răng miệng không?

Lấy tủy răng sữa ở trẻ chỉ thực hiện khi được bác sĩ chỉ định. Đặc biệt đối với trường...

Những lưu ý khi niềng răng đã lấy tủy

Răng Đã Lấy Tủy Có Niềng Được Không? Nha Sĩ Chia Sẻ

Răng đã lấy tủy có niềng được không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Việc niềng răng không...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.