Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư? Nguy hiểm cỡ nào?

Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư không? Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm hiện nay, bên cạnh băn khoăn về vấn đề mang thai và sinh con khi bị lạc nội mạc tử cung. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp những vấn đề liên quan đến thắc mắc này.

Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư? Nguy hiểm cỡ nào?
Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư? Nguy hiểm cỡ nào?

Bệnh lạc nội mạc tử cung nguy hiểm như thế nào?

Bệnh lạc nội mạc tử cung trên thực tế là căn bệnh phụ khoa thường gặp của chị em phụ nữ. Bệnh hình thành khi nội mạc tử cung di chuyển ra khỏi vị trí nguyên thủy, bám vào ống dẫn trứng, buồng trứng và các cơ quan trong khu vực chậu. Một số trường hợp khác, nội mạc tử cung còn di chuyển vào ổ bụng, tuy nhiên khá hiếm gặp.

Mặc dù là bệnh phổ biến nhưng chị em phụ nữ cũng không nên chủ quan. Bởi, bệnh nếu không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng. Đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Dưới đây là một vài vấn đề thường gặp:

Phụ nữ bị đau dữ dội

Người bệnh khi mắc chứng lạc nội mạc tử cung phải đối mặt với những cơn đau từ âm ỉ cho đến dữ dội. Vào chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng này càng trở nên rõ ràng và nghiêm trọng hơn. Cơn đau có thể diễn ra vài ngày trước khi nguyệt san xuất hiện và trở nên nặng nề hơn vào những ngày sau đó.

Ngoài khu vực bụng dưới, chị em phụ nữ còn cảm nhận được cơn đau bắt đầu lan rộng ra các khu vực khác. Đặc biệt là vùng lưng và vùng chậu. Không những thế, ngoài chu kỳ kinh, những cơn đau cũng có thể xuất hiện bất chợt vào những trường hợp khác khi phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

Chẳng hạn, khi phụ nữ quan hệ tình dục hay khi đi đại, tiểu tiện. Sự việc này làm cho người bệnh rơi vào trạng thái khó chịu, mệt mỏi thường xuyên, tâm trạng dễ cáu gắt. Do đó, đời sống sinh hoạt gặp nhiều vấn đề, đặc biệt là trong việc sinh hoạt vợ chồng.

Bệnh lạc nội mạc tử cung nguy hiểm như thế nào?
Phụ nữ mắc bệnh có thể phải đối mặt với những cơn đau dữ dội ở bụng dưới, vùng chậu,…

Tình trạng đau đớn là một trong những yếu tố quyết định tình trạng bệnh lý mà chị em đang gặp phải. Một số đối tượng bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng đau dữ dội nhưng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, xuất hiện thưa thớt. Trong khi đó, số còn lại bị đau kéo dài nhưng chỉ là các cơn đau âm ỉ, gây khó chịu.

Tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn

Người ta thống kê, có khoảng 30% đến 50% người bệnh lạc nội mạc tử cung rơi vào tình trạng vô sinh – hiếm muộn. Theo đó, những mô nội mạc đi lạc gây cản trở không hề nhỏ đến hoạt động của cơ quan sinh sản. Chính vì thế, trứng và tinh trùng có ít cơ hội gặp nhau và thụ thai như bình thường.

Quá trình mang thai sẽ diễn ra vào chu kỳ rụng trứng của phụ nữ. Khi đó, trứng được di chuyển vào trong ống dẫn trứng, sau đó kết hợp với tinh trùng để thụ tinh và hình thành phôi thai. Tiếp theo, phôi thai sẽ được chuyển từ ống dẫn trứng vào tử cung, làm tổ và phát triển bên trong tử cung.

Thế nhưng, đối với những phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, quá trình này sẽ không diễn ra suôn sẻ như bình thường. Các nang ở buồng trứng hình thành là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phóng noãn. Nếu noãn không được phóng đúng thời điểm thì khả năng mang thai rất khó xảy ra.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng dễ gặp phải tình trạng tắc nghẽn hoặc dính ống dẫn trứng khiến cho hành trình tinh trùng đến gặp trứng bị cản trở. Trường hợp trứng và tinh trùng gặp được nhau nhưng chịu những tác động của chất cytokines dẫn đến việc thụ thai thất bại.

Bệnh lạc nội mạc tử cung nguy hiểm như thế nào?
Những mô sẹo, hiện tượng dính ống dẫn trứng do bệnh lạc nội mạc tử cung có thể cản trở khả năng sinh sản của phụ nữ

Nếu những ảnh hưởng không được kiểm soát, khả năng phụ nữ đối mặt với nguy cơ vô sinh cao. Trường hợp bệnh nhẹ, chị em vẫn có cơ hội mang thai và sinh con như bình thường. Để hiểu rõ về phương án điều trị, phụ nữ nên trao đổi với bác sĩ để bảo vệ khả năng sinh sản về sau.

Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư không?

Có lẽ, câu hỏi: “Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư không?” hiện là quan tâm của nhiều chị em phụ nữ. Ngoài mối lo ngại khó mang thai, sinh con thì nguy cơ ung thư cũng là lo lắng thường trực của người bệnh.

Tuy nhiên, cho đến hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối quan hệ giữa lạc nội mạc tử cung và ung thư một cách cụ thể. Các nghiên cứu đưa ra kết quả chưa thật sự thống nhất. Theo đó, bệnh lạc nội mạc tử cung không gây ung thư nhưng không loại trừ một số bệnh ung thư xuất hiện phổ biến ở những người phụ nữ mắc phải căn bệnh này. Điển hình như:

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung hay còn gọi là ung thư tử cung, đây là căn bệnh hình thành tại niêm mạc của tử cung. Hiện chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây nên căn bệnh này. Các triệu chứng thường gặp là tình trạng đau tức vùng chậu, âm đạo chảy máu bất thường,…

Theo nghiên cứu từ năm 2015, các chuyên gia đánh giá mức độ liên quan giữ lạc nội mạc tử cung và ung thư nội mạc tử cung là 0,7%. Kết quả cho thấy, người được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung đã mắc chứng ung thư nội mạc tử cung trong thời gian khoảng 10 năm.

Ngoài ra, tỷ lệ người mắc ung thư nhưng không bị lạc nội mạc tử cung chỉ có khoảng 0.2%. Do đó, người ta cho rằng, những đối tượng mắc bệnh lạc nội mạc tử cung sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư. Bởi tác động của hormone estrogen trong cơ thể và tình trạng viêm mãn tính gây ra.

Tuy nhiên, theo kết quả cũng thu nhận được, tỷ lệ người ung thư khi bị lạc nội mạc tử cung vẫn ở con số khá thấp, chưa đầy 1%.

Ung thư buồng trứng

Theo một bản đánh giá thực hiện vào năm 2017, người ta thu nhận những thông tin về mối liên hệ giữa bệnh lạc nội mạc tử cung và bệnh ung thư buồng trứng. Theo đó, kết quả cũng cho thấy, người mắc phải chứng lạc nội mạc tử cung thường có nguy cơ cao bị ung thư biểu mô buồng trứng hơn những người còn lại.

Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư không?
Vẫn chưa có nghiên cứu nào đưa ra kết quả chính xác về mối liên hệ giữ lạc nội mạc tử cung và bệnh ung thư

Nguyên nhân có thể là do nồng độ estrogen trong cơ thể người bệnh cao, điều này khiến cho các u lạc nội mạc có điều kiện phát triển thành ác tính trong buồng trứng. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn còn khá thấp, tương tự như vấn đề liên quan đến ung thư nội mạc tử cung.

Ung thư vú

Phụ nữ có thể mắc bệnh ung thư vú, đây thực chất là căn bệnh khá phổ biến. Theo nghiên cứu diễn ra vào năm 2016, việc người bệnh mắc chứng lạc nội mạc tử cung sẽ có nguy cơ bị mắc ung thư vú. Tuy nhiên, kết quả thu được vẫn chưa đáp ứng đủ độ thuyết phục. 

Các thông số được đưa ra trên cơ bản chỉ cho thấy có sự thay đổi nồng độ nội tiết tố, cũng như các yếu tố nguy cơ. Hay nói khác hơn, những yếu tố khiến nguy cơ mắc bệnh này cũng là yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh kia. Do đó, nhiều người tham gia nghiên cứu thường mắc phải cả hai căn bệnh này.

Tóm lại, việc nhận định lạc nội mạc tử cung gây ra ung thư hiện nay chưa thật sự có nghiên cứu nào cho kết quả chuẩn xác. Để phòng tránh cũng như hạn chế mức thấp nhất các rủi ro, khi bạn nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, nên đến bệnh viện thăm khám sớm.

Biện pháp phòng ngừa bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau. Do đó, chị em không nên chủ quan, thay vào đó hãy chủ động phòng tránh để không gặp phải những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa, bạn đọc có thể tham khảo:

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng lạc nội mạc tử cung là do chế độ ăn uống không lành mạnh của chị em phụ nữ. Chính vì thế, thay vì nuông chiều cảm xúc, ăn những món có nhiều gia vị, dầu mỡ, quá nhiều đường,…không tốt cho sức khỏe thì bạn nên lựa chọn thực phẩm khoa học hơn. 

Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, cân bằng dinh dưỡng để cơ thể được khỏe mạnh, duy trì vóc dáng cân đối để hạn chế bệnh tật.

  • Duy trì luyện tập, rèn luyện cơ thể

Lựa chọn những bộ môn thể dục, thể thao vừa sức, duy trì luyện tập đều đặn để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể dẻo dai. Bạn có thể dành mỗi ngày 20 – 30 phút để tập luyện. Đây là cách hữu hiệu giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường lưu thông máu, phòng ngừa bệnh phụ khoa cho chị em phụ nữ.

Biện pháp phòng ngừa bệnh lạc nội mạc tử cung
Duy trì luyện tập điều độ để tăng cường sức khỏe, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh phụ khoa cho chị em phụ nữ, trong đó có bệnh lạc nội mạc tử cung

Ngoài ra, thông qua luyện tập, chị em phụ nữ cũng ổn định được cân nặng, giảm mỡ thừa, điều hòa nội tiết tố và giảm estrogen. Tuy nhiên, không nên cố quá sức, chỉ duy trì theo thể trạng và thực hiện các bài tập phù hợp.

  • Loại bỏ chất kích thích, chất gây nghiện

Các thực phẩm hoặc đồ uống chứa chất kích thích có thể làm cho nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới tăng cao. Tuy vấn đề này chưa có nghiên cứu cụ thể nhưng việc lạm dụng những chất này có thể khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề. Điển hình là gây tác hại tiêu cực cho hệ nội tiết, đây là nguyên nhân dẫn đến chứng lạc nội mạc tử cung.

  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Thăm khám phụ khoa nói riêng và sức khỏe tổng quát nói chung là việc mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng nên thực hiện. Thông qua đó, phụ nữ có thể sớm nhận biết những vấn đề của cơ thể và có biện pháp điều trị phù hợp. Càng phát hiện bệnh càng sớm, khả năng điều trị càng cao.

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc đã giải đáp được vấn đề: “Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư không?”. Ngoài ra, mức độ nguy hại của bệnh đối với sức khỏe sinh sản là không thể chủ quan. Do đó, bạn đọc hãy chủ động phòng ngừa từ bây giờ để tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra, gây hại cho cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung của Bộ Y Tế

Phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung của Bộ Y Tế

Phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung được chỉ định dựa trên tình trạng thực tế của mỗi...

bài thuốc chữa viêm nội mạc tử cung từ dân gian

Các bài thuốc chữa viêm nội mạc tử cung từ dân gian

Áp dụng các bài thuốc dân gian chữa viêm nội mạc tử cung là giải pháp được nhiều người lựa...

Viêm nội mạc tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Viêm nội mạc tử cung là tình trạng tổn thương và viêm nhiễm trong buồng tử cung. Bệnh thường xảy...

Phòng ngừa bệnh viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung có được mang thai, có an toàn?

Viêm nội mạc tử cung có được mang thai không? Thắc mắc này được nhiều chị em phụ nữ quan...

Mổ u lạc nội mạc tử cung khi nào? Điều cần biết

Mổ u lạc nội mạc tử cung khi nào? Có nên mổ không? Biện pháp chăm sóc sau mổ là...