Mổ u lạc nội mạc tử cung khi nào? Điều cần biết

Mổ u lạc nội mạc tử cung khi nào? Có nên mổ không? Biện pháp chăm sóc sau mổ là vấn đề chung của nhiều người bệnh. Hiện nay phẫu thuật nội soi được đánh giá là một trong những phương pháp khắc phục u lạc nội mạc tử cung đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Theo bác sĩ chuyên khoa, nữ giới nên tiến hành mổ u nội mạc tử cung khi thuộc đối tượng chống chỉ định nội khoa, xoắn hoặc vỡ nang, không có đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị khác, đau nhiều ở vùng chậu…

Mổ u lạc nội mạc tử cung khi nào? Điều cần biết
Tìm hiểu mổ u lạc nội mạc tử cung khi nào? Có nên mổ không? Biện pháp chăm sóc sau mổ

Tổng quan về u lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung chính là lớp lót xuất hiện bên trong lòng tử cung. Theo sinh lý bình thường lớp nội mạc tử cung sẽ phát triển dày lên vào đầu chu kỳ, đồng thời sẵn sàng cho quá trình làm tổ và phát triển của phôi thai. Tuy nhiên nếu trứng gặp tinh trùng và không được thụ tinh, lớp nội mạc sẽ bong tróc vào giữa chu kỳ, sau đó di chuyển ra ngoài tạo ra hiện tượng kinh nguyệt.

U lạc nội mạc tử cung liên quan đến sự hiện diện và phát triển bất bình thường của mô đệm ngoài tử cung và những tuyến nội mạc tử cung. Chính sự hiện diện và phát triển bất bình thường gây ra tình trạng viêm mạn tính, đồng thời thoái hóa theo chu kỳ kinh nguyệt. Quá trình này chịu ảnh hưởng của nội tiết sinh dục.

Bệnh u lạc nội mạc tử cung ngoài vùng chậu xảy ra ở nhiều vị trí. Trong đó có cơ hoành, vùng thượng vị, vùng đáy chậu (vết rạch tầng sinh môn), thành bụng và vùng ngực. Bên cạnh đó u lạc nội mạc tử cung có thể phát triển và xâm lân hết bề dày của ruột, bàng quang, niệu quản và trực tràng.

Tùy theo mức độ xâm lấn và vị trí, triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung có thể thay đổi ở từng đối tượng. Bệnh nhân thường không cảm nhận được triệu chứng trong thời gian đầu. Tuy nhiên sau một thời gian nhất định, nữ giới có thể bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng khi hành kinh kéo dài và ngày càng nặng, ra máu nhiều khi hành kinh, đau khi quan hệ tình dục.

Hiện tại, nguyên nhân gây u lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên kết quả thống kê cho thấy có khoảng 5 – 10% trường hợp mắc bệnh rơi vào độ tuổi sinh đẻ. Ngoài ra tần suất u lạc nội mạc tử cung cũng cao rõ rệt đối với những người phụ nữ bị vô sinh.

U lạc nội mạc tử cung liên quan đến sự hiện diện và phát triển bất bình thường của mô đệm ngoài tử cung và những tuyến nội mạc tử cung
U lạc nội mạc tử cung liên quan đến sự phát triển bất bình thường của mô đệm ngoài tử cung và những tuyến nội mạc tử cung

Bệnh u lạc nội mạc tử cung có nên mổ không?

Nguyên tắc điều trị và khắc phục bệnh u lạc nội mạc tử cung là chỉ nên tiến hành điều trị bệnh khi nữ giới bị vô sinh hoặc điều trị khi có triệu chứng hoặc cả hai. Mục tiêu chính của quá trình điều trị bệnh là kiểm soát cơn đau, cải thiện các triệu chứng đi kèm, giảm mức độ tiến triển và khả năng tái phát bệnh, tăng khả năng thụ thai và sinh con.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh u lạc nội mạc tử cung đều mong muốn đảm bảo sinh lý và bảo tồn khả năng sinh sản. Chính vì thế, bác sĩ chuyên khoa thường xem xét và ưu tiên sử dụng phương pháp điều trị ít xâm lấn, ít nguy cơ về lâu dài nhất và có hiệu quả.

Thông thường việc lựa chọn các phương pháp điều trị u lạc nội mạc tử cung sẽ dựa trên mục tiêu điều trị. Cụ thể: Có thai hoặc giảm đau. Vì thế bệnh nhân có thể chữa bệnh bằng các phương pháp như: Điều trị nội khoa bằng thuốc giảm đau, thuốc điều chỉnh nồng độ hormone, phẫu thuật, những kỹ thuật dùng trong hỗ trợ sinh sản hoặc sử dụng kết hợp những phương pháp này.

Trong trường hợp những cơn đau phát sinh do u lạc nội mạc tử cung có mức độ từ nhẹ đến trung bình và người bệnh không có nhu cầu mang thai ở thời điểm mắc bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét về việc chỉ định điều trị với liệu pháp hormone hoặc sử dụng thuốc.

Đối với những trường hợp có nhu cầu mang thai ở thời điểm hiện tại nhưng không đạt hiệu quả cao khi điều trị với những phương pháp bảo tồn, bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc về việc chỉ định phương pháp phẫu thuật để điều trị.

Cân nhắc mổ u lạc nội mạc tử cung nếu có nhu cầu mang thai sớm nhưng không đạt hiệu quả cao khi điều trị với phương pháp bảo tồn

Các phương pháp mổ u lạc nội mạc tử cung

Bệnh u lạc nội mạc tử cung được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Cụ thể: Điều trị nội khoa, thuyên tắc mạch máu, phẫu thuật và phương pháp điều trị MRI HIFU. Ở mỗi phương pháp chữa bệnh sẽ có một loạt ưu điểm và nhược điểm riêng.

Tuy nhiên để lựa chọn phương pháp chữa u lạc nội mạc tử cung phù hợp nhất, người bệnh cần tiến hành chẩn đoán bệnh lý bằng cách chụp cộng hưởng từ vùng chậu. Điều này sẽ giúp bác sĩ đánh giá chính xác vị trí và đặc điểm khối lạc nội mạc. Sau đó lựa chọn phương pháp chữa bệnh phù hợp.

Trong đó các phương pháp mổ u lạc nội mạc tử cung gồm:

 • Mổ hở và mổ nội soi điều trị u lạc nội mạc tử cung qua thành bụng

Mục đích của phương pháp mổ hở và mổ nội soi điều trị u lạc nội mạc tử cung qua thành bụng là chọn lọc và loại bỏ các mô lạc nội mạc trong cơ tử cung để bảo tồn tử cung, đảm bảo sinh lý và khả năng sinh sản của nữ giới vẫn ổn định.

Tuy nhiên nhược điểm là chỉ bóc tách và loại bỏ được mô lạc nội mạc tử cung lớn, không thể bóc tách hết mô lạc nội mạc tử cung nhỏ khiến chúng tiếp tục phát triển sau khi mổ. Nguyên nhân là do các mô lạc nội mạc nằm rất sâu và len lỏi trong lớp cơ. Mặt khác cơ tử cung có thể bị tổn thương nặng nếu can thiệp quá sâu.

Do đó mổ hở và mổ nội soi điều trị u lạc nội mạc tử cung qua thành bụng vẫn có tỉ lệ rủi ro, bệnh nhân buộc phải cắt tử cung để cầm máu nếu khối lạc nội mạc chảy máu quá nhiều.

 • Mổ cắt tử cung

Mổ cắt tử cung được xác định là phương pháp điều trị dứt điểm bệnh u lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên so với phương pháp phẫu thuật nội soi, mổ cắt tử cung là một phương pháp phẫu thuật nặng nề khi áp dụng cho những trường hợp có u lạc nội mạc tử cung lành tính, có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Chính vì thế mổ cắt tử cung thường chỉ được chỉ định cho những bệnh nhân không có mong muốn sinh con trong tương lai và đã sinh đủ số con.

Mổ u lạc nội mạc tử cung khi nào?

Mổ u lạc nội mạc tử cung khi nào là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Theo các chuyên gia, bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ u lạc nội mạc tử cung khi thuộc một trong những nhóm đối tượng sau:

 • Bị đau vùng chậu, đau nghiêm trọng và không có dấu hiệu thuyên giảm.
 • Thuộc đối tượng chống chỉ định điều trị nội khoa.
 • Không có đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị nội khoa.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý phần phụ cấp: Vỡ nang hoặc xoắn nang.
 • Lạc nội mạc tử cung thể buồng trứng.
 • Lạc nội mạc tử cung sâu thâm nhiễm: Niệu quản, bàng quang, ruột.
 • Hiếm muộn có thêm yếu tố kết hợp.
 • Bệnh u lạc nội mạc tử cung tái phát sau quá trình điều trị nội khoa.
 • Có nguy cơ bị vô sinh do u lạc nội mạc tử cung. Việc tiến điều trị bằng phương pháp phẫu thuật có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh vô sinh, loại bỏ những u lạc nội mạc tử cung đang phát triển trong cơ thể.
Mổ u lạc nội mạc tử cung khi bị đau nhiều ở vùng chậu
Mổ u lạc nội mạc tử cung khi bị đau nhiều ở vùng chậu, lạc nội mạc tử cung thể buồng trứng, hiếm muộn có thêm yếu tố kết hợp…

Hiện nay phương pháp phẫu thuật nội soi được ưu tiên xem xét và lựa chọn trong việc điều trị bệnh u lạc nội mạc tử cung. Bởi phương pháp điều trị này mang đến nhiều lợi ích và ưu điểm vượt trội hơn so với mổ hở. Bên cạnh đó phẫu thuật nội soi thường ít gây đau đớn và có thời gian hồi phục nhanh.

Đối với những trường hợp bị u lạc nội mạc tử cung nhưng không có triệu chứng, bệnh nhân không cần phải phẫu thuật hay tiến hành điều trị nội khoa. Bệnh nhân chỉ phẫu thuật sau khi các phương pháp điều trị khác đều thất bại và bị đau nghiêm trọng.

Mổ nội soi điều trị u lạc nội mạc tử cung

Trong điều trị u lạc nội mạc tử cung, phương pháp phẫu thuật nội soi được chỉ định với mục tiêu chính là loại bỏ các mô sẹo và các u lạc nội mạc tử cung ra khỏi cơ thể của bệnh nhân. Ngoài ra, phẫu thuật nội soi còn được đánh giá là một phương pháp chữa bệnh mang đến hiệu quả cao, có vết mổ nhỏ nên ít sẹo sau mổ và ít gây đau đớn. Hơn thế bệnh nhân còn có khả năng phục hồi bệnh trong thời gian ngắn.

Mổ nội soi điều trị u lạc nội mạc tử cung được thực hiện như sau:

 • Trước khi phẫu thuật nội soi

Trong vòng 8 giờ trước khi tiến hành mổ nội soi điều trị u lạc nội mạc tử cung, bệnh nhân cần lưu ý không được uống hay ăn bất kỳ thứ gì. Điều này sẽ giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra suôn sẻ.

 • Thực hiện phẫu thuật nội soi

Khoảng 5 đến 15 phút trước khi thực hiện phẫu thuật nội soi, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân. Tiếp đến bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành bơm khí CO2 vào ổ bụng của bệnh nhân, sau đó sử dụng dụng cụ hỗ trợ để tạo một vết cắt nhỏ ở bụng. Từ vết cắt này bác sĩ có thể đưa ống nội soi vào bên trong. Thông thường sẽ mất khoảng 30 phút để hoàn thành quá trình này.

Đối với những trường hợp cần phải loại bỏ mô lạc nội mạc tử cung và các mô sẹo, bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc việc thực hiện một số biện pháp hỗ trợ như đốt laser hoặc cắt bỏ. Sau khi quá trình phẫu thuật nội soi đã thành công, bác sĩ sẽ khâu đóng vết mổ để kết thúc quá trình này.

 • Sau khi phẫu thuật mổ nội soi

Sau khi trải qua quá trình phẫu thuật nội soi, bệnh nhân cân phải nằm viện ít nhất 1 ngày để bác sĩ theo dõi diễn tiến của bệnh và khả năng phục hồi vết mổ.

Mổ nội soi điều trị u lạc nội mạc tử cung
Quy trình mổ nội soi điều trị u lạc nội mạc tử cung

Biện pháp chăm sóc sau mổ u lạc nội mạc tử cung

Phẫu thuật điều trị u lạc nội mạc tử cung có đạt hiệu quả hoặc thành công hay không còn phục thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có việc chăm sóc sau mổ. Chính vì thế bệnh nhân và người thân của bệnh nhân không nên chủ quan, soi nhẹ việc chăm sóc hậu phẫu. Ngoài ra điều quan trọng là cần nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc của bác sĩ về việc về chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt.

Cụ thể sau phẫu thuật, người bệnh nên lưu ý những điều dưới đây:

 • Để hỗ trợ làm lành vết thương, người bệnh cần ăn những loại thức ăn mềm và lỏng, uống nhiều nước trong những ngày đầu sau phẫu thuật. Tránh ăn những loại thực phẩm có khả năng tạo mủ và để lại sẹo như đồ nếp, rau muống, thịt bò, thịt gà…
 • Hạn chế di chuyển nhiều, tránh làm việc gắng sức, nên hoạt động nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến vết mổ.
 • Tuyệt đối không ngâm mình trong nước quá lâu, không tắm bồn khi vết mổ chưa hoàn toàn lành. Bởi điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng, viêm và mưng mủ ngay tại vết mổ.
 • Nữ giới cần tránh tham gia vào các hoạt động tình dục trong khoảng 14 ngày sau mổ u lạc nội mạc tử cung.

Việc áp dụng phương pháp phẫu thuật điều trị u lạc nội mạc tử cung có thể giúp người bệnh kiểm soát tốt cơn đau và những triệu chứng đi kèm. Tuy nhiên kết quả thống kê cho thấy, trong một số trường hợp, bệnh u lạc nội mạc tử cung tái phát sau phẫu thuật. Điều này xảy ra là do các mô lạc nội mạc tử cung trong cơ thể không được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình phẫu thuật.

Ngoài ra, nguy cơ tái phát u lạc nội mạc tử cung sẽ tăng cao khi bệnh được phát hiện và điều trị muộn, bệnh đang ở mức độ nặng. Chính vì thế, sau khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được yêu cầu sử dụng một số loại thuốc phù hợp nhằm làm giảm nguy cơ hoặc kéo dài thời gian và kiểm soát nguy cơ tái phát của tình trạng lạc nội mạc tử cung.

Ăn những loại thức ăn mềm và lỏng, uống nhiều nước trong những ngày đầu sau phẫu thuật
Ăn những loại thức ăn mềm và lỏng, uống nhiều nước trong những ngày đầu sau phẫu thuật để hỗ trợ làm lành vết thương

Chi phí mổ u lạc nội mạc tử cung

Không thể xác định chi phí cụ thể cho một lần mổ u lạc nội mạc tử cung. Nguyên nhân là do chi phí mổ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên thường không giống nhau ở từng trường hợp cụ thể. Những yếu tố có thể kể đến gồm: Phương pháp phẫu thuật, biện pháp hỗ trợ, mức độ nghiêm trọng của bệnh, cơ sở y tế được lựa chọn, bác sĩ điều trị, bảo hiểm y tế, ngày xuất viện (khả năng hồi phục), thuốc và những biện pháp được áp dụng sau mổ…

Do đó để hiểu hơn về chi phí mổ u lạc nội mạc tử cung, người bệnh nên đến bệnh viện uy tín để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra tình trạng sức khỏe, mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Đồng thời được tư vấn về các phương pháp điều trị thích hợp và chi phí chữa bệnh.

Bài viết là thông tin chi tiết giúp người bệnh hiểu hơn về một số vấn đề gồm: Mổ u lạc nội mạc tử cung khi nào? Có nên mổ không? Biện pháp chăm sóc sau mổ. Hi vọng với những thông tin này, người bệnh có thể hiểu và lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị thích hợp. Từ đó giúp điều trị hiệu quả bệnh u lạc nội mạc tử cung, làm nguy cơ gây biến chứng, phòng ngừa tái phát và bảo tồn khả năng sinh sản.

Bài viết liên quan:

Phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung của Bộ Y Tế

Phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung của Bộ Y Tế

Phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung được chỉ định dựa trên tình trạng thực tế của mỗi...

Nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung sau sinh

Viêm nội mạc tử cung sau sinh: Dấu hiệu, điều trị

Viêm nội mạc tử cung sau sinh là bệnh phụ khoa phổ biến. Bởi, tử cung sau khi trải qua...

Lạc nội mạc tử cung có mang thai, sinh con được không?

Lạc nội mạc tử cung có mang thai, sinh con được không?

Lạc nội mạc tử cung có con được không hiện đang là nỗi băn khoăn của nhiều người bệnh, nhất...

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có ảnh hưởng gì?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi...

Viêm nội mạc tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Viêm nội mạc tử cung là tình trạng tổn thương và viêm nhiễm trong buồng tử cung. Bệnh thường xảy...