Các thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung hiện nay

Thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung hiện nay gồm có hai nhóm thuốc chính là giảm đau và liệu pháp hormone. Việc điều trị bệnh là vô cùng cần thiết mặc dù lạc nội mạc tử cung vốn được xếp vào bệnh lý phụ khoa không nguy hiểm. Thế nhưng về lâu dài, những biến chứng mà bệnh gây ra có thể khiến phụ nữ đối mặt với nguy cơ vô sinh – hiếm muộn. Vậy, các loại thuốc điều trị là gì? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số dạng phổ biến hiện nay.

Các thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung hiện nay
Các thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung hiện nay

Khi nào nên sử dụng thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung?

Bệnh lạc nội mạc tử cung là một dạng bệnh lý phụ khoa phổ biến, mức độ nguy hiểm thấp. Hình thành khi nội mạc bên trong tử cung di chuyển ra bên ngoài buồng tử cung, bám vào thành những bộ phận như ống dẫn trứng, vòi trứng,… Lâu dần chúng có thể hình thành các u nội mạc, gây dính tử cung, buồng trứng, cản trở quá trình thụ thai.

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ có thể tiến hành phương pháp nội soi ổ bụng, siêu âm và dựa vào một số triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải. Việc điều trị hiện nay có hai phương pháp là nội khoa (sử dụng thuốc) và điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) khi cần thiết.

Người bệnh sẽ được sử dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn và phác đồ cụ thể được bác sĩ đưa ra. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe sinh sản, người bệnh sẽ được xem xét lựa chọn các loại thuốc phù hợp với mục đích và nguyện vọng sinh nở sau này của phụ nữ.

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị phổ biến, dành cho đối tượng chưa xuất hiện những biến chứng do nội mạc tử cung “đi lạc” gây ra. Đồng thời, thông qua điều trị nội khoa, người bệnh được bảo tồn khả năng sinh sản trong tương lai và không can thiệp xâm lấn.

Đặc biệt, trường hợp người bệnh bị đau đớn khó chịu, chảy máu âm đạo bất thường nhưng chưa có kế hoạch mang thai, lúc này việc sử dụng thuốc là thật sự cần thiết. Nhằm hạn chế việc phải áp dụng phẫu thuật, chị em nên sớm thăm khám y tế ngay khi nhận thấy những biểu hiện bất thường sau:

Khi nào nên sử dụng thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung?
Phụ nữ nên thăm khám sớm khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường để sớm điều trị bệnh
 • Đau bụng kinh nhiều ngày, máu kinh ra nhiều hoặc ít bất thường.
 • Bụng dưới đau đớn dữ dội, rối loạn tiêu hóa.
 • Đau khi quan hệ tình dục, âm đạo chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt,…

Thông qua thăm khám, bác sĩ sẽ nhận định tình trạng và đưa ra phương án điều trị phù hợp cho từng đối tượng bệnh nhân. Để bệnh nhanh chóng được kiểm soát, phòng ngừa biến chứng không mong muốn, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định điều trị từ bác sĩ. Tránh việc tự ý sử dụng thuốc gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh về sau.

Các loại thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung

Như đã đề cập, thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung thông thường sẽ có hai nhóm chính là thuốc giảm đau và liệu pháp hormone. Công dụng chính của hai loại là giúp người bệnh sớm cải thiện tình trạng đau đớn, giảm triệu chứng khó chịu trong các ngày hành kinh, củng cố và duy trì chức năng sinh sản cho phụ nữ. Cụ thể như sau:

Nhóm thuốc giảm đau

Khi bị lạc nội mạc tử cung, triệu chứng phổ biến mà nhiều người gặp phải là tình trạng bụng dưới xuất hiện những cơn đau âm ỉ cho đến nặng nề. Nhất là trong những ngày có kinh nguyệt, không chỉ đau, nhiều chị em còn bị tức ngực, rong kinh,…dẫn đến cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

Để điều trị tình trạng này, thông thường các bác sĩ sẽ kê đơn một số loại thuốc giảm đau như:

 • Thuốc giảm đau, hạ sốt aspirin, paracetamol,…Nhóm thuốc vừa giảm đau vừa giúp người bệnh ổn định nhiệt độ. Chúng không ảnh hưởng đến hệ hô hấp hay tim mạch, đồng thời cũng không gây kích ứng và khiến dạ dày chảy máu như một số loại thuốc khác hiện có trên thị trường.
 • Thuốc kháng viêm không steroid như diclofenac, ibuprofen, meloxicam,…Thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt và tiêu viêm. Người bệnh mắc lạc nội mạc tử cung sẽ cảm nhận được cơn đau dịu xuống, giảm hiện tượng sưng viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, các loại thuốc này còn giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh biến chứng.
 • Các thuốc giảm đau mức độ nặng như hydrocodone, fentanyl, tramadol,…dành cho trường hợp người bệnh đang gặp phải những triệu chứng dữ dội. Thuốc có tác động mạnh hơn những loại thuốc kể trên, tuy nhiên khả năng gây tác dụng phụ cũng khá cao. Do đó, người bệnh chỉ nên sử dụng theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

  Các loại thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung
  Thuốc giảm đau là một trong các nhóm thuốc có công dụng điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung

Thuốc giảm đau hỗ trợ điều trị lạc nội mạc tử cung kể trên thường sẽ được bác sĩ chỉ định cho người bệnh sử dụng riêng hoặc kết hợp. Mục tiêu là giúp bệnh nhân nhanh chóng cải thiện cơn đau và phòng ngừa nguy cơ biến chứng.

Điều trị theo liệu pháp hormone

Khi người bệnh sử dụng thuốc giảm đau kết hợp hạ sốt nhưng không cải thiện triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung, lúc này bác sĩ có thể cân nhắc áp dụng liệu pháp hormone để điều trị. Công dụng chính mà nhóm thuốc này mang lại là giúp người bệnh cải thiện nhanh chóng cơn đau bụng kinh.

Không chỉ thế, thuốc chứa hormone còn có khả năng làm mỏng nội mạc tử cung, giảm lượng máu kinh và gây kích thích đến các mô đi lạc. Đặc biệt, sử dụng loại thuốc này, người bệnh có thể hạn chế được tình trạng trào ngược kinh nguyệt, ngăn chặn quá trình lạc nội mạc tử cung mới diễn ra.

Chính nhờ những ưu điểm này, việc sử dụng thuốc hormone điều trị lạc nội mạc tử cung được áp dụng nhằm chấm dứt cơn đau, phòng ngừa tình trạng tái phát các triệu chứng. Một số nhóm thuốc chứa hormone điển hình như sau:

Nhóm thuốc tránh thai

Hormone được kiểm soát theo chu kỳ nhờ công dụng của thuốc tránh thai cũng như que hay vòng tránh thai. Khi sử dụng, lượng máu kinh mỗi tháng giảm đi đáng kể. Nếu người bệnh áp dụng điều đặn liệu pháp hormone, các cơn đau bụng kinh cũng được cải thiện rõ.

Thông thường, thuốc tránh thai được chỉ định đối với trường hợp lạc nội mạc tử cung sẽ chứa hai thành phần chính là estrogen và progestin. Thuốc có thể chứa progesterone ở dạng tổng hợp hoặc chỉ cần chứa progestin.

Công dụng chính của thuốc là giúp giảm hoặc làm đặc chất nhầy mà cổ tử cung tiết ra, đồng thời giúp cơ trơn tử cung được thư giãn. Từ đó, các triệu chứng do bệnh gây ra sẽ được xoa dịu, nhất là hiện tượng đau nhức bụng dưới và xuất huyết bất thường trong những ngày hành kinh.

Thuốc có hai dạng là viên nén hoặc dung dịch tiêm. Người bệnh khi sử dụng thuốc tránh thai điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung cần lưu ý một số biểu hiện phụ: đau tức ngực, buồn nôn, nhức đầu, tăng cần,… Đây là các tác dụng phụ thường gặp của dạng thuốc này.

Các loại thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung
Bác sĩ có thể chỉ định cho phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai để kiểm soát tình trạng lạc nội mạc tử cung

Trường hợp người bệnh bị chảy máu tử cung, liều lượng tiêm thuốc khoảng 50mg đến 100mg 1 liều duy nhất. Hoặc, bác sĩ tùy theo tình trạng cụ thể để tiêm mỗi ngày 5mg cho đến 10mg liên tục trong 6 ngày đến khi máu ngừng chảy. Liều dùng chỉ nên sử dụng trong khoảng 200mg, tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Nhóm thuốc chủ vận GnRH

GnRH là một loại hormone được sinh ở ở vùng hạ đồi, có ảnh hưởng đối với hormone sinh dục nữ theo các chu kỳ. Nhóm thuốc GnRH có tác dụng điều trị lạc nội mạc tử cung, làm giảm lượng estrogen, ngăn chặn quá trình hormone gây kích thích buồng trứng.

Do đó, đây là nhóm thuốc có công dụng co nội mạc và mất kinh tạm thời. Những tác dụng phụ mà người bệnh có thể gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc như bốc hỏa, buồn nôn, loãng xương,…Thông thường bác sĩ sẽ kê thêm estrogen với liều thấp để người bệnh sử dụng kết hợp.

Sau quá trình điều trị bằng thuốc, kinh nguyệt và khả năng sinh sản của người bệnh sẽ được phục hồi bình thường. Ngoài ra, một số loại thuốc chứa hormone khác cũng được sử dụng như:

 • Buserelin: Đây là loại hormone có tác dụng điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung cũng như chứng ung thư tuyến tiền liệt. Thuốc thường được sử dụng dưới dạng tiêm, liều lượng 150mcg cho 2 lần/ ngày.
 • Leuprorelin: Loại hormone này không chỉ giúp điều trị lạc nội mạc tử cung mà còn giúp khắc phục tình trạng ung thư tuyến tiền liệt cho nam và cả bệnh ung thư vú. Thông thường, Leuprorelin 3.75mg được sử dụng để hỗ trợ phẫu thuật, tiêm bắp mỗi ngày 28 lần.
 • Goserelin: Loại hormone này có công dụng giải phóng gonadotropin, hỗ trợ điều trị chứng lạc nội mạc tử cung, làm mỏng nội mạc tử cung. Liều lượng thường sử dụng Goserelin 3.6mg tiêm dưới da bụng mỗi ngày 28 lần.

  Các loại thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung
  Tùy vào tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các dạng thuốc phù hợp điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung

Các loại thuốc kể trên thường được chỉ định sử dụng trong khoảng 6 tháng. Nếu kéo dài hơn, người bệnh sẽ có khả năng gặp nhiều tác dụng phụ như nóng mặt, suy giảm chất lượng đời sống vợ chồng, giảm mật độ xương, bị rong kinh,…

Điều trị bằng Danazol

Đây là một dẫn chất được tổng hợp từ ethinyl testosterone, có công dụng ức chế quá trình sản sinh steroid của buồng trứng, làm teo các mô nội mạc tử cung di chuyển nhầm chỗ. Ngoài ra, thuốc còn hỗ trợ làm giảm triệu chứng khác do lạc nội mạc tử cung gây ra.

Liều dùng mỗi ngày 2 viên, mỗi viên Danazol là 200mg, sử dụng liên tục trong nửa năm. Trong đó, 3 tháng đầu thuốc có tác dụng teo nhỏ ổ nội mạc bị lạc ra ngoài tử cung, 3 tháng kế tiếp có công dụng ngăn ngừa bệnh tái phát.

Khi sử dụng, người bệnh có thể sẽ phải gặp một số tác dụng phụ như da mặt nhờn bóng, nổi mụn trứng cá, tăng cân, người hay bị bốc hỏa, thần kinh suy nhược,…Không nên tự ý sử dụng, bởi nếu sử dụng liều cao có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh. Trường hợp sử dụng liều thấp, một số bệnh nhân sẽ gặp phải hiện tượng rong kinh nhẹ.

Thuốc ức chế men Aromatase

Nhóm thuốc có công dụng ức chế men Aromatase giúp giảm nồng độ estrogen trong cơ thể người bệnh. Với cơ chế hoạt động là ngăn cản sự sản sinh và hoạt động của enzyme aromatase, đồng thời kích thích, biến các hormone khác trở thành estrogen.

Nhờ vào các công dụng kể trên, thuốc giúp người bệnh khống chế sự phát triển của các khối u. Một số loại phổ biến hiện nay như letrozole, anastrozole, exemestane,…Các loại thuốc thuộc nhóm Aromatase thường được bào chế ở dạng viên uống, mỗi ngày sử dụng một viên.

Các loại thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung
Người bệnh nên tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng

Người bệnh có thể gặp phải một vài tác dụng phụ như suy yếu xương, trầm cảm, hay đổ nhiều mồ hôi, âm đạo bị khô, khớp đau,…Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung

Thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung được bác sĩ kê đơn, do những loại thuốc này có thể gây ra một vài tác dụng phụ nghiêm trọng. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng, người bệnh nên lưu ý các vấn đề sau:

 • Sử dụng theo liều lượng và hướng dẫn mà bác sĩ đưa ra. Tránh tuyệt đối tình trạng tự ý mua hoặc ngưng sử dụng thuốc khi chưa được yêu cầu để tránh gặp phản ứng phụ không mong muốn.
 • Không được tự ý kết hợp thuốc điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung với các loại thuốc khác để đảm bảo an toàn.
 • Tham vấn trước ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi áp dụng bất kỳ loại thuốc điều trị nào. Ngoài ra, trong quá trình điều trị, nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường, bạn nên nhanh chóng thông báo với bác sĩ.
 • Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hạn chế ăn những món ngọt, nhiều dầu mỡ,…thay vào đó nên ưu tiên lựa chọn các loại rau xanh, trái cây tươi,…
 • Mỗi ngày nên uống đủ 2 lít nước, giữ tinh thần lạc quan, thoải mái để bệnh nhanh chóng được cải thiện.
 • Luyện tập thể dục, thể thao lưu thông máu huyết, tăng cường sự dẻo dai, sức đề kháng cho cơ thể.
 • Để ngủ ngon hơn, bệnh nhân có thể sử dụng một chiếc gối, kê dưới đầu gối nhằm nâng đỡ vùng chậu.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung đến với bạn đọc. Để phòng ngừa những nguy cơ, rủi ro không đáng có, bạn nên sớm đến bệnh viện kiểm tra và thăm khám nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường.

Có thể bạn quan tâm:

Viêm nội mạc tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Viêm nội mạc tử cung là tình trạng tổn thương và viêm nhiễm trong buồng tử cung. Bệnh thường xảy...

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là gì? Dấu hiệu, cách điều trị

Lạc nội mạc tử cung là một trong số nhiều bệnh lý phụ khoa lành tính, thường gặp. Tuy nhiên,...

Mổ u lạc nội mạc tử cung khi nào? Điều cần biết

Mổ u lạc nội mạc tử cung khi nào? Có nên mổ không? Biện pháp chăm sóc sau mổ là...

Nội mạc tử cung là gì? Bao nhiêu là bình thường?

Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc bao phủ toàn bộ bề mặt của tử cung, nằm ở phía...

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có ảnh hưởng gì?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi...