Cách điều trị lạc nội mạc tử cung bằng đông y

Có thể áp dụng cách điều trị lạc nội mạc tử cung bằng đông y để hỗ trợ kiểm soát bệnh. Đây là giải pháp lành tính, an toàn và giúp tiết kiệm chi phí điều trị. Tuy nhiên cần căn cứ vào từng thể bệnh để lựa chọn bài thuốc điều trị phù hợp.

điều trị lạc nội mạc tử cung bằng đông y
điều trị lạc nội mạc tử cung bằng đông y là giải pháp an toàn và không tốn nhiều chi phí

Lạc nội mạc tử cung theo quan niệm đông y

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng bệnh lý khá phổ biến ở nữ giới. Tình trạng này xảy ra khi các tế bào nội mạc tử cung được tìm thấy ở bên ngoài tử cung. Có thể là ở buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang, niệu quản hay thậm chí là ruột và trực tràng…

Số liệu thống kê cho thấy, có khoảng gần 40% nữ giới bị vô sinh có liên quan tới lạc nội mạc tử cung. Nguyên nhân là do tình trạng viêm do bệnh có thể làm hỏng trứng hay tinh trùng trong quá trình thụ thai. Hoặc gây cản trở sự di chuyển của chúng qua tử cung và ống dẫn trứng. Trường hợp nghiêm trọng hơn, lạc nội mạc tử cung có khả năng khiến cho ống dẫn trứng bị chặn bởi sự kết dính hay mô sẹo.

Theo quan niệm đông y, lạc nội mạc tử cung thuộc vào phạm trù Thống kinh, Bất dựng và Trưng hà. Nguyên tắc của điều trị cần áp dụng phương pháp hoạt huyết hóa ứ. Phương pháp này có tác dụng điều hòa kinh nguyệt và khí huyết, điều hòa miễn dịch. Hơn nữa còn giúp cân bằng âm dương, giúp cơ thể nữ giới khỏe mạnh hơn và có thể mang thai.

Lạc nội mạc tử cung theo đông y được chia làm nhiều thể bệnh. Cụ thể là 5 thể bệnh, bao gồm khí trệ huyết ứ, hàn ngưng huyết ứ, khí hư huyết ứ, nhiệt uất huyết ứ và thận hư huyết ứ. Mỗi thể bệnh sẽ có nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Đồng thời ở mỗi thể cũng có bài thuốc điều trị riêng biệt.

Cách điều trị lạc nội mạc tử cung bằng các bài thuốc đông y

Như đã đề cập, điều trị lạc nội mạc tử cung theo đông y cần căn cứ vào thể bệnh. Bởi mỗi thể bệnh sẽ có nguyên nhân, dấu hiệu đặc trưng và bài thuốc điều trị riêng.

thuốc đông y chữa lạc nội mạc tử cung
Trị lạc nội mạc tử cung theo đông y cần chú ý căn cứ vào từng thể bệnh để lựa chọn bài thuốc phù hợp

Dưới đây là cách điều trị lạc nội mạc tử cung theo từng thể bệnh bằng các bài thuốc đông y:

1. Điều trị lạc nội mạc tử cung thể khí trệ huyết ứ bằng đông y

Ở thể bệnh này, người bệnh sẽ thường xuyên bị đau bụng mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt, máu kinh có biểu hiện bị vón cục. Ngoài ra, nhiều chị em còn bị buồn nôn, chóng mặt, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Điều trị lạc nội mạc tử cung thể khí trệ huyết ứ cần sử dụng bài thuốc có công dụng hoạt huyết khứ ứ và sơ can lý khí. Bài thuốc Cách hạ trục ứ thang có thể đáp ứng tốt. Cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: 20g đương quy, 15g xích thược, 10g xuyên khung, 15g hồng hoa, 15g chỉ xác, 15g đào nhân, 15g linh chi, 15g nguyên hồ, 15g hương phụ, 15g ô dược, 10g chích cam thảo.
 • Gia thêm: Trường hợp khí trệ là chủ, kèm theo triệu chứng chướng bụng dưới và đau ít thì gia thêm 15g xuyên luyện tử. Nếu huyết ứ là chủ, kèm theo vùng bụng dưới đau nặng hơn chướng thì gia thêm 15g bồ hoàng, còn triệu chứng nặng hơn thì gia thêm 20g ngũ linh chi. Nếu vùng bụng dưới bị đau tức dữ dội thì gia thêm 15g tam lăng, 3 con toàn yết và 15g nga truật. Trường hợp có trưng hà thì gia thêm 15g xuyên sơn giáp, 15g huyết kiệt, 15g tam lăng, 20g tạo giác thích và 15g nga truật. Nếu ra kinh nguyệt nhiều thì gia thêm 15g bồ hoàng, 15g xuyến thảo và 10g tam thất.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên cần rửa sạch rồi cho vào ấm. Sắc lấy nước đặc và dùng trong ngày.

2. Bài thuốc đông y chữa lạc nội mạc tử cung thể khí hư huyết ứ

Lạc nội mạc tử cung thể khí hư huyết ứ có thể khiến cho người bệnh bị suy nhược. Đi kèm  với đó là tình trạng đau bụng kinh dữ dội và máu kinh bị vón cục.

Ở thể bệnh này cần áp dụng bài thuốc có tác dụng bổ dương ích khí và hoạt huyết khư sứ. Bài thuốc Bổ dương hoàn ngũ thang có khả năng đáp ứng tốt. Thông tin về bài thuốc này cụ thể như sau:

trị lạc nội mạc tử cung theo đông y
Cần đảm bảo liều lượng của từng vị thuốc trong các bài thuốc
 • Chuẩn bị: 30g hoàng kỳ, 20g đương quy, 20g địa long, 15g xích thược, 15g hồng hoa, 15g đào nhân và 10g xuyên khung.
 • Gia giảm: Nếu bị ra mồ hôi và sợ lạnh thì gia thêm 15g quế chi và 15g bạch thuộc. Trường hợp đau bụng nhiều thì gia thêm 15g tiểu hồi hương, 15g ngải diệp, 15g một dược và 15g ngũ hương. Nếu bị đại tiện nát thì gia thêm 15g hồ lô ba, 20g bạch cốt chỉ và 15g nhục đậu khấu.
 • Thực hiện: Rửa sạch các vị thuốc trên rồi cho hết vào ấm. Thêm vào 2 lít nước sắc lấy nửa lít. Loại bỏ bã, chia nước thuốc thành nhiều lần uống trong ngày. Chỉ sắc uống đều đặn 1 thang/ ngày.

3. Thuốc đông y chữa lạc nội mạc tử cung thể hàn ngưng huyết ứ

Biểu hiện lâm sàng của thể bệnh này là trước hoặc trong kỳ hành kinh người bệnh thường bị lạnh và đau vùng bụng dưới. Nếu chườm ấm thì triệu chứng đau thường có xu hướng giảm và giúp dễ chịu hơn.

Đi kèm với đó là rất nhiều các triệu chứng khác. Điển hình như lượng kinh ít, có sắc tím và có hòn khối. Người thường lạnh và sợ lạnh, sắc mặt xanh xao, buồn nôn. Lưỡi xám có rêu trắng và mạch huyền khẩn.

Để điều trị lạc nội mạc tử cung thể hàn ngưng huyết ứ cần áp dụng phương pháp hoạt huyết khứ ứ và ôn kinh tán hàn. Trong trường hợp này, bài thuốc Thiểu phục trục ứ thang có thể đáp ứng. Cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: 15g can khương, 15g tiểu hồi hương, 15g nguyên hồ, 15g một dược, 15g linh chi, 20g đương quy, 10g xuyên khung, 15g nhục quế, 15g bồ hoàng và 15g xích thược.
 • Gia thêm: Trường hợp chi lạnh ra mồ hôi và đau bụng nhiều thì thêm 15g xuyên tiêu và 10g xuyên ô chế. Nếu dương hư nội hàn thì gia thêm 15g nhân sâm, 20g tiên linh tỳ và 15g phụ tử chế. Nếu thấp tà tương đối nặng đi kèm tức ngực bụng chướng và rêu lưỡi trắng bẩn thì gia thêm 10g quất bì, 15g xương truật, 20g phục linh và 15g trạch lan.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên rửa sạch cho vào ấm. Sắc lấy nước đặc rồi uống hết trong ngày. Dùng đều đặn 1 thang/ ngày.
chữa lạc nội mạc tử cung bằng thuốc đông y
Cần gia giảm thêm vị thuốc phù hợp nếu từng triệu chứng của bệnh có dấu hiệu nặng thêm

4. Điều trị lạc nội mạc tử cung thể thận hư huyết ứ bằng đông y

Bệnh lạc nội mạc tử cung thể thận hư huyết ứ thường khiến cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và chảy nhiều máu kinh. Ngoài ra, người bệnh còn thường xuyên bị đau mỏi lưng nhiều và tiểu tiện về đêm.

Theo đông y, để trị bệnh ở thể này cần áp dụng phương pháp ích thận điều kinh kết hợp với hoạt huyết khứ ứ. Bài thuốc Quy thận hoàn hợp đào hồng tứ vật thang có thể đáp ứng. Thông tin chi tiết về bài thuốc này như sau:

 • Chuẩn bị: 20g sơn dược, 20g thục địa, 20g phục linh, 15g sơn thù du, 20g đương quy, 20g câu kỷ tử, 15g thỏ ty tử, 15g đỗ trọng, 15g hồng hoa, 15g đào nhân, 20g bạch thược và 10g xuyên khung.
 • Gia giảm: Trường hợp eo lưng bị đau mỏi thì gia thêm 15g tang ký sinh, 15g cẩu tích và 20g tiên linh tỳ. Nếu đại tiện phân sống thì cần gia thêm 20g xích thạch chi và 20g bổ cốt chỉ.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên cần làm sạch rồi cho vào ấm sắc. Thêm vào 1.5 lít nước rồi sắc trên lửa nhỏ 1 tiếng đồng hồ. Loại bỏ phần bã thuốc, chia nước sắc thành nhiều lần uống trong ngày. Chỉ sắc uống với liều lượng 1 thang/ ngày.

5. Thuốc đông y chữa lạc nội mạc tử cung thể nhiệt uất huyết ứ

Chậm kinh nguyệt mà ra máu kinh vón cục là triệu chứng thường gặp khi bị lạc nội mạc tử cung thể nhiệt uất huyết ứ. Ngoài ra, rất nhiều người bệnh còn bị nóng trong người, miệng đắng, chán ăn, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi.

bài thuốc chữa lạc nội mạc tử cung theo đông y
Dùng thuốc đông y trị lạc nội mạc tử cung chỉ có tác dụng hỗ trợ khi bệnh còn nhẹ

Điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung ở thể nhiệt uất huyết ứ cần áp dụng phương pháp thanh nhiệt hòa dinh và hoạt huyết khứ ứ. Trong trường hợp này, bài thuốc Huyết phù trục ứ thang gia vị có thể đáp ứng. Cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: 15g hồng hoa, 15g đào nhân, 20g đương quy, 20g xích thược, 30g sinh địa, 10g chỉ xác, 10g sài hồ, 10g xuyên khung, 10g cam thảo, 10g ngưu tất, 20g cát cánh, 15g đan bì và 20g đan sâm.
 • Gia thêm: Nếu bị phát nhiệt khi hành kinh thì gia thêm 15g thanh hao và 15g hoàng cầm. Trường hợp đại tiện khô táo thì gia thêm 10g chỉ thực và 15g đại hoàng. Nếu bị đau bụng nhiều thì gia thêm 15g địa miết trùng, 15g ngũ linh chi và 20g ngư tinh thảo. Trường hợp miệng đắng họng khô, phiền táo dễ tức giận thì gia thêm 15g hoàng cầm và 15g chi tử.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên rửa cho sạch rồi cho vào ấm. Sắc lấy nước đặc và uống hết trong ngày. Áp dụng đều đặn với liều lượng 1 thang/ ngày.

Lưu ý khi điều trị lạc nội mạc tử cung bằng đông y

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng đông y được đánh giá cao bởi sự an toàn và phù hợp với nhiều đối tượng. Đặc biệt thuốc đông y có thể dùng với liệu trình kéo dài mà ít gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bên cạnh việc khắc phục triệu chứng và đẩy lùi bệnh thì thuốc đông y còn mang đến nhiều lợi ích khác. Đặc biệt là giúp tăng cường lưu thông khí huyết, điều hòa kinh nguyệt và bồi bổ sức khỏe. Từ đó hỗ trợ nâng cao khả năng thụ thai sau điều trị lạc nội mạc tử cung.

điều trị lạc nội mạc tử cung
Nữ giới nên dành thời gian cho hoạt động thể chất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Tuy nhiên, khi điều trị lạc nội mạc tử cung bằng đông y, người bệnh cần lưu ý đến một số thông tin sau:

 • Các bài thuốc đông y chữa lạc nội mạc tử cung đa phần có tác dụng chậm và kết quả còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, nếu nguyên nhân gây bệnh là các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng thì bạn cần sớm thăm khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ đưa ra.
 • Muốn nhận được hiệu quả tốt khi điều trị bằng đông y thì người bệnh cần kiên trì. Việc dùng thuốc không đều có thể làm giảm hiệu quả. Đồng thời còn gây gián đoạn đến quá trình kiểm soát và điều trị bệnh.
 • Một số người vẫn có thể gặp phải các tác dụng ngoại ý khi dùng thuốc đông y. Nếu gặp các dấu hiệu dị ứng, đau bụng hay tiêu chảy thì cần ngừng ngay. Đồng thời chỉ động liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ xử lý.
 • Tuyệt đối không tự ý gia giảm liều lượng của từng vị thuốc trong các bài thuốc. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát sinh các vấn đề rủi ro ngoại ý.
 • Chữa bệnh bằng thuốc đông y cần lựa chọn cơ sở điều trị uy tín và có nhiều lương y giỏi. Dùng thuốc tại các cơ sở không đảm bảo có thể khiến tiền mất tật mang.
 • Cần kết hợp với chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt khoa học để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình kiểm soát và điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung.
 • Nên thường xuyên thăm khám định kỳ để kiểm soát tốt diễn tiến của bệnh. Từ đó có giải pháp xử lý và can thiệp đúng cách khi bệnh có chuyển biến xấu.

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng đông y có những ưu và nhược điểm nhất định. Vì vậy, trước khi áp dụng các bài thuốc đông y, chị em cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Tốt nhất nên chủ động thăm khám để nhận lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung sau sinh

Viêm nội mạc tử cung sau sinh: Dấu hiệu, điều trị

Viêm nội mạc tử cung sau sinh là bệnh phụ khoa phổ biến. Bởi, tử cung sau khi trải qua quá trình sinh nở vẫn chưa phục hồi, dễ gặp...

Nội mạc tử cung là gì? Bao nhiêu là bình thường?

Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc bao phủ toàn bộ bề mặt của tử cung, nằm ở phía...

Nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung sau sinh

Viêm nội mạc tử cung sau sinh: Dấu hiệu, điều trị

Viêm nội mạc tử cung sau sinh là bệnh phụ khoa phổ biến. Bởi, tử cung sau khi trải qua...

Các thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung hiện nay

Các thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung hiện nay

Thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung hiện nay gồm có hai nhóm thuốc chính là giảm đau và...

Viêm nội mạc tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Viêm nội mạc tử cung là tình trạng tổn thương và viêm nhiễm trong buồng tử cung. Bệnh thường xảy...

Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư? Nguy hiểm cỡ nào?

Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư? Nguy hiểm cỡ nào?

Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư không? Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm hiện...